Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home > Flower & Nature > Part 2     
 
  Click >>   Home  
ภาพชุดดอกไม้ ชุด 2 เป็นภาพจากดอยอินทนนท์ และดอยปุย ในวันที่ยังเห็นแม่คะนิ้ง(เกร็ดน้ำค้าง) ช่วงเวลาประมาณ 7.30 น.
 
         
   

ดอกไม้จากเชียงใหม่

                เชียงใหม่ ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองดอกไม้ที่หลายคนใฝ่ฝันอยากมาเยือน โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวที่อากาศเย็นสบาย บางปีอาจหนาวเหน็บจนอุณภูมิใกล้จุดเยือกแข็ง โชคดีก็อาจได้เห็นแม่คะนิ้งเกาะตามยอดไม้ใบหญ้าเหมือนเกร็ดน้ำแข็งในตู้เย็น หากปีใดสภาพอากาศเป็นแบบที่ว่าก็เหมือนมีแรงกระตุ้นให้ใครต่อใครอยากมาสัมผัสด้วยตนเองกันมากขึ้น  โดยเฉพาะบนดอยอินทนนท์หรือบริเวณใกล้เคียงที่มีจุดพักกางเต้นท์ จนบางครั้งก็เกินกว่าสถานที่นั้นๆจะรับได้ ความสนุกที่คิดไว้แต่แรก ก็อาจเป็นความทุกข์ และไม่ประทับใจเท่าที่ควร

หากจำกันได้เมื่อสิ้นปี 2546 มีเหตุการณ์น่าสลดใจกับครอบครัว พ่อ แม่ และลูกน้อย ครอบครัวหนึ่ง ต้องเอาชีวิตไปทิ้งไว้กับความหนาวบนยอดดอยอินทนนท์ ด้วยเหตุการณ์ที่ไม่น่าจะเกิดขึ้น ก็คือถูกรมควันในเต้นท์จนขาดอากาศหายใจ จากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของผู้เป็นพ่อที่หวังจะให้ในเต้นท์มีความอบอุ่น จึงจุดตะเกียงน้ำมันไปแขวนไว้ข้างใน จนในเต้นท์เต็มไปด้วยก๊าซคาร์บอนใดออกไซด์ ไม่ต่างอะไรกับถูกรมควันพิษ ผลก็คือแม่และ ลูกน้อยต้องเสียชีวิตลงในสภาพที่กำลังหลับไหลแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว ส่วนพ่อรอดชีวิต แต่ก็เสียใจจนแทบคลั่ง นับเป็นข่าวร้ายในช่วงสิ้นปี 2546

ก็อยากเอามาทบทวนเพื่อเตือนสติกับผู้ที่คิดจะไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวหรือในสถานที่มีอากาศเย็นจัด

ช่วงหลังมานี้ บ้านเราอาจหาอากาศหนาวเหน็บเหมือนเมื่อก่อนนั้นยากเต็มที เพราะโลกร้อนขึ้น อากาศก็วิปริตมากขึ้น จนบางประเทศทางแถบยุโรปต้องประสบกับอากาศร้อนจนมีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิต ข่าวเรื่องความหนาวหายไปก็มีข่าวน้ำท่วมเข้ามาแทนที่ และดูเหมือนจะหนักหนาสาหัสขึ้นทุกปีโดยเฉพาะปี 2549 ช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน น้ำท่วมขังกันหลายจังหวัด และเสียหายกันมากมาย หากพ้นปีนี้ไปแล้วก็ไม่แน่ว่าปีหน้าจะหนัก

กว่านี้หรือไม่ แต่หากจะคาดการณ์กันแล้วก็คงต้องบอกว่าน่าจะเลวร้ายกว่าปีที่ผ่านๆมาเป็นแน่

ปีนี้เป็นปีเฉลิมฉลองการครองราชย์ครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว งานเฉลิมฉลองต่างๆก็ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่กำลังเขียนบทความนี้อยู่ก็กำลังมีงานพืชสวนโลกที่เชียงใหม่ งานนี้รวบรวมดอกไม้จากทั่วสารทิศไว้มากมาย มีการจัดสวนดอกไม้จากประเทศต่างๆถึง 32 ประเทศ มีผู้คนหลังไหลไปชมงานอย่างไม่ขาดสาย

เหตุที่เลือกเชียงใหม่เป็นสถานที่จัดงาน ก็คงเป็นเพราะเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางของเมืองดอกไม้ของภาคเหนือ มีสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย และที่สำคัญก็น่าจะมีความพร้อมในการรองรับนักท่องเที่ยวมากกว่าจังหวัดใดๆในภาคเหนือ หากนักท่องเที่ยวมีเวลาก็น่าจะจัดโปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่ยังจุดอื่นๆที่น่าสนใจ หรือหากจะมาสำผัสกับความหนาวก็คงต้องนึกถึงดอยอินทนนท์ ที่พอจะเดินทางไปได้แบบไม่ลำบากนัก ถนนสายเชียงใหม่ - จอมทอง ก็ปรับปรุงได้ดีกว่าแต่ก่อนมาก สามารถร่นระยะเวลาเดินทางได้ไม่น้อย แต่หากหาที่พักไม่ได้และอยากไปเที่ยวแบบสบายๆ ก็แนะนำว่าไปกับบริษัททัวร์น่าจะดีกว่า ตัดปัญหาเรื่องต่างๆไปได้มากเช่น การเดินทาง ราคาอาหารที่สูงกว่าปกติ ค่าที่พักอันแสนแพง หรืออาจเต็ม หากหาทัวร์ไม่ได้ก็แนะนำ ที่นี่ ครับ เนื่องจากผมรู้จักกับเจ้าของบริษัทเป็นการส่วนตัว จะขอส่วนลดโดยอ้างโฟโต้ออนทัวร์ ก็น่าจะได้นะครับ

สำหรับภาพในชุดนี้ส่วนใหญ่เป็นภาพจากดอนอินทนนท์เมื่อหลายปีก่อน หากนับไปนับมาก็อาจถ่ายไว้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งหากใครไปเที่ยวช่วงฤดูหนาวก็มีโอกาสเห็นแม่คะนิ้งกันทุกปี โดยไม่ต้องมีการออกข่าว เพราะถึงหน้าหนาวก็จะมีให้เห็นเป็นเรื่องปกติ ต่างกับปัจจุบันที่ออกข่าวกันครึกโครม

ทำอย่างกับว่าเป็นเรื่องใหม่ที่ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน นอกจากภาพจากดอยอินนทนนท์แล้วก็มีภาพจากดอยปุยที่ยังเห็นดอกฝิ่นไว้โชว์นักท่องเที่ยว

เมนู Flower & Nature ผ่านไปแล้ว 2 เรื่อง ซึ่งก็ยังไม่หมด ภาพจากเชียงใหม่โดยเฉพาะภาพกล้วยไม้สวยๆ ยังมีอีกมาก มีเวลาก็จะทะยอยมาอัพเดตตามโอกาสที่อำนวย นอกจากนี้ก็จะมีภาพวิวทิวทัศน์อีกมาก โดยเฉพาะภาพพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก ที่มีอีกพะเรอเกวียน จากนั้นอาจพาไปเที่ยวต่างประเทศบ้าง เพื่อชมภาพทิวทัศน์ที่แตกต่างไปจากบ้านเรา ก็รับประกันว่าไม่ผิดหวัง เพราะเป็นภาพถ่ายจากฟิล์มสไลด ที่มีสีสันสดใสชนิดเหลือกินเหลือใช้ตามสไตล์ของสไลด์

สนใจภาพแนวธรรมชาติที่ดูแล้วสบายตา ก็ต้องติดตามกันนะครับ

           


เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
6 พฤศจิกายน 2549
สนใจนำภาพจากโฟโต้ออนทัวร์ไปใช้งาน/ซื้อภาพ อ่าน
 
     
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved