Loy Krathong Celebrate at Wat Sraket or golden mountain.   Home > City Tour > Loy krathong Celebrate  
งานวัดภูเขาทอง (วัดสระเกศ ราชวรวิหาร) 9 พย.2551


งานวัด

ชื่อนี้คนเมืองกรุงฟังแล้วอาจบอกว่าดูเป็นคำเก่าเก่โบร่ำโบราณ แต่ถ้าเป็นคนต่างจังหวัดก็คงไม่แปลกอะไรนัก หลายคนบอกว่าทำให้หวนนึกถึงตอนเป็นเด็ก ที่จะมีโอกาสได้ดูมหรสพกันเป็นเวลาหลายวัน และเป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของชีวิต

งานวัดภูเขาทอง จัดในเทศกาลลอยกระทง 7 วัน 7 คืน คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดมายาวนาน หากถามคนแถวนั้นก็คงบอกว่าเกิดมาก็เห็นแล้ว ปัจจุบันสามารถพูดได้ว่าเป็นงานวัดของกรุงเทพ ที่เหลืออยู่เพียงที่นี่ที่เดียวเท่านั้น แต่ละปีได้รับความสนใจจากผู้คนอย่างล้นหลาม และเพิ่มจำนวนมากขึ้นทุกปี จนแทบจะหาทางเดินไม่ได้

ร้านค้าที่มาออกงานส่วนใหญ่เป็นเจ้าประจำ ต่างก็รอคอยที่จะมาถึงวันนี้เพราะเป็นโอกาสทองของปี ไม่ว่าจะเป็นร้านขนมเบื้องไทย - ญวน ไก่ย่างจีระพันธ์ (ที่ส่งควันโขมง) และมีมากจนนับไม่ถ้วน ร้านเหล่านี้ถือเป็นเอกลักษณ์อยู่คู่กับงานวัดภูเขาทองมาหลายสิบปี

ภายในงานยังมีโอกาสได้ทำบุญไหว้ พระอัฏฐารส เป็นพระพุทธรูปยืนเก่าแก่ ศิลปะสมัยสุโขทัย พระพักตร์กลมทรงลังกา อัญเชิญมาจากวัดวิหารทอง จังหวัดพิษณุโลก และเป็นพระพุทธรูปสัมฤทธิ์ยืนองค์ใหญ่ที่หล่อเป็นชิ้นเดียวกันทั้งองค์ ไม่ได้หล่อทีละส่วน แล้วนำมาเชื่อมต่อกันในภายหลังเหมือนพระพุทธรูปยืนองค์อื่นๆ

อยากสัมผัสงานวัดที่มีความหลากหลาย และมีบรรยากาศแบบไทยๆ ก็ต้องมางานลอยกระทงที่วัดภูเขาทอง สิ่งที่หาดูไม่ได้ในงานวัดจากที่อื่นๆ ยังหาดูได้ที่งานวัดภูเขาทอง เช่นบ้านผีสิง มนุษย์สองหัว ส่วนละครลิง และสาวน้อยตกน้ำไม่แน่ใจว่ายังมีหรือไม่ เพราะวันนั้นคนแน่นมาก บางจุดก็แทบจะไหลตามๆกันไป จึงดูไม่ทั่วถึง

งานวัดภูเขาทองมีถึง 7 วัน 7 คืน อยากรู้ว่ามีวันไหนบ้างก็คิดกันง่ายๆว่า คืนสุดท้ายหรือคืนวันที่ 7 จะตรงกับวันลอยกระทงพอดี ซึ่งตรงกับวันพระขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือ วันเพ็ญเดือนสิบสอง


เว็บมาสเตอร์
10 พฤศจิกายน 2551

ภาพบรรยากาศงานบุญ

I Home I Articles City Tour I EventsGallery I Royal Photos I Portraits I Today Talk I Photo Services I Wallpapers About site I Site update I Outbound tour I

copyright, www.photoontour.com, All rights reserved