Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 5   
 
ข้อมูล สึนามิ
ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 

 

เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"

ครบรอบปี “ สึนามิ” เริ่มขยายวงความขัดแย้งและเริ่มแสดงอาการชัดเจนขึ้นเรื่อย โดยเฉพาะสตช.กับคุณหญิงพรทิพย์ ในฐานะหน่วยงานสถาบันนิติวิทยาศาสตร์จึงกลายเป็นปรากฎการณ์เกาเหลา” สึนามิ” ที่ต้องติดตาม

การแถลงข่าวของ พล.ต.ท.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมเปิดวีดีทัศน์แถลงผลการปฏิบัติงานศูนย์ปฏิบัติการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและการส่งกลับ ภายใต้หัวข้อ "ทำความจริงให้ปรากฏ" เพื่อแก้ข้อครหาเรื่องไม่ลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัย การเบิกจ่ายค่าผ่าพิสูจน์ศพสึนามิ

โดยเนื้อหาระบุความผิดพลาดในการทำหน้าที่ของพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โดยวานนี้ ( 22) พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า จะเรียกประชุมเร็วๆ นี้ ก่อนหน้านี้เคยมีหนังสือส่งมาที่เขาแต่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องที่จะนำเข้าคณะรัฐมนตรี เกี่ยวกับศูนย์พิสูจน์บุคคล ที่ยังเข้าใจไม่ตรงกัน

" ความจริงเป็นคนละเรื่อง ศูนย์พิสูจน์บุคคลของทางตำรวจมีอยู่แล้ว แต่ที่จะตั้งใหม่เป็นการตรวจสอบและถ่วงดุล แต่ไม่ใช่แยกงานกันทำ ทั้งสองฝ่ายเข้าใจผิดคนละครึ่ง เจตนารมณ์ในการตั้งศูนย์พิสูจน์บุคคลเพื่อตรวจสอบถ่วงดุลในกรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมกับตำรวจ สามารถมาร้องที่ศูนย์ได้ เพื่อต้องการความเป็นธรรม แต่ส่วนของตำรวจเป็นหน้าที่หลักอยู่แล้ว ที่จะต้องพิสูจน์ทางด้านนิติเวช ในการประกอบทำคดีและสำนวน"

ส่วนกรณีของแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ ไม่ควรต้องมานั่งทำงานเรื่องแบบนี้แข่งกับตำรวจ แต่ต้องทำงานที่ให้ความเป็นธรรม กรณีที่มีผู้ร้องเรียนหรือพบศพนิรนาม ซึ่งอาจจะไม่แน่ใจว่าตำรวจจะให้ความเป็นธรรมหรือไม่ ก็ให้มาร้องเรียนที่ศูนย์นี้

เมื่อถามว่าขณะนี้ดูเหมือนว่าตำรวจหวงอำนาจหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ความจริงถูกและผิดคนละครึ่งเขาจะเรียกประชุมเร็วๆ นี้ แต่บังเอิญงานมีหลายเรื่อง และเรื่องที่เสนอมาได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกลั่นกรองแล้ว เพื่อจะนำเข้าคณะรัฐมนตรี แต่เขาให้นำเรื่องกลับไปหารือกันใหม่อีกครั้งเกี่ยวกับลักษณะงาน หน่วยงานที่ตั้งใหม่จะต้องมีภารกิจและขอบข่ายงานที่ชัดเจนว่าศูนย์ที่จะตั้งขึ้นใหม่มีหน้าที่อะไรบ้าง แต่ไม่ใช่แย่งงานตำรวจ เพราะโดยกฎหมายตำรวจจะทำหน้าที่ชันสูตรพลิกศพ ประกอบสำนวน การสอบสวน แต่ตำรวจกลับมองว่าเอางานตรงนี้ของตำรวจไปทำแล้วจะทำงานกันอย่างไร เมื่อกฎหมายกำหนดให้ตำรวจทำหน้าที่ตรงนี้

ต่อข้อถามว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ถึงขั้นมีการขู่ฟ้องร้องแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ นั้น พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เขาจัดการเอง คิดว่าไม่มีอะไรเป็นเรื่องลักษณะงานของหน่วยงานใหม่ไม่ชัดเจนเท่านั้น ถ้าทำขอบเขตและความรับผิดชอบของงานให้ชัดเจน ก็คงไม่มีปัญหาและไม่ได้เป็นการก้าวก่ายงานกัน เขาจะเคลียร์เรื่องนี้เอง

หมอพรทิพย์ชี้เจรจาปัญหาไม่จบ

พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า วันนี้จะเป็นวันสุดท้ายที่จะพูดถึงเรื่องสึนามิ เพราะไม่อยากให้ใครรู้สึกไม่ดีไปมากกว่านี้ สำหรับเธอพร้อมที่จะรับเรื่องที่ถูกตำหนิ หากพูดไปก็เหมือนเป็นการแก้ตัว แต่สิ่งที่ทราบเพิ่มเติมคือกรณีที่อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา แสดงความเห็นว่าสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ใช้เงินเยอะ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกคลางแคลงใจ วันนี้สึนามิจบไปแล้ว สิ่งที่ต่อจากสึนามิคือศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ต้องการให้อยู่กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จึงขอชี้แจงอีกครั้งว่าสิ่งที่ต้องการทำคืองานพิสูจน์ศพนิรนามในเรื่องสิทธิมนุษยชน ส่วนเรื่องสุดท้ายคือปัญหาของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เรียกไปเจรจาแล้วจะจบ ไม่อยากทะเลาะและไม่ยากขัดนโยบายรัฐบาล

" เหตุที่เกิดขึ้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก็พุ่งตรงมายังหมอ โดยไม่เกรงใจกระทรวงยุติธรรมที่เป็นต้นสังกัด และดูเหมือนกระทรวงยุติธรรมก็นิ่งเฉย ทั้งนี้หมอจะไม่เรียกร้องให้ผู้ใหญ่ของกระทรวงออกมารับผิดชอบแต่อย่างใด โดยเรื่องเงินสึนามิเป็นเรื่องที่หมอถูกร้องเรียน แต่กระทรวงยุติธรรมกลับไม่ได้ออกมาแสดงความชัดเจน ตอนนี้ไม่ขอเรียกร้องอะไรจากใครแล้วอยากให้รัฐบาลมอบนโยบายที่ชัดเจน "

ฉุนบิ๊กให้ท้ายตร.ด่าข้ามห้วยหมอขู่ออก

“ ตอนนี้หมอทำงานด้วยความรู้สึกอึดอัด ที่กระทรวงยุติธรรมปล่อยให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติข้ามสังกัดมาถล่ม จึงได้วางแผนชีวิตไว้แล้ว โดยจะต้องดูปลัดกระทรวงคนใหม่ก่อนหากนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้ต่ออายุราชการเป็นปีที่ 7 ก็ยังพอจะทำงานต่อไปได้ แต่หากเปลี่ยนปลัดกระทรวงฯ เป็นคนที่กำลังเป็นข่าวตามกระแสอยู่ในขณะนี้ ก็คาดเดาว่าสถานภาพการทำงานจะไม่ค่อยดี และคาดเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แผ่นดินนี้มีอะไรให้ทำอีกมาก ไม่ได้น้อยใจ ก็อาจจะผันไปจุดอื่น แต่ยังบอกไม่ได้ว่าไปทำอะไร คงแล้วแต่จังหวะเวลา” พญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว

รักษาการผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงกรณีที่พล.ต.ท.อชิรวิทย์ สุพรรณเภสัช โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมเคลียร์ปัญหา ว่า เหมือนเป็นการตบตีแล้วจะมาปลอบหรือมาคุย ยิ่งกว่าการตบหัวแล้วลูบหลัง ถ้าเธอเป็นผู้ชายคงไม่กล้า และคงไม่จำเป็นต้องใช้นายกรัฐมนตรีมาเป็นกาวใจ คนทุกคนเป็นผู้ใหญ่ด้วยกันแล้วคุยกันดีๆ ได้


ด้านนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ กล่าวว่า ไม่ขอให้ความเห็นเรื่องที่หมอพรทิพย์ ระบุว่าอยู่กระทรวงยุติธรรม แต่ไม่ได้รับความยุติธรรม เข้าใจว่าคนที่ถูกร้องเรียน คนมีปัญหา คงคิดว่านาน แต่เราทำทุกอย่างดีที่สุด ทำตามขั้นตอน ตามระเบียบให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนเรื่องการใช้จ่ายเงินของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงไม่เคยเข้าไปก้าวก่าย ทำได้แค่ดูอยู่ห่างๆ ผู้บริหารเป็นคนรักษากติกา เมื่อคนในกระทรวงมีปัญหากันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ได้เข้าข้างใคร

 

 

 

 

 

 

 
 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved