Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 1     
 
ข้อมูล สึนามิ

ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 26 ธันวาคม 2547 เวลาประมาณ 07.58 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) ได้เกิดแผ่นดินไหวมีศูนย์กลางอยู่ที่บริเวณด้านตะวัน ตกของหัวเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย หรือที่ ละติจูด 3.4 องศาเหนือ ลองจิจูด 95.7 องศาตะวันออก ลึกลงไปในแผ่นดิน ประมาณ 40 กิโลเมตร มีขนาดความแรงประมาณ 8.0 ตามมาตราริคเตอร์ และรู้สึกได้ในหลายจังหวัดของประเทศไทยโดยเฉพาะตึกสู งบริเวณ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ เชียงราย สงขลา และภูเก็ต

ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547

เวลา 7:58 น.
เกิดเหตุแผ่นดินไหวรู้สึกได้ที่จังหวัดภูเก็ตและจังห วัดต่างๆ ในพื้นที่ภาคใต้ ความรุนแรงที่รู้สึกได้และเห็นชัด ประมาณ 3-5 นาที สังเกตได้จากรถและสายไฟ รวมทั้งหน้าต่างบ้านสั่นไหวอย่างชัดเจน สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนไปทั่ว

ศูนย์อุตนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันตกได้ตรวจสอบหาศูนย ์กลางของการเกิดแผ่นดินไหว พบว่า จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวในครั้งนี้เกิดขึ้นที่บริเ วณหัวเกาะสุมาตรตรา หรือที่ละติจูด 3.4 ลิปดา ลองติจูด 9.5 องศาตะวันออก ความรุนแรง 8.1 ริกเตอร์

ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางของการเกิดแผ่นดินไหวในครั้ง นี้ ประชาชนที่รู้สึกได้ถึงเหตุการณ์ดังกล่าววิ่งหนีออกจ ากอาคารที่พักอย่างอลหม่านโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เ ข้าพักตามโรงแรมสูงในตัวเมืองหาดใหญ่ จากการตรวจสอบความเสียหายหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว สงบลงพบว่าอาคารบางส่วนของโรงแรมลีการ์เด้นหาดใหญ่มี รอยร้าว ส่วนที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ทางเจ้าหน้าที่ได้อพยพ ผู้ป่วยมานอกอาคาร เนื่องจากขณะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวมีความรู้สึกได้ และมีแผ่นดินไหวนานกว่า 10 นาที

ส่วนที่จังหวัดปัตตานีพบว่ามีแผ่นดินไหวรู้สึกได้เช่ นกัน โดยเฉพาะหอพักของอาจารย์ในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร วิทยาเขตปัตตานี( มอ.ปัตตานี) ซึ่งอยู่ใกล้ทะเล เกิดอาการอาคารสั่นสะเทือนรู้สึกได้ประมาณ 10 นาที ทำให้อาจารย์ที่พักอาศัยอยู่ในอาคารดังกล่าวต้องวิ่ง หนีออกนอกอาคารด้วยความตกใจ

ส่วนที่ภาคเหนือ แรงสั่นสะเทือนรูสึกได้ถึงจังหวัดเชียงใหม่

เวลา 8.30 น.
เกิด อาฟเตอร์ช็อก วัดระดับความสั่นสะเทือนได้ 6.4 ริกเตอร์ โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ชายฝั่งประเทศพม่าละติจูดที่ 20.76 องศาเหนือ ลองติจูดที่ 98.04 ตะวันออก ห่างจากศูนย์วัดแผ่นดินไหวเชียงใหม่ไปทางเหนือประมาณ 235 กิโลเมตร ซึ่งแผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้น 2 ครั้งติดต่อกัน นานครั้งละประมาณ 4-5 วินาที และยังมีอาฟเตอร์ช็อกตามมาอีกนับร้อยครั้งแต่รู้สึกไ ด้เล็กน้อย

นักท่องเที่ยวที่พักอาศัยอยู่ในอาคารสูงทั้งโรงแรมแล ะคอนโดมีเนียมในตัวเมืองเชียงใหม่ต่างรู้สึกเวียนหัว และข้าวของในห้องพักสั่นไหว จนตกใจต้องวิ่งหนีลงมาอยู่ด้านล่างของตัวอาคาร เนื่องจากเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากเหตุแผ่นดินไหว ทที่นครพิงค์คอนโดมีเนียมย่านถนนห้วยแก้ว ในตัวเมืองเชียงใหม่ มีชาวต่างประเทศเป็นหญิงชราตกใจวิ่งลงมาชั้นล่างของอ าคารจนพลัดตกบันไดได้รับบาดเจ็บ

เวลา 9.00 น.
เกิดคลื่นซัดเข้าพื้นที่หลายจังหวัดชายฝั่งอันดามัน โดยที่ภูเก็ต บริเวณหาดป่าตอง กมลา กะตะ กะรน หาดไนยาง คลื่นยักษ์ได้ชัดเข้าฝั่งจำนวนหลายลูก ส่งผลให้น้ำทะเลไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเป็นจำนว นมากและพัดสิ่งของและสิ่งปลูกที่อยู่บริเวณริมชายหาด ทั้งหมดลงทะเล ระดับน้ำทะเลสูงขึ้นเรื่อยๆ ประชาชนหลบหนีกันจ้าละหวั่น และอพยพขึ้นไปอาศัยอยู่ที่บริเวณเขาโต๊ะแซะ และที่ทำการศาลากลางจังหวัดภูเก็ตหลายร้อยคน

ส่วน บริเวณหาดไนยาง อำเภอถลาง คลื่นได้ซัดเรือเล็ก และเรือนำเที่ยว รวมทั้งรถยนต์เก๋ง กระบะ รวมหลาย 10 คัน ขึ้นไปติดอยู่ที่บริเวณชายป่า

เจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกาศห้ามประชาชนลงเล่นน้ำ พร้อมกับนำเรือออกจากฝั่ง และห้ามรถใช้เส้นทางป่าตอง-กมลา ชั่วคราว โดยให้หน่วยกู้ภัยกันประชาชนและนักท่องเที่ยวออกห่าง จากชายฝั่ง เพราะระดับคลื่นสูงขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะที่บริเวณท่าฉัตรไชย ได้ถูกคลื่นยักษ์ถล่ม พัดบ้านเรือนราษฎรและข้าราชการเสียหายจำนวนมาก และต่อมามีรายงานการพบผู้เสียชีวิตที่หาดป่าตอง

ช่วงเวลาเดียวกัน คลื่นยักษ์ได้ขยายตัวไปถึงเขาหลัก จังหวัดพังงา มีผู้บาดเจ็บ เสียชีวิต และสูญหาย จำนวนหนึ่ง

เวลา 12.00 น.

ภายหลังจากนายอุดมศักดิ์ อัศวรางกูร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้บินสำรวจความเสียหายที่เกิดขึ้น พบว่า บริเวณชายฝั่งตะวันตกตั้งแต่หาดกะตะ กะรน หาดป่าตองและกมลา ถูกคลื่นซัดได้รับความเสียหายอย่างหนัก บริเวณท่าเรือรัษฎา ปากคลองท่าจีน คลื่นกวาดเรือล่มไปจำนวนหลายลำ

คลื่นได้พัดข้ามถนนเข้ามาทำให้น้ำท่วมโรงแรมชายหาด บางแห่งน้ำท่วมถึงชั้นที่สองและชั้นที่สาม รวมทั้งคลื่นยักษ์ได้พัดรถยนต์ไปกองทับกันและมีอาคาร ถล่มลงมาทับรถอีกทีหนึ่งที่บริเวณซอยบางลาและถนนไสน้ ำเย็น

ทางจังหวัดได้ตั้งศูนย์ปฎิบัติการเฉพาะกิจแล้วที่ศาล ากลางจังหวัดภูเก็ต และได้สั่งการให้อำเภอต่างๆ ตั้งศูนย์ให้การช่วยเหลือทุกอำเภอประชาชน นักท่องเที่ยวจนกว่าเหตุการณ์จะสงบ พร้อมทั้งได้ส่งคนและรถพยาบาลเข้าไปรับคนบาดเจ็บเข้า มารักษาพยาบาล

ขณะชาวบ้านในภูเก็ตที่แตกตื่นกับคลื่นยักษ์ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยอาศัยบริเวณหาดแสนสุข แหลมตุ๊กและบริเวณสะพานหิน ได้อพยพมาอยู่ที่บริเวณศาลากลางจังหวัดภูเก็ต ทางขึ้นเขาโตแซะ เขารัง และบริเวณจุดที่เป็นเนินทั่วทั้งเมืองภูเก็ต จำนวนกว่า 5,000 คน

ที่บริเวณสะพานสารสิน ซึ่งเป็นสะพานออกจากเกาะภูเก็ตได้มีน้ำทะเลหนุนขึ้นส ูงถึงตัวสะพานผู้ที่ต้องการออกจากเกาะภูเก็ตจะต้องใช ้สะพานเทพกระษัตรีย์ ซึ่งปกติใช้เป็นสะพานขาเข้าภูเก็ต

ขณะเดียวกัน มีรายงานการพบศพผู้เสียชีวิตตามชายหาดต่างๆ จำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

เวลา 13.00 น.
มีรายงานว่านักท่องเที่ยว บนเกาะพีพี จ.กระบี่ได้รับบาดเจ็บอีกประมาณ 100 ราย หลังจากถูกคลื่นยักษ์ถล่มราบเป็นหน้ากลอง ทั้งแผงลอยขายของ ร้านอาหาร บริษัททัวร์ โรงแรมและบังกะโลเล็กที่อยู่ชายหาดพังเสียหายถูกคลื่ นซัดไปกองรวมกัน เหลือเพียงโรงแรมพีพีและโรงแรมพีพีคาบาน่า

ขณะเดียวกันได้รับรายงานมีนักท่องเที่ยวติดค้างอยู่บ นเกาะลันตาอีกประมาณ 20 คน นอกจากนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงติดค้างอยู่ บนเกาะหลายแห่งอาทิ เกาะไผ่ หมู่เกาะสุรินทร์ เกาะฟักทองและเกาะสิมิลัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยกำลังให้การช่วยเหลือเป็นกา รด่วน

ส่วนที่จ.ภูเก็ต ตำรวจน้ำ ยังไม่สามารถส่งเรือออกไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามชาย หาดและเกาะแก่งต่างๆ ได้ เนื่องจากคลื่นยักษ์ได้เปลี่ยนเส้นร่องน้ำในพื้นที่ฝ ั่งอันดามัน ทำให้เรือไม่สามารถวิ่งออกไปได้ ประกอบกับเรือของตำรวจน้ำเป็นเรือเล็ก เรือท่องเที่ยวที่เดินทางไปตามเกาะแก่งต่างๆ ไม่สามารถกลับเข้าฝั่งได้

ที่จังหวัดตรัง มีนักท่องเที่ยวติดอยู่ที่ถ้ำมรกต 50 กว่าคน เจ้าหน้าที่ได้ส่งเฮลิคอปเตอร์เข้าไปบินวนเพื่อช่วยช ีวิต และมีรายงานผู้เสียชีวิตในถ้ำ 2 ราย

จังหวัดพังงา เบื้องต้นในอ.ตะกั่วป่าบาดเจ็บ 400 คน ตาย 5 คน เจ้าหน้าที่ได้อพยพประชาชนไปอยู่ที่ว่าการอำเภอตะกั่ วป่า และที่ว่าการอำเภอท้ายเหมือง และที่ฐานทัพเรือทับละมุ ส่วนที่อ.เกาะยาว ซึ่งได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์ถล่มเช่นเดียวกัน มีรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 คน หน่วยงานราชการได้อพยพประชาชนที่อยู่ริมทะเลไปไว้ในท ี่ปลอดภัยแล้ว

ด้านกองเรือภาค 3 กองเรือยุทธการ ได้ส่งเรือและระดมเฮลิคอปเตอร์ไปให้การช่วยเหลือผู้ป ระสบภัยที่ดินอยู่ในทะเลและเกาะแก่งต่างๆ เช่น เกาะพีพี เกาะสมุย เขาหลัก

เวลา 14.00 น.
ที่บริเวณริมหาดกะตะ กะรน ป่าตองและกมลา เริ่มขาดแคลนอาหารหน่วยปฏิบัติการพิเศษได้ทยอยน้ำอาห ารให้การช่วยเหลือในเบื้องต้น

ด้าน สนามบินภูเก็ตได้งดใช้บริการ เนื่องจากคลื่นยักษ์ได้ซัดเอาโคลน และขยะจำนวนมากมาอยู่บนรันเวย์ ทำให้รับเครื่องบินไม่ได้ โดยให้เครื่องบินไปลงที่สนามบินหาดใหญ่ เพื่อทำความสะอาดสนามบิน และคาดว่าจะสามารถเปิดใช้ได้ตากปกติ ในเวลา 17.00 น.

ขณะที่พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ระหว่างเดินสายปราศรัยหาเสียงช่วยว่าที่ผ ู้สมัครของพรรคที่จังหวัดขอนแก่นว่า ได้รับรายงานเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ส่งผลกระทบในหลาย จังหวัดของประเทศไทยแล้ว พร้อมมอบหมายให้นายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทย พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ รมว.กลาโหม และ พล.ต.อ.โกวิท วัฒนะ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ โดยได้สั่งการให้เคลื่อนย้ายเจ้าหน้าที่หน่วยสาธารณภ ัยต่างๆ ให้เข้าไปในพื้นที่แล้ว และถ้าหากเหตุการณ์ยังไม่เรียบร้อยก็จะบินลงพื้นที่เ พื่อสั่งการในพื้นที่ด้วยตัวเอง ซึ่งได้สั่งเครื่องบินสแตนด์บายไว้

เวลา 16.00 น.
ศูนย์วิทยุนเรนทร กระทรวงสาธารณสุข รายงานยอดผู้เสียชีวิต จากเหตุการณ์คลื่นยักษ์ถล่มชายฝั่งอันดามัน ที่พบศพแล้ว 61 ราย และบาดเจ็บจำนวน 1,339 ราย ส่วนศูนย์ปฏิบัติการเฉพาะกิจ ศาลาจังหวัดภูเก็ต สรุปตัวเลขผู้เสียชีวิตในบริเวณเขตอำเภอเมืองภูเก็ต ที่บริเวณหาดกะตะ กะรน 9 คน ได้รับบาดเจ็บ 23 คน หาดในหาน เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 11 คน ตำบลรัษฎา 2 คน บาดเจ็บ 15 คน และตำบลวิชิตและเกาะแก้วมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 15 คน

ส่วนที่อำเภอถลาง มีผู้เสียชีวิตที่หาดในยาง 9 คน บาดเจ็บ 91 คน และที่อำเภอกู้ มีผู้เสียชีวิตที่หาดป่าตอง 3 คน บาดเจ็บ 150 คน และที่หาดกมลา มีผู้เสียชีวิต 10 คน บาดเจ็บ 50 คน ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 35 คน และบาดเจ็บ 355 คน

เวลา 17.10 น.
สนามบินภูเก็ต เริ่มเปิดบริการได้ตามปกติ

เวลา 17.30 น.
มีรายงานว่า นายบรม ตันเถียร อดีตรมช.คลัง และส.ส.พังงา ซึ่งเป็นบิดาของนางกันตวรรณ กุลจรรยาวิวัฒน์ ว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เขต 1 จังหวัดพังงา ถูกคลื่นยักษ์สูงราว 10 เมตร พัดที่ชายหาดหน้าโรงแรมปาล์มอันดามันบีชรีสอร์ท ตำบลคึกคัก อำเภอตะกั่วป่า ส่งผลทำให้นายบรมเสียชีวิตทันที ส่วนนางกันตวรรณ ได้รับบาดเจ็บ แขนหัก นำตัวเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลตะกั่วป่าแล้ว

เวลา 18.30 น.
หลังจากปราศรัยกับประชาชนที่จ.มหาสารคาม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เดินทางด้วยเครื่องบิน"ไทยคู่ฟ้า"จากสนามบินขอนแก ่น เพื่อลงพื้นที่ดูสถานการณ์ที่จ.ภูเก็ต 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved