Photoontour.com   โฟโต้ออนทัวร์ Home > Flower & Nature > Phuping 2    
 
Fkower Gallery Click >> Home
Phuping Palace Chiengmai : ภาพดอกไม้จากพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ จ.เชียงใหม่ เมื่อเดือน มีค.54 ( ภาพชุดที่ 2 )
 
   

   Click ดูภาพชุดอื่นๆในเมนู Flower & Nature  
ต้องการ Save / Copy ภาพ   คลิก  
1 ดอกไม้
เชียงใหม่
2 ดอกไม้
เชียงใหม่
3 กล้วยไม้
สวนผีเสื้อ
4 อรุณรุ่ง
ที่ริมวัง
5 หน้าต่าง
รถไฟ
6 เรฟซีด
ที่เซี่ยงไฮ้
7การเกษตร
ที่คุนหมิง 1
8 การเกษตร
คุนหมิง 2
9 การเกษตร
คุนหมิง 3

   
 
ดอกไม้ในพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ตอน 2 (Phuping Palace 2)
(บันทึกการเดินทางเมื่อเดือน มกราคม 2554)ภาพพระตำหนักภูพิงค์ ในตอนที่ 2 เป็นภาพที่ต่อเนื่องจากตอนที่ 1 การลำดับภาพก็เป็นไปตามที่เดินไปถ่ายไป ไม่มีการจัดหมวดหมู่ตามประเภทของดอกไม้ เพราะในพระตำหนักฯปลูกดอกไม้ กันหลากหลายชนิด บางชนิดก็ไม่เคยเห็นมาก่อน และบางสถานที่ก็อาจมีดอกไม้ที่คล้ายๆกัน  ภาพแต่ละชุดก็อาจซ้ำๆกันไปบ้าง

ในชุดนี้จะเห็น ตำหนักของฟ้าหญิงจุฬาภรณ์  เป็นตำหนักสไตล์ยุโรป  สร้างด้วยไม้ปีกทาสี   ต่างกับตำหนักประทับของในหลวงและพระราชินีที่เป็นทรงไทยแบบภาคกลาง ใครมาเห็นก็อาจบอกว่าอาจดูคล้ายตำหนักฯที่เคยเห็นในวัดทางภาคกลาง

ตำหนักของฟ้าหญิงองค์เล็ก ตั้งอยู่บนเนิน  ขนาดไม่ใหญ่โตนัก  มีบันใดเดินลงมาด้านล่างได้  รอบๆบริเวณก็ปลูกดอกไม้สวยงาม ใครเดินมาถึงบริเวณนี้ก็จะเห็นเจ้าหน้าที่ในชุดสีกากี  อยู่ประจำในบริเวณนี้ด้วย  คงทำหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย  และคอยอธิบายให้กับนักท่องเที่ยวด้วย

ดอกไม้ที่โดดเด่น ใกล้กับตำหนักของฟ้าหญิงองค์เล็กฯ  น่าจะเป็นดอกกุหลาบสีม่วงที่สวยแปลกตา และยังมีกุหลาบดอกโตๆอีกหลายต้นที่อยู่ในแปลง  แต่เข้าไปไม่ได้ คงกลัวว่าจะมีคนไปจับต้องจนกุหลาบเสียหาย

แต่จะว่าไปแล้ว ในบริเวณพระตำหนักภูพิงค์ มีส่วนที่เป็นเขตหวงห้ามน้อยมาก แทบจะเรียกได้ว่า สามารถเดินชม และถ่ายภาพกันได้อย่างอิสระ  ต่างกับเมื่อหลายปีก่อน หรือสมัยที่พระองค์เสด็จมาประทับอยู่บ่อยๆ    

วันนี้เป็นวันที่มีแสงแดดจัด แต่ในเขตพระตำหนักกลับไม่ร้อนจนเกินไป เรียกว่ากำลังพอดี ส่วนในตัวเมืองเชียงใหม่ที่อยู่ด้านล่างคงร้อนกว่านี้หลายองศา

สำหรับตอนที่ 3 หรือตอนต่อไปจะเห็นตำหนักประทับของในหลวงและพระราชินี  ที่มีลักษณะเป็นตึกทรงไทย  มีจั่วและหลังคาสลับสีแบบวัดทางภาคกลาง

ในอดีต  การเสด็จมาประทับของทั้งสองพระองค์แต่ละครั้ง  ก็จะมีเจ้าหน้าที่ติดตามหรือข้าราชบริพารกันหลายคน  ซึ่งจะต้องคอยปรนนิบัติรับใช้ในระหว่างเสด็จมาประทับที่เชียงใหม่  อาคารต่างๆที่เห็นจึงเป็นที่อยู่ที่อาศัยของคณะที่ติดตามเสด็จด้วย

ภายในพระตำหนักเข้าใจว่าประกอบไปด้วยห้องสำคัญๆต่างๆมากมาย  เช่นห้องทรงงาน  ห้องรับรองแขก หรือห้องต้อนรับอาคันตุกะ คล้ายๆกับพระตำหนักสวนจิตรฯในปัจจุบัน

หากจำกันได้  ในอดีตเราคงเห็นข่าวในพระราชสำนักว่า  พระตำหนักภูพิงค์ที่เชียงใหม่แห่งนี้  ใช้เป็นที่เข้าเฝ้าของบุคคล  หรือคณะบุคคลต่างๆเป็นประจำ  พระตำหนักฯจึงต้องมีสถานที่เพื่อรองรับการมาเยือนกันหลายคณะ  ไม่ต่างกับที่เห็นข่าวจากโทรทัศน์ในทุกวันนี้

สมัยที่ทั้งสองพระองค์เสด็จเยี่ยมราษฏรในพื้นที่ภาคเหนือเมื่อหลายปีก่อน  ในหลวงท่านทรงใช้พระตำหนักแห่งนี้เป็นที่พระทับ และทรงงานมานานหลายปี  ทุกๆเช้าท่านก็จะเสด็จโดยเฮลิคอปเตอร์ ออกไปยังสถานที่ต่างๆของภาคเหนือ  และเสด็จกลับมาในเวลาดึกดื่นเป็นประจำทุกวัน

การเสด็จออกของทั้งสองพระองค์เมื่อก่อนนั้น  มีทั้งการเสด็จเยี่ยมเยียนราษฏรในถิ่นธุรกันดาร  รวมทั้งเสด็จเยี่ยมทหารและตำรวจตระเวณชายแดนในแนวหน้า  ที่ทำหน้าที่ป้องกันการุกรานของขบวนการคอมมิวนิสต์

และเป็นที่กล่าวขานกันว่า  ท่านจะเสด็จไปในทุกพื้นที่  แม้เจ้าหน้าที่จะทัดทานว่าไม่ปลอดภัย เนื่องจากเป็นพื้นที่อันตราย  แต่พระองค์ก็ไม่ได้ย่อท้อ    

หลังจากที่ประเทศสงบจากภัยคอมมิวนิสต์  พระองค์ก็ต้องทำงานหนักเพื่อฟื้นฟูอาชีพของชาวเขา  ให้หันมาปลูกพืชผักเมืองหนาวแทนการปลูกฝิ่น  ต่อมาโครงการนี้ได้พัฒนากระทั่งกลายมาเป็นโครงการหลวง ที่ประกอบไปด้วยบุคลากรและนักวิจัยทางการเกษตรมากมาย  ซึ่งเป็นต้นแบบของการทำการเษตรที่ปลอดสารเคมี   

พืชผักผลไม้รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง  จึงได้รับความเชื่อถือทั้งในประเทศและต่างประเทศ 

ไม่น่าเชื่อว่าโครงการที่ทรงให้ความช่วยเหลือชาวเขาที่เริ่มต้นจากจุดเล็กๆ  ได้กลายมาเป็นโครงการที่ใหญ่โต  จนเรียกได้ว่าเป็นธุรกิจระดับชาติได้อย่างภาคภูมิใจ  ซึ่งเบื้องหลังความสำเร็จนี้ได้สร้างชีวิตใหม่ให้กับประชาชนคนไทย  โดยเฉพาะชาวไทยภูเขาอย่างเหลือคณานับ

คำว่า “ ป้อหลวง ”  ในภาษาถิ่นเหนือ  หรือคำว่าพ่อหลวงนั้น  จึงมีความหมายที่ลึกซึ้งเกินกว่าที่ใครๆจะเข้าใจได้ 

พบกันใหม่ในตอนที่ 3  เพื่อชมดอกไม้กันต่อครับ
โฟโต้ออนทัวร์
19 พฤษภาคม 2554

ต้องการนำภาพ หรือ บทความ จากโฟโต้ออนทัวร์ไปใช้งาน < คลิก >


   
         
               
copyright © 2009 www.photoontour.com, All rights reserved