Photoontour โฟโต้ออนทัวร์   Home : Events : Thunderbirds (2)  
   
     
Menu
Events>
Thunderbird
นากีส
world press
สุดเศร้า
บุกช่อง11
ไล่สมัคร
ลงนาม
ปราบม็อบ
ปฏิวัติ 11 กย.
กาะเกร็ด
สึนามิ
พริตตี้
 
 
ภาพชุด 2 วันแสดงการบินผาดโผน
 
 
ตื่นตากับการบินผาดโผนของฝูงบิน Thunderbirds หรือฝูงบินวิหคสายฟ้า ในวันแสดงจริง 10 ตค.52


รายละเอียดฝูงบิน ธันเดอร์เบิร็ด จาก นสพ.เดลีนิวส์

หมู่บินผาดแผลง “ ธัน เดอร์เบิร์ดส” หรือ “ วิหคสายฟ้า” เป็นหมู่บินสาธิตของ กองทัพอากาศสหรัฐ ที่ตั้งอยู่ที่ฐานทัพอากาศลุค (Luke) มลรัฐแอริโซนา ซึ่งเป็นทีมผาดแผลงที่มีชื่อเสียงในชั้นแนวหน้าของโลก ปัจจุบันประจำการด้วยเครื่องบินขับไล่ เอฟ-16 C/D บล็อก 52 จำนวน 10 เครื่อง ในปีนี้นับเป็นปีแรกที่ทำการแสดงการบินด้วยเครื่องบินแบบนี้

นับตั้งแต่ปี 2496 เป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน “ ธัน เดอร์เบิร์ดส” ทำการบินด้วย เครื่องบินไอพ่นมาโดยตลอด ประกอบด้วย เครื่องบินขับไล่แบบ เอฟ-84 จี ธันเดอร์เจ๊ต (พ.ศ. 2496-2497) ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่ที่ร่วมปฏิบัติการในสงครามเกาหลีเข้าประจำการเป็นแบบแรก จากนั้นได้เปลี่ยนเป็นเครื่องบิน ขับไล่แบบ เอฟ-84 เอฟ ธันเดอร์สทรีค (THUNDER- STREAK) ( พ.ศ. 2498-2499) ในช่วง 3 ปีแรกของหมู่บินธันเดอร์เบิร์ดส ได้ทำการบินด้วยเครื่องบินตระกูล เอฟ-84 ต่อสายตาผู้ชมกว่า 9 ล้านคน สามารถทำการแสดงการบินถึง 222 ครั้ง รวมทั้งในอเมริกากลางและอเมริกาใต้

ตลอด 50 ปีที่ผ่านมา หมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ทำการแสดงการบินโชว์ต่อสายตาของผู้คนกว่า 20 ล้านคนมาแล้วรอบโลก กว่า 1,000 ครั้ง โดยทุกประเทศที่หมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ไปทำการแสดงจะได้รับการประดับธงชาติติดไว้ที่ลำตัวเครื่องบินทุกเครื่อง เพื่อเป็นที่ระลึก ซึ่งในที่นี้รวมถึงธงไตรรงค์ของประเทศไทยด้วย

ปัจจุบันหมู่บิน “ ธัน เดอร์เบิร์ดส” ทำการบินด้วย เครื่องบินขับไล่แบบ เอฟ-16 C/D บล็อก 52 ในปี 2552 นี้นับเป็นปีแรกที่ปฏิบัติการด้วยเครื่องบินขับไล่รุ่นนี้ แม้จะมีการเปลี่ยนแบบมาไม่ถึงปีเต็ม แต่การแสดงอันตื่นตาตื่นใจก็ยังคงสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมโดยเฉพาะการแสดง การบินเดี่ยวและการบินหงายท้องของเครื่องบินหมายเลข 5 ( หมายเลข 5 ต้องเขียนกลับหัวอยู่เพียงเครื่องเดียว)

สำหรับหมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” หรือ “ วิหคสายฟ้า” ครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 3 ที่จะเปิด การแสดงให้พี่น้องประชาชนชาวไทยและชาวต่างประเทศได้ชม ซึ่งขณะนี้ตารางการแสดงของ “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ในประเทศไทย ได้รับการนำไปเป็นส่วนหนึ่งของตารางการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะมาเที่ยวในประเทศไทยด้วย

การที่กองทัพอากาศสหรัฐอเมริกา จะพิจารณานำหมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ไปทำการบินแสดง ณ ประเทศใด อันดับแรกจะต้องขึ้นอยู่กับความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ และความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพด้วย สำหรับประเทศไทย นับเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์อันดีอย่างยิ่งกับประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งได้มีการสถาปนาครบรอบความสัมพันธ์ระหว่างกันครบ 175 ปี เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา นับว่าเป็นความสัมพันธ์ อันดีต่อเนื่องและยาวนาน

การแสดงของหมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ครั้งแรกในประเทศไทยนั้น เคยเปิดการแสดงเมื่อปี 2530 โดยในครั้งนั้นใช้เครื่องบินขับไล่แบบ เอฟ-16 A/B และครั้งที่ 2 เมื่อปี 2537 โดยใช้เครื่องบินแบบ เอฟ-16 C/D บล็อก 32 นอกจากนี้เมื่อปี 2544 หมู่บิน “ ธันเดอร์เบิร์ดส” เคยจะมาทำการแสดงในประเทศไทย แต่ครั้งนั้นมีอันต้องยกเลิกเนื่องจากกองทัพอากาศ สหรัฐ ต้องเข้าร่วมในสงครามอัฟกานิสถานและสงครามอิรัก ซึ่งจะสังเกตเห็นว่า ทีม “ ธันเดอร์เบิร์ดส” มีความพร้อมทุกภาคส่วน ของกำลังพลที่สามารถทำการแสดงการบินผาดแผลงได้ตื่นตาตื่นใจ ในฤดูการแสดง ได้รอบโลก และสามารถกลับไปปฏิบัติหน้าที่ป้องกันประเทศได้ เมื่อกองทัพและประเทศชาติต้องการ

ด้าน พล.อ.ท.วินัย เปล่งวิทยา รองเสนาธิการทหารอากาศ ในฐานะประธานกรรมการอำนวยการจัดแสดงการบิน หมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” กล่าวว่า การแสดงของหมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” จะเดินทางเข้าที่ตั้งในประเทศไทย วันนี้ 6 ต.ค. 2552 โดยจะมีเครื่อง บินใหญ่ 2 เครื่องคือ แบบ ซี-17 ซึ่งเป็นเครื่องบินลำ เลียงทางยุทธวิธี ที่ทางสหรัฐอเมริกาใช้อยู่ในปัจจุบัน และเครื่องบินแบบ เอฟ-16 C/D บล็อก 52 ซึ่งเป็นเครื่องบินขับไล่

พล.อ.ท.วินัย กล่าวว่า หมู่บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” เป็นฝูงบินที่มีประวัติค่อนข้างยาวนาน โดยเริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 25 พ.ค. 2496 ส่วนที่เรียกว่า “ วิหคสายฟ้า” เนื่องจาก ฐานบินที่ไป ตั้งอยู่ที่มลรัฐแอริโซนาซึ่งในพื้นที่ของมลรัฐแอริโซนา จะเกี่ยวกับ เรื่องของเผ่าอินเดียนแดงอยู่ด้วย และเรื่องของ “ ธันเดอร์เบิร์ดส” เหมือนกับฉายาหนึ่งของเผ่า หรือหัวหน้าเผ่า หรือนักรบเผ่าอินเดียนแดง ที่มีพละกำลังและสายฟ้าออกจากตาเวลาบิน นักรบทั้งหลาย จะเกิดความเกรงกลัว ทั้งนี้ไม่ใช่นกอินทรี หรือไม่ใช่อะไร แต่เป็น “ ธันเดอร์เบิร์ดส” อีกประเภทหนึ่ง และเป็นนกในจินตนาการของชนเผ่าอินเดียนแดง

สำหรับการแสดงหมู่ บินผาดแผลง “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ในปี 2552 นักบินในทีม “ ธันเดอร์เบิร์ดส” ประกอบด้วย นาวาโทเกร็ก โธมัส (ผู้บังคับการหน่วย บินผาดแผลง) เรืออากาศตรีจอห์น บัม ไอวี (ปีกซ้าย) เรืออากาศตรีเคอร์บี้ เอ็นสเซอร์ (ปีกขวา) เรืออากาศตรีซีน กุสตาฟสัน (บินแทรก ระหว่างกลาง) เรืออากาศตรี ที.ดียอน ดักลาส (บินเดี่ยว) เรืออากาศตรีริค กูดแมน (บินเดี่ยวสวนทาง) นาวาอากาศโทเดเร็ค รูทต์ (นายทหารยุทธการ) เรืออากาศตรีแอนโธนี มุลแฮร์ (นักบินล่วงหน้า) เรืออากาศตรีดอก เตอร์ ชาร์ลา เควลย์ (หัวหน้า ช่างประจำฝูงบิน) เรืออากาศเอกเพทริน่า แฮนสัน (นายทหารติดต่อ) เรืออากาศตรี เดวิด ลีเมอรี (นายทหารซ่อมบำรุง) เรืออากาศเอก เจสัน แม็คครี (นายทหารการจราจรทางอากาศ)

ทั้งนี้ในวันศุกร์ที่ 9 ต.ค. 2552 ตั้งแต่เวลา 12.00 น. จะมีการฝึกซ้อมการแสดงการบินของ เอฟ-16 C/D และเครื่องบินลำเลียงแบบ ซี-17 ซึ่งอยู่ในทีมเดียวกับ “ ธัน เดอร์เบิร์ดส” โดยจะทำการแสดงตามตารางการแสดงจริง ณ สถานที่แสดงจริง คือเวลา 13.00 น. โดยใช้เวลาการบิน 35 นาที ฉะนั้นในวันแสดงจริงคือวันเสาร์ที่ 10 ต.ค 2552 ก็จะใช้เวลาเดียวกัน ซึ่งสถานที่ที่แสดง ณ ลานจอดอากาศยาน บริเวณคลังสินค้า ท่าอากาศยานดอนเมือง ถนนวิภาวดีรังสิต


source : http://www.dailynews.co.th

 
copyright © 2009 www.photoontour.com, All rights reserved