ตลาดสด ภาพตลาดสด ตลาดนัด ตลาดสดกรุงเทพ ตลาดอมรพันธ์9 ซอยเสนานิคม1 ภาพพระบิณฑบาตร ภาพตักบาตร ภาพแม่ค้า ภาพอาหาร ภาพอาหารไทย ภาพตลาดขายปลา ภาพแผงขายปลา ภาพตลาดชุมชน ภาพตลาดสดยามเช้า ภาพขนมไทยโบราณ ภาพแม่ค้า ภาพคนขายล๊อตเตอรี่ ภาพสุนัขแสนรู้ ภาพหมาน่ารัก สุนัขน่ารัก ภาพพืชผักพื้นบ้าน ภาพตลาดขายปลา ตลาดขายเนื้อสัตว์ ภาพปลาน้ำจืด ปลาหมอไทย ปลาเนื้ออ่อน ปลาเค้า ปลาบึก ภาพอาหารสำเร็จรู
   Photoontour โฟโต้ออนทัวร์
Home : City tour : Amornphan 9 market#1           
 
 
  City tour คลิกดูภาพชุด ท่องเมืองกรุง ตามข้างล่างนี้
 
 
ตลาดดอกไม้
จตุจักร
ภูเขาทอง
สมุนไพรไทย
สุวรรณภูมิ
วัดชลประทาน
วัดแม่นาค
ตลาดบางพลี
วัดอรุณ
ศาลเจ้า
คลองในอดีต
พาหุรัด
 
 
  จากตลาดสดชุมชนหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 ย่านลาดพร้าว กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดในซอยเสนานิคม 1 และย่านใกล้เคียง... เสาร์ - อาทิตย์นี้ มาชมตลาดสดกรุงเทพกันดีกว่า
     Home  
   


   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ตลาดอมรพันธ์ 9 ตลาดสดกรุงเทพ (ตอนที่ 1)


หลายคนกล่าวว่า “ หากต้องการเห็นภาพที่สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนในท้องถิ่นไหน ก็ต้องไปดูบรรยากาศในตลาดสดของท้องถิ่นนั้น “

คำพูดนี้เป็นจริงในทุกยุคทุกสมัย ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดใดในประเทศ หรือเมืองอื่นๆในต่างประเทศ เพราะในตลาดจะมีโอกาสเห็นสิ่งแปลกๆใหม่ๆที่เราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน ไม่ว่าจะเป็นข้าวของจิปาถะที่วางขายในตลาด พืชผักผลไม้ของท้องถิ่น หรืออาหารการกินที่ไม่คุ้นหน้าคุ้นตา และไม่คุ้นเคยกับรสชาติ

ทุกครั้งที่ผมไปในที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยวหรือไปเพื่อทำธุระส่วนตัว หากเป็นไปได้ก็จะตื่นแต่เช้า เพื่อไปชมตลาดสดหรือตลาดนัดของเมืองนั้นๆ ทุกครั้งที่ไปก็ไม่เคยผิดหวัง ยิ่งไปเที่ยวต่างประเทศด้วยแล้วก็ยิ่งชอบ เข้าไปในตลาดบ้านไหนเมืองไหน สายตาก็จะควานหาสิ่งแปลกหูแปลกตา พร้อมกับถ่ายภาพไปด้วย ต้องยอมรับว่าสนุกอย่าบอกใคร ขณะเดียวกันก็ต้องระวังด้วยว่า บางสถานที่ หรือบางคน ไม่ชอบให้ใครมาถ่ายภาพ โดยเฉพาะประเทศจีน

ลองนึกๆถึงเรื่องราวและภาพที่ลงในเว็บนี้ คิดว่าได้ถ่ายภาพตลาดท้องถิ่นไว้หลายแห่งจนจำไม่ได้ และเหตุที่ชอบเข้าตลาดก็เพราะอยากเห็นความแปลกใหม่ ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง แต่พอมาเห็นตลาดสดในบ้านเราโดยเฉพาะในกรุงเทพ กลับรู้สึกเฉยๆ ไม่ค่อยตื่นเต้น เพราะรู้ๆกันอยู่ หรือเห็นกันเป็นประจำจนไม่คิดว่าน่าแปลกตรงไหน

ทำไมต้องมาถ่ายภาพตลาดอมรพันธ์

ตอบง่ายๆ ก็เพราะไม่ใกล้ไม่ไกลจากที่ผมอาศัยไม่เท่าใดนัก( ความลับที่ไม่เคยเปิดเผยมาก้อน) แต่ก็ต้องบอกว่า อยู่ใกล้ก็เหมือนอยู่ไกล เพราะจะให้ตื่นแต่เช้ามาเดินตลาดในวันหยุดคงไม่มีอารมณ์อยากตื่นแน่ เรื่องจับจ่ายซื้อกับข้าวกับปลาก็ต้องปล่อยให้เป็นภาระของแม่บ้านไป

ตลาดอมรพันธ์ รู้มานานแล้วว่าระยะหลังๆกลายเป็นตลาดใหญ่ ยิ่งเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ ผู้คนก็ยิ่งมากทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ผ่านไปแถวตลาดหรือบ้านเรือนที่อยู่ใกล้ตลาด ในเส้นทางที่ออกทะลุซอยโชคชัย 4 ก็มักเห็นการเปลี่ยนแปลงของชุมชนย่านนี้อยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยวที่เรียกว่าบ้านจัดสรรในอดีต ก็ปรับแต่งให้เป็นร้านค้าและแบ่งพื้นที่ให้เช่า หรือเจ้าของบ้านก็อาจปรับปรุงให้เป็นร้านหน้าบ้าน หรือเจาะรั้วข้างบ้าน แล้วดัดแปลงให้มีมุมขายของ ก็ดูเก๋ดี จนรู้สึกว่าบ้านที่อยู่ติดริมถนนสายหลักมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างเร็ว

หากจะเทียบกับหมู่บ้านอื่นๆในย่านเดียวกัน เช่นหมู่บ้านเสนาฯ (หรือ เสนานิเวศน์ หมู่บ้านใหญ่ในอดีต) ต้องบอกว่าตลาดสดเสนาฯ ปิดตายไปเรียบร้อยแล้ว ทั้งๆที่มีอาคารใหญ่โตเป็นเรื่องเป็นราว ช่วงหลังๆไม่เป็นที่นิยมเพราะไม่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด ที่แย่กว่านั้นในยามฝนตกหนักๆ น้ำก็เจิ่งนองไม่ต่างกับตลาดน้ำแห่งใหม่ของ กทม.

ตลาดเสนาฯ ใครอาศัยอยู่ในย่านนี้รู้ดีว่าไม่เอาไหน จะเรียกว่าตลาดผีหลอกก็ได้ เพราะแทบไม่มีใครมาเดินซื้อของ ตลาดจึงร้างราผู้คนมาเป็นเวลานาน ถ้าจำไม่ผิดเมื่อปีก่อน มีละครเรื่องหนึ่ง ใช้ตลาดเสนาฯนี่แหละเป็นที่ถ่ายทำละครกันตลอดทั้งเรื่อง จนผู้คนติดงอมแงมกันทั้งประเทศ
(น่าจะเรื่อง รักเกิดในตลาดสด ฉายทางช่อง 7 มีพระเอกเป็นพ่อค้าขายผักปลอดสารพิษ ส่วนนางเอกเป็นลูกสาวแม่ค้าขายปลา))

ส่วนตลาดสดระแวกใกล้เคียงอมรพันธ์ก็ซบเซาไปหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นตลาดบางเขน ตลาดแยกวังหิน บางแห่งก็ล้มหายตายจาก ครั้นจะบอกว่าตลาดชุมชนแถวนี้มีไม่เป็นที่นิยมเนื่องจากมีถนนเกษตร – นวมินทร์ ตัดผ่านก็อาจมีส่วน แต่คงไม่ไช่เหตุผลทั้งหมด

สาเหตุหนึ่งก็มาจากตลาดตอนเย็นๆที่ขายกันทุกมุมเมืองมาแย่งลูกค้าไป ความนิยมที่จะจับจ่ายซื้อของในช่วงตอนเย็นๆถึงหัวค่ำ กลายเป็นความจำเป็นของสังคมยุคปัจจุบัน และเป็นตลาดของคนในวัยทำงานที่พอจะมีเวลาเข้าตลาดในช่วงเวลาที่ไม่รีบเร่ง

มีคำถามว่า ทำไมตลาดสดอมรพันธ์ 9 จึงโตวันโตคืน และไม่มีผลกระทบเหมือนตลาดอื่นๆ

เท่านั้นไม่พอ ยังดึงเอาผู้คนที่อยู่ห่างไกลให้เดินทางมาจ่ายตลาดที่นี่ แม่ค้าหลายๆคนก็ไม่ไช่คนท้องถิ่นแถวนี้ บางคนมาจากต่างจังหวัดไกลๆ มาทุกวันและกลับทุกวัน ใครไม่เชื่อต้องลองสอบถามกันเอาเอง เมื่อมองในมุมกลับ หากขายไม่ดีก็คงไม่มา แสดงว่าขายดีจนต้องปักหลักปักฐานจนแทบจะกลายเป็นคนที่นี่ไปแล้ว

ผมไม่ได้มาซื้อของในตลาดเช้าๆกันบ่อยนัก เพราะเป็นคนตื่นสาย ถึงมาแม่ค้าก็เก็บร้านกันเกือบหมดแล้ว แต่ก็ยอมรับว่า ในตลาดอมรพันธ์มีผู้ค้ารายใหม่ๆเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ (ใครกำลังหาทำเลการค้า แนะนำให้มาดูที่นี่ )

ตลาดอมรพันธ์ 9 น่าจะบอกว่าเป็นตลาดตัวอย่างของบรรดาหมู่บ้านจัดสรรในกรุงเทพฯ และเป็นตำนานของตลาดบ้านจัดสรรในยุคแรกๆที่ยืนยงอยู่คู่กับซอยเสนานิคม 1 มาเกือบ 30 ปี

หลายปัก่อนได้ยินมาว่ากรรมการของหมู่บ้านแห่งนี้มีความเข้มแข็ง ทำงานจริงจัง และต่อเนื่องกันมาหลายปี เรียกว่าเสมอต้นเสมอปลาย ผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านนี้คงจะรู้ว่าคนในหมู่บ้านนี้เค้ารวมตัวกันดี เป็นกลุ่มเป็นก้อน และน่าจะเป็นตัวอย่างให้กับหมู่บ้านอื่นๆได้

คณะกรรมการของหมู่บ้านอมรพันธ์เป็นหน่วยงานของชุมชนที่ชาวบ้านให้ความไว้เนื้อเชื่อใจ เมื่อมีกิจกรรมต่างๆภายในชุมชน ทุกคนรวมทั้งลูกๆหลานๆก็ให้ความร่วมมือด้วยดี ทุกเช้าเมื่อตลาดเปิดก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยประชาสัมพันธ์ ผ่านเครื่องขยายเสียงเพื่อจัดระเบียบแผงค้าบางคนที่นอกลู่นอกทาง รวมทั้งจัดระเบียบการจอดรถ การจราจรที่อาจไปขวางทางรถคันอื่นๆ

เมื่อดูแลบริหารชุมชนได้ดี ความร่วมมือจากภาครัฐก็ตามมา โดยเฉพาะจากสำนักงานเขตลาดพร้าว และตำรวจโรงพักโชคชัย 4 ที่มาดูแลและให้ความอุ่นใจกันในทุกๆเช้าวันหยุด เนื่องจากระยะหลังๆมีมิจฉาชีพเข้ามาหากินกันมากขึ้น

ความร่วมมือดังกล่าวยังรวมไปถึงสถาบันการศึกษาที่อยู่ในระแวกเดียวกัน ที่ส่งนักเรียนเข้าร่วมกับในกิจกรรมต่างๆของชุมชนอย่างพร้อมใจ ทำให้เห็นว่า สังคมของที่นี่ไม่ต่างกับสังคมในต่างจังหวัด และหาแบบนี้ได้ยากสำหรับเมืองหลวง สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นตัวอย่างให้กับชุมชนอื่นๆของกรุงเทพมหานคร ที่ทุกวันนี้ความสัมพันธ์ หรือการปฏิสัมพันธ์ของผู้คนในชุมชนเริ่มห่างหายไป กลายเป็นสังคมแบบตัวใครตัวมัน และไม่ยุ่งเกี่ยวกับใคร

ชุมชนเข้มแข็ง ประชาชนเข้มแข็ง แน่นอนว่าจะทำให้สังคมรวมถึงประเทศชาติเข้มแข็งไปด้วย

ทั้งหมดนี้ก็เป็นคำตอบที่ว่า ทำไมตลาดอมรพันธ์9 จึงคึกคักกันทุกๆเช้า และจะมากเป็นพิเศษในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์

จากคำบอกเล่าของผู้คนแถวนี้ ว่าตอนเช้าๆจะมีพระออกบิณฑบาตผ่านหน้าตลาดกันหลายองค์ และยังบอกว่าบรรยากาศคล้ายกับในต่างจังหวัด จึงคิดว่าเป็นสิ่งที่น่าสนใจที่อยากจะบันทึกภาพ ประกอบกับต้องการที่จะสะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในเมืองหลวงในยุค พ.ศ.2552 ว่ามีสภาพอย่างไร

อย่างน้อยๆก็เป็นการบันทึกเหตุการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้เป็นภาพประวัติศาสตร์ในวันข้างหน้า เพราะหากเราไม่เก็บภาพเหล่านี้ไว้ ตลาดแห่งนี้ก็จะเปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆจนไม่มีภาพเดิมๆให้หลงเหลือ ถึงวันนั้นก็อาจรู้สึกเสียดาย เช่นเดียวกับคลองบางเขน หรือคลองลาดพร้าวที่เคยคึกคัก มีเสียงดังจากเรือหางยาว และเป็นเส้นทางสัญจรทางน้ำของย่านนี้ในอดีต หรือใครจะรู้ว่าถนนเกษตร - นวมินทร์ ที่กลายเป็นถนนสายสำคัญในย่านนี้ ในอดีตขณะกำลังก่อสร้างยังเป็นท้องทุ่ง พอถึงช่วงฤดูหนาวก็มีหมอกลง ไม่ต่างกับจังหวัดทางภาคเหนือ หรือครั้งหนึ่ง เมืองหลวงของเรานี้แหละมีหมอกลงหนาจนอาจกล่าวได้ว่า หาแบบนี้ไม่ได้อีกแล้ว

ด้วยเหตุผลตามที่กล่าวมา

เสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 52จึงต้องตื่นแต่เช้ามืด พร้อมกับทำใจว่าตนเองกำลังเดินทางท่องเที่ยวไปยังแดนไกล เพื่อปลุกเร้าจิตใจให้รู้สึกอยากรู้อยากเห็น และอยากถ่ายภาพ คิดเสียว่าที่นี่ไม่ไช่บ้านเรา

แค่ตื่นเช้ามืดขณะฟ้าเริ่มสาง ผู้คนยังไม่มาก และถนนยังโล่งๆ กลายเป็นความตื่นเต้น เหมือนกับตนเองพึ่งค้นพบสิ่งใหม่ๆในมิติที่ไม่ค่อยได้พบกันบ่อยนัก

ตัวอย่างเช่นแค่จอดรถซื้อปาท่องโก๋จากปากซอยใกล้บ้าน กลายเป็นเรื่องน่าตื่นตา เพราะจำได้ว่ามาร้านนี้ทีไร หมดทุกที แต่เช้าวันนี้กลายเป็นลูกค้าชุดแรกๆของร้านนี้ มีโอกาสเห็นแป้งกองใหญ่วางเต็มโต๊ะ และยังได้พูดคุยกับคนขายขณะยืนรอ ขณะเดียวกันเมื่อมองไปทางไหนก็เห็นแต่บรรยากาศการเริ่มต้นกิจกรรมวันใหม่ ของบรรดาร้านค้าในย่านนี้

เช้านี้ทำให้ทานปาท่องโก๋ได้อร่อยที่สุดเท่าที่พอจะจำได้ เพราะได้ทานแบบสดๆร้อนๆไปพร้อมๆกับกาแฟสดที่ชงมาจากบ้าน
แล้วนั่งทานในรถก่อนเดินเข้าไปในตลาด มันช่างวิเศษทีเดียว...

สำหรับภาพในชุดนี้ และชุดต่อๆไป อาจปลุกให้หลายคนที่อาศัยอยู่ในย่านนี้ต้องตื่นแต่เช้า อย่างน้อยก็ขอสักวัน เพื่อมาชมตลาดสดใกล้บ้าน ที่อาจห่างเหินกันมานาน มาเห็นแล้วก็อาจแปลกใจว่าต่างกับเมื่อก่อนชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ

การถ่ายภาพครั้งนี้ แถบจะเรียกว่าเก็บรายละเอียดทุกซอกทุกมุม โดยบันทึกภาพในวันใกล้จะถึงวันฉลองครบรอบ 82 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันที่ 5 ธันวาคม 2552 ซึ่งขณะนี้พระองค์ยังรักษาพระวรกายอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราชมาเป็นเวลาถึง 73 วันแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 20 กันยายน 2552)


ภาพตลาดอมรพันธ์มีหลายชุด ยังมีเวลาพูดคุยกันอีกหลายยก เชิญติดตามได้ในตอนต่อๆไปนะครับโฟโต้ออนทัวร์
2 ธันวาคม 2552เปรียบเทียบกับดูภาพตลาดสดในที่ต่างๆที่เคยถ่ายภาพไว้

ตลาดในประเทศ

ตลาดมูเซอ ต.ตาก (2)

ตลาดมูเซอ จ.ตาก (1)

ตลาดดอนหวาย จ.นครปฐม

ตลาดแม่ฮ่องสอน

ตลาดน้ำลำพญา

ตลาดสดเมืองน่าน

ตลาดสดอัศวิน ลำปาง

ตลาดปลา สิงห์บุรีตลาดต่างประเทศ


ตลาดดาวเรือง ลาวใต้

ตลาดฮอยอัน เวียดนาม

ตลาดดองบา เมืองเว้ เวียดนาม

ตลาดพืชผักผลไม้ คาเมรอน มาเลเซีย

ตลาดสด หลวงพระบาง ลาว

ตลาดสดเมืองบ่อหาน สิบสองปันนา จีน

 

 
 
 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก