Home
Home : Events : Tsunami 26 Dec 2004 : Data 19  
 
ข้อมูล สึนามิ

ลำดับเหตุการณ์ในวันที่ 26 ธันวาคม 2547
แผ่นดินไหว" รุนแรงที่สุดรอบ 40 ปี
เด้ง "อธิบดีกรมอุตุฯ" ละเลยการเตือนภัย
เบื้องหลังแห่งเบื้องหลัง “ สึนามิ” : กิตติ สิงหาปัด
สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547
เกาเหลาสึนามิ “ ตำรวจ-หมอพรทิพย์"
เหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ 26 ธันวาคม 2547
ด่วน!! รับ"อาสาสมัคร" ช่วยผู้รับผลจากสึนามิที่เขาหลัก 10-14 มค.
\" นพดล\" ชน \" พรทิพย์\" แฉกลางที่ประชุม ส.ว.งานพิสูจน์ศพเหลว
พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ ถอดหัวใจ สู้เพื่อศพ!!
สตช.เปิดซีดีแฉทีม “ หมอพรทิพย์” ชันสูตรศพสึนามิไร้มาตรฐาน


 
 
หมอพรทิพย์อาฟเตอร์ช็อก
“ คนสึนามิ ” ลั่น ยังศรัทธาหมอพรทิพย์
ตำรวจแจงไม่ได้ขัดแย้งหมอพรทิพย์
ปลัดกระทรวงยุติธรรม ทิ้งทวนก่อนเกษียณ
“ หมอพรทิพย์” ยันพร้อมส่งงานพิสูจน์ศพให้ตำรวจ
เรื่องเล่าสึนามิที่หมู่เกาะสุรินทร์ 26 ธ.ค 2547
กมธ.สิทธิ์ฯวุฒิสภา ป้องหมอพรทิพย์อัดรบ.แทรกแซง
คุณพุ่ม เจนเซน
นพดลฉะพรทิพย์รอบ2 พิสูจน์ศพสึนามิใช้ไม่ได้
ฮือฮาภาพวิญญาณ' ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์
 หมอพรทิพย์แฉแก๊งกินผีสวมรอย-รับศพ
 


ฮือฮาภาพวิญญาณ'
ผี' สึนามิโผล่เคียง' พรทิพย์'ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ชันสูตรศพผู้เสียชีวิต จากภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิ เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ก.พ. วัดย่านยาว ต.ตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ได้มีการจัดทำบุญ อุทิศส่วนกุศล ให้แก่ผู้เสียชีวิตจาก ภัยพิบัติคลื่นยักษ์สึนามิขึ้น นำโดย พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รอง ผอ. สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พร้อมคณะอาสาสมัคร ที่มาช่วยงานตรวจชันสูตรศพ โดยในวันนี้เป็นวันสุดท้าย ของการทำงานของทีม พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ จากนั้นจะมีการส่งมอบงาน ให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติดำเนินงานต่อ และจะต้องปิดศูนย์ฯวัดย่านยาว ตามข้อตกลงที่ได้มีการประชุมกันไว้ก่อนหน้านั้น พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า

ได้จัดพิธีทำบุญขึ้นเพื่อบอกกับวิญญาณทั้งหลายที่เขายังไม่ได้กลับบ้านว่า เราทำได้ดีที่สุดเท่านี้ ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาได้มากกว่านี้ได้อย่างไร เราพยายามที่จะช่วยเหลือต่อ เราไม่ได้ทิ้งเขาไป แต่ว่าเราถูกทวงหน้าที่คืน เราก็ต้องขยับไป ซึ่งก็ต้องแล้วแต่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามารับงานต่อจะทำอย่างไรต่อไป ยืนยันว่าเราไม่ได้ทำงานด้วยอารมณ์ เรายังไปช่วยดูแลต่อ ท้ายที่สุดตราบใดที่ยังไม่มีใครดูแล หมอจะยังต่อสู้เพื่อเรื่องนี้อีกตลอดจนกว่าจะเป็นความชัดเจน หลังจากที่รัฐบาลใหม่ตั้ง ขอให้ดูว่าขณะสถานการณ์อย่างนี้เข้าใจหรือยังว่าสิ่งที่ดีสำหรับประเทศไทยคืออะไร รวมทั้งการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมในภาคของนิติวิทยาศาสตร์

สำหรับคนพังงาหมอขอฝากว่า ตลอดเวลาตั้งแต่ เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นมาคนพังงาและคนไทยทั่วประเทศได้มาดูแลเป็นห่วงเป็นใยพวกเราอย่างดี และหมอขอบอกว่าความสำเร็จครั้งนี้ไม่ใช่ของหมอ แต่เป็นความสำเร็จของคนไทยที่รวมใจมีน้ำใจและควรภูมิใจ ขอให้สิ่งที่เกิดขึ้นอย่าทำให้เจ็บปวด ขอให้แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ดีๆ ซึ่งเรารู้ว่ายังมีคนสูญหายอีกเยอะที่ยังอยู่ใต้ดิน ซึ่งต่อไปขึ้นอยู่กับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะรองรับได้แค่ไหน ขอฝากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า ในการทำงานต่อไปขอให้นึกถึงความยุติธรรมเพื่อประชาชน อย่านึกถึงแต่ศักดิ์ศรี อะไรที่ก่อให้เกิดความยุติธรรมขอให้ทำอะไรที่เป็นสิ่งที่เขาจริงใจก็ควรรับฟัง

ที่ผ่านมาหมอเชื่อว่าประชาชนบอบช้ำมาเยอะในหลายๆเรื่อง โดย เฉพาะเรื่องศพ สิ่งที่ประชาชนกลัวที่สุดก็คือกว่าเขาจะได้ร่างญาติพี่น้องคืนมา เขาเกรงว่าจะเป็นอะไรที่ไม่ง่ายนัก พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์กล่าว ต่อมาเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.นพดล สมบูรณ์ทรัพย์ ที่ปรึกษากฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมคณะดีวีไอได้เข้าร่วมพิธีรับมอบการดำเนินงาน ภารกิจตรวจรับข้อมูล ทรัพย์สิน และศพผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิ จาก พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ หลังการรับมอบงาน พล.ต.อ.นพดล เปิดเผยว่า ได้เสนอต่อนายอนุวัฒน์ เมธีวิบูลวุฒิ ผวจ.พังงา

ตามมติที่ประชุมที่นายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทย ได้มาประชุมว่า ได้ให้จังหวัดพังงามีส่วนในการดำเนินการ และเสนอให้ผู้ว่าฯ ตั้งคณะกรรมการเพื่อตรวจรับ และปฏิบัติหน้าที่ต่อไป พล.ต.อ.นภดล กล่าวต่อว่า คณะกรรมการแบ่งออกเป็น 3 ส่วน มีคณะกรรมการบริหารจัดการทั่วไปเกี่ยวกับเรื่องอาหาร ยานพาหนะ เป็นต้น ต่อมาเป็นคณะกรรมการจัดการบริหารศพ ซึ่งแบ่งย่อยเป็น 1. ศูนย์ ประชาสัมพันธ์สำหรับญาติติดต่อ 2. เก็บรักษาศพ 3. ตรวจพิสูจน์ จากทีมแพทย์และสาธารณสุข 4. การปล่อยศพ และคณะกรรมการส่วนสุดท้ายคือ คณะกรรมการจัดการทรัพย์สิน ซึ่งแบ่งออกเป็น 1. ทรัพย์สินที่ได้คืนมาโดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ใด 2. ทรัพย์สินที่ได้มาจากการตรวจพิสูจน์ของชาวต่างประเทศ และ 3. ทรัพย์สินที่เป็นของคนเอเชีย เมื่อยืนยันชัดเจนแล้วว่าศพเป็นใครก็มอบคืนทางญาติไป

รายงานแจ้งว่า พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ คว้าโทรโข่งออกมาเรียกร้องให้ทางดีวีไอ นำศพคนไทยที่ติดอยู่ในตู้คอนเทนเนอร์ของชาวต่างชาติออกมา ทำให้บรรยากาศระหว่างดีวีไอและญาติของศพคนไทยตึงเครียดขึ้นทันที ต่อมาได้มีการเชิญ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ เข้าไปในห้องประชุมเพื่อพูดคุยเป็นการส่วนตัวกับ พล.ต.อ.นพดล และทีมดีวีไอ โดยใช้เวลาราวครึ่งชั่วโมง ก่อนจะมีข้อสรุปว่าจะให้ อนุญาตทางญาติของศพคนไทยดูศพเพียง 3-4 รายเท่านั้น เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้นพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ เปิดเผยด้วยสีหน้าเคร่งเครียดว่า ที่ต้องไปจากวัดย่านยาวไปไม่ใช่ต้องการเลิกทำงาน ที่ไปเพราะเขาบอกว่าตนไม่มีหน้าที่ เขาของานคืนไป

ความจริงแล้วเราเต็มใจช่วย แต่ปรากฏว่ากลับถูกกันให้ออกตลอด บอกคนไทยทั้งประเทศเลยว่าเหมือนกับตนผิดที่เลือกมาทำงานตรงนี้ ผิดที่ลงมาที่สึนามิ ผิดที่ทำให้หน่วยงานอื่นเสียหน้า ผิดที่นำอาสาสมัครมาช่วยกัน แล้วมามองว่าไม่ได้มาตรฐาน ถามคำเดียวว่า ที่นี่ประเทศไทยยังมีคนไทยหายอีกเยอะ เพราะฉะนั้นที่ต้องกลับ ไม่ใช่เพราะไม่อยากทำ แต่เพราะถูกบังคับให้ต้องทิ้งงาน บอกเลยว่าจะทวงงานนี้คืนและจะตามดูตลอดปัญหาตอนนี้คือศพคนไทยติดไปกับตู้คอนเทนเนอร์ศพฝรั่งที่ขนย้ายไปสุสานไม้ขาวภูเก็ต เราใช้วิธีเช็กทุกศพถึงได้รู้ติดไปกับทีมดีวีไอ ติดไปได้อย่างไรเราไม่รู้ไม่ได้บอกว่าเขาขโมยศพคนไทย แต่มันผิดข้อตกลงที่ว่าเราจะให้คุณทำแต่ศพฝรั่งขาวคอเคเชียน เรามีอำนาจหน้าที่ ไม่ใช่ว่าเราต้องทำตามดีวีไอทุกเรื่อง

หมอสำรวจมาแล้วดูมาแล้ว ไม่ใช่ว่าเอาต่างประเทศมาควบคุมประเทศไทยและไม่ใช่ว่าจะอ้างว่า เราไม่ให้ความสำคัญกับต่างประเทศ เราติดต่อให้เขาส่งกลับแต่เขาไม่ยอม ความเป็นจริงการทำงานของทีมดีวีไอไม่ใช่ว่าได้มาตรฐานทุกคน นี่คือปัญหาที่ระบบราชการภาครัฐต้องมาแก้ต่อไปพ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ กล่าวผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์ และทีมงานกำลังเก็บข้าวของเพื่อเตรียมตัวเดินทางกลับกรุงเทพฯ ระหว่างนั้นมีกลุ่มชาวบ้านรุมล้อมชายคนหนึ่งเพื่อขอดูรูป

จากโทรศัพท์มือถือรุ่นที่สามารถถ่ายรูปได้ พร้อมวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับรูปถ่ายที่ปรากฏในโทรศัพท์มือถือของชายคนดังกล่าว ทราบชื่อนายชินกฤต ตั้นสกุล อายุ 33 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 หมู่ 5 ต.ตำตัว อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เจ้าของภาพถ่ายปริศนา เปิดเผยว่า ช่วงประมาณทุ่มครึ่งวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ระหว่างที่ทีมงานของหมอพรทิพย์กำลังเก็บข้าวของ ผมได้มาดูเหตุการณ์อยู่ด้วย ระหว่างนั้นเห็นคุณหมอพรทิพย์ยืนอยู่เพียงลำพัง จึงเดินเข้าไปขออนุญาตถ่ายรูปหมอพรทิพย์ไว้เป็นที่ระลึก เนื่องจากชื่นชมในความเสียสละของคุณหมอ ซึ่งคุณหมอก็ยินดีให้ถ่ายรูป โดยตนได้ใช้โทรศัพท์มือถือยี่ห้อซัมซุง รุ่น เอ็กซ์ 600 ซึ่งสามารถถ่ายรูปได้มาถ่ายรูปคุณหมอพรทิพย์ที่ยืนยิ้มรออยู่

เมื่อถ่ายภาพเสร็จได้เปิดภาพดู ปรากฏว่ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นคือ ภาพที่ปรากฏในรูปกลับมี 2 คน เป็นภาพชายหน้าตาน่ากลัวยืนอยู่ด้านข้างหมอพรทิพย์ลักษณะตาถลนออกมานอกเบ้า และดูเหมือนไหล่ซ้ายของชายในภาพซ้อนอยู่ด้านหน้าคุณหมอ ทำให้รู้สึกแปลกใจมาก เมื่อนำภาพไปให้หมอพรทิพย์ดู ทันทีที่คุณหมอเห็นภาพก็มีสีหน้าตกใจ และบอกคำเดียวว่าขนลุก ก่อนเดินจากไปรวมกับทีมงานโดยเร็วด้านชาวบ้านที่เห็นรูปถ่ายต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ชายที่ปรากฏในภาพข้าง

พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์อาจเป็นวิญญาณของผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ส่วนสาเหตุที่มาปรากฏกายให้เห็น เพราะอาจไม่ต้องการให้ พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์และทีมงานอาสาสมัครเดินทางกลับ เนื่องจากยังมีศพคนไทยจำนวนมากที่ญาติยังตามหาไม่พบ และต้องการให้ทีมงาน พ.ญ.คุณหญิงพรทิพย์อยู่ทำงานต่อไป ด้านนายบรรจง ปิสัญธนกูล ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องชัตเตอร์กดติดวิญญาณ กล่าวแสดงความคิดเห็นกับเรื่องนี้ว่า โดยส่วนตัวเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง

หลังจากที่เคยค้นคว้าหาข้อมูลมาทำภาพยนตร์ และได้สัมผัสกับภาพวิญญาณต่างๆที่อยู่ในภาพถ่าย แม้ว่าภาพที่มีคนส่งมาให้ดูอาจจะเป็นของปลอม 90 เปอร์เซ็นต์ แต่ภาพของจริงก็มี ซึ่งจะต้องมีความเก่าแก่ประมาณ 10-20 ปี เพราะช่วงนั้นยังไม่มีการใช้เทคนิคตกแต่งภาพ แต่กรณีนี้เป็นภาพถ่ายที่มาจากโทรศัพท์มือถือ คงไปตกแต่งไม่ได้ เพราะไม่มีการล้างอัดภาพ สิ่งเหล่านี้เป็นเหตุการณ์จริงที่ไม่สามารถ อธิบายได้ ส่วนใหญ่มักเชื่อว่าวิญญาณที่อยู่ในภาพต้องการจะสื่ออะไรสักอย่างกับผู้ถ่ายภาพ เช่น อาจจะต้องการให้ นำศพกลับบ้านก็เป็นได้ป๋อง-กพล ทองพลับ พิธีกรรายการชั่วโมงพิศวง

ทางช่อง 7 สี และดี.เจ.รายการไนท์ตี้ช็อก กล่าวว่า ตนมีภาพแปลกๆอยู่หลายภาพที่เห็นแล้วบางภาพอาจจะเกิดจากความผิดพลาดของฟิล์ม แต่มีหลายภาพที่ไม่สามารถอธิบายได้ ส่วนตัวแล้วเชื่อว่าพลังงานหรือวิญญาณมีจริง ซึ่งเป็นพลังงานที่ไม่พร้อมที่จะไป เช่น กรณีที่มีผู้คนเสียชีวิตจากคลื่นยักษ์จำนวนมาก ที่ตายไปโดยที่ไม่รู้ตัว วิญญาณยังคงวนเวียนอยู่ในพื้นที่ และมักจะไม่ค่อยปรากฏให้เห็น ต้องขึ้นอยู่กับจังหวะของคนที่ถ่ายภาพ ซึ่งหากมีโอกาสอยากจะขอเข้าไปพิสูจน์ในพื้นที่สำหรับภาพปริศนาดังกล่าว ผู้สื่อข่าวจะได้ติดตามสอบถามผู้เชี่ยวชาญ เรื่องเทคโนโลยีการถ่ายภาพ และผู้เชี่ยวชาญกล้องดิจิตอล เพื่อสอบถามเกี่ยวกับการถ่ายภาพวิญญาณในครั้งนี้ว่า มีความเป็นไปได้เพียงไรที่กล้องดิจิตอลจะสามารถถ่ายภาพวิญญาณได้จริงหรือไม่ หรืออาจเป็นเพียงการตกแต่งภาพด้วยเทคนิคพิเศษ ซึ่งจะได้นำมารายงานต่อไปที่หอประชุมวิทยาลัยเทคนิคภูเก็ต

เมื่อเวลา 10.30 น. นายอดิศัย โพธารามิก รมว.ศึกษาธิการ เดินทางมาประชุมเตรียมความพร้อมของนักศึกษา ที่จะไปช่วยการก่อสร้างบ้านพักร่วมกับหน่วยงานทหารในจังหวัดที่ประสบภัยพิบัติสึนามิ อาทิ พังงา กระบี่ ตรัง และระนอง โดยมีนักศึกษาจากวิทยาลัยต่างๆ เช่น วิทยาลัยเทคนิคภูเก็ต วิทยาลัยสารพัดช่างภูเก็ต วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต และวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช จำนวน 500 คน เข้าร่วมรับฟังนโยบาย

จากนั้น รมว.ศึกษาธิการและคณะ เดินทางต่อไปยังโรงเรียนบ้านกมลา ต.กมลา อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็น 1 ใน 3 โรงเรียนที่ได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติครั้งนี้ เพื่อประชุมผู้ปกครองและนักเรียน พร้อมกับมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียน ที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นยักษ์สึนามิ จำนวน 419 ทุน โดยแบ่งเป็นทุนช่วยเหลือครูที่เสียชีวิตจากภัยพิบัติจำนวน 2 ราย รายละ 1 แสนบาท ทุนช่วยเหลือนักเรียนที่พ่อหรือแม่เสียชีวิตจากภัยพิบัติ จำนวน 93 ราย รายละ 25,000 บาท และทุนสำหรับนักเรียนที่สูญเสียทรัพย์สินอีกจำนวน 324 ราย รายละ 15,000 บาท รวมเป็นเงินช่วยเหลือจากกระทรวงศึกษาธิการทั้งสิ้น 7,385,000 บาท

นายอดิศัย กล่าวภายหลังมอบทุนว่า กระทรวงศึกษาธิการได้ตั้งงบประมาณขึ้นส่วนหนึ่ง เพื่อช่วยเหลือครอบครัวนักเรียนในพื้นที่ที่ประสบภัยพิบัติทั้ง 6 จังหวัดฝั่งอันดามัน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ส่วนเรื่องการศึกษาของเด็กนักเรียนที่ประสบภัย หลังจากที่ครอบครัวเสียชีวิตจากภัยพิบัติ ทางกระทรวงจะเข้าไปดูแลแทนครอบครัว ซึ่งจะดูแลด้านการศึกษาของนักเรียนที่ครอบครัวประสบภัยจนถึงระดับปริญญาตรี พร้อมกับจะมีการมอบทุนการศึกษาให้แก่นักเรียนทั้ง 93 ราย ทุกปีการศึกษา จากนั้น รมว.ศึกษาธิการได้เดินทางต่อไปยัง จ.พังงา เพื่อมอบทุนการศึกษาให้แก่ครอบครัวนักเรียนที่เสียชีวิต และได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติเช่นเดียวกัน

  
 
    พบกับ Gallery ภาพเหตุการณ์ต่างๆ                    
งานพระศพฯ สมเด็จพระพี่นาง
งาน OTOP ที่เมืองทอง
ฝูงบินผาดโผน Thunderbird
พานุนากีสถล่มพม่า
งานแสดงภาพ world press photo
คดีทักษิณ จอมโกงชาติ
น้ำท่วมเกาะเกร็ด
ภาพไฟใหม้
ม๊อบขับไล่ นายก  สมัคร
ฉลอง 90 ปีพระสังฆราช
ปฏิวัติขับไล่ทักษิณ
pretty motor show
เข้าพรรษาที่วัดปทุมคงคา
เหตุการณ์จราจล 7 ตค.51
 
             
copyright © , www.photoontour.com , All rights reserved