Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 18   
 
ข้อมูล สึนามิ
ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน

 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'
" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 


นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้


โดย วัน พุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2548 00:00 น.

 

"นพดล" ลั่นกลางที่ประชุม กมธ.ชี้ผลงานพิสูจน์ศพสึนามิของหมอพรทิพย์มีค่าเท่ากับศูนย์ ต้องเริ่มต้นใหม่หมด ขณะที่หมอพรทิพย์โวยไม่พูดต่อหน้า ฝากนายกฯ เปลี่ยนคนทำงาน ก่อนขอทวงงานตรวจศพคืน "เบิรด์" ชวนคนไทยทั่วประเทศทำบุญเรียกขวัญของแผ่นดิน

แม้ว่าการตรวจพิสูจน์ศพจากเหตุการณ์ภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิถล่มอันดามัน จากเดิมที่อยู่ในความดูแลของคณะทำงาน พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รองผู้อำนวยการ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เปลี่ยนมาอยู่ในการดูแลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้วก็ตาม แต่การตั้งข้อสังเกตว่า การทำงานของกระทรวงยุติธรรมหละหลวมก็ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 8 กุมภาพันธ์ พล.ต.อ.วิรุฬห์ พื้นแสน ประธานที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน และประธานคณะอนุกรรมาธิการพิจารณาศึกษาการแก้ปัญหาการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรพงศ์ ไผ่นวล รองประธาน และ พล.ต.ท.ประเวศ คุ้มภัย อดีตนายแพทย์ใหญ่กรมตำรวจ และคณะ ได้เดินทางไปยังชั้น 2 ศูนย์ปฏิบัติการบริษัท ทศท คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ถ.เจ้าฟ้าตะวันตก อ.เมือง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเจ้าหน้าที่ศูนย์กระบวนการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลนานาชาติ หรือดีวีไอ จากนานาประเทศ ที่มาปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับตำรวจสากลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ในการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ

ทั้งนี้การมาของคณะดังกล่าว เพื่อติดตามหาข้อสรุป ข้อยุติ และศึกษาการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการชันสูตรพลิกศพผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติดังกล่าว โดยมี พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติและตำรวจสากล บรรยายสรุปปัญหาที่เกิดขึ้นตั้งแต่หลังเกิดภัยพิบัติ ซึ่งมีการชี้แจงและทำความเข้าใจถึงปัญหาว่า เพราะเหตุใด สตช.จึงต้องมารับงานต่อจาก พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม พร้อมกับชี้แจงให้คณะกรรมาธิการยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน ได้เข้าใจถึงปัญหาและการดำเนินงานของศูนย์พิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลและส่งกลับประเทศ หรือทีทีวีไอ

โดยได้มีการสรุปยอดผู้เสียชีวิตและการรับศพกลับประเทศให้คณะกรรมาธิการได้รับทราบคือ จ.กระบี่ ภูเก็ต ระนอง สตูล และ จ.ตรัง ไม่พบปัญหาในการดำเนินการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่งมีศพบางส่วนสามารถส่งกลับให้ญาติได้แล้ว บางศพอยู่ระหว่างการตรวจพิสูจน์ ขณะที่ จ.พังงา พบปัญหาอย่างมาก เนื่องจากมีคณะแพทย์จากหลายหน่วยงานและได้มีการใช้แบบฟอร์มที่ไม่ใช่ของตำรวจ แต่ใช้แบบฟอร์มแพทย์จากนิติวิทยาศาสตร์ของ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์

พล.ต.อ.นพดล กล่าวต่อที่ประชุมว่า สัปดาห์แรกสามารถมอบศพให้ญาติได้ เนื่องจากศพยังไม่เน่าและสามารถจำศพได้ หลักฐานทางวิทยาศาสตร์จึงยังไม่สำคัญมากนัก ในสัปดาห์ที่ 2 ศพเริ่มเน่าเปื่อยและเริ่มมีปัญหาติดตามมา ตัวเลขที่ศพเริ่มจางหายไป ลายนิ้วมือศพเริ่มสูญเสียเป็นจำนวนมาก การเก็บรักษาเนื้อเยื่อของดีเอ็นเอเริ่มเน่า ทำให้ดีเอ็นเอไม่ตรงกับหมายเลขที่เขียนไว้ที่ศพและเป็นปัญหามาจนถึงขณะนี้

ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย สตช.กล่าวอีกว่า ปัญหาในเรื่องดีเอ็นเอ ภายนอกอาจจะเข้าใจว่า การเก็บตัวอย่างดีเอ็นเอในคดีอาชญากรรมกับคดีครอบครัวเป็นสิ่งเดียวกัน แต่สภาพความเป็นจริงแล้ว การทำงานไม่เหมือนกัน ส่งผลให้การทำงานเริ่มกระทบกระทั่งระหว่างหน่วยงานในเรื่องดีเอ็นเอ ขณะที่สภาพศพเริ่มเน่า ส่งผลให้สูญเสียข้อมูลสำคัญและมีค่าใช้จ่ายสูง ประกอบกับหลายประเทศเริ่มวิตกและขาดความเชื่อมั่น ในการตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล ซึ่ง สตช.ยึดหลักการตรวจดีเอ็นเอแบบสากลกว่า 90 รายการมาโดยตลอด และขอยืนยันว่า การตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลที่ผ่านๆ มา ตั้งแต่เริ่มแรกเป็นการทำงานที่ผิดพลาด

"ไม่มีการใช้แบบฟอร์มข้อมูลผู้เสียชีวิตตามหลักสากล โดยเป็นเพียงแบบฟอร์มของ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ เท่านั้น ข้อมูลสำคัญต่างๆ จึงมีการขาดหายไปและไม่สมบูรณ์ ทาง สตช.และทีทีวีไอ จึงต้องมีการเก็บข้อมูลใหม่ทั้งหมด เท่ากับว่าการพิสูจน์ศพที่ผ่านมาเป็นศูนย์" พล.ต.อ.นพดล กล่าว

พล.ต.อ.นพดล ได้ชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการว่า มีความขัดแย้งในการทำงานกับ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ ตั้งแต่เริ่มแรกหลังภัยพิบัติเกิดขึ้น ยอมรับว่าได้มีการพูดคุย แต่ไม่สามารถสรุปข้อยุติในการทำงานได้ จึงต่างฝ่ายต่างทำ ซึ่งได้ประสานงานกับปลัดกระทรวงยุติธรรมหลังเกิดข้อพิพาทดังกล่าวขึ้น โดยจะยึดหลักกฎหมายตาม ป.วิอาญา มาตรา 150 และผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ออกคำสั่งให้ดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจที่มีอยู่ในฐานะพนักงานสอบสวน

"เมื่อวันที่ 13 มกราคม เราเริ่มปล่อยศพได้เป็นศพแรก และ ณ วันนี้ เราสามารถส่งศพคืนให้แก่ญาติไปแล้วทั้งสิ้น 125 ศพ ซึ่งทุกศพผ่านการตรวจพิสูจน์จากหน่วยดีวีไอนานาประเทศและบอร์ดบริหารทีทีวีไอแล้ว ซึ่งการทำงานของ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ ที่ผ่านมาถือว่ายังไม่ละเอียดพอในการชันสูตรศพ โดยทางทีทีวีไอและดีวีไอได้รับข้อมูลจาก พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ เพียง 8-20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น เช่น ความสูงของผู้เสียชีวิตไม่ละเอียด ไม่มีการวัดส่วนสูง ส่งผลให้ไม่ตรงกับคำยืนยันของญาติผู้เสียชีวิต การส่งมอบศพจึงหยุดชะงักและเกิดความล่าช้า ทั้งๆ ที่เป็นศพเดียวกัน ซึ่งที่ผ่านมาไม่ได้ออกมาตำหนิการทำงานของใคร แต่ต้องยอมรับด้วยว่า การทำงานของบางหน่วยงานในประเทศไทยแตกต่างกับการทำงานของหน่วยดีวีไอจากนานาประเทศ แม้ว่าจะมีการพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลเหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่วิธีการ" พล.ต.อ.นพดล กล่าว

ภาพจาก www.manager.co.th



" แม้ว"จวกม็อบยับ! ขวางย้ายศพสึนามิ

บ้าเก็บไว้เป็นที่ระลึกชี้การเมืองคอยชักใยอยู่เบื้องหลังเชื่อชาวบ้านคงเข้าใจ ย้ำศพต่างชาติย้ายแน่ หลังชาวบ้านพังงา 3,000 คน แห่ประท้วง เรียกร้องห้ามเคลื่อนย้ายศพเหยื่อสึนามิ ไปไว้ภูเก็ต ปิดถนน ขอพบ “ มท.1” ผู้ว่าฯ แจ้นเคลียร์ แต่แห้ว ชาวบ้านไม่เชื่อน้ำมนต์ “ หมอพรทิพย์” ขึ้นเวทีกล่อม แย้ม “ โภคิน” สั่งย้าย ต้องมายกเลิกเอง ม็อบยอมถอยรอชี้แจง ขู่ไม่ลงคุยชุมนุมไม่หยุด “ ภูเก็ต” ช้ำโจรฉายเดี่ยวทุบสาวร้านชำเจ็บ ชิงเงิน ส่วนทัวริสต์ชาวสวีเดน โดนนางโจรหว่านเสน่ห์ สาวลวงไปจี้ริมหาด กองทัพเรือจัดพิธีวางพวงมาลาอาลัย 28 ม.ค.นี้ ชวนประชาชนร่วม ประกาศเตือน 25 พลทหารหายต๋อมกลับมารายงานตัวด่วน

การแก้ปัญหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยคลื่นยักษ์สึนามิใน 6 จังหวัดภาคใต้ ฝั่งทะเลอันดามัน ดูจะราบรื่นมาโดยตลอด แต่สุดท้าย กลับต้องมามีปัญหาเรื่องแนวความคิดการเคลื่อนย้ายศพนิรนามกว่า 3,000 ศพ จากวัดย่านยาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา มาไว้ที่สุสานไม้ขาว จ.ภูเก็ต เนื่องจากถูกชาวบ้านในพื้นที่ประท้วงต่อต้าน ต้องการให้สร้างสุสานสึนามิ หรือสุสานนิรนาม และเก็บศพเหล่านี้ไว้เป็นอนุสรณ์เพื่อรำลึกถึงนั้น

ม็อบ 3 พันประท้วงย้ายศพ

ที่หน้าวัดย่านยาว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา สถานที่ตรวจพิสูจน์ยืนยันศพผู้เสียชีวิตเหยื่อคลื่นยักษ์ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 22 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านกว่า 3,000 คนใน ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง และ ต.คึกคัก ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า ซึ่งได้รับผลกระทบจากมหันตภัยโดยตรง ได้รวมตัวกันประท้วงไม่ให้เคลื่อนย้ายศพนิรนาม ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่ไม่สามารถ ระบุตัวหรือหาญาติพี่น้องได้ ในวัดย่านยาวและวัดบางม่วง ไปยังสุสานไม้ขาว จ.ภูเก็ต โดยเรียกร้องให้เก็บศพไว้ที่สุสานบ้านบางมรวน ต.บาง ม่วง ก่อน จากนั้นค่อยให้สถานที่ใน อ.ตะกั่วป่า สร้างสุสานไว้เก็บศพเหยื่อสึนามิ

ยัวะ “ โภคิน” ไม่มาปิดถนน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประท้วงครั้งนี้ บรรดาแกนนำได้ผลัดกันขึ้นไปปราศรัยโจมตีบนรถสองแถว เรียกร้องให้นายโภคิน พลกุล รมว. มหาดไทย และ พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ออกมาพบเพื่อรับปากว่าจะไม่เคลื่อนย้ายศพเด็ดขาด โดยการชุมนุมเริ่มดุเดือดเข้มข้นและดูจะรุนแรงขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมไม่พอใจที่ไม่มีผู้ใหญ่มาชี้แจง ทำให้นายชลอศักดิ์ วา ณิชย์เจริญ นายอำเภอตะกั่วป่า และนายศุภชัย โพชนุกูล นายอำเภอตะกั่วทุ่ง ต้องขึ้นเวทีชี้แจงให้ผู้ชุมนุมอยู่ในความสงบ เพราะนายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผวจ.พังงา กำลังเดินทางมาพบกลุ่มผู้ชุมนุม แต่กลุ่มผู้ชุมนุมไม่รับฟัง และส่วนหนึ่งพากันไปปิดถนนหน้าวัดราว 20 นาที พร้อมเรียกร้องขอพบ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระ ทรวงยุติธรรม ซึ่งกำลังตรวจพิสูจน์ศพอยู่ในวัด แต่พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ ปฏิเสธโดยส่งตัวแทนไปชี้แจง ให้เหตุผลว่าเกรงจะถูกฝ่ายตรงข้ามใส่ร้ายว่าอยู่เบื้องหลังม็อบ และจะขึ้นเวทีต่อเมื่อ ผวจ.พังงา ชี้แจงแล้วเท่านั้น

หมอพรทิพย์” แฉ มท.1 สั่ง

กระทั่งเวลา 11.30 น. ผวจ.พังงา เดินทางมาถึงและชี้แจง รับปากว่าจะไม่อนุญาตให้เคลื่อนย้ายศพเด็ดขาด ไม่ว่าศพคนไทยหรือต่างชาติ หากยังระบุตัวไม่ได้ หรือไม่มีญาติมายืนยันศพ แต่ผู้ประท้วงกลับตะโกนโห่ฮาป่าใส่ เพราะไม่เชื่อในคำมั่นของ ผวจ. อ้างว่าไม่มีอำนาจ จน พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ ต้องขึ้นรถสองแถวที่ใช้เป็นเวทีชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุม บอกว่านายโภคิน รมว.มหาดไทย เป็นคนออกคำสั่งย้ายศพชาวต่างชาติไปไว้ที่สุสานไม้ขาว คงต้องให้นายโภคินเป็นผู้แก้ไขคำสั่งเอง สิ้นเสียงชี้แจง ผู้ชุมนุมต่างตะโกนร้องเรียกชื่อนายโภคินดังลั่น ก่อนที่ นายอนุวัฒน์ ผวจ.พังงา จะขึ้นเวทีอีกครั้งชี้แจงว่า รมว.มหาดไทย ติดราชการอยู่ที่ จ.เชียงราย ไม่สามารถมาพบกับชาวบ้านได้ และขอให้สลายการชุมนุมไปก่อน ชาวบ้านจึงยอมสลายการชุมนุม แต่ยืนยันว่าจะประท้วงต่อไป หากนายโภคินไม่ลงมาพบและยกเลิกคำสั่งเคลื่อน ย้ายศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการประท้วง มีชาวบ้านหลายรายถึงกับเป็นลมล้มพับเพราะแดดแรง จนต้องหามเข้าไปปฐมพยาบาลกันในวัดย่านยาว นอกจากนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมยังชูภาพถ่ายผู้เสียชีวิตและเปิดเพลง “ สึนามิ” ที่ศิลปินหลายคนแต่งขึ้นคลอไปตลอดการประท้วงด้วย ส่วนสาเหตุการประท้วงครั้งนี้ ชาวบ้านอ้างว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่ จ.พังงา และกลัวจะมีการนำศพและความสูญเสียไปหาประโยชน์ จึงอยากให้เก็บศพไว้เป็นอนุสรณ์ที่ จ.พังงา


ทักษิณ” แฉการเมืองชักใย

ทางด้าน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า หากศพใดระบุได้ชัดเจนว่าเป็นศพชาวต่างชาติ จะต้องเคลื่อนย้ายไปที่สุสานไม้ขาว จ.ภูเก็ต ซึ่งอยู่ใกล้สนามบิน เพื่อตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ แล้วนำขึ้นเครื่องบินส่งไปให้ญาติพี่น้องของเขา โดยเฉพาะที่วัดบางม่วง กว่า 200 ศพ ทราบแล้วว่าเป็นชาวต่างชาติ แต่ถ้าเป็นศพที่ระบุไม่ได้ ซึ่งขณะนี้มีอยู่กว่า 3,700 ศพ ที่ยังตรวจสอบอยู่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง จะมาบอกว่าขอเก็บศพไว้เป็นที่ระลึก ก็บ้าแล้ว เวลานี้ผู้นำประเทศต่าง ๆ แสดงความห่วงใยเรื่องนี้มาก เพราะการแยกแยะศพล่าช้า ญาติพี่น้องคนตายในต่างประเทศก็กดดันมา เพราะอยากได้ศพกลับไป ฉะนั้นพวกที่มายุยงอยู่เบื้องหลังให้เดินขบวนหวังผลการเมือง ขอเตือนอย่าทำ ตนรู้หมดแล้ว

ตบะแตก “ มันบ้าแล้วนะ”

ใบปลิวให้ชาวบ้านมาชุมนุมคัดค้านการย้ายศพ มันการเมืองร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าเป็นศพพี่น้องคนไทย ผมไม่ไปแตะแน่ แต่ศพชาวต่างชาติอย่ายุ่ง จะทำให้เสียความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ เราทำดีมาแล้ว ต่างประเทศก็พอใจ คงปล่อยไม่ได้ เขาจะเอาศพคนของเขากลับประเทศ กลับมาบอกว่าจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก มันบ้าแล้วนะ” นายกรัฐมนตรี กล่าวและว่าชาวบ้านส่วนใหญ่เข้าใจดี แต่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง ขณะนี้บางประเทศเตรียมโลงศพ เครื่องบินมารอรับแล้ว ส่วนข่าว รพ.เอกชนใน จ.ภูเก็ต อ้างว่ารัฐบาลยังค้างค่ารักษาพยาบาลอยู่เกือบ 20 ล้านบาท จึงไม่ยอมคืนศพผู้เสียชีวิตให้นั้น หากเป็นจริงก็คงต้อง คุยกันหน่อย อย่ามาถือโอกาสกันช่วงนี้ กี่ล้านรัฐบาลก็พร้อมจ่ายอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง


โจรบุกร้านทุบสาวชิงเงิน

ที่ จ.ภูเก็ต เมื่อเวลา 04.00 น. วันเดียวกัน ร.ต.ท.ประเทือง ผลมานะ ร้อยเวร สภ.อ. กะทู้ รับแจ้งมีเหตุชิงทรัพย์ในร้านขายของชำ “ ป้าแดงข้าวราดแกง” หมู่ 2 บ้านมอญ-ใสน้ำเย็น ถนนพิศิษฐ์กรณีย์ ต.ป่าตอง อ.กะทู้ รุดไปตรวจสอบพบข้าวของในร้านทั้งขวดน้ำอัดลม โต๊ะเก้าอี้ ล้มกระจัดกระจาย มีร่องรอยการต่อสู้ นอกจากนี้ ยังพบลิ้นชักโต๊ะเก็บเงินถูกรื้อค้น และพบท่อนเหล็กเปื้อนเลือดตกอยู่ ส่วนคนเจ็บคือ น.ส.สมใจ มากปัญญา อายุ 19 ปี พนักงานในร้าน ได้รับบาดเจ็บถูกนำส่ง รพ.ป่าตอง สอบสวน น.ส.สมใจ ให้การว่า ร้านดังกล่าวเปิดขายของชำตลอดทั้งวัน ส่วนหน้าร้านขายข้าวแกง ก่อนเกิดเหตุมีคนร้ายเป็นชายอายุราว 35 ปี ซึ่งคุ้นหน้าคุ้นตากันดี เดินเข้ามา ซื้อกระทิงแดง 1 ขวด โดยยื่นธนบัตรใบละ 20 บาทให้ จังหวะเปิดลิ้นชักทอนเงิน คนร้ายฉวยโอกาสคว้าขวดน้ำอัดลมตีเข้าที่ศีรษะอย่างแรงจนมึนงง ก่อนพยายามจะชิงเงินในลิ้นชักไป ตนต่อสู้ขัดขืนคนร้ายเลยไปคว้าท่อนเหล็กหน้าร้าน กระหน่ำตีใส่ตนจนไหล่หลุด นิ้วมือและศีรษะแตกเย็บ 10 เข็ม และยังชกเข้าที่เบ้าตาจนเขียว จากนั้นฉกเอาสร้อยคอทองคำหนัก 2 สลึง เงินสด บัตรเติมเงินโทรศัพท์ รวมมูลค่ากว่า 2 หมื่นบาท หลบหนีไป


เฒ่าสวีเดนโดนสาวบาร์จี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ นายสเวน เวซีน วัย 66 ปี นักท่องเที่ยวชาวสวีเดน เข้าแจ้งความที่ สภ.อ.กะทู้ ว่าหลังย่ำราตรีตามร้านบาร์เบียร์ ในซอยบางลา พบสาวหน้าตาดีคนหนึ่ง อายุ 25-30 ปี ลักษณะคล้ายสาวบาร์ เข้ามาตีสนิทชวนดื่มสุรากันจนบาร์ปิด จากนั้นชวนไปเดินเล่นริมหาดป่าตอง ก่อนลอกคราบเป็นนางโจรใช้มีดจี้ชิงเงิน 3,000 บาท กับบัตรเครดิตหลบหนีไป มีรายงานว่า หลังเกิดเหตุคลื่นยักษ์ สึนามิ ทำให้เกิดเหตุลักทรัพย์และชิงทรัพย์ถี่ขึ้น ชาวบ้านบางคนวิจารณ์ว่า คนร้ายอาจเป็นชาวบ้าน ที่ตกเป็นเหยื่อคลื่นยักษ์ จนต้องหันมาก่ออาชญา กรรม แต่บางคนเชื่อว่าเป็นมือโจรนอกพื้นที่ตามซ้ำเติม ขณะที่ตำรวจเองก็ป้องกันและปราบปรามกันอย่างเต็มที่


องค์การพุทธจัดพิธีสวดให้

ทางด้าน องค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พ.ส.ล.) ร่วมกับองค์การยุวพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (ย.พ.ส.ล.) และมหาวิทยาลัยพุทธศาสนาแห่งโลก (ม.ล.พ.) รวมทั้งศูนย์ภาคีและองค์กรเครือข่าย จะร่วมกันจัดพิธีสวดพระพุทธมนต์อุทิศส่วนกุศลและปาฐกถาธรรม เพื่อแสดงความรำลึกถึงและไว้อาลัยแก่ผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิ โดยนิมนต์พระสงฆ์ไทยและต่างประเทศ สวดพระพุทธมนต์ 60 รูป ณ ห้องประชุมสัญญา ธรรมศักดิ์ สำนักงานใหญ่องค์การ พ.ส.ล.ในบริเวณอุทยานเบญจสิริ ระหว่าง ถนนสุขุมวิทซอย 22 กับ 24 เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ในวันที่ 23 ม.ค.นี้ เวลา 14.00- 16.00 น. ในการนี้ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จ พระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานพระสังเวคกถา เพื่ออ่านในพิธีสวดพระพุทธมนต์อุทิศส่วนกุศลในครั้งนี้ด้วย


ทัพเรือชวนวางพวงมาลา

พล.ร.อ.สุรินทร์ เริงอารมณ์ เสนาธิ การทหารเรือ เปิดเผยว่ากองทัพเรือจะจัดพิธีวาง พวงมาลาเป็นการไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตในทะเลอันดามัน บริเวณทะเลหน้าเขาหลัก อ.ตะ กั่วป่า จ.พังงา ในวันที่ 28 ม.ค. เวลา 10.00 น. โดยมี พล.อ.สัมพันธ์ บุญญานันต์ รมว.กลาโหม เป็นประธาน และมีนายโภคิน พลกุล รมว. มหาดไทย พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร ผบ.สส. และเอกอัครราชทูตประเทศต่าง ๆ ที่พลเมืองเสียชีวิต รวมทั้ง ผวจ.ทั้ง 6 จังหวัดเข้าร่วม

ขณะเดียวกัน ขอเรียนเชิญประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศร่วมพิธีดังกล่าว ซึ่งกองเรือภาคที่ 3 กองเรือยุทธการ ได้จัดหมู่เรือ ที่ออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนที่รอดชีวิต และเก็บศพเหยื่อสึนามิ เข้าร่วมในพิธี และเรือรับ-ส่ง ผู้เข้าร่วมพิธีด้วย โดยผู้ที่ประสงค์จะเข้าร่วมในพิธี ให้นำพวงมาลาและดอกไม้ติดตัวไปด้วย และให้มาพร้อมกันที่ท่าเทียบเรือฐานทัพเรือพังงา ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ก่อนเวลา 08.00 น. เพื่อลงเรือเดินทางไปร่วมประกอบ พิธีดังกล่าว


22 ม.ค. ส่งมอบบ้านพักได้

ด้าน พล.ร.ต.อภิวัฒน์ ศรีวรรธนะ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ กล่าวว่า ภารกิจการสร้างบ้านพักชั่วคราวที่บ้านเกาะคอเขา ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา 73 ยูนิต ของกอง ทัพเรือ ขณะนี้กำลังเร่งก่อสร้างทั้งกลางวันกลางคืน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และศูนย์อพยพต่าง ๆ โดยในวันที่ 22 ม.ค.นี้ กองทัพเรือได้มอบหมายให้ พล.ร.ท.นพพร อาชวาคม รองเสนาธิการทหารเรือ เป็นประธานในการส่งมอบให้กับ ผวจ.พังงา จัดสรรให้ผู้ประสบภัยต่อไป

ทหารขวัญเสียกลับด่วน

ขณะที่ พล.ร.ต.ประสิทธิ์ จาดบันดิสถ์ ผู้บัญชาการฐานทัพเรือพังงา จ.พังงา เปิดเผยว่า ขณะเกิดเหตุคลื่นยักษ์ มีทหารกองประจำการในสังกัดฐานทัพเรือพังงา เดินทางกลับภูมิลำเนาเดิมจำนวนมาก โดยบางส่วนกลับไปตามสิทธิ ปัจจุบันสถานการณ์สงบแล้ว แต่พลทหาร 25 นาย ซึ่งตรวจสอบแล้วยังมีชีวิตอยู่ ยังไม่กลับที่ตั้ง ไม่ทราบว่าเป็นการฉกฉวยโอกาส หรือว่าจงใจจะไม่กลับเข้ามาที่ตั้ง จึงขอให้กลับเข้ามารายงานตัวต่อผู้บังคับบัญชาด่วน โดยทางราชการจะไม่ลงโทษแต่ประการใด ส่วนกำลังพลของกองทัพ ยังคงออกช่วยเหลือผู้ประสบภัยและฟื้นฟูฐานทัพเรือพังงาต่อไป และกำลังพลที่ขาดหาย ไปโดยไม่มีเหตุผล ขอให้กลับเข้าที่ตั้งปกติด่วนภายใน 7 วัน ไม่ต้องหวั่นว่าจะไม่ปลอดภัยอีก ต่อไป.

ที่มา : เดลินิวส์

 



 
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved