Photoontour.com
ฟโต้ออนทัวร์
 
Home >Misc > Behind 2
 
Behind photos วิเคราะห์เจาะลึก เบื้องหลังการถ่ายภาพที่หยิบมาเป็นตัวอย่างจากหลายพันภาพในเวปไซต์นี้ ทุกภาพมีที่มา
ทุกภาพมีความหมาย คิดอย่างไร ถ่ายอย่างไร มีเทคนิคและใช้อุปกรณ์อะไร ที่นี่มีคำตอบ.....สาระประโยชน์เพื่อผู้ใฝ่รู้ในการถ่ายภาพ
 Behind the Photos

ต้องออกแรงปีนถ่ายภาพมุมสูง
ภาพรถบรรทุกวัวควายที่จอดเรียงราย เป็นภาพน่าสนใจ แต่จะถ่ายอย่างไรให้สวยและมีบรรยากาศดูดี จึงคิดว่าน่าจะถ่ายจากที่สูง ใช้เลนส์มุมกว้างเก็บภาพให้มากที่สุด และหากอยู่ที่สูงแล้วน่าจะเห็นตลาดนัดวัวควายที่อยู่ด้านหลังนั้นด้วย จึงปีนขึ้นบนรถที่จอดฝั่งตรงข้าม ขึ้นไปยืนบนหลังคา  มุมสูงนี้เห็นได้รอบด้าน เห็นรถบรรทุกในมุมที่แปลกและดูดีกว่าข้างล่าง แต่ไม่เห็นวัวควายในตลาดนัดตามที่คิดไว้แต่แรก  เพราะไกลเกินไป ขณะกำลังมองรอบๆอยู่นั้นก็เห็นชาวบ้านกำลังเดินจุงวัวมาพอดี จึงต้องเร่งรีบ ปรับตั้งหน้ากล้องทันที และถ่ายไปได้ 2 ภาพ เป็นภาพบรรยากาศของชนบท ตอนที่คนจุงวัวกำลังเดินมา นึกลุ้นอยู่ในใจว่าขอให้เดินต่ำลงมาใต้ภาพอีกนิดตรงพื้นดินที่ว่างๆ จะได้ภาพperfect กว่านี้ แต่ไม่เป็นผล

Nikon FE2 ,Nikon Lens 35-70 mm., Shutter speed 1/125 ,Film Kodak Gold 100


หามุมภาพในทุกมิติ
การถ่ายภาพในสถานที่มีพื้นที่กว้างๆ หากสามารถอยู่ที่สูงได้ก็จะทำให้เห็นไปอีกมิติหนึ่ง ที่อาจได้มุมแปลกๆ มันเป็นสิ่งที่ผมคิดอยู่ตลอดหากมีโอกาสทำได้ จะได้มองหามุมภาพอย่างไร้ขอบเขต หลายครั้งพบว่าภาพดีๆและเป็นที่พอใจนั้นมาจากการถ่ายในมุมสูง  ภาพนี้ถ่ายจากบนหลังคารถอีแต๋นที่ปีนขึ้นไปอย่างทุลักทุเลเพราะเป็นรถเก่าและโยกเยกตลอดเวลา ต้องการเก็บภาพคนที่กำลังดึงวัวขึ้นรถ ให้แตกต่างไปจากมุมล่างที่ถ่ายไปแล้วหลายภาพ  ภาพนี้ใช้พื้นดินเป็นฉากหลังทั้งผืน มีแนวรั้วๆเก่าช่วยเติมที่ว่างให้เต็ม มีวัว 2-3 ตัวมุมซ้ายบนช่วยเสริมเรื่องราว รอถ่ายจังหวะที่คิดว่าดีที่สุดให้เห็นอาการหรือ action ที่สำคัญ ระหว่างคน 3 คน และวัวที่กำลังดึงดันกับคนที่อยู่บนรถ
Nikon FE2 , Lens 20-35 mm, Shutter speed 1/125, Film Kodak Gold 100


ต้องพร้อมตลอดเวลา
บางครั้งในการถ่ายภาพมักมีสิ่งบังเอิญนอกเหนือความคาดหมายอยู่บ่อยๆ ความพร้อม ความฉับไว รวมทั้งการสังเกตสิ่งรอบตัว จะช่วยให้เราได้ภาพดีๆอยู่เสมอ และเป็นไปได้ที่บางครั้งภาพลักษณะที่ว่านี้กลับดูดีกว่าภาพที่ตั้งอกใจจะถ่ายด้วยซ้ำไป ภาพไก่และลูกเจี๊ยบฝูงนี้พลัดหลงเข้ามาในดงสัตว์ใหญ่ ลอดรั้วไม้ไผ่มาจากบ้านที่ติดกันเข้ามาอย่างรวดเร็ว จึงคว้ากล้องขึ้นมาโฟกัสและกดชัตเตอร์ทันที โดยกล้องได้ปรับค่าทั้งรูรับแสงและความเร็วชัตเตอร์ไปก่อนหน้านี้แล้วจากภาพอื่นๆในสภาพแสงใกล้เคียงกัน จึงไม่ต้องไปกังวลอีก เพราะอย่างไรเสียก็คงไม่ต่างกันมากนัก ภาพนี้ถ่ายทันได้แค่ภาพเดียว ภาพนี้เป็นภาพแนวเปรียบเทียบ ให้เห็นสองสิ่งที่แตกต่างกันระหว่างไก่และลูกเจี๊ยบที่เป็นสัตว์เล็กและอ่อนแอกับสัตว์ใหญ่ที่แข็งแรง ซึ่งมีเท้าและกีบเท้าเป็นสื่อ ภาพนี้กดชัตเตอร์ช้าไปหน่อย เพราะไก่เดินล้ำหน้ามาบังเท้าควายบางส่วน หากถอยไปอีกนิดให้อยู่ระหว่างกลางก็จะดีกว่านี้

Nikon FE2, Lens 75 - 300 mm.,Shutter speed 1/125, Film Kodak Gold 100

 

เลือกมุมเหมาะๆ แล้วรอยิงภาพ
ในการเดินทางท่องเที่ยวมักพบกับภาพสวยๆงามระหว่างทางเป็นประจำ หากไปเที่ยวด้วยรถส่วนตัวก็สะดวกที่จะจอดแวะถ่ายภาพเก็บความงามติดมือเป็นของแถมระหว่างเดินทาง หากพบเห็นภาพที่น่าสนใจแล้วผ่านเลยไปก็อดได้ภาพดีๆ โอกาสที่จะเห็นเป็นครั้งที่สองคงไม่มีอีกแล้ว ภาพนี้ได้มาขณะเดินทางสู่ภูหินร่องกล้าช่วงฤดูฝน โดยใช้เส้นทาง อ.หล่มเก่า เห็นวิวภูเขาข้างทางสวยมาก มีเมฆลอยต่ำ จึงขับรถช้าๆเพื่อหามุมภาพที่ดีๆ เห็นฝูงวัวกำลังเดินตามกันไปเป็นแนวยาว จึงขับรถไปดักข้างหน้าตรงที่เห็นเขาสวยๆ ลูกนี้ แล้วจัดแจงติดกล้องที่ขาตั้งโดยด่วน เล็งไปที่มุมนี้ มุมเดียวซึ่งเห็นว่าดีที่สุด โดยใช้เลนส์ซูม 75-300 และปรับไปที่ 300 มม. แล้วนั่งภาวนาให้ฝูงวัวผ่านมาในระยะเป้าหมายโดยไม่แตกฝูง เอาละ มาแล้วยิงภาพทันที และทุกอย่างเป็นไปตามที่คาดไว้
(Nikon FE2, Lens 75-300 mm. , Shutter speed 1/60,Tripod , Kodak Gold 100

 

เล่นกับเลนส์จนได้ภาพ
ไปเที่ยวที่ไหนแล้วเจอฝนจนเดินทางต่อไปไม่ได้ คงเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดไม่น้อย ทำให้ความรู้สึกตื่นเต้น ตื่นตาที่จะหาภาพสวยๆพลอยหมดไปด้วย ยิ่งถ้าเจอฟ้าร้องเปรั้ยงปร้าง เป็นอันต้องเก็บกล้องไว้ก่อน แต่ทุกครั้งที่กล้องอยู่ในมือ โดยส่วนตัวแล้วมักไม่ค่อยอยู่ว่าง ต้องเล็งต้องโฟกัสเล่นอยู่กับกล้องอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเลนส์ซูม 75-300 ที่มักจะเอามาเล็งเล่นๆ เพราะภาพที่เห็นมักจะต่างจากของจริงโดยเฉพาะในระยะที่ 300 มม. ฉากหลังจะเบลอจนมองไม่เห็นอะไร ซึ่งคุณสมบัติตรงนี้มักนำมาใช้ประโยชน์อยู่บ่อยๆ ทำให้ได้ภาพที่ดูแปลกๆ ภาพนี้ก็เช่นกัน ถ่ายที่เขาค้อขณะรอฝนหยุดจึงลองเล็งกล้องเล่นๆไปด้านนอก โฟกัสไปที่ชายคา เห็นหยดน้ำ เป็นจุดใสชัดเจนขณะที่ฉากหลังเบลอออกเป็นสีเขียวๆ ดูแปลกดี ภาพนี้คนเล่นกล้องทั่วไปเห็นแล้วอาจธรรมดา แต่หลายคนที่เห็นค่อนข้างจะชอบและสะดุดตา บอกเป็นธรรมชาติดี

Nikon FE2, Lens 75-300 mm., Shutter speed 1/60 ,Kodak Gold 100

 

รู้หลัก จับจุดได้ ก็ถ่ายไม่ยาก
ภาพนี้ถ่ายโดยโฟกัสกากหมูที่ลอยบนผิวน้ำ เมื่อนกบินมาโฉบก็กดชัตเตอร์ ถ้าจะให้ได้จังหวะดีๆต้องกดชัตเตอร์ ก่อนที่นกจะจิกเหยื่อเล็กน้อย ถ้ารอให้พอดีๆภาพอาจหลุดเฟรม เพราะกดชัตเตอร์ไม่ทันนก การถ่ายหลายๆครั้งจะจับจังหวะได้เอง การวัดแสงเป็นเรื่องที่ต้องระวัง ถ้ามีสภาพแสงจัดๆแบบภาพนี้ไม่ควรวัดแบบค่าเฉลี่ยจากกล้อง เพราะจะได้ภาพนกขาวโพลน(โอเวอร์) ควรวัดแสงที่ตัวนก เป็นหลัก หรือใช้ค่าเฉลี่ยระหว่างพิ้นน้ำกับตัวนก เช่นวัดที่น้ำได้ F 8 วัดตัวนกได้ F 16 (ความเร็วเดียวกันที่ 1/125) จะได้ค่าเฉลี่ย ที่ F 11 ความเร็ว 1/125 และเมื่อต้องการใช้ความ เร็วสูงๆ ก็ปรับค่าตาม ซึ่งได้ ค่า F 4 ความเร็ว 1/1000 สภาพแสงแต่ละช่วงเวลา ต้องใช้เทคนิคที่แตกต่างกัน การถือหลัก วัดแสงให้อันเดอร์ไว้ก่อน อาจทำให้ทุกอย่างลงตัวพอดี
Nikon FE2, Lens 75-300 mm.,Shutter Speed 1/1000,Film Kodak Multi speed (set at 400)

 

แพนกล้องให้ทันแล้วกดชัตเตอร์
นกนางนวลที่แสดงท่ากางปีกแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการเบรคตัวเองเพื่อร่อนลงลอยน้ำ ที่สังกตุเห็นส่วนใหญ่จะบินวนกลับแล้วร่อนลง จังหวะที่ร่อนลงจะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ และเห็นนกกางปีกป้องเป็นแผ่นกว้าง เป็นลีลาที่สวยงามการถ่ายภาพแบบนี้ ต้องอาศัยการสังเกตุพฤติกรรมของนก และจับจังหวะที่ต้องการ ภาพนี้ถ่ายค่อนข้างยากตรงที่ต้องแพนกล้องตามตลอดเวลา และเมื่อนกจะเปลี่ยนทิศกลับมุม ก็จะเห็นภาพลักษณะนี้ เป็นจังหวะให้ถ่ายภาพได้ การลองฝึกโดยแพนกล้องและโฟกัสให้ทัน เป็นเรื่องที่ควรทดลองทำก่อนถ่ายจริง ทำหลายๆครั้งจนเห็นว่าพอจะตามทัน จากนั้นค่อยเอาจริง ถ่ายมาแล้วภาพอาจเสียไปมากเพราะโฟกัสไม่แม่นยำพอก็ให้ถือเป็นเรื่องปกติสำหรับการถ่ายภาพนกในลักษณะนี้ และคิดเสียว่าที่นี่เป็นสนามทดสอบความฉับไวในการโฟกัส เพื่อพัฒนาตนเองได้เป็นอย่างดี
Nikon FE2 , Lens 75-300 mm.,Shutter Speed 1/1000,Film Kodak Multi speed (set at 400)

 

 
 
  www.photoontour.com copyright © 2005 www.photoontour.com, All rights reserved