Photoontour.com โฟโต้ออนทัวร์   Home > City Tour > Suvarnabhumi Airport #2   
..........................................................................................................................................................................................................................................................
 
รวมภาพสนามบินสุวรรณภูมิ ก่อนวันเปิดใช้สนามบินอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 28 กันยายน 2549
รวมภาพชุด 1 :: รวมภาพชุด 2 :: เส้นทางเดินรถประจำทาง :: แผนที่สนามบินสุวรรณภูมิ :: แผนผังภายในสนามบิน
   ภาพชุด 2     Click >>  ภาพชุด 1   
   
   

 
                 
   

สนามบินสุวรรณภูมิ 2 (Suvarnabhumi Airport 2 )


                 การเปิดใช้สนามบินสุวรรณภูมิอย่างเป็นทางการ คงได้ผ่านสายตาทุกท่านไปแล้ว เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2549 คงจะขลุกขลักไปบ้างเป็น ธรรมดาสำหรับงานระดับช้าง อาจถือได้ว่าเป็นครั้งแรกในการเปิดใช้โปรเจคขนาดยักษ์สำหรับบ้านเรา ที่หลายประเทศ โดยเฉพาะคู่แข่ง มาเลเซีย สิงคโปร์ กำลังจ้องมองด้วยความอิจฉา

กำหนดการเปิดใช้สนามบินตามที่กำหนดนี้ ผู้ที่เกี่ยวข้องโดยตรงก็คงทราบดีว่า เป็นการเร่งเปิดกันแบบทุลักทุเล แทบจะหาความพร้อม สมบูรณ์เอาไม่ได้เลย อันโน่นก็ยังไม่เสร็จ อันนี้ก็กำลังสร้าง ชุลมุนฝุ่นตลบไปหมด แม้กระทั่งทางฝ่ายปฏิบัติการของการบินไทยก็ออกมา บอกว่ายังไม่ความพร้อม จนมีผู้ออกมาประท้วง

จะบอกว่าการประท้วงนี้อาจแฝงเร้นอย่างอื่นก็อาจจะพูดได้ หรือแม้กระทั่งสายการบินต่างๆก็ให้ความร่วมมือกันน้อย ที่ร่วมทดสอบสนามบินในหลายครั้งที่ผ่านมา ก็เป็นสายการบิน Low cost ที่อาจถูกขอร้องให้เข้าร่วมมากกว่า ส่วนสายการบินนานาชาติก็ไม่มีสักราย เดียวมาร่วมทดสอบ จะมีแต่สายการบินไทยเท่านั้นเองที่เป็นเจ้าภาพรับหน้าเสื่อให้กับรัฐบาล

หน่วยงานที่ออกมาขานรับกับวันดีเดย์ร่วมกับรัฐบาล ก็เห็นจะมีแต่การท่าอากาศยานเท่านั้น ที่บอกว่าพร้อมทุกอย่าง และดูเหมือนจะมีแค่ หน่วยงานเดียวเท่านั้นเองที่ออกมากู้หน้ารัฐบาลในขณะนั้น เพราะหากการท่ามีปัญหา โดยเฉพาะเรื่องระบบควบคุมการจราจรทางอากาศ ก็รับรองว่าหน้าแตกกันระนาว เพราะถือว่าเป็นหน่วยงานหัวใจหลักของสนามบินเลยทีเดียว

แม้จะมีปัญหาหลายอย่างด้านความพร้อมในวันเปิดใช้สนามบิน แต่ก็ต้องทำให้ได้ เพราะได้แจ้ง ได้ประกาศอย่างเป็นทางการออกไปทั่ว โลกแล้ว ทุกอย่างจึงต้องเดินหน้าและเริ่มนับถอยหลังเข้าสู่วันที่ 28 กันยายน 25849 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในท่ามกลางความระทึกใจของหลายๆฝ่าย โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ระดับบริหารแทบจะหอบหมอน หอบเสื่อ มานอนที่สนามบินกันเลยทีเดียว

แล้วในที่สุดการเปิดใช้สนามบินก็ผ่านพ้นไปได้ ในช่วงที่ประเทศมีรถถังมาประจำตามจุดต่างๆ ส่วนผู้ที่ตั้งใจจะมาทำพิธีเปิดสนามบินตัวจริงเสียงจริง ก็ต้องระหกระเหินไปอยู่ต่างประเทศ หมดโอกาสที่จะเป็นภาพข่าวในพิธีเปิดครั้งนี้ หรือหากมีโอกาสได้เป็นประธานพิธีเปิด ก็อาจมีผู้ลองของลองยากันแบบรอบแรก Flight แรก ที่เจอปัญหาติ้นๆกับคำว่า ” ไฟดับ ” ก็คงเป็นที่รู้กันว่าโดนวางยาอย่างไม่ต้องสงสัย

สุวรรณภูมิในตอนที่ 2 นี้ ขอย้อนเอาภาพที่ถ่ายไว้เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2549 หรือก่อนเปิดใช้สนามบินเพียง 17 วัน เป็นการออกทัวร์ สนามบินของบรรดาสมาชิกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศ มีชื่อย่อว่า สทน. มีสมาชิกหลายร้อยกิจการที่สนใจออกทัวร์ จนต้องแบ่งวัน แบ่งรอบ พาผู้ประกอบการทั้งเล็กและใหญ่ แนะนำทำความรู้จักคุ้นเคยกับสนามบินใหม่ ซึ่งบรรดาธุรกิจเหล่านี้จะต้องไปบอกกล่าวให้กับลูกทัวร์ อีกทอดหนึ่ง เริ่มตั้งแต่การเส้นทางมาสนามบิน จุดนัดพบ จุดเช็คอิน การจอดรถ และอื่นๆอีกมากที่ต้องรู้

เช้าวันที่ 11 กันยายนในรอบเช้าก็มีไปร้อยกว่าคน วันนั้นใช้ทางด่วนแล้วออกถนนบางนา – ตราด ลอยฟ้า แล้วยูเทิน เข้าเขตสนามบิน เส้นทางนี้เป็นการอ้อมด้านหลัง จึงเห็นภาพทิวทัศน์ที่สวยงามของสนามบิน ก็ต้องยอมรับว่ากว้างขวางใหญ่โตมาก พื้นที่ 20,000 ไร่ มองไกลๆเหมือนมาอยู่กลางท้องทุ่งที่อยุธยา สุดลูกหูลูกตาแทบมองไม่ห็นสิ่งปลูกสร้างใดๆเลย หรือถ้ามีก็สูงพอๆกับยอดไม้

นี่คือหนองงูเห่าเดิม จากผืนดินที่ว่างเปล่า และเจิ่งนองไปด้วยน้ำในพื้นที่ของจังหวัดสมุทรปราการ ที่ครั้งแรกเกรงกันว่าแผ่นดินจะยุบตัวเพราะพื้นไม่แน่น แต่ด้วยเทคโยโลยี่สมัยใหม่ก็แก้ปัญหาโดยกั้นเขื่อนแล้วดูดน้ำดูดดินเลนออกให้หมด  จากนั้นจึงถมดิน โดยใช้เวลาปรับสภาพกันเป็นปีๆ

การปรับสภาพพื้นที่คงไม่ไช่โจทยยากนัก ต่างกับสนามบิน นารีตะ ของญี่ปุ่น และสนามบินซางฮี ของสิงคโปร์ ที่นั่นยากกว่านี้หลายเท่าเพราะต้องขนดินมาถมทะเล สร้างสนามบินกันในทะเลเลยทีเดียว และที่น่าทึ่งกว่านั้น ที่ญี่ปุ่นยังสร้าง Airport Link จากฝั่งไปยังสนามบินโดยการขุดอุโมงค์ทำรถไฟใต้ดิน แล้วไปโพล่ที่สนามบิน ดังนั้นการสร้างสนามบินบนดินเลนนี้ จึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตนัก

กลับมาที่สนามบินสุวรรณภูมิกันต่อ การถ่ายภาพในชุดที่สองนี้ หากเป็นภาพนอกอาคารผู้โดยสาร ก็ถ่ายขณะนั่งอยู่บนรถบัส ไล่เก็บภาพกันทุกจุด เพราะถือว่ากำลังจะเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่คงจะไม่ได้เห็นกันอีกแล้ว จากนี้ไปทุกอย่างก็จะเข้าสู่การใช้งานของสนามบินตามปกติ ไม่สามารถย้อนมาเห็นภาพเหล่านี้ได้อีก

ส่วนภายในอาคารผู้โดยสาร ในช่วงวันเวลาดังกล่าว ทางสนามบินยังเปิดโอกาสให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในได้ทุกจุด ทำให้มีโอกาส ได้ถ่ายภาพ แต่หลังจากพื้นที่บางส่วนเริ่มใช้งานจริงโดยเฉพาะส่วนของผู้โดยสารขาเข้า ที่ต้องเดินมารับกระเป๋าในห้องโถงใหญ่ มีภาพวาดผืนใหญ่ริมกำแพง ส่วนนี้จะปิดไม่ให้คนภายนอกเข้าไป จึงไม่เห็นยักษ์หลายตัวที่ยินเฝ้าสนามบิน

ภาพประวัติศาสตร์สนามบินสุวรรณภูมิ ก็ได้จบลงทั้งสองตอน อย่างสมบูรณ์ จากนี้ไปสนามบินสุวรรณมิก็คงกลายเป็นสถานท่องเที่ยว แห่งใหม่ ที่มีผู้สนใจเข้าชมนับแสนคนต่อวัน ทำให้สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่นห้องน้ำ หรือจุดบริการต่างๆมีปัญหา รวมไปถึงพื้นที่ จอดรถ และระบบการจราจรภายในด้วย

จะบอกว่า ” กำลังเฮ่อ ” ก็พูดได้ โดยเฉพาะถนนสายเลียบรันเวย์ ได้ยินข่าวว่า กลายเป็นจุดถ่ายภาพของนักท่องเที่ยวไปแล้ว ต่างเฝ้า ถ่ายภาพขณะเครื่องบินกำลังขึ้น-ลง กันอย่างสนุกสนาน หลายคนก็จอดรถระเกะระกะ จนน่าเป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัย

ยังไงก็คิดว่าไม่มีคนอุตริไปปูเสื่อขายส้มตำกันริมทาง เพราะที่เป็นเขตหวงห้ามนะครับ


             
เวปมาสเตอร์
โฟโต็ออนทัวร์
4 ตุลาคม 2549


--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


 
     
แผนที่สุวรรณภูมิ แผนที่เดินทางสู่สุวรรณภูมิ เส้นทางเดินทางรถส่วนตัว เดินทางโดยรถเมล์ รถประจำทาง
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย Click on image to enlarge ( มีแผนที่แบบย่อ และแบบละเอียดขนาดใหญ่ให้เลือก)
     
      


แผนผังภายในสนามบิน
คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย Click on image to enlarge


copyright © 2006 www.photoontour.com, All rights reserved