Lampaya,Wat lunpaya,lumpaya,lumphaya,lampraya,วัดลำพญา,ตลาดน้ำลำพญา,ลำพญา,ท่องเที่ยวตลาดน้ำ,ตลาดน้ำ,ตลาดริมน้ำ
,แม่น้ำท่าจีน,แม่น้ำนครชัยศรี,บางเลน,แหล่งท่องเที่ยงทางธรรมชาติ,ท่องเที่ยวทางน้ำ,นครปฐม,พุทธมณฑล,ชุมชนริมน้ำ
  โฟโต้ออนทัวร์ : พาเที่ยวด้วยภาพถ่าย หน้าบ้าน    
Home > Gallery > Lumpaya Floating Market
English text   : การถ่ายภาพ  :  แผนที่ตลาดน้ำลำพญา  :   เวปไซต์เกี่ยวกับตลาดน้ำลำพญา
 
ตลาดน้ำลำพญา 2 ตค. 2546
หลายคนบอกว่าตลาดน้ำลำพญาดูคล้ายๆกับตลาดน้ำดอนหวาย ...
ผมไปเที่ยวตลาดน้ำดอนหวายนานแล้ว แต่ก็น่าจะราวปี '44-45 ตอนนั้นใคร ไปเที่ยวก็รู้สึกจะชอบกันทุกคน ที่เห็นมีบรรยากาศแบบไทยๆ เช่น
อาหารที่มีชื่อของท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์จากฝีมือชาวบ้าน และการล่องแพลำใหญ่ เพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในช่วงเวลาที่ไปเที่ยว
ก็ต้องบอกว่าสุดๆ ทั้งรถ ทั้งคน แน่นไปหมด สถานที่ก็ไม่ได้มีไว้รองรับประชาชนมากมายนัก แต่คนก็แห่กันมาจนดูจะโกลาหลวุ่นวายกันมาก
จากนั้นไม่นานก็มีตลาดน้ำวัดลำพญาเกิดขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง อาจจะเห็นว่า ที่วัดดอนหวายประสบความสำเร็จ
  
 อ่านต่อ
 
 
..........................................................................................................................................................................................................................
เส้นทางสู่ตลาดน้ำลำพญา
 
..........................................................................................................................................................................................................................
       
   


Wat Lamphaya Floating Market


Wat Lamphaya Floating Market, situated in front of Lamphaya temple, on the Tha Chin River. The floating market was initiated by the Tambon Lamphaya Cultural Council and Lamphaya temple. It is a centre of trade for fruits and vegetables as well as agricultural produces including rattan ware, woven cotton, dyed cotton, and inexpensive food. Local food like noodles with beef, Thai desserts, and steamed curried fish patty, are sold by local vendors who do their trade in their boats. In front of the temple is another haven for the various species of fish including big catfish-like fresh water fishes, black ear, and giant gourami. The cruise services along Tha Cheen River are also available. Several types of boats cater to the needs of the visitors, which include:

Ancient rowing boat : cruising along Tha Chin River : leaving from Wat Lamphaya, paying homage to Chao Mae Thapthim Shrine, the most revered shrine of Tambon Lamphaya. The trip costs 20 Baht/person. It takes around 30 minutes;

Towed boat: a round trip along Tha Chin River : departing from Wat Lamphaya to Wat Sukvatanaram. Feeding fish can be done in front of Wat Lamphaya. The trip costs 50 Baht/adult and 20 Baht/child.

Passenger boat: leaving from Wat Lampaya to Wat Bang Phra (Wat Luang Pho Poen). The trip takes two and a half hours. An adult fee is 50 Baht, a child fee is 20 Baht.

This floating market is open only on Saturdays and Sundays, from 06.00-15.00.

Getting there: the market can be reached several ways:

By Car:
1) take the Pinklao-Nakhon Chaisi route, turn right onto a bridge that leads to Salaya, continue driving, passing Mahidol University, then take a left turn in front of Buddhamonthon District Office, and then take a right turn at Buddhamonthon Police Station for another 24 Kms. Wat Lampaya is on the left. The trip takes around 45 minutes;

2) taking the Bang Bua Thong route, keep going for about 10 Kms., look for a sign that points to Bang Len, take a left turn there and proceed for 20 Kms., at the next intersection (before reaching the bridge crossing the Tha Chin River), take a left turn and keep going for another 9 Kms. Wat Lamphaya will be seen on the right.

By Bus:
the Transport Company operates a Bangkok-Nakhon Pathom bus. Get off at Nakhon Pathom Market and then take a Song Thaeo (public pick-up truck) of Nakhon Pathom-Lamphaya line, and get off at Wat Lampaya. Take a Song Thaeo, route Lamphaya-Thung-Noi, from a market in Nakhon Pathom town and get off at Wat Lamphaya.

There are also mini-van services available from the Southern Bus Terminal, near Kung Luang Restaurant. The van leaves every 30 minutes, from 05.00-18.00. A one-way fare is 40 Baht. For more information contact Wat Lamphaya, Tambon Lamphaya

Cultural Council tel: 0 3439 1626, 0 3439 1985, 0 3439 2022.

Source : www.tourismthailand.org

 
  ตลาดน้ำลำพญา
 ผมไปเที่ยวตลาดน้ำดอนหวายนานแล้ว แต่ก็น่าจะราวปี ' 44-45 ตอนนั้นใครไปเที่ยวก็รู้สึกจะชอบกันทุกคน ที่เห็นมีบรรยากาศแบบไทยๆ เช่นอาหารที่มีชื่อของท้องถิ่น ผลิตภัณฑ์จากฝีมือชาวบ้าน และการล่องแพลำใหญ่ เพื่อชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำท่าจีน ในช่วงเวลาที่ไปเที่ยวก็ต้องบอกว่าสุดๆ ทั้งรถ ทั้งคน แน่นไปหมด สถานที่ก็ไม่ได้มีไว้รองรับประชาชนมากมายนัก แต่คนก็แห่กันมาจนดูจะโกลาหลวุ่นวายกันมากจากนั้นไม่นานก็มีตลาดน้ำวัดลำพญาเกิดขึ้นมาอีกแห่งหนึ่ง อาจจะเห็นว่า ที่วัดดอนหวายประสบความสำเร็จ

และชุมชนวัดลำพญาก็อยากให้เป็น  แหล่งท่องเที่ยวแหล่งใหม่ เพราะสภาพแวดล้อมก็คล้ายๆกัน เช่นสถานที่ก็อยู่ริมแม่น้ำท่าจีนสายเดียวกัน ชุมชนทั้งสองแห่งก็ตั้งอยู่ในเขตจังหวัดนครปฐมเหมือนกันแต่ต่างอำเภอ แต่ที่ตลาดน้ำลำพญามีหลายคนบอกว่าคนไม่เยอะมาก เดินกันแบบสบายๆ ร้านอาหารอาจไม่มาก เหมือนดอนหวาย แต่ก็น่าทานด้วยทั้งนั้น

ตลาดน้ำลำพญา ตั้งอยู่บริเวณวัดลำพญา ต.ลำพญา อ.บางเลน จ.นครปฐม หากเดินทางจากกรุงเทพ ก็อาจใช้เวลานานกว่าไปเที่ยวตลาดวัดดอน หวายแต่ตลอดเส้นทางก็มีโอกาสได้เห็นแปลงผัก แปลงดอกไม้มากมาย เป็นสภาพชนบทที่เหมาะสำหรับการผักผ่อนสายตา เป็นถนนสายเกษตร ที่ไม่ห่างจากกรุงเทพนัก

ถ้าตั้งหลักตรงแยก ม.มหิดล ถนนพุทธมณธล ก็ใช้ระยะทางประมาณ 24 กม.ไปทาง อ.บางเลน(ดูแผนที่) หรือหากจะใช้บริการรถตู้ก็มีที่หน้า ภัตราคารกุ้งหลวง ปิ่นเกล้า เป็นรถตู้ประจำทางสายบางเลน – พาต้าปิ่นเกล้า ใช้ระยะเวลาเดินทางประมาณ 50 นาที มีรถออกทุกชั่วโมง

ตลาดน้ำลำพญา จะว่าไปแล้วเหมือนเป็นแพตเทิร์นเดียวกับตลาดวัดดอนหวายไม่มีผิด ใครไปเที่ยวมาแล้วทั้งสองแห่งก็ต้องบอกว่า เหมือนเป็น พี่น้องกัน เริ่มจากเป็นตลาดน้ำแบบชาวบ้านเหมือนกัน ตั้งอยู่บริเวณวัดเหมือนกัน มีแพร้านอาหารและและทางเดินของร้านยาวเลียบไปตามลำ น้ำเหมือนกัน อาหารการกินที่ขายก็ไม่ต่างกัน มีบริการเที่ยวชมทิวทัศน์ด้วยแพลากจูงเหมือนกัน ภาพทิวทัศน์ที่เห็นบริเวณสองฝั่งแม่น้ำก็ เหมือนๆกัน

ผมไปเที่ยวทั้งสองแห่งในเวลาไม่ห่างกันนัก และได้ถ่ายภาพไว้ด้วย แต่ตอนที่เอาภาพมาดูไม่นานนี้ก็บังเกิดความสับสนเอามากๆว่า ภาพนั้นภาพนี้ มันที่ไหนกันหว่า ครั้งแรกก็คิดว่าเขียนชื่อข้างกล่องสไลด์ผิดหรือเปล่า พยายามทบทวนย้อนอดีตกันนานพอสมควร ก็สรุปว่าที่เขียนชื่อสถานที่นั้นนะ ถูกต้องแล้ว ไม่ผิดวันเวลาและสถานที่ แต่ที่ผิดนั้นนะ เป็นเพราะคิดสับสนไปเอง อันเนื่องมาจากตลาดน้ำทั้งสองแห่งนี้คล้ายกันมาก เหมือนเป็นคู่แฝด

ผมเอาภาพตลาดน้ำลำพญามาให้ดูก่อนเพราะไปหยิบมาได้ก่อนภาพตลาดน้ำวัดดอนหวาย และอีกไม่นานก็จะเอาตลาดน้ำวัดดอนหวายมาให้ดู กัน ก็เอามาให้ดูเพื่อต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง ได้เห็นภาพชนบทริมน้ำก็อาจช่วยให้บรรเทาความร้อนรุ่มไปได้บ้าง

สองฝั่งแม่น้ำท่าจีนหรือแม่น้ำนครชัยศรี ตามที่บันทึกภาพมานั้นจะเห็นว่ามีความอุดมสมบูรณ์ที่น่าพอใจ น้ำยังสะอาดปราศจากมลภาวะ เป็นภาพที่รู้สึกเย็นตาเย็นใจไม่น้อย

ร้อนนี้หากต้องการสถานที่ท่องเที่ยวที่พอจะคลายร้อนลงได้บ้าง ตลาดน้ำลำพญาน่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งที่ไม่ต้องไปคิดอะไรมากนัก

 

เวปมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
5 กุมภาพันธ์ 2549แผนที่ตลาดน้ำลำพญา จ.นครปฐม (คลิกที่ภาพ)   
การถ่ายภาพภาพสไลด์ทั้งหมดใช้ฟิล์ม Velvia 50 ISO เป็นฟิล์มตัวเก่งที่เหมาะสำหรับภาพทิวทัศน์ ที่ให้ภาพมีน้ำหนัก เนื้อสีแน่นมาก แต่บางคนก็ อาจบอกว่ามันแน่นมันหนักเกินไป ซึ่งความจริงฟิล์มตัวนี้จะถ่ายแบบให้มีเนื้อสีเบาลงบ้าง ก็อาจไม่จำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ PL เพราะฟิลเตอร์ ตัวนี้จะทำให้ภาพมีสีสันที่อิ่มตัวค่อนข้างมาก และหากปรับหน้ากล้องผิดไปนิดเดียวก็จะได้ภาพที่อันเดอร์ทันที การใช้ Velvia จึงต้องจับทิศจับทางให้ถูกด้วย และฟิลเตอร์ UV อาจเป็นทางเลือกที่ต้องการให้ภาพมีสีสดใสไม่หนักแน่นเหมือน PL

ปกติเวลาผมใช้ฟิล์ม Slide จะปรับหน้ากล้องอยู่ 2 แบบ แบบแรกก็คือปรับให้อันเดอร์ -30 % (หรืออันเดอร์ 1/3 stop ) สำหรับกล้อง Nikon F 90 แต่ถ้าหากใช้ FE 2 ก็จะปรับที่ประมาณ 1/2 stop ซึ่งกล้องแมนนวล FE 2 ไม่สามารถปรับได้ละเอียดจึงต้องกะเอาเอง เหตุที่ปรับอันเดอร์สำหรับกล้องตัวนี้ก็เพราะช่วยให้ภาพมีสีอิ่มตัวเล็กน้อยสำหรับคนที่ชอบให้สีที่มีน้ำหนัก หากปรับพอดีภาพก็ใช้ได้เป็นปกติ แต่อาจจะขาดรสชาติไปบ้าง ภาพอาจขาวแบบภาพทั่วไป ซึ่งช่างภาพฝีมือทั่วไปไม่ค่อยจะชอบกันนัก หากสังเกตภาพในเวปนี้ก็อาจเห็นว่าภาพ ส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักเข้มข้นให้ความรู้สึกรุนแรงกว่าการถ่ายแบบทั่วๆไป ซึ่งการถ่ายภาพแนวนี้ต้องพยายามให้สีสันและเนื้อหาที่รุนแรง ( Strong) แตกต่างจากการถ่ายภาพในแนวตรงข้ามหรือขาดความเข้มข้น (Weak )

ส่วนการปรับหน้ากล้องหากใช้ Filter PL ก็จะปรับหน้ากล้องให้เป็นปกติ ไม่ให้อันเดอร์หรือโอเวอร์ เพราะ PL ให้น้ำหนักสีที่มากอยู่แล้วจึงไม่ต้องไปปรับอะไรอีก แต่หากใช้ PL สลับไปมาก็อาจเผลอลืมปรับหน้ากล้องตาม ซึ่งเกิดขึ้นกับผมเป็นประจำ ก็ต้องบอกว่าเป็นความ เสียหายที่ไม่มากนัก

หลักๆในการปรับหน้ากล้องที่ผมใช้อยู่ก็จะเป็นแบบที่ว่านี้

ส่วนการปรับความเร็วในการถ่ายภาพล่องเรือ จะล๊อคความเร็มที่ 1/125 แพลากเคลื่อนตัวช้าๆ มือนิ่งๆในความเร็วระดับนี้ พอเพียงแล้วครับ แต่ถ้าหากไม่มั่นใจและใช้ฟิล์มที่ไวแสงสูงกว่า 50 ก็อาจใช้ 1/250 ก็จะมั่นใจมากขึ้น ความเร็ว 1/60 ไม่ควรใช้เพราะหากขยายภาพใหญ่ก็อาจเห็นว่าภาพไหว

ที่เขียนมานี้อาจเป็นทฤษฏีไปบ้าง ซึ่งความจริงก็ไม่อยากเขียนมากนัก มันจะกลายเป็นความกังวลใจในการถ่ายภาพสำหรับบางคน จนลืมมอง ความสวยงามที่เห็นอยู่ข้างหน้า ยังไงก็ฝากไว้หน่อยว่าในการถ่ายภาพนั้น การมองภาพที่เห็นเป็นความสวยงามนั้นสำคัญกว่าการรู้เรื่องหลัก้การใช้อุปกรณ์ที่ชำนาญ สรุปง่ายๆก็คือขอให้เป็นนักปฏิบัติมากกว่าเป็นนักทฤษฏีที่เชี่ยวชาญชนิดที่หาตัวจับยาก

ภาพถ่ายนั้น ดูกันที่ภาพ ตัดสินกันที่ภาพ จะใช้กล้องอะไร ฟิล์มอะไรหรือถ่ายอย่างไรคงไม่มีใครมาสนใจนัก ภาพต่างหากที่เป็นเครื่องชี้วัดความสำเร็จ มัวพะวงและไขว่คว้าหาความรู้ทางทฤษฏีหรือมีข้อกังขามากเกินไปในที่สุดก็ยังถ่ายภาพไม่เก่งอยู่ดี

คำถามและคำตอบรู้อยู่แล้วว่าถ่ายภาพให้ได้ดีนั้นควรทำตัวอย่างไร รู้แล้วก็ลงมือได้เลย

  แหล่งข้อมูลตลาดน้ำลำพญา

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย : http://www.triptourthai.com/activity_detail.asp?activityid=8&activitygroupid=67
เวปไซต์ตลาดน้ำลำพญา : http://www.lampaya.com/
เวปไซต์อีซี่ทริป: http://www.ezytrip.com/travel/images/10000/02800/002795.htm
เวปไซต์ทริปทัวร์ไทย: http://www.triptourthai.com/activity_detail.asp?activityid=8&activitygroupid=67
เวปไซต์ศูนย์วัฒนธรรม จ.นครปฐม : http://www.christian.ac.th/ctc/Study/Banglain.html


แผนที่การเดินทาง ตลาดน้ำลำพญา (จากเวปไซต์งานประชาสัมพันธ์ตลาดน้ำลำพญา)

โทรศัพท์ติดต่อ ประชาสัมพันธ์ตลาดน้ำลำพญา
โทรศัพท์ 0-3439-1626 , 0-3430-2657
โทรศัพท์มือถือ 0-1659-7371 , 0-1763-4179 , 0-1721-4874 , 0-1572--1143
อีเมล์ info@lampaya.com

Keywords: Lumpaya,lumpraya,lumphaya,lampaya,lumpraya,floating market,wat lumpaya,wat lumphaya
Lumphaya temple,Nakormpratom province,Tumbon Lumpaya, Umpur banglen ,Tha cheem River, Nakorn Chaisri river

 
  www.photoontour.com copyright © www.photoontour.com, All rights reserved