Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home > Flower & Nature > Part 8    
 
Click >> Home
อลังการกับฟาร์มเกษตร บนเส้นทางท่องเที่ยวจากคุนหมิงสู่ อุทยานป่าหิน และสถานที่อื่นๆ จากนั้นอ้อมกลับมายังคุนหมิง (ภาพชุดที่ 2)
 
   

   Click ดูภาพชุดอื่นๆในเมนู Flower & Nature  
ต้องการ Save / Copy ภาพ   คลิก  
More >
1 ดอกไม้
เชียงใหม่
2 ดอกไม้
เชียงใหม่
3 กล้วยไม้
สวนผีเสื้อ
4 อรุณรุ่ง
ที่ริมวัง
5 หน้าต่าง
รถไฟ
6 เรฟซีด
ที่เซี่ยงไฮ้
7การเกษตร
ที่คุนหมิง 1
8 การเกษตร
คุนหมิง 2
9 การเกษตร
คุนหมิง 3

   
 
การเกษตรในคุนหมิง ตอน 2 (Kunming Plantation)
(บันทึกการเดินทางเมื่อเดือน มิถุนายน 52)
                              ฟาร์มเกษตรที่เห็นตลอดการเดินทางนับออกจากคุนหมิง สู่อุทยานป่าหิน รวมทั้งสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติอื่นๆอีกหลายแห่งในเส้นทางสายนี้ นับว่าเป็นภาพที่แปลกตาและคงเป็นที่ชื่นชอบของผู้รักธรรมชาติ ในบรรยากาศแบบชนบทที่ไร้การปรุงแต่ง

ภาพคนจุงควาย ควายเทียมรถ หรือม้าเทียมรถ มีให้เห็นกันไม่รู้จักเบื่อตลอดการเดินทางบนถนนสายนี้ เป็นการสัมผัสวิถีชนบทที่แท้จริงของประเทศจีน ที่นับวันจะหายไปหรือเปลี่ยนแปลงไปตามความเจริญ จนแทบจะหาความดั่งเดิมไม่ค่อยได้ หรืออาจหาได้แต่ก็กลายเป็นชุมชนอนุรักษ์ทางวัฒนธรรม เป็นการรักษาไว้เพื่อการท่องเที่ยว จะเรียกว่าเป็นการจัดฉากก็น่าจะได้

แต่ภาพที่เห็นตลอดสองข้างทางนี้เป็นภาพจริง เสียงจริง และเป็นชนบทที่แท้จริง

โดยเฉพาะบ้านดิน ที่สร้างด้วยอิฐสีออกแดงๆ แล้วฉาบภายนอกด้วยดินอีกชั้นหนึ่ง มีให้เห็นมากมายหลายหมู่บ้านตลอดการเดินทาง และดูเหมือนชาวบ้านจะอาศัยอยู่กับบ้านดินเช่นนี้ไปอีกนาน เพราะสภาพความเป็นอยู่ยังดำเนินชีวิตแบบดั่งเดิม ความจริญอาจยังมาไม่ถึง หรืออาจมาถึงแล้วแต่ชาวบ้านคงไม่เปลี่ยนไปตามกระแส

แต่ละวันชาวสวนจึงอยู่แต่ในไร่ในสวน ปลูกพืชปลูกผักไปตามที่เคยทำ ไม่มีเวลาที่จะรับรู้เรื่องราวของโลกภายนอกมากนัก ถึงแม้จะมีถนนตัดผ่านเข้ามายังหมู่บ้าน แต่ถนนก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตความเป็นอยู่มากนัก

สิ่งที่น่าแปลกและแตกต่างกับบ้านเราอย่างมากก็เป็นเรื่องพาหนะที่ใช้ขนส่งพืขผลการเกษตร

ตลอดสองข้างทางมีแต่ไร่นาสุดลูกหูลูกตา แต่กลับแทบไม่เห็นพาหนะที่ใช้ขนส่งผลผลิตทางการเกษตรเหมือนบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นรถอีแต๋น รถปิ๊คอัพ หรือรถหกล้อ ส่วนไร่นาแปลงใหญ่ๆในบ้านเราก็อาจจะเห็นเครื่องมือการเกษตรที่ทันสมัย เช่นเครื่องเกี่ยวข้าว หรือเครื่องนวดข้าว

ประเทศจีนที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับ 1 ของโลกติดต่อกันมาหลายปี แต่เกษตรกรระดับรากหญ้ากับยังใช้เทคโนโลยี่แบบเดิมๆ ใช้แรงงานคน ใช้จอบใช้เสียมขุดดินทำสวน ส่วนสัตว์เลี้ยงเช่น ม้าและควายก็เอาไว้จุงรถลากเพื่อขนส่งผลผลิต หรือใช้เป็นพาหนะเดินทางไปยังตัวเมือง ชนิดที่ต่างกับเราอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ

เกษตรกรจีนมีวิถีชีวิตแบบติดดิน หรือแบบพอเพียง พื้นที่เกษตรส่วนใหญ่จะเป็นไร่นาสวนผสม ปลูกพืชหลายๆอย่างคละกันไป ดินที่ดอนจะปลูกพืชที่ต้องการน้ำน้อย ส่วนที่ลุ่มก็จะปลูกข้าวหรือพืชที่ต้องการน้ำมากเช่นบัว ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่ชาวนาหรือเกษตรกรชาวจีนจะรู้กันดีว่าพื้นที่แต่ละประเภทควรจะปลูกอะไรดี (ติดตามภาพการเกษตรแบบผสมผสานได้ในชุดต่อไป)

พื้นที่แปลงใหญ่ในภาพชุดนี้จะเห็นแต่ไร่ยาสูบ และดูเหมือนจะเป็นพืชที่ปลูกมากเป็นอันดับ 1 หรือประมาณร้อยละ 70 ของพื้นที่

ไร่ยาสูบในเขตคุนหมิงมีให้เห็นเกือบตลอดทาง คงจะตอบสนองความต้องการของคนจีนที่นิยมสูบบุหรี่กันทั้งประเทศ ทำให้อุตสาหกรรมยาสูบในประเทศจีนเฟื่องฟูมาก ในเมืองใหญ่ๆบางแห่งถึงขนาดเปิดร้านขายแต่บุหรี่กันโดยเฉพาะ ไม่ต่างกับร้านขายยา ที่มีแต่ยาทั้งร้าน

ใครมาเที่ยวจีนก็ต้องเตรียมใจไว้บ้างว่าอาจเจอควันพิษจากควันบุหรี่ที่คนจีนจะสูบแบบไม่เกรงใจคนที่อยู่ข้างเคียง ยกเว้นในเมืองใหญ่ๆที่เจริญแล้วเช่นปักกิ่งหรือเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเห็นไม่ค่อยบ่อยนัก เนื่องจากรัฐบาลรณรงค์ให้เลิก หรือห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ

คุนหมิงเป็นเมืองเอกของมณฑลยูนนาน และยูนนานจะอยู่ทางตอนใต้ของจีน

จากคุนหมิงสามารถเดินทางไปประเทศประเทศเวียดนามโดยทางรถยนต์ โดยข้ามชายแดนจีน-เวียดนามที่เมืองล่าวกาย ขณะเดียวกันก็ยังสามารถเดินทางโดยทางรถยนต์ลงมาทางสิบสองปันนา แล้วเข้าประเทศลาวที่ชายแดนบ่อเต็น

คุนหมิงโดดเด่นเรื่องสถานท่องเที่ยวทางธรรมชาติ จนสร้างรายได้เป็นอันดับ 1 โดยเฉพาะอุทยานป่าหินงามที่ยิ่งใหญ่กว้างขวางสมกับคำว่า ป่าหิน เพราะมีพื้นที่เป็นป่าหินราว 400 ตารางกิโลเมตร และเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

พบกับภาพสองข้างทางในเส้นทางคุนหมิงในชุดที่ 3 ซึ่งเป็นชุดสุดท้าย ของทิวทัศน์สองข้างทางในการท่องเที่ยวเมืองคุนหมิง ที่ไม่สร้างความผิดหวังให้กับผู้มาเยือนโฟโต้ออนทัวร์
24 กันยายน 2552ต้องการนำภาพ หรือ บทความ จากโฟโต้ออนทัวร์ไปใช้งาน < คลิก >


   
         
               
copyright © 2009 www.photoontour.com, All rights reserved