Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 8    
 
ข้อมูล สึนามิ
ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
"นพดล" ชน " พรทิพย์" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 

 

\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว

พิสูจน์ศพเหยื่อ \" สึนามิ\" ยังไม่จบ \" นพดล\" แฉกลางที่ประชุมกมธ.อ้างการทำงานของทีม \" หมอพรทิพย์\" ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง ระบุการทำงานที่ผ่านมามีช่องโหว่จนทำให้ต่างประเทศขาดความเชื่อมั่น ทุบโต๊ะผลงานที่พังงา ของทีมเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม มีค่าเท่ากับศูนย์ ย้ำไม่ต้องการที่จะแย่งศพ แต่ต้องการให้งานมีความชัดเจน

เปิดศึกพิสูจน์ศพ พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ แจง กมธ.ยุติธรรม-สิทธิมนุษยชน วุฒิสภา ติดตามปัญหาการชันสูตรศพ \" สึนามิ\" ระบุการตรวจสอบศพทำผิดตั้งแต่เริ่มต้น ไม่ยอมคืนศพผู้ตายปล่อยให้เน่าเปื่อยจนสูญเสียงบประมาณจำนวนมาก ทั้งยังเก็บข้อมูลในแบบฟอร์มไม่ได้มาตรฐานสากล จนเสียเวลาต้องเริ่มใหม่

แม้ว่าการตรวจพิสูจน์ศพจากเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นสึนามิถล่มอันดามัน จากเดิมที่อยู่ในความดูแลของคณะทำงาน พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรมเปลี่ยนมาอยู่ในการดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วก็ตาม แต่การตั้งข้อสังเกตว่าการทำงานของกระทรวงยุติธรรมหละหลวมก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 10.30 น.วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชนและประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการแก้ปัญหาการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติสึนามิ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรพงศ์ ไผ่นวล รองประธานและ พล.ต.ท.ประเวศ คุ้มภัย อดีตนายแพทย์ใหญ่ กรมตำรวจและคณะได้เดินทางไปยังชั้น 2 ศูนย์ปฏิบัติการ บริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ถ.เจ้าฟ้าตะวันตก อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเจ้าหน้าที่หน่วยดีวีไอจากนานาประเทศ ที่มาปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับตำรวจสากลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติสึนามิ

ทั้งนี้การมาของคณะดังกล่าว เพื่อติดตามหาข้อสรุป ข้อยุติ และศึกษาการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติดังกล่าว โดยมี พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และตำรวจสากล บรรยายสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่หลังเกิดภัยพิบัติ ซึ่งมีการชี้แจงและทำความเข้าใจถึงปัญหาว่าเพราะเหตุใด สตช.จึงต้องมารับงานต่อจาก พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม พร้อมกับชี้แจงให้คณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้เข้าใจถึงปัญหาและการดำเนินงานของศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและส่งกลับประเทศ หรือทีทีวีไอ โดยได้มีการสรุปยอดผู้เสียชีวิตและการรับศพกลับประเทศให้คณะกรรมาธิการได้รับทราบ

พล.ต.อ.นพดล กล่าวต่อที่ประชุม ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่เกิดภัยพิบัติ ซึ่งสัปดาห์แรกสามารถมอบศพให้ญาติได้ เนื่องจากศพยังไม่เน่าและสามารถจำศพได้ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์จึงยังไม่สำคัญมากนัก ในสัปดาห์ที่ 2 ศพเริ่มเน่าเปื่อยและเริ่มมีปัญหาติดตามมา ตัวเลขที่ศพเริ่มจางหายไป ลายนิ้วมือศพเริ่มสูญเสียเป็นจำนวนมาก การเก็บรักษาเนื้อเยื่อของดีเอ็นเอเริ่มเน่า ทำให้ดีเอ็นเอไม่ตรงกับหมายเลขที่เขียนไว้ที่ศพและเป็นปัญหามาจนถึงขณะนี้

ส่วนปัญหาในเรื่องดีเอ็นเอ ภายนอกอาจจะเข้าใจว่า การเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอในคดีอาชญากรรมกับคดีครอบครัวเป็นสิ่งเดียวกัน แต่สภาพความเป็นจริงแล้ว การทำงานไม่เหมือนกัน ส่งผลให้การทำงานเริ่มกระทบกระทั่งระหว่างหน่วยงานในเรื่องดีเอ็นเอ ขณะที่สภาพศพเริ่มเน่า ส่งผลให้สูญเสียข้อมูลสำคัญและมีค่าใช้จ่ายสูง ประกอบกับหลายประเทศเริ่มวิตกและขาดความเชื่อมั่น ในการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่ง สตช.ยึดหลักการตรวจดีเอ็นเอแบบสากลกว่า 90 รายการ มาโดยตลอดและขอยืนยันว่าการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลที่ผ่านๆ มา ตั้งแต่เริ่มแรกเป็นการทำงานที่ผิดพลาด

\" ไม่มีการใช้แบบฟอร์มข้อมูลผู้เสียชีวิตตามหลักสากล โดยเป็นเพียงแบบฟอร์มของ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์เท่านั้น ข้อมูลสำคัญต่างๆ จึงมีการขาดหายไปและไม่สมบูรณ์ ทาง สตช.และทีทีวีไอ จึงต้องมีการเก็บข้อมูลใหม่ทั้งหมด เท่ากับว่าการพิสูจน์ศพที่ผ่านมาเป็นศูนย์\" พล.ต.อ.นพดล ระบุ

ด้าน พล.ต.อ.ประเวศ คุ้มภัย อดีตนายแพทย์ใหญ่ กรมตำรวจ ในอดีต ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งสถาบันนิติเวชวิทยาและเป็นคณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน วุฒิสภา ได้สอบถาม พล.ต.อ.นพดล กรณีปัญหาและข้อพิพาทระหว่าง พล.ต.อ.นพดล กับ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์เกิดขึ้นได้อย่างไร โดย พล.ต.อ.นพดล ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการว่า มีความขัดแย้งในการทำงานตั้งแต่เริ่มแรกหลังภัยพิบัติเกิดขึ้น ยอมรับว่าได้มีการพูดคุย แต่ไม่สามารถสรุปข้อยุติในการทำงานได้ จึงต่างฝ่ายต่างทำ ซึ่งได้ประสานงานกับปลัดกระทรวงยุติธรรมหลังเกิดข้อพิพาทดังกล่าวขึ้น โดยจะยึดหลักกฎหมายตาม ป.วิอาญา มาตรา 150 และผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ออกคำสั่งให้ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจที่มีอยู่ในฐานะพนักงานสอบสวน

\" เมื่อวันที่ 13 มกราคม เราเริ่มปล่อยศพได้เป็นศพแรก และ ณ วันนี้ เราสามารถส่งศพคืนให้แก่ญาติไปแล้วทั้งสิ้น 125 ศพ ซึ่งทุกศพผ่านการตรวจพิสูจน์จากหน่วยดีวีไอนานาประเทศและบอร์ดบริหารทีทีวีไอแล้ว ซึ่งการทำงานของ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ ที่ผ่านมา ถือว่ายังไม่ละเอียดพอในการชันสูตรศพ โดยทางทีทีวีไอและดีวีไอได้รับข้อมูลจาก พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์เพียง 8-20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เช่น ความสูงของผู้เสียชีวิตไม่ละเอียด ไม่มีการวัดส่วนสูง ส่งผลให้ไม่ตรงกับคำยืนยันของญาติผู้เสียชีวิต การส่งมอบศพจึงหยุดชะงักและเกิดความล่าช้า ทั้งๆ ที่เป็นศพเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ออกมาตำหนิการทำงานของใคร แต่ต้องยอมรับด้วยว่าการทำงานของบางหน่วยงานในประเทศไทยแตกต่างกับการทำงานของหน่วยดีวีไอจากนานาประเทศ แม้ว่าจะมีการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่วิธีการ\"

พล.ต.อ.นพดล กล่าวว่า ขณะที่ญาติได้หมายเลขศพแล้ว แต่ไม่รู้ว่าศพอยู่ที่ใด โดยดีเอ็นเอที่มีการเก็บไว้ก็ไม่ยอมส่งมอบให้ตำรวจ ซึ่งตามหลักสากลแล้ว เมื่อคณะแพทย์ทำการตรวจพิสูจน์เสร็จสิ้น หลักฐานทุกอย่างจะต้องส่งมอบให้ตำรวจทั้งหมด และนี่คือหลักการที่แท้จริง และที่ผ่านมาไม่ได้แย่งศพจากใคร แต่คือหน้าที่ที่จะต้องรับผิดชอบและต้องการทำทุกอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐานสากลและนำข้อมูลเข้าสู่ระบบ การพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลที่ จ.กระบี่ ภูเก็ต ระนอง ตรังและสตูล มีความรัดกุมและถูกต้องทั้งหมด ส่วนประเด็นสำคัญ คือ งานที่ จ.พังงา ล้มเหลว ตั้งแต่การเก็บศพแล้ว รายละเอียดของศพไม่มี ข้อมูลของศพที่วัดย่านยาวถือว่าเป็นศูนย์

ด้าน พล.ต.ท.ประเวศ ได้กล่าวต่อที่ประชุมด้วยว่า การเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอผู้เสียชีวิต หลังภัยพิบัติทุกอย่างถือว่าเป็นศูนย์ เป็นการเข้าใจผิดๆของผู้ปฏิบัติงานตั้งแต่ต้น ที่ผ่านมาการตรวจพิสูจน์ศพไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ต้องมาตั้งต้นกันใหม่ ซึ่งสามารถสรุปการพิสูจน์ศพได้ว่า การทำงาน สตช.และหน่วยดีวีไอ เป็นไปตามมาตรฐานสากล ซึ่งตนเองในฐานะเป็นผู้หนึ่งที่เคยร่วมก่อตั้งสถาบันนิติเวชวิทยาของกรมตำรวจ ปัจจุบันเป็น สตช.แล้วนั้น ยืนยันว่าการเก็บข้อมูลจากศพต้องละเอียดและยึดหลักสากล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุมได้มีการสรุปปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อพิจารณาศึกษาการแก้ไขปัญหาการชันสูตรพลิกศพจากภัยพิบัติ เพื่อนำเสนอต่อประธานคณะกรรมาธิการ วุฒิสภาอีกครั้ง ซึ่งปัญหาต่างๆ จะเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกับกระทรวงยุติธรรมต่อไป

จากนสพ คม ชัด ลึก

 

 
 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved