Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์   Home > City Tour > Suvarnabhumi Airport   
..........................................................................................................................................................................................................................................................
 
รวมภาพสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนวันเปิดใช้สนามบินอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2549
รวมภาพชุด 1 :: รวมภาพชุด 2 :: เส้นทางเดินรถประจำทาง :: แผนที่สนามบินสุวรรณภูมิ :: แผนผังภายในสนามบิน
Click >>  ภาพชุด1   :   ภาพชุด 2
 
   

 
       

สนามบินสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi Airport)

                ในที่สุดโครงการสนามบินที่มีประวัติการดำเนินการยาวนานที่สุดในโลก ก็ได้เปิดใช้อย่างเป็นทางการ วันที่ 28
กันยายน 2549 และคงเป็นที่รวบรวมสถิติที่สุดในโลกไว้หลายๆด้าน เช่น

   - เป็นโครงการที่ใช้ระยะเวลาดำเนินการและก่อสร้างยาวนานที่สุดในโลก
   - เป็นโครงการที่มีรัฐบาลรับผิดชอบหลายยุคหลายสมัยมากที่สุดในโลก
   - เป็นโครงการที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุดในโลก
   - เป็นโครงการที่มีข่าวทุจริตมากที่สุดในโลก
   - เป็นสนามบินที่มีพิ้นที่มากที่สุดในโลก ถึง 20000 ไร่
   - เป็นสนามบินที่มีพื้นที่รองรับผู้โดยสารมากที่สุดในโลก
   - เป็นสนามบินที่มีหอบังคับการสูงที่สุดในโลก
   - เป็นสนามบินที่นักบินบอกว่า เสียวที่สุดในโลก เพราะมีหอคอยสูงมาก
   - ฯลฯ


ก็สุดแล้วแต่ว่าใครจะให้ตำแหน่งอะไรกับสนามบินแห่งนี้

หรือว่าหากจะเขียนถึงเรื่องราวความเป็นมาของสนามบินก็คงเขียนได้เป็นตำนานฉบับใหญ่ มีครบทุกรสชาติ ทุกอารมณ์

โครงการนี้เริ่ม พ.ศ. 2503 สมัยจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ เป็นนายกรัฐมนตรี มาถึง พ.ศ. 2549 ที่มีคณะปฏิวัติยึดอำนาจ ก็เป็นเวลา 46 ปี เป็นโครงการที่เกิดก่อนประเทศเพื่อบ้านหลายช่วงตัวจนประเทศเหล่านั้นแซงเราไปหมด แต่เมื่อเราได้เปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิครั้งนี้ก็ต้องถือว่า เราได้ผงาดขึ้นมาจนเป็นแชมป์ในภูมิภาค และยังอาจไปไกลที่ว่าเป็นสนามบินใหญ่ที่สุดในโลก

จากฝันร้ายที่ผ่านมาเป็นระยะเวลาอันนาน เป็นอภิมหาโปรเจคที่มีปัญหามาทุกยุคทุกสมัยในเรื่องความไม่ชอบมาพากล เป็นแหล่งเงินทุนก้อนใหญ่ของพรรคการเมือง สนามบินหนองงูเห่า(ชื่อเดิม) เป็นเค๊กที่มีผลประโยชน์มหาศาล ตั้งแต่เรื่องการจ่ายชดเชยค่าเวนคืนที่ดินการประมูลถมที่สนามบิน การก่อสร้าง การซื้อเครื่องมือ รวมไปถึงการสร้างทางด่วนพิเศษเชื่อมต่อ หลายเรื่องกำลังอยู่ระหว่างดำเนินการตามกฏหมาย ที่ผู้เกี่ยวข้องกำลังร้อนๆหนาวๆในขณะนี้

ณ วันนี้ ก็คงต้องถือว่าเป็นการเริ่มต้นศักราชใหมของประเทศ เพื่อลบภาพความเลวร้ายในอดีตให้หมดไป

สนามบินสุวรรณภูมิกำลังจะทำโจทย์ข้อสอบสำคัญในวันที่ 28 กันยายน 2549 เป็นวันที่คนไทยหลายคนใจระทึกว่าจะผ่านไปด้วยดีหรือไม่แต่ก็เชื่อว่าทุกคนคงเอาใจช่วยให้ลุล่วง เพราะไม่เช่นนั้นชื่อเสียงของประเทศก็พลอยเสียหายไปด้วย

เวลานี้ก็ต้องถือว่าสนามบินสุวรรณภูมิกลายเป็นสถานท่องเที่ยวแห่งใหม่ ที่หลายคนอยากมาเห็นความใหญ่โต สมกับคำว่าสนามบินระดับโลก แม้จะเห็นภาพจากหนังสือพิมพ์ หรือจากโทรทัศน์ แต่หลายคนก็ถือสุภาษิตที่ว่า สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น ทุกวันนี้จึงมีผู้คนให้ความสนใจพาครอบครัวมาเที่ยวกันนับหมื่นๆคนในแต่ละวัน แม้บางส่วนอาจยังไม่เสร็จสมบูรณ์แต่ก็เชื่อได้ว่า เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทางแล้ว ก็จะเป็นสิ่งเชิดหน้าชูตา เป็นความภูมิใจของคนทั้งประเทศ

ใครที่ยังไม่เคยมาเที่ยว ก็ควรหาโอกาสกันสักครั้ง เพราะที่นี่ใหญ่โตสมราคาคุยกันทีเดียว เนื้อที่ 2 หมื่นกว่าไร่ พอที่จะให้สถานที่แห่งนี้เป็นอาณาจักรใหญ่โตได้ในอนาคต และหากใครมาเที่ยวก็อยากแนะนำแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจใกล้ๆกัน ก็คือตลาดโบราณ 140 ปี ริมคลองสำโรง วัดบางพลีใหญ่ เขตบางพลี สมุทรปราการ ชาวบ้านริมคลองยังมีวิถีชีวิตแบบดั่งเดิมที่หาดูยาก โปรแกรมต่อไปคงได้เห็นภาพกัน ก็ติดตามชมกันนะครับ

สำหรับภาพสนามบินสุวรรณภูมิที่เห็นนี้ ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2549 หรือ 4 วันก่อนเปิดใช้อย่างเป็นทางการ เป็นภาพชุดที่ 1 ส่วน ชุด 2 ที่จะตามมา ได้ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2549 คราวที่เดินทางไปพร้อมกับกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยว วันนั้นทางสนามบินยังเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ในทุกส่วน จึงมีโอกาสบันทึกภาพไว้หลายจุด แต่พอใกล้วันเปิดสนามบินและมีบางสายการบินเปิดใช้แล้ว สถานที่บางแห่งจำเป็นต้องปิดเพื่อความปลอดภัย ไม่เปิดโอกาสให้เข้าไปชมภายในได้ ผู้ที่มาเที่ยวสนามบินจึงไม่มีโอกาสได้เห็นในอีกหลายส่วนเวปมาสเตอร์
โฟโต็ออนทัวร์
28 กันยายน 2549

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

แผนที่สุวรรณภูมิ แผนที่เดินทางสู่สุวรรณภูมิ แผนผังสนามบิน เส้นทางเดินทางรถส่วนตัว เดินทางโดยรถเมล์ รถประจำทาง
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย ( มีแผนที่แบบย่อ และแบบละเอียดขนาดใหญ่ให้เลือก)

      


แผนผังภายในสนามบิน
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย Click on image to enlarge

       
copyright © 2006 www.photoontour.com, All rights reserved