Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร   เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว   Home > Gallery >Muzer Market (2)
 
   


ตลาดมูเซอ : Muzer Hilltripe Market
(เดินทาง ธค.50)ผมแวะตลาดมูเซอที่จังหวัดตากเป็นครั้งที่ 2 แล้วละครับ ครั้งแรกก็เมื่อปี 2549 ตอนนั้นตั้งใจไปที่ อช.ตากสินมหาราช พอขากลับก็ไปแวะตลาดมูเซอ ห่างอุทยานออกไปอีกราว 3-4 กิโลเมตร

ช่วงเดือน พฤศจิกายน ปี 2549 หรือเมื่อปีที่แล้ว ถนนสู่แม่สอดอยู่ระหว่างการก่อสร้างปรับปรุง ริมถนนบริเวณตลาดมูเซอกำลังขยายให้กว้าง และปรับปรุงพื้นที่จอดรถ ดูแล้วหากไม่ปรับขยายก็อาจเป็นอันตรายไม่น้อยเพราะเป็นช่วงหัวโค้ง

มาคราวนี้ (4 ธค.2550) ถนนสายนี้ได้ปรับปรุงจนเสร็จสิ้น แต่ก็อาจสับสนในเรื่องเลนแบ่งเส้นจราจร เพราะทั้งเส้นทึบสีเหลือง เส้นทึบสีขาว และยังมีช่องทางให้เลี้ยวเข้าตลาด หากขับมาเร็วๆก็อาจเดายากว่าจะไปช่องทางไหนดี

ความจริงเส้นสีเหลือง และสีขาว มีตลอดเส้นทางบนเขาสายแม่สอด คนขับรถอาจงงว่า ควรอยู่เลนไหน เพราะบางครั้งทางข้างหน้าก็มีให้วิ่งเลนเดียวบ้าง สองเลนบ้าง

ก็อยากแนะนำว่าต้องยึดเส้นเหลืองเป็นหลักครับ พ้นเส้นเหลืองไปถือว่าเป็นฝั่งตรงกันข้าม แม้เลนที่เราวิ่งจะมีแค่เลนเดียว และฝั่งตรงข้ามมีสองเลนก็ตาม หากจะแซงคันหน้าแก็ต้องเปิดไฟสัญญาณกระพริบขวา เป็นการขอทาง เช่นเดียวกับการแซ่งรถตามปกติ

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ถนนสายนี้ถูกจัดวางตำแหน่ง Top Ten หรือ 1 ใน 10 ที่ถือว่าเป็นถนนอันตรายสายหนึ่งของประเทศไทย มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งในแต่ละปี แต่เข้าใจว่าตั้งแต่ปี 2551 นี้เป็นต้นไปอุบัติเหตุน่าจะเบาบางลง เพราะผมลองทดสอบขับไปจนถึงแม่สอด หรือชายแดนพม่าที่ริมเมยแล้วก็ต้องบอกว่า เป็นถนนบนเขาที่ดีที่สุดสายหนึ่งของเมืองไทย ถนนคดเคี้ยวขึ้นเขาลงเขาตลอดระยะทางราว 50 กม. แต่กว้างขวางไม่น่าหวาดเสียวเหมือนเมื่อก่อนที่ถนนยังคับแคบ

ใครอยากพิสูจน์ก็เชิญได้เลยครับ ทดสอบรถ ทดสอบฝีมือการขับขี่บนภูเขาได้เป็นอย่างดี บางช่วงของทางลงเขาก็อาจใช้ Engine Brake ตบลงมาที่เกียร์ 3 หรือ D3 เป็นการช่วยผ่อนแรงรถที่กำลังพุ่งลงเขา วิธีนี้ปลอดภัยกว่าการเหยียบเบรคแรงๆ แต่ทั้งหมดนี้ต้องอยู่ภายใต้กฏจราจรด้วยนะครับ

เส้นทางนี้มีด่านอยู่ 2-3 จุด ขาไปอาจผ่านตลอด แต่ขากลับจากแม่สอดจะถูกตรวจนะครับ รถทุกคันต้องจอด และเจ้าหน้าที่อาจให้เปิดกระจก ดูหน้าดูตาทั้งคนขับและผู้โดยสาร ว่ามีชาวพม่าหลบเข้าเมืองหรือเปล่าเท่านั้นเอง

หน้าไทยแท้ก็คงไม่มีปัญหา ผ่านไปได้ แต่หากใครปะหน้าทาแป้งแบบชาวพม่าก็อาจเชิญให้ลงจากรถ และให้ร้องเพลงชาติ(ไทย) หากบอกเจ้าหน้าที่ว่าร้องๆไม่ได้นี่เป็นเรื่องนะครับ ดังนั้นทางที่ดีก็ควรซ้อมร้องเพลงชาติก่อนเดินทางไปแม่สอดจะดีกว่า

ก็ล้อเล่นนะครับ เรื่องร้องเพลงชาติ เพราะมันกลายเป็นเครื่องทดสอบว่า คนไหนพม่า คนไหนเป็นคนไทย ที่ตำรวจนำมาใช้และได้ผลดีด้วย บางคนซ้อมมาดี ร้องได้จนจบแต่ต้องถูกจับ เพราะมันสำเนียงพม่าทั้งดุ้น

ภาพตลาดมูเซอคราวนี้ก็คงไม่มีอะไรกล่าวมากนัก เพราะไม่ต่างจากตลาดนัดทั่วไป จะมีผลผลิตที่เป็นของชาวเขามูเซอก็พวกผักต่างๆเท่านั้น ทั้งราคาถูกและได้ของสดๆจากไร่ ส่วนพวกผลไม้ก็มาจากหลายแหล่ง ไกลหน่อยก็มาจากประเทศจีน ที่ี้ตีตลาดทั่วประเทศหมดแล้วในขณะนี้ ทั้งราคาถูกและคุณภาพดี โดยเฉพาะลูกพลับ ลูกใหญ่ รสหวาน ผิดกับบ้านเราที่ลูกขนาดย่อม หวานมั่ง ฝาดมั่ง กินไปก็ด่าชาวสวนไปว่า มักง่าย เก็บลูกดิบแล้วมาบ่มขาย กินไม่เป็นสัปปรด สุนัขไม่รับประทานเลย ทำกันแบบนี้เป็นการฆ่าตัวเองชัดๆ

สำหรับการท่องเที่ยวบนเส้นทางสายแม่สอด ยังไม่จบแต่เพียงแค่นี้นะครับ ยังมีโปรแกรมข้ามแม่น้ำเมยไปจีบสาวพม่าถึงถิ่นกันเลย ได้ภาพสาวพม่ามาเพียบ จะสวยแค่ไหนต้องคอยติดตามนะครับเว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
18 ธันวาคม 2550.............................................................................................................................................................................................


เรื่องราวจังหวัดตากที่ผ่านมา
  ตลาดมูเซอ ภาึค 1
  อช.ตากสินมหาราช ภาค 1
  อช. ตากสินมหาราช ภาึค 2
  อช. ตากสินมหาราช ภาค 3
  ตลาดมูเซอ ภาค 2
และเรื่องที่กำลังจะตามมา ชุดข้ามแม่น้ำ้เมยไปจีบสาวพม่า อยากเห็นหน้าตาสาวพม่าต้องคอยติดตาม
..............................................................................................................................................................................................I Home I Articles I City TouI Events I Gallery I Royal Photos I Portraits IToday Talk I Photo Service I Free Wallpapers I
Flower & Nature I Guest
I Free e-card I About site I Oubound tour I Tip &Technic I Good books I About us
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก