Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 16   
 
ข้อมูล สึนามิ

ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 


กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง

โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2551 11:06 น.

นายสมชาย แสวงการ ส.ว.สรรหา ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีมีรัฐมนตรีและส.ส.พรรคพลังประชาชน ออกมาโจมตีการตรวจสอบหลักฐานการใช้กำลังสลายการชุมนุมของพญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันนท์ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ว่าล้ำเส้น ว่า

รัฐบาลควรปล่อยให้พญ.คุณหญิงพรทิพย์ ทำงานอย่างอิสระ เพราะพญ.คุณหญิงพรทิพย์ เข้ามาตรวจสอบในฐานะเป็นอนุกรรมการของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ และมีผลงานเป็นที่ประจักษ์ทั้งกรณีภาคใต้หลายสิบคดีและสึนามิ โดยรัฐบาลไม่ควรแทรกแซงทุกรูปแบบ ทั้งนี้ รัฐบาลก็มีปัญหาความไม่น่าไว้วางใจในการตั้งคณะกรรมการของตนเองขึ้นมาตรวจสอบเหตุการณ์ 7 ตุลาคมอยู่แล้ว เปรียบเทียบว่าตั้งคนของตนเองขึ้นมาสอบแล้วจะมาบออกว่าตนเองผิดได้อย่างไร โดยเฉพาะมติครม.เมื่อกลางดึกวันที่ 6 ตุลาคม ที่เป็นหลักฐานสำคัญ

การที่รัฐมนตรี และส.ส.มาอ้างคำพูดนายกฯ โจมตีการทำงานของพญ.คุณหญิงพรทิพย์ว่าทำงานนอกสั่ง ถามว่า รัฐบาลไปสั่งอะไร ทำอย่างนี้ความน่าเชื่อถือของรัฐบาลยิ่งลดลง ซึ่งการที่นักการเมืองไปแทรกแซงการทำงานขององค์กรอิสระถือว่าขัดรัฐธรรมนูญบางมาตรา อนุกรรมาธิการติดตามสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมือง จะตรวจสอบเรื่องนี้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวหรือไม่ นายสมชาย กล่าว

นายสมชาย กล่าวอีกว่า เวลา 11.00 น. วันที่ 17 ตุลาคม คณะกรรมาธิการการสาธารณสุข วุฒิสภา จะร่วมกับกลุ่ม 40 ส.ว. ฟังข้อมูลจากแพทย์ที่ได้ตรวจอาการผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์สลายการชุมนุม 7 ตุลาคม และจะมีการแถลงข้อมูลให้ทราบเวลา 14.00 น. จากนั้นคณะทำงานร่วมจาก 3 คณะกรรมาธิการจะหารือติดตามการทำงานของทุกหน่วยงานที่เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ดังกล่าวและจะเสนอข้อมูลไปให้ ที่สำคัญคือข้อมูลลับที่มีรายงานมาว่าหลังการประชุมครม.รอบดึกวันที่ 6 ตุลาคม มีการหารือกันต่อตอนตี 3 ระหว่างคนวงในสุดๆ ของนายกฯในประเด็นการสลายการชุมนุม
หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ

หลายหน่วยงานต่างระดมพล ช่วยพลิกพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ ชายทะเลอันดามัน หลังประสบภัยพิบัติคลื่นยักษ์ "สึนามิ" ถล่ม สร้างความสูญเสียอย่างมหาศาล ทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ขณะเดียวกันรัฐบาลเร่งพลิกวิกฤติ เป็นโอกาสปรับชายหาด แหล่งท่องเที่ยวให้กลับมา เป็นแดนสวรรค์ "ไข่มุกอันดามัน" อันลือลั่น ของโลกอีกครั้ง โดยเตรียมจัดระเบียบ ชายหาดใหม่ให้อยู่ใน สภาพเรียบร้อย สะอาด พร้อมส่งกำลังทหารลุย ล้างบางกลุ่มมาเฟียที่เคยเรียก รับผลประโยชน์ จากชาวบ้าน เจ้าของที่พัก ร้านอาหารและนักท่องเที่ยวให้สิ้นซาก โดยเฉพาะเกาะพีพี จ.กระบี่ และหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต ส่วนการค้นหาผู้สูญหายยังคงดำเนินต่อไป โดยเฉพาะที่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา นั้น

แก๊งสวมรอยหากินกับผี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่วัดย่านยาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มีประชาชนไปติดต่อขอรับศพผู้ ประสบภัย อ้างว่าเป็นญาติผู้เสียชีวิต โดยผู้ที่มาติดต่อมีจำนวนมากผิดปกติ อีกทั้งส่วนใหญ่ไม่มีหลักฐานทำให้เกิดความวุ่นวายขึ้น ทาง พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ซึ่งดูแลการทำงานของเจ้าหน้าที่ทั้งหมด ได้คว้าโทรโข่งที่วางอยู่ในศาลาวัด ซึ่งใช้เป็นศูนย์อำนวยการ พูดด้วยอารมณ์ตึงเครียดว่า "มีเรื่องไม่ดีไม่งามเกิดขึ้น ขอให้ทุกคนที่ทำงานอยู่ในที่นี้ใช้ความระมัดระวัง ในการทำงานตรวจสอบให้มากเป็นพิเศษ เพราะมีกลุ่มบุคคลเข้ามาขโมยศพ และแอบอ้างรับศพเพื่อสวมรอยเป็นญาติ หรือทายาทนำไปขอรับเงินช่วยเหลือจากราชการ ซึ่งเบื้องต้นจะได้ศพละ 4 หมื่นบาท หากพบพิรุธต้องแจ้งให้ทราบทันที รวมทั้งขอความร่วมมือจากตำรวจ ทหาร ที่รักษาการณ์อยู่ในบริเวณวัดให้ช่วยดูแลด้วย เพราะในวัดมีผู้คนเต็มไปหมด ไม่รู้ใครเป็นใคร"

ตรวจดีเอ็นเอก่อนรับศพ

ต่อมา พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์เปิดเผยว่า ช่วงแรกที่มาทำงานมีการรับศพผิดไปบ้าง เพราะเพิ่งเกิดเหตุและมีคนตายจำนวนมากเลยชุลมุนวุ่นวาย ผู้ที่รับศพผิดไปก็นำศพมาคืน ภายหลังกระบวนการรับศพได้กำชับเรื่องการตรวจดีเอ็นเอและการพิสูจน์ ทุกศพต้องผ่านกระบวนการตรวจพิสูจน์ให้เรียบร้อยก่อนรับไป

เปลี่ยนบาร์โค้ดใหม่ 300 ศพ

สำหรับผู้เสียชีวิตกว่า 300 ศพที่วัดหลักแก่น ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ได้นำมาไว้ที่วัดย่านยาวเกือบหมดแล้ว แต่น้ำเหลืองศพไหลเยิ้มเปรอะบาร์โค้ดที่เก็บข้อมูลศพ ทำให้บาร์โค้ดเลือนหายไปเกือบหมด ต้องตรวจใหม่หมดและเปลี่ยนบาร์โค้ด เพื่อป้องกันปัญหาภายหลัง ส่วนศพที่เก็บไว้ที่วัดบางม่วง เจ้าหน้าที่ดูแลดีไม่มีปัญหาเรื่องน้ำเหลืองไหลเยิ้ม อยู่ระหว่างการลำเลียงมาไว้ที่วัดย่านยาว เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับญาติที่มาดู ส่วนอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานในพื้นที่เริ่มเจ็บป่วยบ้าง แต่ไม่รุนแรง บางคนบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ เช่น หกล้ม ได้กันคนส่วนนี้ออกจากพื้นที่เก็บศพทันที พร้อมกันนั้นได้ทำงานในเชิงรุก คือ ป้องกันการเจ็บป่วยและเฝ้าระวังโรคติดต่อ

ดึงนิติเวชทุกแห่งร่วมตรวจ

น.พ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้ประชุม ร่วมกับหน่วยงานนิติเวชทุกแห่ง สรุปได้ว่า หน่วยงานด้านนิติเวชของไทยมีความพร้อมสามารถตรวจได้ 700 ตัวอย่างต่อวัน มีบุคลากร 100 คน จาก 14 สถาบัน ยินดีทำงานและเสียสละ การทำงานมีมาตรฐานทัดเทียมต่างชาติ แต่ขึ้นอยู่กับรัฐบาลว่าจะให้ดำเนินการหรือไม่ แต่หากจะให้ประเทศจีนดำเนินการตามที่เสนอจะช่วยก็แล้วแต่จะพิจารณา อย่างไรก็ตาม หาก ครม.อนุมัติ จะตั้งคณะทำงานพิสูจน์ศพ มีรองปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นประธาน มีคณบดีคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ ของทุกมหาวิทยาลัย หัวหน้าภาคนิติเวช ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมเป็นกรรมการและจัดทำคู่มือการตรวจพิสูจน์ให้เป็นมาตรฐาน เดียวกัน เพื่อให้ต่างชาติยอมรับ

ใช้คอมฯตรวจเปรียบเทียบ

ส่วนศาสตราจารย์ น.พ.ธานินทร์ ภู่พัฒน์ หัวหน้าภาควิชานิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า เพื่อให้เกิดความแม่นยำ จะนำคอมพิวเตอร์มาใช้เปรียบ เทียบดีเอ็นเอ ซึ่งคอมพิวเตอร์จะช่วยจับคู่ คำนวณโอกาสความถูกต้อง ว่าการตรงกันของดีเอ็นเอมีกี่เปอร์เซ็นต์ การทำงานที่ผ่านมา ยังไม่เคยพบความผิดพลาด โดยจะดูว่าดีเอ็นเอตรงกันมากกว่า 99% ทั้งนี้ศพที่เสียชีวิต 4-5 วัน การเก็บตัวอย่างเนื้อหรือกล้ามเนื้อ จะตรวจได้ 50% หากผ่านไป 7-10 วัน ก็จะตรวจจากเนื้อเยื่ออื่นๆ 30-50% แต่ถ้าดูรายละเอียด ของฟันและสัญลักษณ์อื่นด้วย น่าจะพิสูจน์ได้ 70-80%

ค่าตรวจดีเอ็นเอ 4-5 พันบาท

ขณะที่ รศ.ดร.บุษบา ฤกษ์อำนวยโชค หัวหน้าหน่วยมนุษย์พันธุศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีกล่าวว่า การตรวจดีเอ็นเอมีค่าใช้จ่ายประมาณ 4,500-5,000 บาทต่อราย การเสียชีวิตครั้งใหญ่เช่นกรณีตึกเวิลด์เทรดมีผู้ เสียชีวิต 2,500 คน ใช้เวลาพิสูจน์ศพ 8-12 เดือน แต่ไทยสามารถตรวจได้วันละ 700 ตัวอย่าง ขึ้นอยู่กับผลดีเอ็นเอของญาติชัดเจนหรือไม่ ซึ่งศพที่จมน้ำจะตรวจได้ดีกว่าศพที่โดนเผา

เปิดศูนย์ปรึกษากฎหมาย

ส่วนกระทรวงยุติธรรมได้เปิดศูนย์บริการทางกฎหมายสำหรับผู้ประสบภัย ที่อาคารชั่วคราว ข้างที่ว่าการอำเภอตะกั่วป่า และหน้าเรือนจำอำเภอตะกั่วป่า มีประชาชนมาติดต่อสอบถามปัญหา ข้อกฎหมายจำนวนมาก โดยนายเกิดโชค เกษมวงศ์จิตร เลขานุการกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ในฐานะหัวหน้าศูนย์ฯกล่าวว่า ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับเหตุคลื่นยักษ์ สำหรับปัญหาเรื่องการจัดการกับศพคงจะจบลงในไม่ช้า แต่ปัญหาที่ติดตามมาจะมีมาก โดยเฉพาะเรื่องคนสูญหายหรือหาศพไม่เจอ

เตือนแก๊งกินผีโทษหนัก

นายเกิดโชคกล่าวอีกว่า สำหรับพวกที่ขโมย ทรัพย์สินคนตายจะได้รับโทษหนัก เพราะศาลคงไม่ปรานีหรือมีเหตุบรรเทาโทษ หากก่อคดีซ้ำเติมผู้เดือดร้อน รวมทั้งบุคคลที่ตั้งใจหาประโยชน์จากศพ เนื่องจากศพถือเป็นทรัพย์อย่างหนึ่ง ผู้ที่ขโมยศพหรือแอบอ้าง รับศพไปรับเงินทดแทนต่างๆ จะมีความผิดตามกฎหมาย การขโมยศพถือเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ การแอบอ้างรับเงินทดแทนมีความผิด ทั้งแจ้งความเท็จ ปลอมเอกสารราชการ และฉ้อโกง หากถูกจับกุมจะได้รับโทษสถานหนัก แต่สำหรับผู้รับศพผิดไปแล้วนำศพมาคืน คงไม่มีความผิดเพราะกฎหมายจะดูที่เจตนาเป็นหลัก

ที่มา : ไทยรัฐ

 

 
 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved