Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 11   
 
ข้อมูล สึนามิ
ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 คนสึนามิ ลั่นยัง "ศรัทธา" หมอพรทิพย์    ตามข่าวกรณีพิพาทระหว่าง พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการ รักษาการผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กรณีที่โดนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมาแถลงข่าวในงานรำลึกครบ 1 ปี เหตุการณ์สึนามิ โดยระบุว่าการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ไม่ได้มาตรฐาน
       
        ทั้งๆ ที่หลังเกิดเหตุการณ์สึนามิขึ้นใน 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน มีผู้เสียชีวิตเป็นพันๆ ศพ และผู้ที่กระโดดลงไปช่วยค้นหาผู้รอดชีวิต รวมทั้งช่วยกันเก็บศพผู้เสียชีวิตเพื่อที่จะ พาเขากลับบ้าน ก็คือบรรดาอาสาสมัครทั้งคนทำงาน ทั้งนิสิต นักศึกษา ที่ลงไม้ลงมือช่วยคุณหญิงพรทิพย์ ตรวจพิสูจน์ศพให้เร็วที่สุด ทั้งๆ ที่ไม่มีประสบการณ์ ไม่มีแม้แต่เครื่องมืออันทันสมัย
       
        พวกเขาไปกันด้วยหัวใจไปโดยไม่มีผลประโยชน์ตอบแทน ไปโดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าจะไปพักที่ไหน นอนอย่างไร กินอย่างไร และภาพที่ปรากฏออกทางสื่อทุกๆ สื่อ อย่างที่เราเห็นก็คือบ้างลับอยู่ข้างๆ ศพ เวลากินก็กินบริเวณสถานที่เก็บศพ เหมือนอย่างที่ ไลฟ์ ออน แคมปัส ออนไลน์ ได้นำเสนอเรื่องราวของนิสิต นักศึกษาที่ขันอาสาลงพื้นที่ไปหลายต่อหลายครั้ง
       
        ดังนั้นการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติออกมาแถลงในงานรำลึกครบ 1 ปี เหตุการณ์สึนามิ ที่สโมสรตำรวจ โดยระบุว่าการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ไม่ได้มาตรฐาน บรรดาอาสาสมัครที่ลงพื้นที่ไปในครั้งนั้นรู้สึกอย่างไร เราไปถามไถ่มาให้ทราบกัน....

โรส หรือ ปาจารีย์ ตันติวิวัฒน์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา และ คุณแม่ ทั้งสองมีบ้านเกิดอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่า ใกล้วัดย่านยาว โชคดีที่บ้านของทั้ง 2 คน อยู่ในตัวเมือง จึงรอดจากหายนะที่เกิดขึ้น และไม่รอช้าที่จะเข้าร่วมกู้ภัยให้กับผู้ประสบเคราะห์กรรมที่เกิดขึ้น โดยโรสกับคุณแม่ช่วยในทางด้านเสบียงของทางแถบวัดย่านยาว

วันนั้น จนถึงวันนี้ ทั้งโรส และคุณแม่ในฐานะชาวตะกั่วป่าที่ร่วมช่วยเหลือสึนามิ นั้นมีความคิดเห็นและรู้สึกอย่างไรบ้างกับคุณหมอพรทิพย์ ?
       
โรส : “ รู้สึกว่าทุกคนต่างร่วมกันช่วยเหลือ ด้วยเหตุที่ไม่คาดฝันไม่คาดคิดเกิดขึ้น ต่างคนก็มาช่วยเหลือกันในยามวิกฤตอย่างเต็มที่ เท่าที่เห็น คือคุณหมอเหนื่อยมาก ท่านเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงใหญ่ทีเดียว รู้สึกว่าท่านมีเสียสละมาก รู้สึกชื่นชมในตัวท่านจริง ๆ”

อาสาสมัครกับคุณหมอ ที่วัดย่านยาว

โทโมโกะ ณะสุโห

คุณแม่ : ณ วันนั้น จน ถึงวันนี้ คนตะกั่วป่าทุกคนศรัทธาคุณหมอมากๆ คุณหมอพรทิพย์ ทำเต็มที่ ในความคิดของแม่เอง อาจจะไม่รู้รายละเอียดอะไรมากนัก เท่าที่เห็นอย่างใกล้ชิด ช่วงหลังเกิดเหตุใหม่ๆ คุณหมอช่วยจนไม่ได้หลับไม่ได้นอน ตอนนั้นวัดย่านยาวก็เป็นศูนย์กลางการกู้ภัยด้วย ฉะนั้นทุกคนที่ทำงานอยู่ที่นั่นมีภาระหนัก จึงไม่แปลกที่การปฏิบัติงานจะมีพลาดกันบ้าง คนตะกั่วป่าอย่างแม่เองก็ได้แต่เห็นใจ และสงสาร

แม่อยากจะบอกคุณหมอว่าพวกเราเข้าใจคุณหมอมากๆ

กรณีที่คุณหมอเจอกระแสจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คนตะกั่วป่ารู้สึกและคิดเห็นกันอย่างไร?

โรส : แม้เราอาจจะไม่ได้อยู่ตรงนั้นตลอดเวลา หรือไม่ได้รู้อะไรในทุกที่ แต่ในฐานะคนที่นี่ เท่าที่เห็น เท่าที่สัมผัส อย่างที่รู้ๆ กัน เราเห็นว่าคุณหมอลงพื้นที่ทำงานอย่างจริงจัง อย่าง

วันแรกๆ มีแต่ทีมงานคุณหมอเท่านั้นที่มาจับศพ ไม่ใช่ตำรวจ

คนส่วนใหญ่ที่นี่ก็เห็นเหมือนๆ กัน ตำรวจไม่น่ามาขุดคุ้ยอะไร แต่ในเรื่องของการผิดพลาดในวันแรกๆ มันมีกันได้ ต้องเข้าใจว่า เราต้องช่วยเหลือกันหลายฝ่าย ยอมรับว่าต้องมีจุดผิดพลาด แต่เพราะสึนามิมันคือปรากฏการณ์ธรรมชาติที่ไม่ได้เตรียมการรับมือ เราไม่เคยเจอ การแก้ไขสถานการณ์ได้ขนาดนี้ถือว่าดีที่สุดแล้ว แต่คุณหมอต้องโดนกล่าวหาเช่นนั้น เราคิดว่ามันไม่ยุติธรรม

กับถ้อยคำที่ว่า ตำรวจคือ “ ผู้ปิดทองหลังพระ” คิดเห็นอย่างไร ?

โรส : เราอาจจะไม่ได้อยู่กับการทำงานทั้งทางคุณหมอ และตำรวจตลอดเวลานะ แต่พูดได้เลยว่า คุณหมอก็คือผู้ปิดทองหลังพระเช่นกัน เพียงแต่วันนี้ความดีที่คุณหมอทำ ถูกตำรวจบางคนมองไปในเชิงลบ ตำรวจไม่น่ามาขุดคุ้ยเลย อย่างที่บอกวันแรกๆ มีแต่คนของคุณหมอลงพื้นที่ เห็นตำรวจน้อยมากๆ

คุณแม่ : กับตำรวจนะค่ะ แม่บอกตรงๆ ว่าศรัทธาในตัวคุณหมอมากกว่า เพราะ เราเห็น เราสัมผัส การทำดีของทั้งทางตำรวจและคุณหมอ ก็คือการปฏิบัติการช่วยเหลือ แต่ที่จะมาว่าคุณหมอโฆษณาการปฏิบัติของตัวเอง จริงๆ คือสื่อมาหาคุณหมอเอง คุณหมอไม่ได้วิ่งเข้าหา

นอกจากคนในพื้นที่ อย่าง 2 แม่ลูกแล้วยังมีนักศึกษา ที่สมัครใจไปเป็นอาสาสมัครกู้ภัยสึนามิ เราได้ถามไถ่ “ โทโมโกะ ณะสุโห” ตัวแทนของ 4 สาวนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่เราเคยสัมภาษณ์ วิธีการเก็บกู้ศพสึนามิของเหล่าอาสาสมัคร(คลิกอ่านรายละเอียดที่นี่)

ตอนที่ลงไปช่วยคุณหมอพรทิพย์เก็บศพ ตรวจพิสูจน์ศพ อย่างใกล้ชิดกับคุณหมอรู้สึกอย่างไรบ้างกับคุณหมอ ?

โทโมโกะ : ศรัทธามากๆ อย่างใจจริง สำหรับคุณหมอให้เต็มร้อยเลยค่ะ รู้สึกนอกจากคุณหมอ จะมาช่วยอย่างสุดกำลังแล้ว ยังเป็นหนึ่งเดียวที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงอย่างมาก เป็นตัวอย่างให้อาสาสมัครอย่างพวกเรามีความกล้า และไม่ย่อท้อ

กรณีที่คุณหมอเจอกระแสจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ คิดเห็นอย่างไร?

โทโมโกะ : ไม่ค่อยพอใจเท่าไหร่ ในฐานะที่เราเป็นอาสาสมัคร เราเห็นและช่วยคุณหมอทำงานตรงนั้น การปฏิบัติงานครั้งนั้นอาจจะมีผิดพลาดบ้าง แต่งานหนักมากจริงๆ ควบคุมไม่ให้ผิดพลาดเป็นเรื่องยาก แต่ยังไงก็ยังเรียกได้ว่า คุณหมอคือจุดยืนของสึนามิ ถ้าไม่มีคุณหมอตอนนั้น ใครจะมาทำ
 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved