Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 14   

ข้อมูล สึนามิ
ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ

 

หัวข้อ:“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ แต่ไม่พอใจที่พูดว่า"ทำงานไม่ได้เรื่อง"

รายละเอียด:

หมอพรทิพย์ ยืนยันไม่ได้น้อยใจและพร้อมส่งมอบงานพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิต ให้ตำรวจดำเนินการต่อ เพียงแต่ไม่พอใจ คำพูดที่ว่า"ทำงานไม่ได้เรื่อง" และเผยความรู้สึก หลังเสร็จสิ้นภารกิจตรวจพิสูจน์ศพคราวนี้ ตนอาจจะขอลาออกจากระบบราชการ

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ขณะนี้ตนและอาสาสมัครเตรียมพร้อมยกงานการพิสูจน์ศพผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว หากตำรวจมารับงาน ทุกคนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ ทันที เนื่องจากตำรวจระบุว่าเป็นเจ้าภาพ กฎหมายให้อำนาจตำรวจ ก็ต้องปล่อยให้ตำรวจทำไป ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้น้อยใจแต่จะกลับไปช่วยทำงานที่ 3 จังหวัดภาคชายแดนภาคใต้ ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ส่วนกรณีคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยานายกรัฐมนตรีจะไปพบทุกฝ่ายเพื่อประสานให้ได้ข้อยุติเรื่องการชันสูตรศพนั้น พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว แต่เกี่ยวกับตัวนายตำรวจ เมื่ออ้างว่าเป็นเจ้าภาพก็ต้องมาตั้งแต่เริ่มต้นไม่ใช่มาวันสุดท้าย อย่างไรก็ตามรู้ว่าลึก ๆ คนที่ออกมาพูดคิดอะไร ส่วนคำพูดเสียใจที่ออกมากล่าวเป็นคำพูดเพื่อมารยาท

ผู้สื่อข่าวถามถึงสาเหตุความไม่ลงรอยกับ พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนนำมาสู่ปัญหาการชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวว่า มาจากกรณีอุ้มนายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ที่การทำงานดูเหมือนจะเอียงอยู่ฝั่งตำรวจทั้ง ๆ ที่ พล.ต.อ.นพดล อยู่กระทรวงยุติธรรม แต่ตนไม่เกี่ยวข้องด้วย เพราะไม่ใช่คนที่พูดให้ พล.ต.อ.นพดล ถูกโยกย้ายพ้นตำแหน่งอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ในขณะนั้นเชื่อเป็นการเข้าใจผิดมากกว่า

ผู้สื่อข่าวถามว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่จะคุยกันเพื่อทำงานต่อและให้ศพได้กลับบ้าน รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า ขอถามว่าใครกันแน่ที่เป็นคนผิดครั้งนี้ คนนั้นแหละต้องเป็นคนเริ่มก่อน เพราะตนทำงานอยู่ดี ๆ พูดออกมาโครมคราม ตนและอาสาสมัครก็ตาย เพราะทำงานอยู่เฉย ๆ แล้วออกมาพูดอะไร “ หมอก็เป็นมนุษย์ไม่ใช่อะไรที่จะมาหยามกันง่าย ๆ”

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ยังกล่าวถึงการนำระบบมาตรฐานตำรวจสากลมาใช้ในการชันสูตรศพผู้เสียชีวิตจากสึนามิ ว่าไม่ได้หงุดหงิดเรื่องการบังคับใช้มาตรฐานเพราะเป็นคนผลักดันเรื่องนี้มาตลอดแต่สาเหตุที่ออกมาต้านครั้งนี้ คือมารยาทแห่งการทำงานที่ทำไม่ถูก ถ้าต้องการข้อมูลแล้วทำไมว่าคนอื่นทำงานไม่ได้เรื่อง และเวลาจะทำอะไรขอให้ลงพื้นที่ดูงานไม่ใช่นั่งเทียน จึงอย่าไปเที่ยวพูดว่าคนอื่นเขาทำงานไม่ดี จุดสำคัญที่สุดอยู่ที่เรื่องของการทำงาน

ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นกับตำรวจครั้งนี้ไม่ใช่เรื่องของอารมณ์ หลังจากนี้จะเฝ้าดูว่าถ้าเขาทำงานแล้วไม่สามารถพาญาติกลับบ้านได้ เราก็จะเข้าไปทำต่ออย่างแน่นอน ซึ่งลำพังตนกับตำรวจทำงานร่วมกันไม่เคยมีปัญหา แต่คนที่ไม่เคยทำงานใกล้กันจะมีปัญหาทุกที เพราะชอบนึกถึงเรื่องศักดิ์ศรีขององค์กร มีเพียงตำรวจไม่กี่คนที่พูดไม่ดีและทำให้ตำรวจส่วนรวมเสียหาย แต่ตำรวจที่อยู่ในพื้นที่นั้นทำงานกันเหนื่อยมาก

ล่าสุด พญ.คุณหญิงพรทิพย์ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า รู้สึกเหน็ดเหนื่อยกับการทำงาน ที่ผ่านมารัฐบาลไม่เคยยอมรับและเข้าเข้ามาแก้ไขในเชิงนโยบายหรือโครงสร้างระหว่างหน่วยงาน อยากให้รัฐบาลให้ความสำคัญกับความยุติธรรม และหลังจากเสร็จงานนี้แล้วก็เตรียมจะขอลาออกจากราชการ เนื่องจากตนได้ทุ่มเทกับการทำงานนานพอสมควรแล้ว แต่ปรากฎว่าปัญหาที่ควจจะได้รับการแก้ไขแต่ก็ไม่เคยได้รับการแก้ไข

จากคุณ: แย่งกันทำไม ? วัน / เวลา: [15 ม.ค. 2548 / 23:39:17]

แสดงความคิดเห็น(#1)

มท.1 เห็นพ้องตร.สั่งรวมศพ "พรทิพย์"ออก! ลาแล้วราชการ-บ่น"เหนื่อย"

ทิ้งคำพูด"คงไม่ตามราวีอีก" ทรท.แจงบทบาท"พจมาน" เสียสละช่วยเหยื่"สึนามิ"

คุยกันก่อน - พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หารือนอกรอบกับนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ณ ที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา ก่อนเข้าร่วมประชุมเพื่อหาข้อยุติปัญหาความขัดแย้งในการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุวิปโยค คลื่นยักษ์ถล่ม 6 จังหวัดชายฝั่งอันดามัน เมื่อวันที่ 15 มกราคม

" พจมาน"ร่วมประชุมหย่าศึกแย่งตรวจพิสูจน์ศพสึนามิ ได้ข้อสรุปให้ตั้งศูนย์ข้อมูลผู้ประสบภัยขึ้นมาใหม่ เพื่อรวบรวมข้อมูลจากทุกส่วน "หมอพรทิพย์"โวยเล่นไม่ซื่อ ขอลุยแหลก ประกาศลาออกจากราชการหลังเสร็จงาน เป็นคนของแผ่นดินอยู่ที่ไหนก็ทำเพื่อประชาชนได้ หวังว่าคงไม่ตามราวีกันอีก โฆษก ทรท.แก้ต่างแฝงหาเสียง อ้างเป็นบทบาทภริยานายกฯ ทร.ดีเดย์ 16 ม.ค. เตือนภัยล่วงหน้า

*" พจมาน"หย่าศึกแย่งพิสูจน์ศพสึนามิ

เมื่อวันที่ 15 มกราคม คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยา พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมประชุมกับตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลนานาชาติ(ดีวีไอ) และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โดยมี พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษากฎหมาย(สบ.11) รองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตรวจพิสูจน์บุคคลและส่งกลับ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม นายโภคิน พลกุล รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงมหาดไทย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช ปลัดกระทรวงมหาดไทย และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรมเข้าร่วมประชุมด้วย เพื่อหาข้อสรุปร่วมกันหลังจากเกิดความขัดแย้งขึ้นในการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุวิปโยคคลื่นยักษ์ถล่ม 6 จังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามัน ระหว่างตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.อ.นพดลที่ประกาศจะเข้าไปตรวจสอบศพที่ข้อมูลยังสับสนใหม่หมดทุกศพ กับฝ่ายสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ที่มี พญ.คุณหญิงพรทิพย์เป็นแกนหลัก ปักหลักตรวจพิสูจน์อยู่ที่วัดย่านยาว

*" พรทิพย์"โวยเล่นไม่ซื่อขอลุยแหลก

การประชุมนัดนี้มีขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา อยู่ตรงข้ามกับวัดย่านยาว สถานที่ตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิต ก่อนการประชุมจะเริ่มขึ้น พญ.คุณหญิงพรทิพย์เข้าพูดคุยนอกรอบกับนายพงศ์เทพที่ห้องผู้บังคับการจังหวัดทหารบกสุราษฎร์ธานี ที่อยู่ด้านขวา ชั้น 1 ที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที

พญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าวก่อนเข้าประชุมว่า ไม่ทราบว่า พล.ต.อ.นพดลเป็นหัวหน้าศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลนานาชาติ(ดีวีไอ) ตั้งแต่เมื่อไหร่ เพราะดีวีไอยังไม่มีในเมืองไทย ความจริงแล้วถ้าต้องการข้อมูลก็ขอให้พูดตรงๆ ดีๆ ก็จะทำงานง่ายกว่า

" เมื่อเล่นไม่ซื่อกับหมอ ลุยแหลกอยู่แล้ว และทำงานต่อเนื่องกันมา 3 อาทิตย์แล้ว ยังไม่รู้ใครเป็นหัวหน้าเลย ซึ่งดีวีไอของต่างประเทศก็ไม่ใช่ตำรวจ แต่เป็นหมอ นักสืบ หมอฟัน คนถ่ายภาพ ซึ่งดีวีไอก็คือผู้พิสูจน์บุคคลในการตายหมู่" พญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว

* สรุปให้ตั้งศูนย์ข้อมูลผู้ประสบภัยขึ้นใหม่

หลังการประชุมที่ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง นายโภคินและ พล.ต.อ.นพดลร่วมกันแถลงว่า เป็นการประชุมเพื่อทำความเข้าใจเรื่องมาตรฐานของการพิสูจน์ศพ และให้ทำการพิสูจน์ศพที่วัดย่านยาว จากนั้น จะนำศพไปไว้ที่สุสานไม้ขาว ต.ท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต โดยขณะนี้มีศพที่ยังไม่ทราบว่าเป็นชาวไทยหรือชาวต่างประเทศอีกประมาณ 2,300 ศพ ส่วนที่วัดบางม่วง ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ขณะมีศพรวม 1,474 ศพ สามารถนำไปเก็บไว้ที่สุสานไม้ขาวได้เลย

หย่าศึก - คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยานายกรัฐมนตรี เดินออกจากห้องประชุมที่ว่าการ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สถานที่ประชุมเพื่อหาข้อยุติปัญหาความขัดแย้งในการตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตจากเหตุวิปโยค ระหว่างฝ่ายสำนักงานตำรวจแห่งชาติและสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เมื่อบ่ายวันที่ 15 มกราคม

นายโภคินกล่าวว่า ขั้นตอนการพิสูจน์ศพนั้นต้องดำเนินต่อไป และอาจจะเป็นไปได้ว่าจะต้องเก็บศพไว้ที่สุสานไม้ขาวนานถึง 6 เดือน และในเวลานี้มีบริษัทของเอกชนอังกฤษซื่อแคนยอน รับที่จะส่งศพกลับไปยังญาติของผู้เสียชีวิต ซึ่งในส่วนนี้ประเทศออสเตรเลียเป็นผู้เสียค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายโภคินไม่ตอบคำถามถึงการทำงานร่วมกันระหว่าง พญ.คุณหญิงพรทิพย์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภายหลังการประชุมยุติปัญหา พร้อมไม่ให้ผู้สื่อข่าวถามคำถามที่ทำให้เกิดความขัดแย้งกัน

พล.ต.อ.นพดลกล่าวว่า จะมีการตั้งศูนย์ขึ้นใหม่ชื่อ ศูนย์ข้อมูลผู้ประสบภัยสึนามิ ประเทศไทย โดยข้อมูลทั้งหมดที่อยู่ที่ศูนย์ของ พญ.คุณหญิงพรทิพย์จะส่งมารวมไว้ที่ศูนย์ดังกล่าว ซึ่งจะทำให้สามารถทำงานได้เร็วที่สุด จะมีการแปลจากข้อมูลภาษาไทยเป็นภาษาอังกฤษ รวมทั้งผลการตรวจก็จะมารวมอยู่ที่เดียวกัน ถือว่าประสานกันเรียบร้อย ไม่มีปัญหาอะไร

*" หมอ"น้อยใจจบงานจะลาออกราชการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการแถลงข่าวได้มีประชาชนและญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุคลื่นยักษ์ประมาณ 200 คน เดินทางมาชุมนุมบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า เพื่อคัดค้านการย้ายศพไปเก็บที่สุสานไม้ขาว เพราะจะทำให้ชาวบ้านที่ยังไม่พบศพญาติพี่น้องเดือดร้อนเรื่องการเดินทางไปดูศพ

ต่อมา พญ.คุณหญิงพรทิพย์เดินทางมาเจรจากับผู้ชุมนุม พร้อมแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าจะไม่ย้ายศพไปไหนจนกว่าจะสามารถหาศพให้กับญาติพี่น้องได้ครบ ทำให้ชาวบ้านพอใจและพากันเดินทางกลับ

" ขอให้ทุกคนสบายใจได้ ขณะนี้ยังไม่มีการมอบศพให้กับทางตำรวจ หมอจะทำหน้าที่ไปจนกว่าจะถึงศพสุดท้าย ขอให้ชาวบ้านกลับบ้านไปได้" พญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว

พญ.คุณหญิงพรทิพย์ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า หลังจากเสร็จงานนี้แล้วจะลาออกจากราชการ โดยสาเหตุของการลาออกนั้น ไม่ได้เกิดจากไม่พอใจการทำงานครั้งนี้ แต่รู้สึกว่าเหนื่อยมากกว่า เพราะเมื่อจะทำให้เห็นความสำคัญของงานก็มีการแย่งชิงอีก ซึ่งความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีความขัดแย้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ถ้าเรื่องของศักดิ์ศรีขององค์กรแล้วเป็นเรื่องที่เข้ากันไม่ได้ และพยายามที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมดีขึ้น โดยต่อสู้กันมาตั้งแต่กรณีชายแดนใต้และสึนามิอีก

" หวังว่าลาออกแล้วจะไม่ตามไปราวีอีก หมอเป็นคนของแผ่นดิน ถึงแม้ไม่ได้ทำงานนี้แต่ก็ไปทำงานอื่นเพื่อประชาชนได้" พญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว

ส่วนผลการประชุมนั้น พญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าวว่า ในที่ประชุมได้พูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นในการจัดการตรวจพิสูจน์ศพเพื่อส่งคืนให้ญาติผู้เสียชีวิต ซึ่งผลการประชุม ที่ประชุมได้บอกให้ตนทำหน้าที่ต่อไป และจะมีการตั้งศูนย์ขึ้นมา คือศูนย์ข้อมูลผู้ประสบภัยสึนามิ ประเทศไทย

* ทรท.แก้ต่างบทบาทภริยานายกฯ

ส่วนเรื่องที่สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ใช้คุณหญิงพจมานแอบแฝงไปหาเสียงในพื้นที่ประสบภัยนั้น นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ โฆษกพรรคไทยรักไทย กล่าวว่า การลงไปดูแลผู้ประสบภัยจากคลื่นยักษ์สึนามิของคุณหญิงพจมานถือเป็นการแสดงบทบาทภริยานายกฯที่ต้องการลงไปช่วยแก้ไขปัญหา เป็นการร่วมมือร่วมใจกันแก้ไขปัญหาบ้านเมือง ดังนั้นต้องถือว่าคุณหญิงพจมานเป็นผู้เสียสละมาก และก็คงไม่ได้ไปนั่งหัวโต๊ะเรียกส่วนราชการมาประชุมตามที่เป็นข่าว เพราะเท่าที่ทราบทั้งนายโภคินและนายพงศ์เทพเป็นคนที่มีอำนาจตามกฎหมายก็อยู่ในพื้นที่

ช่วยชีวิต - ทหารจากฐานทัพเรือพังงา กำลังช่วยกันนำเต่าทะเล 2 ตัว ที่ถูกคลื่นสึนามิพัดเข้ามาอยู่ในบึงน้ำภายในฐานทัพเรือพังงา ปล่อยลงสู่ท้องทะเล ณ ชายหาดภายในฐานทัพเรือพังงา เมื่อวันที่ 15 มกราคม

*" ทักษิณ"ปลอบ2 ฝ่าย-เชื่อคุยกันรู้เรื่อง

ขณะที่ในช่วงเช้า พ.ต.ท.ทักษิณให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งในการตรวจพิสูจน์ศพที่เกิดขึ้นว่า น่าจะคุยกันเข้าใจ เพราะทั้ง 2 ฝ่ายก็ตั้งใจและมุ่งมั่น เพียงแต่มีอยู่จุดเดียวคือจะรวมอยู่ในที่เดียวกันเพื่อง่ายต่อการดำเนินการ โดยฝ่าย พล.ต.อ.นพดลเห็นว่าน่าจะย้ายจุดไปอยู่ที่ จ.ภูเก็ต หลังจากที่มีการตรวจสอบข้อมูลครบแล้ว ขณะที่มุมของ พญ.คุณหญิงพรทิพย์ คือหากมีการขนย้ายจะทำให้เกิดความวุ่นวาย เพราะสภาพศพก็แย่อยู่แล้ว

" ผมมองว่าทุกคนมีความตั้งใจดี ซึ่งผมก็เข้าใจ แต่ในที่สุดแล้วมันต้องจบ คือสำนวนต้องจบและสามารถระบุได้ว่าผู้ตายเป็นใคร เพื่อส่งศพให้ญาติทำพิธี ซึ่งวันนี้น่าจะคุยกันรู้เรื่อง คงไม่มีอะไร เพราะวันนี้ได้ส่งคนลงไปดูแล้ว" นายกฯกล่าว

* ทร.ดีเดย์16 มค.เตือนภัยล่วงหน้า

ทางด้านนายพอล วูฟโฟวิทซ์(Mr.Pual Wolfowitz) รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้เข้าเยี่ยม พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ห้องสุรศักดิ์มนตรี กระทรวงกลาโหม พร้อมหารือเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ทั้งนี้ พล.อ.สัมพันธ์แจ้งว่า นายกฯฝากขอบคุณนายจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ประธานาธิบดีของสหรัฐ ที่ได้โทรศัพท์มาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังได้ฝากขอบคุณที่ได้ส่ง นายเจฟ บุช น้องชาย และนายคอลิน เพาเวลล์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เข้ามา รวมถึงการให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ

พล.อ.สัมพันธ์กล่าวว่า กองทัพเรือของไทยได้แจ้งให้ทราบในเช้าวันเดียวกันนี้ ว่าตั้งแต่วันที่ 16 มกราคมเป็นต้นไป กองทัพเรือจะมีระบบในการเตือนภัยล่วงหน้า ในขั้นต้นจะใช้เจ้าหน้าที่ไปประจำอยู่ในเกาะที่ไกลที่สุด คือ เกาะสิมิลัน โดยจะเฝ้าดูจากระดับน้ำ และการเฝ้าแจ้งเตือนภัยจากสถานีแจ้งเตือนภัยจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะประสานงานกับสถานีแจ้งเตือนภัยจากสถานีของสหรัฐ ที่เกาะฮาวาย หากเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือเกิดเหตุผิดปกติที่อาจจะเป็นคลื่นยักษ์สึนามินั้น ก็จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อน โดยได้มีการคำนวณว่ากว่าคลื่นจะเข้าฝั่งจากตรงจุดของเกาะสิมิลัน ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นใช้จะมีเฮลิคอปเตอร์จากสตูล ภูเก็ต พังงา ออกไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

* เชื่อแจ้งเตือนก่อนคลื่นถล่มได้20 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพเรือจะได้จัดส่งกำลังพลจากหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งจำนวน 10 นาย พร้อมอุปกรณ์วัดระดับน้ำทะเลจากกรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือและเครื่องมือสื่อสารที่ติดต่อกับฝั่ง ไปประจำการเพื่อเฝ้าตรวจที่หมู่เกาะสิมิลัน(เกาะเมี่ยง) จ.พังงา สำหรับขั้นตอนในการแจ้งเตือนภัย เริ่มจากสถานีวัดความสั่นสะเทือน จ.เชียงใหม่ และศูนย์ของประเทศต่างๆ รวมทั้งระบบอินเตอร์เน็ตของกองทัพเรือที่ทำงาน 24 ชั่วโมง จะทำหน้าที่แจ้งเตือนกรณีมีการสั่นสะเทือนในพื้นที่มหาสมุทรอินเดีย และทะเลอันดามัน ที่มีความรุนแรงพอที่อาจจะเกิดคลื่นขนาดใหญ่ได้กับเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ที่เกาะสิมิลัน ทำการตรวจวัดระดับการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลว่ามีการลดระดับลงมาผิดปกติหรือไม่ ทั้งนี้ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินเจ้าหน้าที่จะแจ้งไปยังที่ศูนย์ปฏิบัติที่ทัพเรือภาคที่ 3 และกรมอุทกศาสตร์ เพื่อแจ้งเตือนหน่วยงานภาครัฐ สถานีวิทยุในพื้นที่ และประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลในทันที ซี่งระยะทางจากเกาะสิมิลันถึงชายฝั่งทะเลประมาณ 30-40 ไมล์ กับความเร็วของคลื่นยักษ์ที่ไกลฝั่งไปประมาณ 500 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วของคลื่นใกล้ฝั่งจะลดลงเหลือประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะทำให้มีเวลาในการแจ้งเตือนภัยประชาชนบริเวณชายฝั่งทะเลก่อนเกิดคลื่นยักษ์จะถึงชายหาดประมาณ 15-20 นาที

* องค์การอาหารโลกระบุยังกินปลาได้

รอยเตอร์รายงานว่า องค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ(เอฟเอโอ) ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับปริมาณการบริโภคปลาในประเทศยากจนที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากกระแสข่าวที่แพร่กระจายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ว่าปลาและสัตว์น้ำในมหาสมุทรกินซากศพคนตายเป็นอาหาร พร้อมยืนยันว่าปลาในมหาสมุทรอินเดียยังคงรับประทานได้และมีความปลอดภัยไม่ได้ถูกปนเปื้อนใดๆ เนื่องจากผลกระทบของสึนามิอย่างที่หวาดกลัวกัน อย่างไรก็ดีผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงการบริโภคปลาที่ยังดิบหรือไม่ผ่านการปรุงให้สุกดี และเลือกรับประทานปลาที่ดูสด สะอาด รวมถึงผ่านการปรุงให้สุกเสียก่อน

ขณะที่ผู้ประสานงานด้านการบรรเทาสาธารณภัยของสหประชาชาติระบุว่า ต้องการให้มีการวางระบบเตือนภัยที่ครอบคลุมการเตือนภัยทางธรรมชาติทั่วโลกทุกชนิด ไม่ใช่เพียงแต่การเตือนภัยสึนามิเท่านั้น แต่การเตือนภัยสึนามิรอบมหาสมุทรอินเดียจะเป็นหัวข้อหลักที่จะมีการหยิบยกขึ้นมาหารือกันในที่ประชุมนานาชาติ ว่าด้วยการลดผลกระทบที่เกิดจากภัยพิบัติที่สหประชาชาติจะเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมในสัปดาห์หน้าที่เมืองโกเบของญี่ปุ่น และหวังว่าภัยพิบัติที่เพิ่งเกิดขึ้นจะช่วยทำให้นานาชาติหันมาร่วมมือกันในการวางระบบป้องกันภัยจากธรรมชาติด้วย

* เผดิมชัยไม่ได้พูดเรื่องสึนามิ

ผู้สื่อข่าว "มติชน" รายงานว่า จากกรณีที่มีข่าวปรากฏในหนังสือพิมพ์มติชน ว่า นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ ผู้สมัคร ส.ส.นครปฐม เขต 5 พรรคไทยรักไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ในฐานะที่ดูแลกรมอุตุนิยมวิทยา ให้สัมภาษณ์มีใจความทำนองว่า พร้อมขอโทษถ้าเป็นความบกพร่องในการไม่ตรวจดูคำเตือนเรื่องสึนามิอย่างถี่ถ้วน จนทำให้เกิดความเสียหายนั้น จากการตรวจสอบของกองบรรณาธิการมติชนทราบว่า เป็นความคลาดเคลื่อน นายเผดิมชัยไม่ได้ให้สัมภาษณ์เช่นนั้นแต่อย่างใด และได้มีการชี้แจงให้พรรคไทยรักไทยทราบถึงข้อเท็จจริงดังกล่าวแล้ว

จากมติชน

จากคุณ: Dreamlover วัน / เวลา: [16 ม.ค. 2548 / 17:19:01]

แสดงความคิดเห็น(#2)

" พรทิพย์"เลิกงอน ยังผ่าต่อ ยอมย้ายศพให้ตร.

แต่มีฮึดฮัดขู่ออก หรือหนีไปดูไฟใต้ นพดลโต้แย่งงาน พบรอดทั้งหมู่บ้าน อนุรักษ์ป่าโกงกาง

หย่าศึก- คุณหญิงพจมาน ชินวัตร เข้าร่วมประชุมคลี่คลายความขัดแย้ง ระหว่างพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่สภ.อ.ตะกั่วป่า ลงเอยพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ยอมให้ย้ายศพไปพิสูจน์ที่จ.ภูเก็ตแล้ว เมื่อวันที่ 15 ม.ค.

" หมอพรทิพย์-พรท้อ"ประกาศจะทำงานของตัวเองต่อจนเสร็จแล้วโอนให้ตร.รับไปจัดการต่อ หลัง"มท.1" เรียกประชุมทั้ง"นพดล-พรทิพย์" มี"คุณหญิงอ้อ"ร่วมฟังการประชุมด้วย โภคินสรุปให้ย้ายเหยื่อสึนามิ 5 พันศพไปเก็บที่ภูเก็ตทั้งหมด แต่ให้หมอพรทิพย์พิสูจน์ดีเอ็นเอที่วัดย่านยาวอีก 2 สัปดาห์แล้วโอนศพให้ตำรวจไปเก็บข้อมูลเป็นแบบสากลทั้งหมด เผยก่อนประชุมหมอพรทิพย์ให้สัมภาษณ์ยอมรับเป็นเรื่องขัดแย้งส่วนตัวจริง หลังเสร็จงานแล้วก็จะลาออกจากราชการ บอกเหนื่อยเพราะโดนแย่งผลงาน พอหลังประชุมกับมท.1 ก็เปลี่ยนใจจะทำต่อให้เสร็จอีก 2 อาทิตย์แล้วกลับไปทำงานที่ 3 จว.ใต้ต่อ ส่วนนพดลยันไม่คิดแย่งผลงานใคร ยันขอข้อมูลไปทางปลัดยุติธรรมตั้งแต่แรก แต่ไม่ยอมส่งให้ตำรวจ โต้ไม่เกี่ยวเงินค่าตรวจศพ พบหมู่บ้านที่กระบี่รอดนับร้อยชีวิตเพราะป่าโกงกางช่วยลดแรงคลื่นสึนามิไว้

แม้วย้ำยังไงก็ต้องย้ายศพ

เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 15 ม.ค. ที่จ.ร้อยเอ็ด พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงความขัดแย้งระหว่างพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กับพล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษากฎหมาย(สบ.11) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตรวจพิสูจน์บุคคลและส่งกลับ รับผิดชอบผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิใน 6 จังหวัดฝั่งอันดามัน ว่า คงไม่มีอะไร น่าจะพูดคุยกันได้เข้าใจ เพราะว่าทั้งสองฝ่ายก็ตั้งใจและมุ่งมั่นในการทำงาน ปัญหามีนิดเดียว แต่เราจะต้องนำศพไปรวมไว้ที่เดียวกัน เพื่อง่ายต่อการตรวจสอบ

นายกฯกล่าวว่า พล.ต.อ.นพดลต้องการที่จะย้ายศพเหล่านั้นไปที่ภูเก็ต ซึ่งหลังจากการตรวจสอบข้อมูลครบก็จะส่งขึ้นเครื่องบิน เพราะอย่างไรก็ต้องย้าย จะย้ายพร้อมกันหรือย้ายทีละศพก็แล้วแต่วิธีการเท่านั้นเอง ทั้งหมดต้องนำขึ้นเครื่องบินอยู่แล้ว หรือถ้าเป็นคนไทยก็ต้องให้ญาติมารับนำไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ซึ่งก็เป็นมุมของทางตำรวจ ส่วนทางพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ก็มองว่าการย้ายศพไปทีเดียวทำให้เกิดความวุ่นวาย เพราะขณะนี้สภาพศพก็เริ่มแย่ อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ในฐานะที่พูดกันได้ ไม่มีปัญหาอะไร เพราะทุกคนตั้งใจดี ปรารถนาดี ไม่ได้คิดเป็นอย่างอื่น

ระบุชัดให้ตร.เป็นเจ้าภาพ

" ตำรวจมีหน้าที่ทำสำนวนสอบสวนการตายผิดธรรมชาติ เพราะการตายผิดธรรมชาติจะต้องมีการพิสูจน์ ซึ่งก็ต้องช่วยกันว่าจะพิสูจน์อย่างไรเพื่อให้เกิดความชัดเจน ที่ผ่านมาตำรวจและทางมหาวิทยาลัยก็ช่วยกันพิสูจน์มาแล้วส่วนหนึ่ง แต่ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่หมอพรทิพย์ที่ทุ่มเททำงานหนักมาโดยตลอด ซึ่งเราเข้าใจและเห็นใจ แต่ในที่สุดก็ต้องทำสำนวนให้เสร็จ และต้องสามารถระบุได้ว่าผู้ตายเป็นใคร เพื่อที่ญาติจะได้นำส่งไปประกอบพิธีทางศาสนา คิดว่าวันนี้น่าจะคุยกันรู้เรื่อง" นายกฯกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จำเป็นต้องลงไปเป็นกาวใจเองหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณกล่าวว่า คงไม่มีอะไรเพราะวันนี้ตนได้ส่งคนลงไปช่วยดูแลแล้ว เมื่อถามว่า เป็นการส่งคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยาลงไปเป็นกาวใจใช่หรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวย้ำว่า ตนส่งตัวแทนไปช่วยดูแล้ว ไม่น่ามีปัญหา และคิดว่าคงไม่มีอะไร เพราะความจริงแล้วต่างคนก็ต่างทำงาน และการทำงานก็เกือบจะจบอยู่แล้ว เหลือเพียงฉากสุดท้ายซึ่งต้องรวมข้อมูลไว้ด้วยกัน เป็นดาต้าเบสเดียวกัน จะแยกดาต้าเบสคงไม่ได้ วันนี้เลยต้องมาปรับกันนิดหน่อย

พรทิพย์บอกอีก"จะลาออก"

ต่อข้อถามว่าการตรวจสอบเราไปอิงต่างประเทศมากไปหรือไม่ นายกฯกล่าวว่า การตรวจสอบจากไหนก็เป็นมาตรฐานทั้งนั้น และทุกอย่างต้องเป็นมาตรฐานสากล อย่างการตรวจดีเอ็นเอ ก็มีสูตรสากล มีขั้นตอนการตรวจสอบอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อตรวจสอบเสร็จก็สามารถรู้ได้ว่าใครเป็นใคร การตรวจสอบมีหลายขั้นตอน บางครั้งตรวจสอบเพียงขั้นตอนเดียวก็สามารถรู้โดยไม่ต้องไปตรวจสอบขั้นตอนอื่น หลักการวันนี้ที่ตนให้ไปคือให้รู้ว่าศพนั้นเป็นใครเพื่อเกิดความชัดเจนเท่านั้น

เช้าวันเดียวกัน ที่วัดย่านยาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งการตรวจพิสูจน์ศพเหยื่อสึนามิกับตำรวจ ว่า ขณะนี้การทำงานยังคงดำเนินการอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีปัญหาความขัดแย้งกับพล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายก็ตาม เพราะตัวไม่ได้ขัดแย้งกับตำรวจ แต่เป็นเรื่องของรายบุคคลเท่านั้น ถ้าทุกฝ่ายเห็นว่าการทำงานของตัวผิดระเบียบ ตนก็พร้อมที่จะโอนงานทั้งหมดให้กับตำรวจทำ แต่ไม่ได้น้อยใจ เพียงแต่รู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมมากกว่า

นอกจากนี้พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ยังให้สัมภาษณ์รายการทีวีอีกว่า หลังจากทำงานในส่วนของตนเสร็จแล้วก็จะลาออกจากราชการทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเวลา 14.30 น. วันเดียวกัน นายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทยจะเดินทางมาที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า เพื่อประชุมหารือถึงการพิสูจน์ศพ และพูดคุยกับพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์กับทีมงานเพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง

แม้วให้สัมภาษณ์"ซีเอ็นเอ็น"

วันเดียวกัน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์พิเศษนางลอเรน ฮาห์น ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็น กรณีคลื่นยักษ์ซัดถล่มประเทศไทยและหลายประเทศในเอเชีย ว่า สาเหตุที่ประเทศไทยประกาศไม่รับเงินช่วยเหลือจากต่างชาติ เนื่องจากไทยสามารถดูแลตัวเองได้จึงไม่มีความจำเป็นต้องขอรับความช่วยเหลือทางการเงิน และว่า ยังมีประเทศอื่นๆ ที่ได้รับความเสียหายจากภัยคลื่นยักษ์ที่ต้องการความช่วยเหลือมากกว่าประเทศไทย

พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวต่อไปว่า ปฏิบัติการค้นหาร่างผู้หายสาบสูญจากเหตุคลื่นยักษ์ยังคงดำเนินต่อไป ปัจจุบันมีศพอีกประมาณ 3,000 ศพที่ต้องรอการพิสูจน์ กระบวนการพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตเหล่านี้อาจกินเวลาสักระยะหนึ่ง เพราะทางการไทยต้องการให้ผลตรวจดีเอ็นเอและประวัติการทำฟันเพื่อพิสูจน์ศพที่ออกมานั้นถูกต้องแม่นยำ สำหรับศพที่ยังพิสูจน์ไม่เสร็จสิ้นได้รับการเก็บรักษาอย่างดีในตู้คอนเทนเนอร์ทำความเย็นและยังฝังไมโครชิพเอาไว้ด้วย ในขั้นตอนสุดท้ายจะต้องมีการพิสูจน์ศพทุกศพและส่งกลับคืนให้ครอบครัวอย่างถูกต้อง แต่ต้องยอมรับว่าร่างผู้เสียชีวิตบางรายอาจหาไม่พบ

โภคินหย่าศึก"นพดล-พรทิพย์"

เวลา 14.00 น.ที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงา มีการประชุมคณะกรรมการศูนย์อำนวยการพิสูจน์ยืนยันบุคคลที่สูญหายจากภัยคลื่นยักษ์สึนามี ประกอบด้วย นายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทย ในฐานะประธานกรรมการ นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ยุติธรรม น.พ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช รมว.พลังงาน น.พ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดยุติธรรม พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษากฎหมาย ในฐานะรองผอ.ศูนย์ตรวจพิสูจน์บุคคลและส่งกลับรับผิดชอบผู้เสียชีวิตคลื่นยักษ์สึนามิใน 6 จังหวัด พล.ต.ต.น.พ.ชุมศักดิ์ พฤกษาพงศ์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ร่วมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ มหาดไทย แพทย์นิติเวชจากโรงพยาบาลต่างๆ ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ(ดีวีไอ) โดยมีคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยานายกฯเข้าร่วมรับฟัง ซึ่งการหารือใช้เวลา 1 ช.ม.เศษ

นายโภคินแถลงหลังการประชุมว่า การประชุมวันนี้ได้เชิญผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายที่รับผิดชอบดูแล และผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศในการพิสูจน์ตัวบุคคลมาหารือ ประเด็นแรกเรื่องมาตรฐานซึ่งส่วนใหญ่ตรงกันอยู่แล้ว การเก็บข้อมูลจากศพตั้งแต่ลายพิมพ์นิ้วมือ เส้นผม หรือสิ่งของต่างๆ ตลอดจนการเก็บดีเอ็นเอ ซึ่งศพส่วนหนึ่งที่เก็บข้อมูลไปแล้ว ทุกฝ่ายทำไปตามมาตรฐาน แต่ศพที่เน่าเปื่อยมากการเก็บข้อมูลเบื้องต้นอาจมีปัญหา สิ่งที่ต้องตกลงกันเวลานี้คือมีศพส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่จ.กระบี่ แต่ทำความเข้าใจกันแล้วไม่มีปัญหาให้เอาศพไว้ที่นั่น เพราะมีตู้คอนเทนเนอร์ติดแอร์เรียบร้อย

สรุปให้ย้าย 5 พันศพไปภูเก็ต

รมว.มหาดไทยกล่าวว่า ส่วนศพที่จ.ภูเก็ตก็ไม่มีปัญหา เหลือเพียงที่จ.พังงามี 2 จุด คือวัดบางม่วง ซึ่งมีศพประมาณ 1,474 ศพ จะส่งไปที่สุสานไม้ขาว ส่วนที่วิเคราะห์หลักฐานจากศพได้แล้วและมีญาติก็จบไป แต่ศพไหนจำเป็นต้องเก็บดีเอ็นเอจากกระดูกหรือฟัน ก็จะไปทำต่อที่สุสานไม้ขาวทั้งหมด ส่วนศูนย์บางม่วงจะปิดลง โดยที่สุสานไม้ขาวได้จัดเตรียมสถานที่ไว้พร้อมแล้ว มีตู้คอนเทนเนอร์เปล่า 26 ตู้ มีไฟฟ้าทุกอย่างรองรับ ส่วนที่วัดย่านยาวอีก 3,757 ศพก็จะดำเนินการต่อไปจนจบ ซึ่งคงไม่นาน จากนั้นจะขนศพทั้งหมดไปไว้ที่สุสานไม้ขาวเพื่อความสะดวกในแง่การตรวจสอบ หรือส่งศพต่อไป ถ้าเป็นคนไทยที่ต้องส่งไปต่างจังหวัดจะได้ติดต่อได้ที่เดียว โดยที่สุสานไม้ขาว จ.ภูเก็ต รัฐบาลออสเตรเลียจ้างบริษัทจากอังกฤษมาดูแลทั้งหมด รวมถึงรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการส่งศพ แต่รัฐบาลไทยก็บอกว่าถ้าขาดเหลืออะไรเราพร้อมจัดการ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีชาวบ้านไม่เห็นด้วยในการเคลื่อนย้ายศพ เพราะญาติส่วนใหญ่เสียชีวิตที่จ.พังงา นายโภคินกล่าวว่า ศพชาวต่างชาติที่พิสูจน์ได้ก็มีส่วนหนึ่ง แต่ศพที่ไม่สามารถบอกได้เลยว่าเป็นคนเอเชีย หรือยุโรปมีมาก ถึงเอาไว้ที่นี่ก็ไม่มีทางรู้ ศพลักษณะนี้มีหลายที่และจะเกิดความยุ่งยาก ในส่วนของค่าใช้จ่ายของศพคนไทยไม่ต้องห่วง รัฐบาลจ่ายให้หมด ส่วนเจ้าหน้าที่ดีวีไอที่เดินทางมาร่วมพิสูจน์ซึ่งเข้าพักที่จ.ภูเก็ต จะได้ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาที่พังงา เมื่อถามว่าเรื่องข้อมูลคนตายจะรวบรวมไว้ที่เดียวหรือไม่ นายโภคินกล่าวว่า ทั้งหมดจะเข้าดาต้าเบตอันเดียวกัน ทั้งข้อมูลคนตาย เราเรียกว่าเป็นทีทีวีไอ หรือกระบวนการตรวจศพจากผู้เคราะห์ร้ายจากคลื่นสึนามิในไทย

ชาวบ้านประท้วง-ไม่ให้ย้ายศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการประชุมมีชาวบ้านจากบ้านน้ำเค็มประมาณ 150 คน ที่ยังค้นหาศพญาติไม่พบเดินทางมาชุมนุมเรียกร้องไม่ให้มีการย้ายศพและขอร้องสื่อให้ช่วยลงข่าว โดยนางเพลินพิศ ล่มจูหมึง อายุ 60 ปี ชาวอ.ตะกั่วป่ากล่าวว่า น.ส.วรรณชนก ล่มจูหมึง อายุ 27 ปี บุตรสาวตนซึ่งเป็นครูอยู่โรงเรียนเทศบาลวัดย่านยาว สูญหายไปกับคลื่นยักษ์ ขณะนี้ยังไม่พบศพ ตนต้องติดตามหาทุกวัน ถ้าเอาศพไปไว้ที่ภูเก็ต ก็ไม่รู้ว่าจะเดินทางไปอย่างไร ขณะนี้รอความหวังจะพบศพจากการตรวจดีเอ็นเอที่นี่

นางอุไร ศิริสุข อายุ 41 ปี ชาวบ้านน้ำเค็ม ได้ชูรูปของด.ญ.รัตนาวดี ศิริสุข อายุ 4 ขวบ ลูกสาวที่หายไป และขอร้องไม่ให้ย้ายที่เก็บศพ โดยกล่าวว่าตอนนี้ไม่มีบ้านจะอยู่ เงินก็ไม่มีใช้ จึงไม่มีค่ารถไปติดตามหาศพลูกสาวถึงจ.ภูเก็ต จึงไม่ควรย้ายศพไป จะย้ายก็ย้ายไปศพต่างชาติ ทุกวันนี้ก็เศร้าใจพออยู่แล้วทำไมต้องมาย้ายที่ตรวจสอบศพอีก

‘ พรทิพย์จะทำต่ออีก2 สัปดาห์

จากนั้นกลุ่มชาวบ้านจะเดินทางไปชุมนุมต่อที่วัดย่านยาว แต่พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์เดินทางจากวัดย่านยาวมาพบกลุ่มผู้ชุมนุมโดยบอกกับชาวบ้านว่า หมอยังได้ทำงานต่อ โดยมีเงื่อนเวลากำกับก่อนที่จะเคลื่อนศพไปภูเก็ต หมายความว่าต้องพิสูจน์ศพก่อน ระหว่าง 2 อาทิตย์นี้ขอความกรุณาญาติผู้เสียชีวิตที่ยังหาศพไม่พบ ให้กลับไปหาหมออีกครั้งเพื่อตรวจสอบดีเอ็นเอ ทุกวันนี้เราหาได้เพิ่มทุกวัน

" จะยังไม่เอาศพไปไว้ที่บ้านไม้ขาวจนกว่าจะผ่านกระบวนการตรวจดีเอ็นเอทั้งหมด เพราะรูปภาพใกล้สมบูรณ์หมดแล้ว เอาเป็นว่างานยังอยู่เหมือนเดิมคือให้หมอทำ และหมอจะทำให้เร็วที่สุด ทุกคนสบายใจได้ยังไม่มีการเคลื่อนย้ายศพ และกรุณาอย่าก่อหวอดกับตำรวจพื้นที่เพราะเขาทำงานได้อย่างดี หมอจะอยู่พังงาจนกว่าคนสุดท้ายจะหาญาติได้"พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว จากนั้นชาวบ้านจึงสลายการชุมนุม

ทั้งเหนื่อยและเสียความรู้สึก

ด้านพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า การประชุมโดยสรุป ตนยังทำงานในหน้าที่ตรวจพิสูจน์ เพราะเป็นภารกิจชาติ ไม่ใช่หน้าที่ของใครคนใดคนหนึ่ง คนที่ทำหน้าที่หนักคือรมว.มหาดไทย ประธานการพิสูจน์ หมอยังทำอยู่ให้ครบ ไม่ใช่เรื่องดีเอ็นเออย่างเดียว เช่นเรื่องฟัน แต่ต้องใช้สมาธิหาข้อมูล เนื่องจากโปรแกรมที่นี่เราสร้างเอง แต่ถ้าทำไปใช้ที่ไม้ขาวก็ต้องแปลจากไทยเป็นอังกฤษ จึงใช้เวลานาน

" ทั้งหมดไม่ได้ขัดแย้ง แต่เป็นลักษณะของการเสียความรู้สึก ไม่น่าปล่อยให้เกิดคำพูดเช่นนี้ในเวลาทำงาน แต่เมื่อทุกคนมาคุยก็จบ มันเป็นความรู้สึกที่เราเหนื่อยมาก เวลาทำกว่าจะให้เห็นความสำคัญของงาน แต่เมื่อเห็นแล้วกลับเกิดอาการแย่งชิงกัน หมอจึงอยากไปทำงานอื่นที่ไม่ต้องแย่งชิง แล้วก็หวังว่าคงไม่ต้องตามไปแย่งชิงอีก อย่างที่หลายครั้ง เคยบอกว่าอยากให้กระบวนการยุติธรรมดีขึ้นแต่ผลกลับตามมาตลอด"พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว

หมอพรทิพย์กล่าวว่า ไม่ใช่ตนเกลียดตำรวจ เรื่องไหนๆก็ตาม ล่าสุดเรื่องภาคใต้ และสึนามิ จึงขอเรียนด้วยความจริงว่าหมอกับตำรวจที่ทำงานเข้ากันได้ดี แต่ถ้ากลับเป็นตำรวจที่มีความรู้สึกส่วนตัวเรื่องศักดิ์ศรีขององค์กร อาจเข้ากันไม่ได้ แต่วันนี้จบแล้ว ตนเป็นคนของแผ่นดิน จะทำงานให้ประชาชนตลอดไป แม้จะเลิกงานนี้ก็ไปทำงานอื่นตลอดไป ต้องไปทำงานที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะที่นั่นสำคัญมาก

นพดลโต้-ไม่คิดแย่งผลงาน

ส่วนพล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ในฐานะรองผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการตรวจพิสูจน์บุคคลและส่งกลับผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิกล่าวว่า ไม่มีเจตนาแย่งผลงานตรวจดีเอ็นเอหรือค่าตรวจพิสูจน์ศพผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิมาจากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพียงแต่ต้องการนำข้อมูลมาเก็บเป็นฐานข้อมูล เพื่อนำไปเปรียบเทียบหาสัญชาติผู้เสียชีวิต ในฐานะที่ตำรวจเป็นพนักงานสอบสวนเท่านั้น

พล.ต.อ.นพดลกล่าวถึงการจัดการศพว่า การขอข้อมูลการตรวจดีเอ็นเอจากพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์นั้นไม่ได้มีเจตนาแย่งผลงาน หรือเงินค่าตรวจพิสูจน์ศพ แต่ข้อมูลดังกล่าวที่ขอไปยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อต้องการนำตรวจเปรียบเทียบหาสัญชาติ และญาติของศพ โดยนำข้อมูลที่ได้เก็บเป็นฐานข้อมูล ซึ่งจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญมาอธิบายในขั้นตอนการเก็บข้อมูลใส่ฐานข้อมูล ทั้งนี้ ยืนยันว่าได้ขอข้อมูลผ่านไปยังนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงยุติธรรมก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็ยังไม่ได้รับข้อมูลส่งกลับมา

หญิงอ้อไปในฐานะภริยานายก

วันเดียวกัน นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ โฆษกพรรคไทยรักไทยกล่าวถึงกรณีที่คุณหญิงพจมาน ชินวัตร ภริยานายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมเพื่อยุติปัญหาความขัดแย้งในเรื่องการจัดการศพ ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่า บทบาทของภริยานายกฯสามารถที่เข้าไปมีส่วนช่วยในการแก้ไขปัญหา และช่วยเหลือผู้ประสบภัย และผู้ที่ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติสึนามิ แต่คุณหญิงพจมานไม่ได้ไปนั่งหัวโต๊ะเป็นประธานในการประชุมแต่อย่างใด ซึ่งตนทราบว่านายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทย และนายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รมว.ยุติธรรม ได้ลงไปในพื้นที่ และบุคคลเหล่านี้เป็นผู้มีอำนาจทางราชการ ในการเรียกประชุม แต่การที่คุณหญิงพจมานเสียสละเข้าไปช่วยแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้น ก็เป็นประโยชน์ เป็นเรื่องของความร่วมมือ ไม่อยากให้คิดว่าเป็นเรื่องทางการเมือง

ทร.ตั้งระบบเตือนภัยสึนามิ

ที่กระทรวงกลาโหม นายพอล วูฟโฟวิตซ์ รมช.กลาโหมสหรัฐ เข้าพบพล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ รมว.กลาโหม และหารือเรื่องการช่วยเหลือผู้ประสบธรณีพิบัติภัยในประเทศไทยและภูมิภาคนี้จากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ โดยพล.อ.สัมพันธ์กล่าวว่า ในระหว่างการสนทนากับรมช.กลาโหมสหรัฐ ตนแจ้งว่า พ.ต.ท.ทักษิณฝากขอบคุณประธานาธิบดีของสหรัฐที่ได้โทรศัพท์มาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังได้ฝากขอบคุณที่ได้ส่งนายเจฟ บุช น้องชาย และนายคอลิน เพาเวลล์ รมว.ต่างประเทศสหรัฐ เข้ามา รวมถึงยุทโธปกรณ์และเครื่องบินในการค้นหาผู้ประสบภัยเข้ามาด้วย การพบปะครั้งนี้ไม่ได้มีการพูดคุยกันมาก เพราะรมช.สหรัฐจะต้องเดินทางไปเยี่ยมกำลังของสหรัฐที่อู่ตะเภา จากนั้นจะเดินทางต่อไปประเทศอินโดนีเซียที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก

พล.อ.สัมพันธ์กล่าวว่า เมื่อเช้านี้กองทัพเรือของไทยแจ้งให้ทราบว่าตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.เป็นต้นไป กองทัพเรือจะมีระบบในการเตือนภัยล่วงหน้าของระบบสึนามิ ในขั้นต้นจะใช้เจ้าหน้าที่ไปประจำอยู่ในเกาะที่ไกลที่สุดคือเกาะสิมิลัน โดยจะเฝ้าดูจากระดับน้ำ และจะเฝ้าการแจ้งเตือนภัยจากสถานีแจ้งเตือนภัยจังหวัดเชียงใหม่ที่จะประสานงานกับสถานีแจ้งเตือนภัยจากสถานีของสหรัฐที่เกาะฮาวาย หากเกิดการเปลี่ยนแปลง หรือเกิดเหตุผิดปกติที่อาจจะเป็นคลื่นยักษ์ก็จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อน โดยมีการคำนวณว่ากว่าคลื่นจะเข้าฝั่งจากตรงจุดของเกาะสิมิลันประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นจะมีเฮลิคอปเตอร์จากสตูล ภูเก็ต พังงา ออกไปช่วยเหลือได้ทันท่วงที

สรุป- นายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทย แถลงร่วมกับพล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ภายหลังประชุมร่วมหน่วยงานด้านพิสูจน์ศพสึนามิ รวมทั้งพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สรุปย้ายศูนย์พิสูจน์ไปที่จ.ภูเก็ต เมื่อวันที่ 15 ม.ค.

กัน"สึนามิ"- แนวป่าโกงกางบ้านบางเบน อ.กะเปอร์ จ.ระนอง อีกจุดที่ถูกคลื่นยักษ์สึนามิซัดถล่ม เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.2547 ได้รับความเสียหายน้อยมาก เหตุเพราะชาวบ้านอนุรักษ์ป่าชายเลนไว้อย่างดี เป็นปราการป้องกันคุ้มภัย ตามข่าว

เตือนก่อนคลื่นถล่ม20 นาที

รมว.กลาโหมกล่าวว่า ในระบบการเตือนภัยร่วม เราในภูมิภาคได้มีความร่วมมือพอสมควรในเรื่องของแผ่นดินไหว ต่อไปน่าจะมีการสร้างเครือข่ายที่ติดต่อกันได้ตลอดเวลา ชั้นต้นกองทัพเรือจะช่วยก่อน จึงขอแจ้งมาเพื่อความมั่นใจในการใช้พื้นที่ชายฝั่งด้วย เพื่อความมั่นใจของนักท่องเที่ยวด้วยว่าต่อไปนี้ทร.พร้อมที่จะแจ้งข่าวล่วงหน้าหากเกิดเหตุคลื่นสึนามิ ทั้งนี้ ทหาร 7,000 นายยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการค้นหาผู้สูญหาย การฟื้นฟูในพื้นที่ 6 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบอยู่ เพราะนโยบายของนายกฯคือให้ช่วยเหลือประชาชนให้เสร็จเร็วที่สุด บ้านชั่วคราวปลายเดือนนี้คงเสร็จ และการสร้างบ้านถาวรก็ได้เริ่มดำเนินการแล้ว โดยมีแผนงานในการสร้างให้เสร็จ 7- 8 หลังใน 1 สัปดาห์ หากพื้นที่ใดไม่มีปัญหาเรื่องเอกสารสิทธิก็ดำเนินการเลย หากมีปัญหาทางจังหวัดเขาจะเป็นผู้ดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับขั้นตอนในการแจ้งเตือนภัย เริ่มจากสถานีวัดความสั่นสะเทือนจ.เชียงใหม่ และศูนย์ของประเทศต่างๆ รวมทั้งระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นหน่วยงานของกองทัพเรือที่ทำงาน 24 ช.ม.จะทำหน้าที่แจ้งเตือนกรณีมีการสั่นสะเทือนในพื้นที่มหาสมุทรอินเดีย และทะเลอันดามันที่มีความรุนแรงพอที่อาจจะเกิดคลื่นขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินเจ้าหน้าที่จะแจ้งไปยังที่ศูนย์ปฏิบัติที่ทัพเรือภาคที่ 3 และกรมอุทกศาสตร์ เพื่อแจ้งเตือนหน่วยงานภาครัฐ สถานีวิทยุในพื้นที่ และประชาชนที่อาศัยบริเวณชายฝั่งทะเลในทันที ซึ่งระยะทางจากเกาะสิมิลันถึงชายฝั่งทะเลประมาณ 30-40 ไมล์จะทำให้มีเวลาแจ้งเตือนภัยประมาณ 15-20 นาที

ป่าโกงกางช่วยชีวิตชาวบ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดเหตุการณ์คลื่นสึนามิถล่มนั้น ที่บ้านบางเบน ต.ม่วงกลวง อ.กะเปอร์ จ.ระนอง ได้รับความเสียน้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เนื่องจากตลอดแนวของหมู่บ้านได้ปลูกป่าชายเลนซึ่งประกอบด้วยต้นโกงกางที่มีทั้งโกงกางใบเล็กและโกงกางใบใหญ่เป็นแนวแรกริมชายฝั่งทะเล ถัดจากนั้นเป็นไม้แสมและประสัก และมีการปลูกไว้เป็นจำนวนมากนับหมื่นไร่จึงทำให้สามารถชะลอความรุนแรงของคลื่นยักษ์จนได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้ชาวบ้านที่นั่นนับร้อยชีวิตรอดตายจาดภัยพิบัติครั้งนี้

นางพรเพ็ญ สั่งบัว อายุ 41 ปี ชาวบ้านบางเบน ม.4 กล่าวว่า วันที่เกิดเหตุคลื่นจะมา 2 ทาง ทั้งหน้าบ้านและหลังบ้าน โดยทางหลังบ้านน้ำขึ้นมาทางลำคลองและไหลเข้ามาในบ้านแต่ตนไม่ตกใจเพราะไม่ได้คิดว่ารุนแรงและไม่คิดจะหนีไปไหนจนกระทั่งน้ำลดลง ซึ่งสาเหตุที่บ้านไม่ถูกทำลายนั้นเนื่องจากหลังบ้านเป็นป่าชายเลนที่สมบูรณ์ ทำให้ความแรงของน้ำลดลงและที่ผ่านมามีการห้ามตัดป่าทำให้มีป่าไม้เหลืออยู่จำนวนมาก และหากไม่มีป่าคอยช่วยป้องกันตนคิดว่าหมู่บ้านของตนคงราบเรียบเหมือนกับที่อื่นๆ

ด้านนายปรีดา ใบโซ่ อายุ 34 ปี ชาวบ้านบางเบนซึ่งมีอาชีพประมงพื้นบ้านและปลูกบ้านอยู่ห่างจากริมทะเลเพียง 100 เมตร กล่าวว่า แปลกใจมากที่บ้านของตนรอดพ้นจากคลื่นยักษ์ เพราะกระแสน้ำมีความแรงมากและน้ำขึ้นมาถึงใต้ถุนบ้านตนสูงประมาณ 1 เมตร และน้ำก็ผ่านตัวบ้านไปโดยที่ตัวบ้านไม่เสียหาย โดยขณะเกิดเหตุก็อยู่ในบ้านเพราะไม่คิดว่าคลื่นจะรุนแรง แต่เมื่อลงจากบ้านและขึ้นไปอยู่บนที่สูงจึงเห็นว่าบ้านที่อยู่บริเวณอุทยานแห่งชาติแหลมสนถูกคลื่นทำลายเสียหายจำนวนมาก และคิดว่าบ้านตนรอดพ้นมาได้เพราะป่าชายเลน

ตชด.ส่งมอบบ้านชั่วคราว

ที่บ้านบางม่วง อ.ตะกั่วป่า พล.ต.ท.พงศพัศ พงษ์เจริญ ผบช.ประจำตร. พร้อมด้วยพ.ต.อ.สุรพงษ์ สังขะสิงขิ รอง ผบก.อก.ตชด. และพ.ต.ท.วรากร สมสุวรรณ ผบ.ร้อย ตชด.425 ร่วมกันมอบบ้านพักชั่วคราวที่ตชด.ชุดซ่อมสร้างของ กก.ตชด.42 กก.สอ.ตชด. และราษฎรอาสาจากพื้นที่ 3 จว.ชายแดนภาคใต้ที่ได้ร่วมกันสร้างแล้วเสร็จเพื่อให้กับประชาชนบ้านน้ำเค็มที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิได้เข้าไปอยู่อาศัย แทนการอยู่ในเต็นท์ผ้าใบพลาสติกที่ร้อนอบอ้าวมากในช่วงเวลากลางวัน โดยครอบครัวแรกที่เข้าไปอยู่อาศัยคือครอบครัวของนายอนันต์-นางบุญหลาย เจษฎารมย์ ซึ่งเดิมอยู่บ้านเลขที่ 12 ม.2 บ้านน้ำเค็ม ซึ่งบ้านเดิมถูกคลื่นยักษ์ทำลายไปพร้อมกับเพื่อนบ้านที่อยู่ในละแวกเดียวกัน

พล.ต.ท.พงศพัศกล่าวว่า บ้านพักชั่วคราวที่ทาง กก.ตชด.42 ได้รับมอบภารกิจให้ดำเนินการนั้นมีทั้งหมด 300 ห้อง ซึ่งขณะนี้ชุดช่างของตชด.และราษฎรอาสาจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้สร้างเสร็จแล้วเป็นส่วนใหญ่ ส่วนการส่งมอบให้ครอบครัวของผู้เดือดร้อนเข้าไปอยู่อาศัยนั้น ทางอบต.บางม่วง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการในส่วนที่เหลือต่อไป ส่วนราษฎรอาสาชุดแรก 300 คน ที่เดินทางมาช่วยงานในครั้งนี้ เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจก็จะเดินทางกลับพื้นที่ เพื่อสับเปลี่ยนให้ราษฎรอาสาชุดต่อๆไป เดินทางมาช่วยเหลือประชาชนในเรื่องอื่นๆต่อไปอีก

" ราษฎรอาสาจำนวน 300 คน ที่เดินทางมาช่วยงานในครั้งนี้จะนำประสบการณ์ความประทับใจต่างๆกลับไปเล่าให้พ่อแม่พี่น้องและเพื่อนฝูงได้รับทราบ ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ประชาชนในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีความภาคภูมิใจในสิ่งที่เพื่อนๆและลูกหลานของตนได้กระทำเพื่อส่วนรวม และจะเป็นหนทางที่ทำให้คนที่คิดร้ายหรือยังกระทำผิดอยู่ในพื้นที่ได้กลับเนื้อกลับตัว และร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐเป็นอย่างดีต่อไป" พล.ต.ท.พงศพัศ กล่าว

- ข่าวสด หน้า 1 -

 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved