โฟโต้ออนทัวร์ เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์คุณภาพ
     Guilin School : ที่หน้าโรงเรียนประถม เมืองกุ้ยหลิน ประเทศจีน Home > portraits > Guilin School
   
 

กุ้ยหลิน เมืองที่อยู่ทางตอนใต้ในมณฑลหนานหนิงของประเทศจีน ปัจจุบันมีถนนเชื่อมต่อระหว่างกุ้ยหลินมาถึงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม เป็นถนนมอเตอร์เวย์ที่ได้มาตรฐานดีมาก สร้างขึ้นเพื่อการคมนาคมขนส่ง ระบายสินค้าจากจีนลงสู่เวียดนาม และเพื่อการท่องเที่ยว

กุ้ยหลินเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของจีน แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเที่ยวเป็นจำนวนมาก ทำให้มีโอกาสเห็นความเจริญและความยิ่งใหญ่ของประเทศจีน ที่กำลังจะก้าวเป็นผู้นำทางเศรษฐกิจของโลกในไม่ช้า ภาพลักษณ์ที่เคยอยู่ในใจ หรือจากความทรงจำในอดีต ได้เปลี่ยนโฉมจากหน้ามือเป็นหลังมือ สภาพบ้านเมืองที่เคยไม่ค่อยสะอาดนัก ก็กลายเป็นเมืองน่าอยู่น่าอาศัย ถนนหนทางมีความเรียบร้อย สวยงาม และเป็นระเบียบมาก ประชาชนมีฐานะดีขึ้น หลายคนอยู่ในขั้นเศรษฐี รสนิยมในการดำรงชีวิตหรูหรามากขึ้น รถยนต์ชั้นดีจากยุโรป และอเมริกา ที่มีราคาแพงลิ่ว พบเห็นมากมาย

แต่ก่อนที่จะเตลิดไปไกล ก็ขอวกกลับมาที่กุ้ยหลินกันก่อน ส่วนเรื่องราวของกุ้ยหลิน และเมืองอื่นๆของจีน เอาไว้เป็นเรื่องของอนาคตที่จะนำเสนอต่อไป

โรงเรียนประถมในชุดนี้ อยู่เยื้องๆกับโรงแรมที่พัก เห็นมีผู้คนจอแจ จึงเดินตามไปดู ทีแรกนึกว่าเป็นปากทางเข้าตลาดสด แต่กลับกลายเป็นโรงเรียนระดับประถม ดูแล้วน่าจะระดับชั้น ป.1 – ป.6 ่เช้านี้อากาศค่อนข้างหนาว(สำหรับคนไทย) อุณหภูมิตอนเช้ามืดราว 7-8 องศา แต่ช่วงเวลานี้น่าจะเหลือราว 10 องศา (17 ธค.51) เด็กๆและผู้ใหญ่ในเมืองนี้จึงแต่งชุดกันหนาวกันอย่างเต็มยศ สวยงาม

โรงเรียนประถมในจีนเข้าเรียนในเวลา 7.30 น. เช้าเร็วกว่าบ้านเราประมาณ 1 ชั่วโมง หรือเกือบ 1 ชั่วโมง เด็กๆที่นี่จึงต้องตื่นแต่เช้า เด็กบางคนก็ทานข้าวเช้าขณะนั่งซ้อนจักรยาน หรือมอเตอร์ไซด์ ทานไม่หมดก็ต้องทานต่อกันที่หน้าโรงเรียน เกือบทุกคนที่เห็นจะมีสภาพแบบที่ว่า มีน้อยมากที่ทานเรียบร้อยมาจากบ้าน บางคนขณะเดินไปโรงเรียนก็พุ้ยเส้นก๋วยเตียวด้วยตะเกียบใส่ปาก เมืองไทยคงไม่มีภาพเช่นนี้ เพราะถือว่าไม่สุภาพและเสียมารยาท แต่เมืองจีนถือว่าเป็นเรื่องปกติ

นึกถึงเรื่องนี้แล้วก็อาจได้คำตอบว่าทำไมคนจีนจึงไม่ค่อยมีมารยาท ไม่รู้จักเกรงอกเกรงใจ คนไทยเคยเจอกับตนเองจนอารมณ็เสีย มานักต่อนัก เช่นเดินชนก็ไม่ขอโทษ ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ภาพชุดเด็กประถมจากเมืองกุ้ยหลินเอามาให้ชมกัน จะได้เห็นความแตกกต่างระหว่างเด็กไทยกับเด็กจีน

บรรยากาศที่หน้าโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งในเมืองกุ้ยหลิน มณฑลกวางสี ประเทศจีน ในเช้าที่มีอากาศหนาวราว 10 องศา ของวันที่ 17 ธันวาคม 2551

หน้าแรกเมนู Portraits
 
I About us  I Articles I Outbound I Portraits I City Tour I Events I Gallery I Royal Photos I Flowers I Photo Service I Wallpapers I Today talk I Site update I Tips I
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์