Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์   Home > City Tour > Bangplee Market       
Home I Articles City tour I Events I Gallery I Special Photos I Today Talk I Photo Service I Guest I Free Wallpaper I About site I Misc I
Click >>   Gallery 1 (56 ภาพ) : Gallery 2  (36 ภาพ) แผนที่ตลาดน้ำบางพลี วัดบางพลีใหญ่(ใน) I  บทประพันธ์ของสนทรภู่ที่กล่าวถึงบางพล
 


วิถีไทย : คนขายหมากพล
 
    ตลาดน้ำโบราณ 140 ปี บางพลี สมุทรปราการ
Floating Market at 140 years old, Bangplee Samuthprakarn
   
 ” ตลาดน้ำบางพลีสมุทรปราการ “ ชื่อนี้หลายอาจบอกว่าพึ่งได้ยินมาไม่นานนี้เอง ก่อนนั้นเราอาจเห็นหรือได้ยินประเพณีโยนดอกบัวลงบนเรือหลวงพ่อโต ที่แห่ไป ตามคลองสำโรง คลองเก่าแก่ของชุมชนบ้านบางพลี ใกล้วัดบางพลีใหญ่ใน
หรือวัดหลวงพ่อโต

ตามตำนานเล่าขานว่าหลวงพ่อโตสร้างในสมัยเดียวกันกับหลวงพ่อวัดบ้านแหลม ตำบลดอนหอยหลอด จังหวัดสมุทรสาคร และหลวงพ่อโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งตามประวัติของพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์ 3 องค์นี้เป็นพระที่ลอยมาตามน้ำ ผ่านมาทางปราจีนบุรี  แล้วไปผุดที่ตำบลสัมปทวน แขวงเมืองฉะเชิงเทรา ชาว บ้านไปพบเข้าจึงเอาเชือกพรวนไปผูกมัดพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์นี้ แล้วช่วยกันฉุด ลากขึ้น แต่ไม่สามารถจะนำขึ้นมาจากน้ำได้ พระพุทธรูปองค์ใหญ่จึงลอยตามกระ แสน้ำเรื่อยไป และไปผุดขึ้นที่บ้านแหลมจังหวัดสมุทรสงคราม ชาวบ้านแหลมจึง อัญเชิญประดิษฐานไว้ที่วัดบ้านแหลม ส่วนองค์เล็กไปผุดขึ้นที่คลองใกล้วัด บางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ชาวบ้านจึงอัญเชิญประดิษฐานไว้ที่วัดบางพลี ส่วนหลวงพ่อโสธรซึ่งเป็นองค์กลางนั้นผุดขึ้นที่หน้าวัดโสธร จังหวัดฉะเชิงเทรา

วัดบางพลีใหญ่(ใน)จะมีประเพณีรับบัวเป็นประจำทุกปี โดยแห่หลวงพ่อโตไป ตามตลองสำโรง ให้ประชาชนที่อยู่ริมฝั่งคลองโยนดอกบัวลงบนเรือหลวงพ่อ เป็นการบูชาสักการะ หากโยนลงเรือหลวงพ่อโตได้ ก็จะถือว่าเป็นสิริมงคล

ประเพณีโยนบัวนี้ ชาวอำเภอบางพลี กับชาวมอญหรือรามัญอำเภอพระประแดง ร่วมกันจัดในช่วงต้นเดือนตุลาคมของทุกปี ในขึ้นวันขึ้น 14 ค่ำ เดือน 11 รายละเอียดสอบถามได้ที่ อำเภอบางพลี โทร. 0-2337-3490 หรือเทศบาล
ตำบลบางพลี โทร.0-2337-3086

ตลาดน้ำโบราณ 140 ปี ริมคลองสำโรง อำเภอบางพลี เป็นตลาดขายของและ ร้านอาหารริมน้ำที่มีมานาน อดีตเคยมีความเจริญรุ่งเรือง สมัยที่คนไทยใช้ชีวิต อยู่ตามริมคลอง และพายเรือจ้ำ เรือแจวเป็นพาหนะ ลำคลองจึงเปรียบเสมือน เป็นถนนของการสัญจรของคนไทยในอดีต

หลายจังหวัดที่เคยมีตลาดน้ำในลักษณะนี้ แต่ปัจจุบันได้กลายเป็นสังคมยุคใหม่ ไปหมดแล้ว แต่คลองสำโรง บางพลี ยังเป็นตลาดน้ำที่มีชีวิต เป็นชีวิตจริงที่ยัง ดำเนินไปเหมือนเช่นอดีต ในตลาดยังมีสินค้าดั่งเดิม เช่นกระต่ายขูดมะพร้าว กระทะใบเล็กๆ หมากพลู และของกินกับหมาก ที่คุณยาย คุณย่า ยังนั่งเคี้ยว หมากให้เห็น พร้อมกับขายของพวกนี้ไปด้วย

ของบางอย่างที่หาดูยากแต่ตลาดที่นี่ยังมีขาย เช่นใต้จุดไฟที่ทำจากน้ำมันดิน ห่อด้วยเปลือกไม้ สำหรับเป็นเชื้อไฟในการจุดเตาถ่าน หรือสบู่กรดใช้สำหรับซัก ผ้าให้ขาว รวมทั้งของใช้ในชีวิตประจำวันที่เคยเห็นมาแต่ตอนเด็กๆ

ชีวิตริมคลองสำโรงเป็นสังคมในมุมเล็กๆที่กำลังถูกเบียดบังจากสังคมสมัยใหม่ เพียงข้ามคลองไปฝั่งตรงกันข้าม ก็เป็นห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ห้างใหญ่ที่รู้จักกันดี
ี เป็นภาพสะท้อนให้เห็นความแตกต่างในการดำเนินชีวิตของคนสองฝั่งคลอง

ปัจจุบันชาวบางพลีใหญ่ก็ยังดำเนินชีวิตไปแบบปกติดั่งเดิม อาศัยอยู่ในบ้านไม้ ที่เป็นทั้งบ้านและร้านค้าริมคลอง มีวัดอยู่ใกล้บ้าน มีความเกื้อหนุนจุนเจือกัน แบบสังคมไทยยุคก่อนๆ มีประเพณีวัฒนธรรมแบบพื้นบ้านที่ยังช่วยกันรักษา และเป็นชีวิตจริงที่ยังมีอยู่ไม่ได้ทำขึ้นเพื่อหวังผลในด้านการท่องเที่ยว

ตลาดน้ำโบราณเป็นตลาดแบบชาวบ้านร้านถิ่น ไม่ได้ใหญ่โตนัก เป็นตลาดไม้ เก่าแก่ มีทางเดินเป็นไม้อยู่ริมน้ำ จากเมื่อก่อนที่เคยขายของให้ชาวบ้านโดย ทางเรือก็ปรับเปลี่ยนมาขายริมทางเดินไม้ที่ทอดยาวไปไกลถึง 500 เมตร ระหว่างทาง จะเพลิดเพลินกับสินค้าหลากหลาย ทั้งของกินของใช้ ถ้วยโถโอ ชามแบบเก่าๆ ซึ่งที่อื่นไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ที่นี่ยังวางขายกันเต็มร้าน คนอุดหนุน ก็เป็นชาวบ้านร้านถิ่น รวมทั้งนักท่องเที่ยว

หากได้เดินผ่านร้านขายยา ก็อย่าได้แปลกใจ ที่เห็นตู้ยาเต็มไปด้วยยาไทยล้วนๆ พวกยาธาตุ ยาขับลม ยาหม่อง ยาดม สารพัดอย่าง วางเรียงรายอยู่เต็มตู้กระจก ทำให้รู้ว่ายาไทยที่ทำเป็นอุตสาหกรรมนั้นมีมานานแล้ว และมีมากมายหลายชนิด บางอย่างก็ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน

เมื่อเดินพ้นตลาดมาแล้วก็จะเป็นวัดบางพลีใหญ่(ใน)หรือวัดหลวงพ่อโต หน้าวัด ็มีบริการนั่งเรือชมวิถีชีวิตชาวบ้าน และบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ริมคลอง พร้อมพา เที่ยววัดอื่นๆที่อยู่ในระแวกเดียวกัน

มาเที่ยวตลาดน้ำโบราณอย่าลืมอุดนุนสินค้าท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อ ได้แก่ปลาสลิดจาก อำเภอบางบ่อ หากเจอร้านขายปลาสลิด แนะนำว่าควรซื้อไว้เลย เพราะหากหวัง จะซื้อตอนขากลับ ของอาจหมดเสียก่อน

สำหรับร้านอาหาร และของซื้อของฝากที่มีชื่อของตลาดน้ำ ที่น่าสนใจได้แก่

  - ร้านกล้วยแขก สูตรดั่งเดิม ใครทานแล้วติดใจทุกคน
  - ร้านขนมชั้นแม่บุญศรี ได้รับรางวัลมาแล้วหลายรายการ
  - ร้านก๋วยเตี๋ยวหมู บอกว่าขายกันมาถึง 48 ปีแล้ว สูตรเด็ดอยู่ตรงน้ำซุบอร่อย
  - ร้านเป็ดพะโล้นายตี๋ นี่ก็บอกว่าเป็นร้านเก่าแก่ สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ
  - ร้านแม่ปราณี ขายปลาดุกแผ่น ปลาดุกสะดุ้งแดด นี่ก็ได้รับรางวัล OTOP
  - ร้านขนมจีนป้ามล บอกว่ามีชื่อ ใครมาก็ต้องอุดหนุน
    ก็เอามาบอกกันพอเป็นสังเขป

หากมาเที่ยวสนามบินสุวรรณภูมิ ก็แนะนำให้มาแวะตลาดน้ำบางพลีด้วย มาย้อนยุค กับตลาดน้ำโบราณที่หาดูได้ยากยิ่ง ใช้เส้นทางที่เลียบรั้วรันเวย์ของสนามบิน ที่มีป้ายบอกทางไปถนนบางนา – ตราด เส้นนี้จะเห็นสนามบินสุดลูกหูลูกตาสวย งามมาก จากนั้นก็เลี้ยวซ้ายเลียบถนนบางนา-ตราด (ดูแผนที่ประกอบ) เลยมาอีก หน่อยก็จะมีสี่แยกเล็กๆ ซ้ายมือไปบางพลี จุดตรงแยกนี้ให้สังเกตุมีห้างโลตัสอยู่ ฝั่งที่จะเลี้ยวซ้าย หรือสังเกตุป้ายโรงพยาบาลจุฬารัตน์ ขับไปจนสุดถนนแล้วเลี้ยว ซ้ายออกถนนเทพารักษ์ โดยมีจุดหมายคือห้างบิ๊กซี เมื่อถึงบิ๊กซีแล้วก็ขับรถไป จอดใต้อาคาร จากนั้นก็เดินออกไปหลังห้างด้านที่ไม่มีรั้วจะเห็นคลองเล็กๆ นั้นแหละคลองสำโรง มองเห็นร้านอาหารริมคลองที่อยู่ฝั่งตรงข้ามเป็นแถวเป็น แนวจากนั้นให้ข้ามเรือที่ผูกโยงเป็นสะพานได้เลย
เวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
1 ตุลาคม 2549ดูภาพตลาดบางพลีล่าสุด เมื่อเดือน มิถุนายน 2553

 
         
 


บ้านริมคลอง
 
         
 


ตลาดโบราณ
 


สินค้าพื้นบ้าน


ชีวิตริมคลองสำโรง


นั่งเรือชมตลาดน้ำโบราณ
Gallery 1 ( 56 ภาพ)  ตลาดน้ำโบราณ 140 ปี ริมคลองสำโรง วัดบางพลีใหญ่ใน ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี สมุทรปราการ
   
 
                 
   
แผนที่ตลาดน้ำโบราณ 140 ปี และ แผนที่วัดบางพลีใหญ่ (ใน) เขต อ.บางพลี สมุทรปราการ (ดูแผนที่ชุดใหม่ ใหญ่กว่าเดิม)
       
Gallery 2 ( 36 ภาพ)       นั่งเรือชมวิถีชีวิตริมคลองสำโรง และพาเที่ยววัดที่อยู่ใกล้เคียง


 
 
นิราศเมืองแกลง หรือบทประพันธ์ที่บรรยายการเดินทางของสุนทรภู่ ภายหลังพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้า
นภาลัย (ร.2) เสด็จสวรรคต กล่าวถึง "บางพลี" ไว้ตอนหนึ่งในบทนิราศ เห็นบางพลีเต็มไปด้วยท้องทุ่งของดินเลน
มีเรือแพอยู่กันอย่างแออัด แสดงถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านบางพลี ที่ผูกพันธ์กับคลองสำโรง เหมือนเป็น
เส้นชีวิตหล่อเลี้ยงกันมานานตั้งแต่ยุค กรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น จนมาถึงภาพที่ปรากฏในปัจจุบัน
 
   
copyright © 2006 www.photoontour.com, All rights reserved