โฟโต้ออนทัวร์           
   The professional photo website : เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ Home > Gallery > Darasamuth School
โรงเรียน ดาราสมุทร จ.ภูเก็ต ออกไปหน้าแรก      ดูภาพชุดอื่นๆ
 
คลิ๊กที่ภาพเพื่อดูภาพใหญ่      
 
ประถม
 

โรงเรียนดาราสมุทร ภูเก็ต โรงเรียนอนุบาล โรงเรียนประถม ภาพเด็กนักเรียน ภาพเด็กประถม ภาพเด็กน่ารัก ภาพชุดนักเรียน ภาพชุดพละ ภาพชุดวอร์ม ภาพออกกำลังกาย ภาพเด็กออกกำลังกาย ภาพอ่านหนังสือ ภาพกิจกรรม ภาพโรงเรียน ภาพเด็กอ่านหนังสือ ภาพสวดมนต์ ภาพเคารพธงชาติ ภาพร้องเพลงชาติ ภาพร้องเพลง ภาพแอร์โรบิค ภาพเต้นแอร์โรบิค ภาพห้องประชุม ภาพพระแม่มารีย์ ภาพตึกเรียน ภาพโรงเรียน ตึกประถม ตึกมัธยม อ่านหนังสือตามโครงการ สมเด็จพระเทพ โครงการสมเด็จพระเทพ โครงการพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ โรงเรียนสองภาษา ภาพเด็กวัยซน ภาพเด็กอนุบาล ภาพเด็กประถม ภาพเด็กน่ารัก ภาพเด็กนักเรียน ภาพคุณครู

 
 
อนุบาล
 
Large photos : ภาพใหญ่
 
 


พาเที่ยวโรงเรียนดาราสมุทร ภูเก็ต
ดูความน่ารักของเด็กๆ


                        ภาพแกลลอรี่ชุดนี้ค่อนข้างแปลกว่าชุดอื่น แทนที่จะพาเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยว แต่กลับพามาเที่ยวโรงเรียนประถมโรงเรียนอนุบาลในต่างจังหวัด ไกลถึงภูเก็ตโน่น

เคยคิดอยากถ่ายภาพโรงเรียนที่ด้อยโอกาสในต่างจังหวัดทางภาคอีสาน ซึ่งคิดว่าน่าจะมีมุมมองมุมกล้องที่น่าสนใจ แต่ก็ไม่เคยมีโอกาสสักครั้ง ทั้งนี้ก็เพราะไม่รู้จะไปหาที่ไหน และไม่ค่อยมีเวลามากนัก ความคิดนี้เลยเก็บไว้เป็นการบ้านต่อไป

ผมไปภูเก็ตอีกครั้งเมื่อต้นเดือน กพ.47 เป็นการทดสอบสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินประหยัด 99 บาท ในช่วงโปรโมชั่น จากภูเก็ต-กรุงเทพ บังเอิญซื้อตั๋วได้ทันเลยถือโอกาสลองเครื่องกันหน่อย (ตามอ่านได้ที่นี่ หรือดู ภาพชุดได้จากที่นี่ ) วันที่ 4 กพ.47 พอจะมีเวลาในตอนเช้าก่อนเดินทางกลับ จึงถือโอกาสพาหลานชั้นอนุบาลไปส่งโรงเรียนที่อยู่ไม่ไกลจากบ้านพัก วันนั้นตั้งใจจะถ่ายภาพหลานและเพื่อนๆในชั้นอนุบาลด้วยกัน เพราะเป็นวัยกำลังน่ารักน่าซน แต่เมื่อเข้าไปในโรงเรียนก็พบกับความแปลกใจ

โรงเรียนดาราสมุทร ได้ยินจนคุ้นหูตั้งแต่มาเที่ยวภูเก็ตครั้งแรกๆ เป็นโรงเรียนระดับประถมของเอกชนที่มีชื่อของภูเก็ตก่อตั้งเมื่อปี 2507 ปีนี้ก็ครบ 40 ปีพอดี มองจากภายนอก ก็ดูเหมือนเป็นโรงเรียนที่ไม่ใหญ่โตนัก แต่เมื่อเดินทะลุตึกด้านหน้าเข้าไปแล้ว ก็พบว่ามีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก มีตึกอาคารเรียนหลังใหญ่ๆหลายหลังเกินกว่าที่คิด  แบ่งโซนเด็กอนุบาล และเด็กประถมแยกจากกัน และแบ่งช่วงเวลาทำกิจกรรมต่างๆให้เหลื่อมกันด้วย เช่นเข้าแถวตอนเช้าพักเที่ยงทานข้าว หรือเลิกเรียน

ถ้าเป็นโรงเรียนใหญ่ๆทั่วไปก็คงเป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนประถมในต่างจังหวัด ที่มีแค่ชั้น ป.6 คงไม่ใช่ธรรมดาแน่ หลายคนที่รู้จักโรงเรียนนี้แต่ไม่เคยเห็นสภาพภายใน ก็คงแปลกใจกับภาพที่เห็น

โรงเรียนนี้มีนักเรียนเป็นจำนวนไม่น้อย เกือบ 3 พันคนทีเดียว ส่วนใหญ่เป็นเด็กๆระดับประถมทั้งนั้น ผิดกับโรงเรียนอื่นที่หากก่อตั้งมานานขนาดนี้ มีนักเรียนจำนวนมากมายแบบนี้ ก็มักมีชั้นเรียนรองรับไปจนถึงระดับมัธยมไปแล้ว

ตอนเช้าบริเวณในโรงเรียนและหน้าโรงเรียน การจราจรค่อนข้างคับคั่ง แต่ไม่ถึงกับต้องมีตำรวจจราจรมาอำนวยความสะดวกเหมือนโรงเรียนใหญ่ๆ  เดินเข้ามาในโรงเรียนนี้เห็นมีเด็กๆ ต่างชาติหลายคน บางคนก็มีพ่อแม่พามาส่ง เป็นภาพที่ไม่ค่อยคุ้นตานักในต่างจังหวัด สอบถามได้ความว่าบางชั้นเรียน เปิดสอนสองภาษา ไทยและอังกฤษ โดยมีชาวต่างชาติเป็นครูประจำชั้น

ผมไปที่โรงเรียนแต่เช้า ตั้งใจให้ได้ภาพก่อนเข้าเรียน ทำให้มีโอกาสเห็นกิจกรรมต่างๆในช่วงเวลานั้น จึงเกิดความคิดอยากถ่ายภาพมาแบ่งปันกันดูในเวปไซต์ ให้คนทั่วไปได้ดูเหมือนที่เราเห็น ว่าสภาพโรงเรียนในปัจจุบันเป็นอย่างไร

ที่น่าสนใจเมื่อไปถึงอาคารเรียนของเด็กประถมที่ถือว่าเป็นเด็กโตของที่นี่ พบว่าใต้อาคารเรียนหลังใหญ่มีนักเรียนนั่งอ่านหนังสือกันทุกคน เหมือนนั่งตามแถวที่จัดไว้ เข้าใจตอนแรกว่าคงเป็นช่วงกำลังสอบ แต่ได้รับคำตอบจากอาจารย์คนหนึ่งว่า เป็นโครงการที่ทางโรงเรียนสนองพระราชดำริของสมเด็จพระเทพฯ เพื่อปลูกฝังให้เด็กๆรักการอ่านอย่างน้อยๆในช่วงเวลาก่อนเข้าเรียน ให้นักเรียนทุกคนอ่านหนังสือ โดยจะเป็นหนังสืออะไรก็ได้

ในเช้าวันนั้นเลยได้เห็นภาพเด็กๆตั้งหน้าตั้งตาอ่านหนังสือกันใหญ่ บางคนก็อ่านหนังสือเรียน บางคนก็อ่านการ์ตูน จากนั้นก็ถึงเวลาเคารพธงชาติ และสวดมนต์ ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้มีบทสวดมนต์สั้นๆของศาสนาคริสต์

“ ข้าแต่พระผู้เป็นเจ้า...โปรดประทานพละกำลัง ความสว่าง และสติปัญญา.......”

เป็นบทสวดมนต์แบบมาตรฐานของโรงเรียนคริสต์ทั่วประเทศ ซึ่งผมเคยได้ยินมาตั้งแต่อยู่ในวัยเด็ก

เสร็จจากสวดมนต์ก็มีเต้นแอร์โรบิค ที่โรงเรียนกำหนดให้วันพุธเป็นวันออกกำลังกาย นักเรียนทุกคนและครูอาจารย์จึงแต่งชุดกีฬาแยกตามสีของตนเอง

ที่อาคารของเด็กประถม ในทุกวันพุธจะมีตัวแทนของแต่ละชั้นมาเป็นผู้นำออกกำลังกายประกอบเพลงบนเวที เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลที่รนณรงค์ให้ประชาชนมีสุขภาพแข็งแรง  หลังจากที่เด็กๆเต้นกันจนเหงื่อไหลไคลย้อยแล้วก็ทยอยกันเดินขึ้นอาคารเรียน โดยให้อยู่ในอาการสำรวมด้วย เห็นเด็กๆแต่ละคนจึงเอามือประสานกันไว้ด้านหน้าและเดินก้มหน้าขึ้นไปชั้นเรียนของตนเอง การเดินด้วยอาการแบบนี้ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อน วันนั้นก็ลืมถามอาจารย์ในเรื่องนี้ว่า มีที่มาที่ไปกันอย่างไร

แต่เข้าใจว่าเป็นการปลูกฝังให้เด็กๆมีระเบียบวินัย มีมารยาท และมีสมาธิ

นี่ก็เป็นสิ่งที่อยากสะท้อนให้กับหลายๆคนที่ไม่เคยรับรู้ในสิ่งเหล่านี้มาก่อน ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงภายในรั้วโรงเรียนในต่างจังหวัด อาจไม่ไช่ทั้งหมดที่เป็นแบบนี้ หรืออาจมีหลายแห่งที่แตกต่างไปจากนี้ แต่นี่ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่พบเห็นและมาเล่าสู่กันฟัง


สวัสดีครับ
เวปมาสเตอร์
Photoontour.Com

 
   
 
ติดตามชมภาพชุดอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ต
     
น้องออม จุฑามาศ หนูปาน อนุบาล 2/6 ดาราสมุทร 2 กพ.2547
ภาพชุดเกาะราชา ภาค 1 เมย.2542
ภาพชุดเกาะราชา ภาค 2 21 มีค.2550
ราตรีที่ป่าตอง 8 ธค. 2545
ภูเก็ตแฟนตาซี 7 ธค. 2545
เกาะไข่ ธค.2545
เที่ยวปฐมฤกษ์ 99 บาท กับแอร์เอเชีย ภูเก็ต - กรุงเทพ 4 กพ.2547