เวปไซต์ภาพถ่าย   เวปไซต์คุณภาพ  
  Home > special photos > King's birthday parade
พิธีตรวจพลสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญานตนต่อธงชัยเฉลิมพล
เนื่องใน วโรกาส วันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวามหาราช เมื่อวันที่ 3 ธค.2542
  King's Birthday Parade
   
ชุดที่ 1     (กองพันทหารรักษาพระองค์แต่ละกองพัน เดินพาเหรดเข้าสู่ลานพระรูป)
 
     
 
  ชุดที่ 2   (พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระราชินีฯ ตรวจพลสวนสนาม)    
 
   
 
ชุดที่ 3     (กองพันทหารรักษาพระองค์เดินสวนสนามผ่านหน้าที่ประทับ)
   
 
 


พิธีสวนสนาม

พิธีสวนสนามของเหล่าทหารรักษาพระองค์ เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อสถาบันกษัตริย์ จัดให้มีขึ้นเป็นประจำในวันที่ 3 ธันวาคม ของทุกปี ซึ่งบางปีก็อาจเลื่อนมาจัดในวันที่ 2 แทน

พิธีสวนสนามนี้เริ่มมีครั้งแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จกลับจากการเสด็จประพาสยุโรป

ประชาชนสามารถเข้าชมในบริเวณที่ทางราชการได้จัดสถานที่ไว้ให้ตามอัฒจันทร์ต่างๆ แต่ต้องมาล่วงหน้าเพราะมีประชาชนสนใจเข้าชมพิธีเป็นจำนวนมากในแต่ละปี หากไม่มีที่นั่งก็อาจยืนชมริมฟูตบาท แต่ต้องเบียดเสียดกับผู้คนที่มากมาย และอาจอยู่ห่างจนมองไม่เห็นพิธีที่สำคัญ

พิธีจะเริ่มเวลาประมาณ 16.30 น. ผู้สนใจถ่ายภาพพิธีควรมาแต่เนิ่นๆ และควรมาถึงงานก่อนเที่ยงวัน ซึ่งเวลานั้นเริ่มปิดการจราจรบนถนนราชดำเนินนอกกันแล้ว

ในการถ่ายภาพพิธีค่อนข้างหาหามุมกล้องลำบาก เพราะไม่สามารถเลือกได้ และทางทหารเข้มงวดเรื่องนี้มากแม้แต่สื่อมวลชนก็ต้องอยู่ในพื้นที่ที่เตรียมไว้เฉพาะ ดังนั้นช่างภาพทั่วไปอาจเข้าไม่ถึงพิธีอันสำคัญ จึงควรเตรียมพร้อมและเดินทางมาก่อนพิธีจะเริ่ม 4 - 5 ชั่วโมง หากมาช้าก็อาจหมดสิทธิ์ถ่ายภาพ ที่ไม่สามารถฝ่าผู้คนเข้าไปอยู่ด้านหน้าๆได้ หรือหากเข้าไปยืนในส่วนหน้าได้ก็อาจวางขาตั้งกล้องลำบาก เพราะโดนเบียดจากคนที่ยืนข้างๆที่ร้ายไปกว่านั้นก็อาจโดนตำรวจต้อนให้ขยับห่างไปจากจุดเดิม จนหลุดไปอยู่ด้านหลังผู้คน

ดังนั้นหากตั้งใจมาถ่ายภาพพิธีสวนสนามอย่างจริงจังแล้ว จึงควรให้ความสำคัญเรื่องนี้เป็นอันดับแรก

อุปกรณ์ถ่ายภาพ/ฟิล์ม
เนื่องจากเป็นการถ่ายภาพในระยะไกลมากจึงควรมีมีเลนส์เทเลหรือเลนส์ซูมระยะไกล ขนาด 300 มม. ขึ้นไปส่วนฟิล์มที่ใช้ ควรเตรียมให้พร้อมทั้ง ISO 100 , 400 ไปจนถึง 800 ซึ่งต้องถ่ายภาพพิธีตั้งแต่ช่วงแดดจัดเวลาประมาณ 16.30 น. ไปจนถึงเวลากลางคืน และถ้าต้องการบันทึกภาพโดยละเอียดควรเตรียมฟิล์มให้มากพอขาตั้งกล้องทั้ง Monopod หรือ Tripod จำเป็นต้องมีเพื่อป้องกันภาพไหว และใช้ในกรณีแสงน้อยในช่วงค่ำ

การถ่ายภาพพิธีสวนสนามเป็นเรื่องที่ช่างภาพต้องเตรียมความพร้อมให้พร้อมสรรพ หากพลาดสิ่งหนึ่งสิ่งใดแล้ว

ก็อาจเสียโอกาสที่ดีไป และอาจไม่มีสิทธิแก้ตัวอีกเป็นครั้งที่สองในปีถัดไป เพราะรูปแบบของการจัดงานได้เปลี่ยนแปลงไปทุกปี การเตรียมความพร้อมทุกด้านและการวงแผนที่ดี จึงเป็นสิ่งจำเป็น

ในการถ่ายภาพชุดนี้ได้เดินทางไปถึงงานเวลาประมาณบ่ายโมง ปรากฏว่าที่นั่งบนอัฒจันทร์ฝั่งหัวมุมถนนราชดำเนินถูกจับจองจนหมดแล้ว จึงต้องขอร้องคนที่จองไว้แล้วว่าต้องการถ่ายภาพ ถึงขนาดต้องจ่ายเงินซื้อที่นั่งบนอัฒจันทร์

ไฮไลท์ของพิธี
แม้ภาพการสวนสนามของบรรดาทหารจะสวยงามเพียงใด แต่ไฮไลท์สำคัญที่สุดของงานคือภาพที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีประทับรถพระที่นั่งตรวจแถวทหาร ช่างภาพที่อยู่ในตำแหน่งที่สามารถถ่ายภาพมุม

นี้ได้ต้องเตรียมความพร้อมให้ดี เพราะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญ  ฟิล์มในกล้องต้องพร้อมและควรมีฟิล์มเหลืออยู่อย่างน้อย 20 ภาพขึ้นไป และสามารถใช้ความเร็วได้ 1/60 หรือ 1/125 เป็นอย่างน้อย ซึ่งทางที่ดีและปลอดภัยที่สุดควรใช้ฟิล์มไวแสงที่ 200 - 400 ISO

ภาพสวนสนามนี้ได้พยายามอยู่หลายครั้งหลายหน เพื่อเข้าใกล้และสามารถถ่ายภาพพิธีได้ในมุมกล้องที่ตนเองพอใจแต่ไม่เคยประสพความสำเร็จ เนื่องจากไปถึงพิธีล่าช้าเกินไป ทุกครั้งที่ไปถึงก็มีประชาชนมานั่งกันเต็มข้างถนนแล้วและไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปที่ไหนได้ จนกระทั้งครั้งสุดท้ายที่ถ่ายภาพชุดนี้ในปี 2542 ได้เดินทางไปแต่เนิ่นๆ และโชคดีที่ได้มุมกล้องตามที่ต้องการ แม้จะไกลไปหน่อย แต่ก็ใช้เลนส์ซูมขนาด 75-300 ดึงภาพเข้ามาได้พอสมควร

ภาพรถพระที่นั่งกำลังเคลื่อนผ่านแถวทหาร ในตำแหน่งที่แสงแดดส่องกระทบรถพระที่นั่งพอดีนี้ เป็นภาพที่ได้มาไม่ง่ายนัก ต้องรอจังหวะให้รถร่วมขบวนคันอื่นที่บังหน้ากล้องพ้นออกไปก่อน เป็นช่วงเวลาที่ระทึกใจไม่น้อยทีเดียวจนรถพระที่นั่งกำลังจะเคลื่อนผ่านพ้นแสงแดดไปแล้ว และในวินาทีสุดท้ายนั้นเอง ได้กดชัตเตอร์ไปหนึ่งครั้งอย่างระมัดระวังและอย่างปราณีตบรรจง ในความเร็วชัตเตอร์ 1/125 ระยะซูมที่ 300 มม. ซึ่งขณะนั้นทุกสิ่งทุกอย่างดูค่อนข้างเสี่ยงไปหมด ทั้งจังหวะ ทั้งความเร็วชัตเตอร์ แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นมาได้อย่างเฉียดฉิ๋ว อย่างชนิดที่หัวใจแทบจะวาย และทันทีที่กดชัตเตอร์ครั้งสำคัญนี้แล้ว ความปิติ ความสมหวังและความสุขก็เข้ามาในจิตใจทันที จนแทบอยากตะโกนออกมาดังๆว่า "ข้าทำสำเร็จแล้ว"