City tour (Gallery 2)
 
 
The High Quality Photo Website     :    เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ
 
      Home > City tour > Wat Phu Khao Thong  
  Wat Phu Khao Thong Loy Kra Tong Celebration :งานวัดวันลอยกระทง  
 
 


งานวัดภูเขาทอง  (พ.ศ.2540)540 )

เคยมีคนกล่าวว่า ถ้าจะมาเที่ยวงานวัดในกรุงเทพที่มีบรรยากาศไทยๆแบบต่างจังหวัด ก็ต้องมาที่"งานวัดภูเขาทอง"
ซึ่งงานมีถึง 7 วัน 7 คืนในช่วงเทศกาลงานลอยกระทง ที่นี่ยังรักษาประเพณีงานวัดมาเป็นเวลานานปี นานจนพระที่วัดนี้

ก็ตอบไม่ได้เช่นกันว่ามีมาแต่เมื่อไหร่ บอกว่าตั้งแต่จำพรรษาที่วัดนี้ก็เห็นมีมาอยู่ก่อนแล้ว ถ้าจะเดาก็คงเป็นร้อยๆปี ตั้งแต่สมัยที่พายเรือมาเที่ยวงานวัดกัน ในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ มาลอยกระทง มาทำบุญกันที่วัด และได้เที่ยวชมมหรสพ ซึ่งปัจจุบันคงแปรเปลี่ยนไปจากเดิมไม่น้อยทีเดียว

งานวัดที่นี่เป็นศูนย์รวมการแสดงต่างๆที่เคยเห็นมาแต่เด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น มนุษย์สองหัว บ้านผีสิง งูฉลามยักษ์ จรเข้ยักษ์ ชิงช้า ม้าหมุน ละครลิง ฯลฯ ซึ่งมีมาประชันเรียกลูกค้ากันหลายราย โดยเฉพาะละครลิงมีถึง 2 เวที เรียกลูกค้าได้ไม่แพ้กัน นับว่าเป็นรายที่เก่าแก่และมีมานานคู่งานวัดภูเขาทองกันทีเดียว

พื้นที่ภายในงานจัดไว้เป็นส่วนๆแบบคร่าวๆ แยกเป็นโซนๆ เหมือนจำลองตลาดนัดจตุจักรมาไว้ที่นี่ ใช้พื้นที่ทุกซอกทุกมุมภายในวัดทุกตารางนิ้ว ของที่คิดว่าไม่มีขายก็ยกมาตั้งมาวางขายกันในวัด เช่นปลาเงินปลาทองเป็นๆ ถ้วยชามกระเบื่อง

ถ้าออกไปด้านนอกวัดก็จะมีสาวน้อยตกน้ำ เสียเงินซื้อลูกบอล แล้วปาไปที่จุดที่กำหนด เมื่อปาโดนเป้าก็จะไปดันตัวล็อคที่นั่งของสาวน้อยนุ่งสั้น ที่นั่งกระมิดกระเมี้ยนบนถังน้ำ ให้หลุดออกจนตกลงไปในถัง เปียกมะร่อกมะแร๊ก ขึ้นมาจากถังน้ำแล้วมานั่งกันต่อเป็นเป้าให้คนอื่นปากันต่อไป ใครอยากเห็นต้องไปดูที่งานวัดภูเขาทอง ที่อื่นๆในกรุงเทพคงหาดูได้ยาก

นอกจากจะเป็นงานวัด ที่มีมหรสพคึกคักส่งเสียงดังจนฟังไม่ได้ศัพท์แล้ว ยังเป็นศูนย์รวมขนมเบื้อง ทั้งขนมเบื้องญวนและขนม เบื้องไทย  ประชันกันเป็๋นสิบๆร้าน ซึ่งส่วนใหญ่แแล้วจะเป็นร้านเฉพาะกิจ คือถึงเทศกาลงานวัดทีก็จะมาตั้งร้านกันที ใครอยากสัมผัสงานวัดตามแบบไทยๆที่สืบสานมาแต่อดีตแล้ว เชิญมาได้ที่นี่


คลิกดูภาพงานวัดภูเขาทองปีล่าสุด 2551