Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์ :  เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว Home > City tour > Flowers market   
    < ออกไปหน้าแรก >  
ภาพถ่ายริมทาง
ไม้ดอกไม้ประดับ ริมถนนกาญจนาภิเษก ย่านตลิ่งชัน - บางใหญ่ จ.นนทบุรี ใกล้สี่แยกรัตนาธิเบศ : อ่านเทคนิคการถ่ายภาพ
ดูตัวอย่างภาพ   นำมาใส่กรอบเล็กๆสำหรับแต่งผนังบ้านหรือทำเป็นของขวัญที่มีคุณค่าทางใจ
ดูตัวอย่าง        การตกแต่งผนังห้องด้วยภาพถ่ายของเราเอง


 


 


 


 


         


         


         


 
     
 
     
       
  Home > City tour > Flowers market    
 
 

                  ไม้ดอกไม้ประดับที่เห็นขายตามริมทาง ไม่ว่าจะเป็นตลาดนัดจตุจักรหรือตามย่านขายไม้ประดับในที่ต่างๆที่มีอยู่ทั่วไป นอกจากจะให้ความสวยงามแก่ผู้พบเห็นแล้ว ก็ยังเป็นมุมกล้องที่น่าสนใจไม่น้อย ทั้งไม้ดอก ไม้ใบ ต่างก็มีสีสัน ลวดลาย และรูปทรงที่น่าสนใจ แค่ยกกล้องเล็งและจัดมุมอีกนิดหน่อย ก็จะได้ แบบง่ายๆ ธรรมดาๆที่สวยงาม

ฤดูฝนเป็นฤดูที่ต้นไม้ใบหญ้าจะแตกยอดแตกใบงดงามกว่าฤดูอื่น ความเขียว ความสด ก็มีให้เห็นอย่างเต็มที่ในฤดูนี้ หากสังเกตกันสักหน่อยก็อาจเห็นความสดความชุ่มชิ้นที่ควรแก่การบันทึกภาพไว้ ซึ่งภาพที่ดีไม่จำเป็นต้องมีสีสันสดสวย ออกแดงๆเหลืองๆเสมอไป เพียงแค่สีเดียวมันก็เป็นภาพที่สวยและน่าดูได้ในเชิงภาพถ่ายอย่างเพียงพอแล้ว ข้อสำคัญอย่ายึดติดว่าต้องเป็นภาพแบบโน้นแบบนี้เหมือนกับที่เคยเห็นตามหนังสือต่างๆ ลองเข้าไปในบรรยากาศแบบที่ว่านี้ ก็จะเข้าใจว่าสิ่งที่เห็นนั้นมันมีความงามปรากฏอยู่มากมาย ต้นไม้อะไรที่เห็นแล้วชอบ นั่นแหละคือความงดงามที่สัมผัสด้วยใจแล้วก็จะเชื่อมโยงไปหาภาพถ่าย นักถ่ายภาพที่มีฝีมือส่วนใหญ่ก็จะมีจุดเริ่มต้นแบบนี้ด้วยกันทั้งนั้น

"หน้าฝนไม่รู้จะไปไหนดี" ก็อยากแนะนำและชักชวนกันมาปลูกต้นไม้แทนการออกเที่ยว ท้องฟ้าที่มีเมฆปกคลุมและมีฝนตกพรำๆ คงเที่ยวไม่สนุกแน่ปลูกต้นไม้หน้าฝนมีแต่จะให้ความสดชื่น ต้นไม้ที่ปลูกก็มีโอกาสรอดสูง ปลูกไม่ค่อยเป็นหรือไม่ค่อยสนใจกับมันนักก็ไม่มีปัญหาเพราะฝนฟ้าช่วยรดน้ำแทนเรา ไม้ใบปลูกง่ายดูแลง่ายกว่าไม้ดอกมาก ขอเพียงแค่รดน้ำอย่างสม่ำเสมอ ก็จะแตกยอดแตกใบงดงาม สามารถถ่ายภาพเก็บไว้ชื่นชมได้

ยามว่างที่อยู่กับต้นไม้ หรือเดินหาซื้อต้นไม้ หากพกกล้องไปด้วยก็จะเห็นว่ามีมุมน่าถ่ายภาพมากมายไม่ซ้ำแบบกัน ใครถ่ายภาพไม่ค่อยเก่งนัก ลองทำแบบง่ายๆตามตัวอย่างในชุดนี้ ก็น่าจะเป็นกำลังใจให้ตนเองได้ไม่น้อย และถ้าอยากทำอะไรให้มากไปกว่านั้น อาจอัดขยายเป็นภาพแล้วใส่กรอบสวยๆสีอ่อนๆหรือสีขาว นำไปตกแต่งผนังห้องก็จะให้มีบรรยากาศที่ดี และเป็นสิ่งที่น่าภูมิใจด้วยว่านี่คือผลงานของเราเอง

ภาพต้นไม้ใบหญ้าเมื่อนำมาใส่กรอบก็จะทำให้สวยเด่นขึ้นมาได้ และอาจสร้างความแปลกใจให้กับผู้พบเห็น กรอบไม้ราคาถูกๆ ลองหามาใส่ภาพก็จะเห็นว่ามันสวยกว่าอยู่ในอับบั๊ม หรือทำเป็นของขวัญให้กับบุคคลอื่นก็มีความหมายทางจิตใจและจะอยู่กับผู้รับตลอดไป

หน้าฝนนี้ไม่รู้จะไปถ่ายภาพที่ไหน ก็อาจด้อมๆมองๆตามย่านไม้ดอกไม้ประดับ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่ครับ และหากมาย่านนี้ก็อย่าลืมแวะชิมกาแฟที่ร้าน อำแดงอ่ำ อยู่ติดถนนแถวๆร้านขายดอกไม้ มาดูบรรยากาศของร้านกันก่อนแล้วจะติดใจ <click>


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
3 สิงหาคม 2548


   
 
  ตัวอย่างนำภาพ 4*6 ใส่กรอบสีอ่อนๆ
<คลิ๊กที่ภาพ >
ตัวอย่างนำกรอบรูปมาแต่งผนัง
<คลิ๊กที่ภาพ >
ฟรี ภาพวอลเปเปอร์ คลิก
   
 
 
  เทคนิคการถ่ายภาพไม้ดอกไม้ประดับ

ภาพไม้ดอกไม้ประดับในแนวนี้ ไม่มีอะไที่ซับซ้อนจนเกินไป เป็นการถ่ายภาพแบบง่ายๆ แต่เพื่อป้องกันความผิดพลาดจึงมีข้อแนะนำบางประการ
ควรถ่ายไม้ประดับให้เต็มพื้นที่ของประเภทนั้นๆ ไม่ควรมีไม้ชนิดอื่นหลุดเข้ามาในเฟรม (เพราะต้องการเน้นอย่างเดียว)
ควรถ่ายจากด้านบนลงมาในแนวตั้งฉากหรือเฉียงเล็กน้อย โดยต้องเข้าไปยืนชิดกระถาง แล้วถ่ายกดลงมา จะได้ความคมชัดทั่วทั้งภาพ
ไม่ควรจ่อกล้องใกล้ดอกไม้จนเกินไปเพราะภาพจะเบลอเนื่องจากอยู่นอกระยะชัด (ควรศึกษาจากคู่มือกล้องในแต่ละรุ่นว่าระยะใกล้สุดนั้นแค่ไหน)
ควรถ่ายภาพในแนวปกติหรือแนวนอนเท่านั้น

ดูภาพตัวอย่างที่ถ่ายใกล้เกินไปซึ่งทำให้ภาพเบลอไม่ชัด
<คลิ๊ก>


   
photoontour.com    copyright © 2004 All images www.photoontour.com, All rights reserved