ตลาดสด ภาพตลาดสด ตลาดนัด ตลาดสดกรุงเทพ ตลาดอมรพันธ์9 ซอยเสนานิคม1 ภาพพระบิณฑบาตร ภาพตักบาตร ภาพแม่ค้า ภาพอาหาร ภาพอาหารไทย ภาพตลาดขายปลา ภาพแผงขายปลา ภาพตลาดชุมชน ภาพตลาดสดยามเช้า ภาพขนมไทยโบราณ ภาพแม่ค้า ภาพคนขายล๊อตเตอรี่ ภาพสุนัขแสนรู้ ภาพหมาน่ารัก สุนัขน่ารัก ภาพพืชผักพื้นบ้าน ภาพตลาดขายปลา ตลาดขายเนื้อสัตว์ ภาพปลาน้ำจืด ปลาหมอไทย ปลาเนื้ออ่อน ปลาเค้า ปลาบึก ภาพอาหารสำเร็จรู
   Photoontour โฟโต้ออนทัวร์
Home : City tour : Amornphan 9 market#4           
 
 
  City tour คลิกดูภาพชุด ท่องเมืองกรุง ตามข้างล่างนี้
 
 
ตลาดดอกไม้
จตุจักร
ภูเขาทอง
สมุนไพรไทย
สุวรรณภูมิ
วัดชลประทาน
วัดแม่นาค
ตลาดบางพลี
วัดอรุณ
ศาลเจ้า
คลองในอดีต
พาหุรัด
 
 
  จากตลาดสดชุมชนหมู่บ้านอมรพันธ์ 9 ย่านลาดพร้าว กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สุดในซอยเสนานิคม 1 และย่านใกล้เคียง... เสาร์ - อาทิตย์นี้ มาชมตลาดสดกรุงเทพกันดีกว่า
     Home  
   


   
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 


ตลาดอมรพันธ์ 9 ตลาดสดกรุงเทพ (ตอนที่ 4) ตอนสุดท้าย                                      ตลาดอมรพันธ์ ได้ดำเนินเรื่องมาถึงตอนที่ 4 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายแล้วละครับ หลายคนอาจสงสัยว่าแค่ตลาดสดธรรมดาๆมีดีอะไรหรือ

ความจริงก็ไม่มีอะไรหรอกครับเพียงแต่เห็นว่า อนาคตภาพตลาดสดกลางแจ้งแบบนี้อาจจะค่อยๆเลือนหายไป เพราะสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป ตลาดสดทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัดในปัจจุบันได้ลดความนิยมลงไปมาก เจ้าของตลาดเองก็คงจะรู้ความจริงแล้วว่ามันเป็นสัจธรรมที่ต้องยอมรับ

ตลาดที่เคยใหญ่โตคึกคักในอดีต แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป พฤติกรรมในการใช้ชีวิตของผู้คนเปลี่ยนไป ทั้งพ่อบ้านแม่บ้าน ก็ต้องออกไปทำงานกันแต่เช้า กลับมาก็ตอนเย็น ทำให้ผู้คนที่เคยจับจ่ายซื้อของในตอนเช้าๆก็พลอยลดน้อยถอยลงไปเรื่อยๆ สาเหตุเพราะไม่มีเวลา ขณะเดียวกันตลาดสดตอนเย็นๆที่เมื่อก่อนดูไม่ค่อยคึกคัก แต่ปัจจุบันกลับมีชีวิตชีวามากขึ้น มีของขายมากขึ้น พืชผักที่เคยดูไม่ค่อยสดใหม่ ทั้งหมูเห็ดเป็ดไก่ หรืออาหารทะลก็ดูสด จากเมื่อก่อนที่ไม่ค่อยกล้าซื้อเพราะคิดว่าเหลือมาจากตอนเช้า

ก่อนนั้นตลาดตอนเย็นๆเป็นตลาดขนาดเล็กๆ สำหรับคนที่ไม่มีเวลาในตอนเช้า ก็กลายเป็นตลาดที่ได้รับความสนใจ สิ่งต่างๆเหล่านี้ทำตลาดตอนเช้าร้างราผู้คน บางแห่งก็ปิดกิจการไปเลย

ปรากฏการณ์เช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในกรุงเทพฯ หรือเมืองใหญ่ๆเท่านั้น ตามหมู่บ้านเล็กๆในต่างจังหวัดก็เป็นแบบเดียวกัน เพราะคนในชุมชนไม่น้อยต้องเข้ามาทำงานในเมือง เช้าก็ต้องนั่งรถประจำหมู่บ้าน หรือขับมอเตอร์ไซด์จากบ้านเข้าเมือง

บางหมู่บ้านที่ห่างไกลอาจมีโรงงานอุตสาหกรรมไปตั้งอยู่ไม่ห่างจากชุมชน ชาวบ้านถวๆนั้นก็มาทำงานเป็นลูกจ้าง เหลือแต่คนแก่และเด็กที่อยู่เฝ้าบ้าน

สังคมไทยที่เคยเป็นสังคมเกษตร ตอนนี้ต้องบอกว่ามันเปลี่ยนไปมาก แทบจะบอกว่าได้ว่าอาชีพการเกษตร กลายเป็นอาชีพสำหรับนักอนุรักษ์ไปแล้ว ใครหลุดออกมาจากวงจรนี้ได้ก็พยายามจะหนี เด็กต่างจังหวัดสมัยนี้มันไม่เอากันแล้วกับคำว่า เกษตรกร เพราะกลายเป็นอาชีพที่ดูจะต่ำต้อยในสายตา เด็กเองก็พยายามใคว่คว้าหาที่เรียนในเมือง โดยพ่อแม่สนับสนุน เพราะคิดว่าจะมีโอกาสก้าวหน้ากว่า

ตลาดสดตอนเย็นจึงเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองผู้คนในสังคมที่เปลี่ยนไป ที่ค่อยๆเปลี่ยนไปทีละเล็กละน้อยจนหลายคนไม่รู้สึก

แม้สภาพความเป็นอยู่ของผู้คนจะเปลี่ยนไปเช่นไร แต่ก็ยังมีตลาดอมรพันธ์ ที่ดูจะสวนกระแสโลกาภิวัฒน์ และนับวันจะกลายเป็นตลาดยามเช้าที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ

อาจเป็นเพราะตลาดอื่นๆปิดตัวลง คนจึงเฮโลมาที่ตลาดอมรพันธ์ ก็น่าจะมีเหตุผล แต่ก็ไม่ไช่คำตอบทั้งหมด อยากรู้ความจริงก็ต้องมาหาคำตอบกันเอาเอง

การถ่ายภาพตลาดสดเก็บไว้ตอนนี้ ก็ยังไม่สายเกินไป อนาคตอีก 10 ปี 20 ปี มันอาจจะมีคุณค่า สะท้อนให้ถึงสังคมในยุคนี้ว่ามีวิถีชีวิตเป็นอย่างไร
โฟโต้ออนทัวร์
23 มกราคม 2553
 
   
เปรียบเทียบกับดูภาพตลาดสดในที่ต่างๆที่เคยถ่ายภาพไว้

ตลาดในประเทศ


ตลาดมูเซอ ต.ตาก (2)

ตลาดมูเซอ จ.ตาก (1)

ตลาดดอนหวาย จ.นครปฐม

ตลาดแม่ฮ่องสอน

ตลาดน้ำลำพญา

ตลาดสดเมืองน่าน

ตลาดสดอัศวิน ลำปาง

ตลาดปลา สิงห์บุรี

ตลาดต่างประเทศตลาดดาวเรือง ลาวใต้

ตลาดฮอยอัน เวียดนาม

ตลาดดองบา เมืองเว้ เวียดนาม

ตลาดพืชผักผลไม้ คาเมรอน มาเลเซีย

ตลาดสด หลวงพระบาง ลาว

ตลาดสดเมืองบ่อหาน สิบสองปันนา จีน
   
 
 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก