ตลาดสด ภาพตลาดสด ตลาดนัด ตลาดสดกรุงเทพ ตลาดอมรพันธ์9 ซอยเสนานิคม1 ภาพพระบิณฑบาตร ภาพตักบาตร ภาพแม่ค้า ภาพอาหาร ภาพอาหารไทย ภาพตลาดขายปลา ภาพแผงขายปลา ภาพตลาดชุมชน ภาพตลาดสดยามเช้า ภาพขนมไทยโบราณ ภาพแม่ค้า ภาพคนขายล๊อตเตอรี่ ภาพสุนัขแสนรู้ ภาพหมาน่ารัก สุนัขน่ารัก ภาพพืชผักพื้นบ้าน ภาพตลาดขายปลา ตลาดขายเนื้อสัตว์ ภาพปลาน้ำจืด ปลาหมอไทย ปลาเนื้ออ่อน ปลาเค้า ปลาบึก ภาพอาหารสำเร็จรู
   Photoontour โฟโต้ออนทัวร์
Home : City tour : Amornphan 9 market#2           
 
 
  City tour คลิกดูภาพชุด ท่องเมืองกรุง ตามข้างล่างนี้
 
 
ตลาดดอกไม้
จตุจักร
ภูเขาทอง
สมุนไพรไทย
สุวรรณภูมิ
วัดชลประทาน
วัดแม่นาค
ตลาดบางพลี
วัดอรุณ
ศาลเจ้า
คลองในอดีต
พาหุรัด
 
 
  จากตลาดสดชุมชนหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 ย่านลาดพร้าว กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดในซอยเสนานิคม 1 และย่านใกล้เคียง... เสาร์ - อาทิตย์นี้ มาชมตลาดสดกรุงเทพกันดีกว่า
     Home  
   


   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ตลาดอมรพันธ์ 9 ตลาดสดกรุงเทพ (ตอนที่ 2)ภาพชุดตลาดสดอมรพันธ์ 9 ยังมีอีกหลายตอน สำหรับตอนที่ 2 เป็นตอนต่อเนื่อง หรือตามเส้นทางที่เดินผ่านไปในแต่ละจุด คงไม่ได้แบ่งเป็นหมวดเป็นหมู่ เพราะตลาดสดที่นี่น่าจะเรียกว่า กาดมั่วตามภาษาภาคเหนือ แปลว่าตลาดมั่ว ใครเช่าตรงจุดไหนก็จะขายตรงจุดนั้น ถือว่าเป็นธรรมชาติของคนไทย ไม่มีการแบ่งเป็นโซนๆเหมือนเช่นตลาดสมัยใหม่ ของที่วางขายในตลาดจึงสะเปะสะปะ เช่นของกิน กับของใช้ก็อาจอยู่ติดๆกัน ร้านขายเนื้อหมูอาจอยู่ติดกับร้านขายพวกเครื่องใช้พลาสติคเป็นต้น

คนที่เคยเดินซื้อของตามซูเปอร์มาร์เก็ต หรือเคยเดินซื้อของตามตลาดที่จัดโซนกันชัดเจน เช่นตลาดยิ่งเจริญย่านสะพานใหม่ เมื่อมาเห็นตลาดพื้นบ้านที่อมรพันธ์ ก็อาจดูสับสนว่าไม่เป็นระเบียบ แผงขายหมูก็อยู่ไม่เป็นที่เป็นทาง หรือแผงขายผักก็กระจัดกระจาย ตรงโน้นบ้าง ตรงนี้บ้าง

เรื่องนี้ต้องบอกว่า มันเป็นธรรมชาติของตลาดแบบดั่งเดิม เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์ของตลาดสดแบบกลางแจ้งก็น่าจะพูดได้ คนรุ่นใหม่หรือคนเจ้าระเบียบมาเดินซื้อของที่ตลาดแบบนี้อาจไม่ชอบ จะซื้อของสักอย่างก็ต้องเดินกันทั้งตลาด

เสน่ห์ของกาดมั่วมันก็เป็นแบบนี้แหละ จะเอาความคิดแบบสมัยใหม่ไปจัด ก็คงจะไม่ได้เพราะพอสายหน่อย ตลาดก็วาย เก็บข้าวของกันกลับบ้าน มันไม่ไช่เป็นตลาดถาวร ที่ต้องขายกันทั้งวัน

ส่วนที่เห็นเป็นหมวดเป็นหมู่ เช่นอาหารสำเร็จรูปอาจอยู่ใกล้ๆกัน ทางผู้ดูแลตลาดก็คงไม่ได้กำหนด แต่คนขายคงต้องการมาขายใกล้ๆกันมากกว่า ร้านไหนคนอุดหนุนมาก คนที่มาทีหลังก็อยากมาตั้งขายอาหารใกล้ๆกัน ครั้นจะไปตั้งขายห่างจากจุดนี้อาจขายไม่ดี ไม่มีคนมาอุดหนุน

รูปแบบของตลาดสด หรือกาดมั่ว มันจึงเป็นไปตามธรรมชาติของมันเอง เป็นสีสันแบบพื้นบ้า่น ที่ไม่เหมือนกับซุปเปอร์มาเก็ตตามห้างสรรพสินค้า


การนำเสนอภาพถ่ายในชุดตลาดอมรพันธ์ 9 จึงอาจดูสะเปะสะปะ ไม่เป็นระเบียบ ไม่เป็นหมวดหมู่ก็เพราะสาเหตุนี้แหละครับ ทีแรกก็มีความคิดว่าน่าจะจัดภาพให้เป็นหมวดหมู่ เช่นตอนที่ 1 อาจพูดเรื่องอาหารสำเร็จรูป ของพวกขนมต่างๆ ตอนอื่นๆก็เป็นเรื่องอื่นๆ ทำไปทำมาไม่สำเร็จ เพราะภาพที่ถ่ายมามันมากจนจัดไม่ไหว หากแบ่งไปตามนั้น ภาพก็จะไม่เท่ากัน เช่นบางเรื่องตอนอาจมีภาพมาก บางตอนอาจมีภาพน้อย

ในที่สุดก็ล้มเลิกที่จะแบ่งตามประเภทของที่ขายในตลาด และหันมาใช้วิธีการแบบตลาดมั่วแทน คิดว่าน่าจะดีกว่า

และภาพที่ปรากฏในแต่ละตอนจึงเหมือนกับว่า เดินผ่านตรงไหนก็จะถ่่ายภาพตรงนั้น หรือบางครั้งอาจวนกลับมาถ่ายในจุดเดิมอีกครั้ง เพราะบรรยากาศช่วงเช้ามืด ขณะที่คนยังไม่มาก กับช่วงสายๆที่คนเริ่มคึกคัก มันมีความแตกต่างกัน

ใครสนใจการถ่ายภาพจะใช้ตลาดสดเป็นสถานที่ฝึกซ้อมก็ไม่เลว แล้วจะรู้ว่ามันยากและแตกต่างกว่าการถ่ายภาพในสถานที่อื่นๆ เช่นตามสถานที่ท่องเที่ยว

ความต่างอยู่ที่เรื่องของมุมมอง หรือมุมกล้อง

ถ่ายภาพแนวนี้่ต้องใช้ความพยายามในการมองเห็นให้มาก การเคลื่อนไหวของผู้คนมันทำให้มุมกล้องมันเปลี่ยนไปตลอดเวลา จึงต้องใช้ทั้งความคิดและฝีมือพอสมควรที่ต้องค้นหา และในสภาวะแวดล้อมที่ไม่เอื้อประโยชน์ให้เราได้ทำงานสะดวกนัก เช่นถ่ายๆไปแม่ค้าอาจไม่ให้ความร่วมมือ หรือถูกตั้งคำถามว่า ถ่ายไปทำไม หรือถามว่าเป็นเจ้าหน้าที่หรือเปล่า หรือบางคนก็หลบหน้า (หรือแอบด่าในใจ เหมือนกับที่เคยถ่ายในตลาดเมืองน่าน)   ในทางตรงกันข้าม สิ่งดีๆก็มีมาก แม่ค้าหลายคนอยากถ่ายภาพ อยากให้ถ่ายร้านให้มากๆก็มี

สิ่งเหล่านี้คนถ่ายภาพต้องพร้อมที่จะเจอทั้งทำให้เราพอใจ หรือไม่พอใจ

หากเจอในสิ่งที่ทำให้เสียอารณ์ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ผ่านมาผมก็เจอมามาก ทั้งตลาดตามต่างจังหวัด หรือตลาดในประเทศ แต่ก็ไม่เคยเล่าให้ฟัง หรือพูดถึงมัน เพราะเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา เราจะถือสามากนักก็ไม่ถูกต้อง บางครั้งก็แทบจะชกต่อยกันก็เจอมาแล้ว เรื่องปกติครับ คิดว่าเป็นสีสัน เป็นเรื่องสนุกดีกว่า หากคิดมาก ทนต่อสภาวะแบบนี้ไม่ได้ มันก็จะบั่นทอนความรู้สึกให้ท้อถอย

พยายามมองโลกในแง่ดี
ฝึกทั้งการถ่ายภาพ ฝึกทั้งความอดทน และยังฝึกเราให้รู้จักการแก้ไขสถานการณ์

การถ่ายภาพแนวนี้หากใครได้ฝึกบ่อยๆ ก็จะช่วยพัฒนาการถ่ายภาพได้มาก อาจจะยากสำหรับคนที่ไม่เคย แต่มันท้่าทายความสามารถที่ต้องมองหามุมกล้องให้ได้ และต้องดีด้วย มันจะทำให้ความคิดความอ่่านของเราเปิดกว้างอย่างไร้ขอบเขต ไม่ตีกรอบแคบๆว่า ภายถ่ายดีๆสวยๆนั้นมันจะต้องเป็นภาพแบบโน้นแบบนี้ หรือคิดตามๆกันมา

เราต้องมีอิสระในการมองให้เห็นเป็นภาพดีๆให้มาก อย่าเอาใครมาเป็นต้นแบบ หรืออย่ายึดติดว่าใครคือบุคคลในดวงใจ เราต้องไม่มีสิ่งเหล่านี้อยู่ในใจ หากมีก็ต้องลบล้างออกให้หมด หรือให้เป็นเพียงขั้นบันใดที่เราจะต้องพยายามก้าวข้าม

ให้ตัวเรานี่แหละเป็นต้นแบบของเราเอง


การเดินเข้ามาในตลาดในสภาวะปกติ ที่เราเข้ามาจับจ่ายซื้อของ กับการตั้งใจมาถ่ายภาพ มันต้องแยกความรู้สึกทั้งสองแบบนี้ออกจากกันอย่างสิ้นเชิง เพราะหากเราไม่แยก ความรู้สึก การมอง หรือการสังเกตุ เราก็จะเห็นทุกอย่างเป็นเรื่องธรรมดา ไม่เห็นว่ามีอะไรน่าถ่ายภาพ หรือน่าสนใจ แต่หากเราแยกแยะความรู้สึกนั้นได้ ก็จะเห็นว่า แม้จะเป็นแค่ตลาดสดธรรมดาๆ มันก็็มีมุมที่น่าถ่ายภาพได้มากมาย ขึ้นอยู่กับว่าเรามองเห็นหรือเปล่าเท่านั้นเอง

คนถ่ายภาพได้ดี มันอยู่ตรงนี้เอง

ตลาดอมรพันธ์ตอนที่ 2 คงไม่ได้พูดเรื่องตลาดมากนัก เวลาที่เหลือ พื้นที่ที่เหลือ จึงมาว่ากันเรื่องการถ่ายภาพ ก็คิดว่าน่่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่สนใจการถ่ายภาพบ้าง

ตลาดอมรพันธ์ น่าจะเป็นตัวอย่างในการถ่ายภาพว่า สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวก็อย่ามองข้าม การหยิบเรื่องตลาดมาชูประเด็นให้เห็นความหลากหลาย แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นภาพถ่ายให้ได้ดี ก็จะเห็นว่าัมีสิ่งน่าสนใจไม่น้อย สิ่งเหล่านี้จะช่วยพัฒนาความคิด และต่อยอดออกไปเรื่อยๆว่า การถ่ายภาพนั้นมันง่ายจริงๆ เอาความคิดเป็นหลัก บวกกับความรู้ความสามารถในการถ่ายภาพที่มีอยู่ แค่นี้ก็เพียงพอที่จะสะท้อนหรือถ่ายทอด ภาพสวยๆออกมาให้คนได้เห็นกันมากมาก

ภาพสวยๆมีอยู่ทุกที่ พยายามมองหา มันก็เจอเอง
โฟโต้ออนทัวร์
11 ธันวาคม 2552


แผนที่ตลาดอมรพันธ์ 9 (คลิกที่ภาพ)

 
   
เปรียบเทียบกับดูภาพตลาดสดในที่ต่างๆที่เคยถ่ายภาพไว้

ตลาดในประเทศ


ตลาดมูเซอ ต.ตาก (2)

ตลาดมูเซอ จ.ตาก (1)

ตลาดดอนหวาย จ.นครปฐม

ตลาดแม่ฮ่องสอน

ตลาดน้ำลำพญา

ตลาดสดเมืองน่าน

ตลาดสดอัศวิน ลำปาง

ตลาดปลา สิงห์บุรี

ตลาดต่างประเทศตลาดดาวเรือง ลาวใต้

ตลาดฮอยอัน เวียดนาม

ตลาดดองบา เมืองเว้ เวียดนาม

ตลาดพืชผักผลไม้ คาเมรอน มาเลเซีย

ตลาดสด หลวงพระบาง ลาว

ตลาดสดเมืองบ่อหาน สิบสองปันนา จีน
   
 
 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก