Home > Gallery > Wat Yai Chai Mongkhol
   
     Home I Articles I City Tour IEvents I Gallery I Special Photos I Today Talk I Photo Service I Guest I Wallpaper I About site I Misc. I
 
 
 
 
 
 
 
 
 
วัดใหญ่ชัยมงคล
Wat Yai Chai Mongkol, Ayutthaya


           

อีกครั้งหนึ่งกับการมาถ่ายภาพวัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากวัดพนัญเชิงมากนัก หรือหากใครจะมาวัดพนัญเชิงก็คงต้องผ่านวัดใหญ่ฯก่อน เพราะป้ายบอกทางชี้มาทางเดียวกัน

วัดนี้หาไม่ยาก หากเลี้ยวจากถนนสายเอเชียอีกไม่ไกลนักก็จะเห็นป้ายแยกซ้ายมือก่อนขึ้นสะพานเข้าตัวเมืองอยุธยา จากป้ายทางแยกมาอีกไม่เกิน 1 กม. ก็ถึงวัดใหญ่ชัยมงคล แต่ละวันจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าชมเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่น อาจเป็นไปได้ว่าในอดีตชาวญี่ปุ่นเข้ามาค้าขายตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา จึงทำได้รับความสนใจและให้ความสำคัญกับโบราณสถานต่างๆของจังหวัดพระนครศรีอยุธยามากกว่าชาติอื่นๆ

ภาพวัดชัยมงคลชุดนี้ถ่ายเมื่อเดือนตุลาคม 2549 เป็นช่วงที่เกิดภาวะน้ำท่วมในเขตภาคกลางหลายจังหวัด เช่น สุพรรณบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา ประทุมธานี เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปีนี้ถือว่ารุนแรงกว่าทุกปี มีการถ่ายน้ำจากแห่งหนึ่งไปเก็บไว้อีกแห่งหนึ่งเพื่อไม่ให้ปริมาณน้ำไหลลงสู่เจ้าพระยาจนกระทบกับพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร พื้นที่ว่างเปล่าในหลายอำเภอของอยุธยาจึงกลายทะเลสาบขนาดใหญ่ ประชาชนที่อาศัยอยู่แถบนั้นต้องทนจมน้ำกันนานหลายเดือน

โชคดีที่วัดใหญ่ชัยมงคลไม่ได้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเหมือนเช่นวัดสำคัญๆอื่นๆ จึงรอดพ้นจากน้ำท่วมไปได้ทุกครั้ง

ล่าสุดที่เคยมาเที่ยววัดใหญ่ฯ เมื่อปี 2541 ครั้งนั้มาในช่วงวันขึ้นปีใหม่ ที่มีนักท่องเที่ยวมากมาย โดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์จากญี่ปุ่น จะเรียกว่าเป็นทัวร์ผู้สูงอายุก็เห็นจะได้ แต่คราวนี้กลับมีแต่คนรุ่นหนุ่มสาวแทน ซึ่งอาจเป็นเครื่องชี้อย่างหนึ่งว่าคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆ ให้ความสนใจประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะโบราณสถานสำคัญๆในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

หลายคนเคยพูดทำนองติดตลกว่าคนต่างชาติมาเที่ยวชมโบราณสถานในเมืองไทย ส่วนคนไทยก็จะไปเที่ยวชมโบราณสถานในต่างประเทศ คนไทยบางคนที่ไม่ชอบเที่ยวในสถานที่แบบนี้ แต่เมื่อซื้อทัวร์ไปเที่ยวต่างประเทศ ก็หนีไม่พ้นที่จะต้องไปเที่ยวชมอยู่ดี เพราะโปรแกรมท่องเที่ยวของประเทศต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจีน เกาหลี หรือประเทศทางแถบยุโรป จะพาไปเที่ยวชมโบราณสถานต่างๆด้วยกันทั้งนั้น

แต่พออยู่เมืองไทยแล้วกลับไม่ชอบที่จะไปเที่ยวชม ของดีในเมืองไทย ทั้งๆที่บ้านเรามีดีกว่าต่างประเทศมากมาย ชาวต่างชาติหลายคนต่างยกนิ้วให้เป็นสุดยอดของงานศิลปกรรมชิ้นเอก แต่คนไทยเรากลับไม่ค่อยเห็นความสำคัญกันมากนัก โดยเฉพาะพ่อแม่ผู้ปกครองที่มักไม่ค่อยพาบุตรหลานเที่ยวชมกับสถานที่สำคัญๆเหล่านี้

คำว่าโบราณสถานอาจเป็นสิ่งที่หลายคนรังเกียจว่า ไม่อยากเป็นคนหัวโบราณบ้างละ ไม่อยากให้ใครมาเรียกตนเอง หรือเปรียบเปรยตนว่าเป็นคุณโบ(ราณ) แต่ถ้าจะมองลึกในเรื่องของการท่องเที่ยวแล้วก็ต้องถือว่าเป็นจุดขายในแต่ละประเทศ เป็นสิ่งที่ดึงดูดเงินจากนักท่องเที่ยวเข้าประเทศอย่างมหาศาล จนเรียกว่าหากินกับของเก่าก็น่าจะได้

ตัวอย่างง่ายๆเช่นประเทศกัมพูชา หากไม่มีปราสาทนครวัดหรือนครธม แล้ว ก็คงมีใครที่สนใจเข้าไปเที่ยวประเทศนี้ หรืออย่างประเทศพม่า หากไม่มีเจดีย์ชเวดากองแล้ว ใครอยากไปเที่ยวประเทศนี้บ้าง หากย้อนกลับมายังบ้านเราก็จะเห็นว่าเรามีสิ่งดีๆที่มีคุณค่ามากมาย สามารถนำมาสร้างเป็นจุดขายเพื่อดึงดูนักท่องเที่ยวได้อย่างไม่มีวันหมด

กลับมาเรื่องวัดใหญ่ชัยมงคลต่อดีกว่า

สาหตุหลักที่มาวัดนี้เมื่อเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว ก็เพราะอยากมาถ่ายภาพน้ำท่วมในพื้นที่อยุธยา ที่ครั้งหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนก็ทำแบบเดียวกันนี้ ก็น่าแปลกที่ภาวะปกติไม่ได้คิดมาเที่ยว แต่พอมีเหตุที่ไม่น่ามาเที่ยว กลับอยากมาเที่ยวเสียอย่างนั้น

วันนั้นก่อนจะเข้าตัวเมืองอยุธยา ก็มาแวะมาที่วัดใหญ่กันก่อน เป็นการเอาฟิลม์สไลด์เก่าเก็บที่จนจะหมดอายุออกมาใช้งาน ถือโอกาสรุสต๊อค ก่อนที่จะกลายเป็นฟิล์มเน่าที่ใช้การไม่ได้ ฟิล์มบางม้วนก็ซื้อมานานจนลืมใช้ บางชนิดเช่น Velvia 50 ที่โรงงานเลิกผลิตไปแล้ว ก็ยังพอมีติดกระเป๋าอยู่บ้าง ก็ถือว่าการถ่ายภาพคราวนี้ต้องการใช้ฟิล์มให้หมด ก่อนที่จะหมดอายุ ซึ่งผลที่ได้ก็อยู่ในเกณฑ์ดีทุกม้วน ให้สีสันได้อย่างเต็มที่และเต็มประสิทธิภาพ

หากเปรียบเทียบการถ่ายภาพครั้งนี้กับ เมื่อปี 2541 หรือ 8 ปีก่อน มีข้อแตกต่างที่ค่อนข้างชัดเจน ก็คือภาพที่ได้มาครั้งนี้มีมากกว่าครั้งก่อน ทั้งๆที่มีเวลาถ่ายภาพพอๆกัน สภาพแสงมีแดดจัดๆพอกัน มุมมอง และคุณภาพของภาพดีกว่าเมื่อ 8 ปีก่อน ซึ่งหากไม่นำมาเปรียบเทียบกันก็อาจมองไม่ออกถึงการพัฒนาตนเอง

การถ่ายภาพนั้นไม่ต่างกับอาชีพอื่นๆ ที่ต้องมีการพัฒนาตนเองให้สูงขึ้น ระยะเวลาและประสบการณ์จะค่อยๆเพาะบ่มให้มีความชำนาญขึ้น มีมุมมองที่ลุ่มลึกขึ้น หากนักถ่ายภาพปล่อยเวลาให้เสียไปโดยไม่สนใจการถ่ายภาพ หรือหมั่นออกถ่ายภาพหาประสบการณ์บ้างแล้ว จะเป็นนักถ่ายภาพที่เก่งกาจได้อย่างไร ฝีไม้ลายมือที่มีอยู่ก็คงย่ำอยู่กับที่

อย่าลืมนะครับนักถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงนั้น ใช้เวลาเป็นบันใดให้ตนเองขึ้นสู่ที่สูงอย่างเป็นขั้นเป็นตอน และบอก ได้เลยว่าไม่มีใครที่จะเรียนลัดเพื่อกระโดดข้ามขั้น หรือข้ามบันใดไปได้ ความรู้ความชำนาญในการถ่ายภาพนั้นเกิดจากภาคปฏิบัติทั้งสิ้น

เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
21 เมษายน 2550...............................................................................................................................................................................

ข้อมูลการถ่ายภาพ
- กล้อง Nokon F90
- ฟิล์มสไลด์ Elite 100 / Velia 50 / Velvia 100
- เลนส์ 28 - 70 mm.
- ฟิลเตอร์ PL
- ข้อมูลการถ่ายภาพดูได้ที่ใต้ภาพทุกภาพ

   
 


การวัดแสง

การถ่ายภาพสไลด์นั้น การวัดแสงไห้มีความแม่นยำมีความสำคัญมาก เพราะหากวัดคลาดเคลื่อนไปเพียงนิดเดียวก็อาจทำให้
ภาพนั้นต้องเสียไปจนยากจะแก้ไข ผู้ที่ชอบถ่ายภาพสไลด์จึงต้องพยายามจับประเด็นหรือจับทางให้ได้ว่า ภาพแต่ละภาพนั้น
ควรวัดแสงแบบไหน ควรปรับตั้งให้ over หรือ under จากการวัดแสงตามปกติอย่างไร ภาพจึงจะออกมาดี และให้สีสันตรงใจมากที่สุด

ภาพชุดนี้ขอแนะนำหลักการวัดแสงบนวัตถุสีขาวอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้เห็นว่า เพียงแค่ปรับตั้งหน้ากล้องให้ต่างกันนิดนึง (ปรับ
EV) ก็ทำให้ภาพนั้น แปรเปลี่ยนไปได้

ข้อมูลภาพ Nikon F90 / Slide Velvia100 / Filter PL / วัดแสงระบบ Center Weight ( เฉลี่ยหนักกลาง )
ภาพข้างล่างเป็นภาพจากต้นฉบับโดยไม่มีการปรับสีหรือแก้สีใดๆทั้งสิ้น จะปรับเพียงความคมชัด เนื่องจากเป็นการย่อขนาด
จากไฟล์ จาก 55 MB เหลือเพียง 10 KB

EV 0

(ไม่มีการชดเชยแสง)
EV + 0.3

(ปรับให้ Over 30%)
EV + 0.7

(ปรับให้ Over 70%)
EV +1.0
(ปรับให้ Over 100% หรือ 1 Stop )


จะเห็นว่าภาพที่มีพื้นที่สีขาวเป็นส่วนใหญ่ และมีจีวรพื้นมันและสะท้อนแสงพอสมควร ทำให้การวัดแสง(ภาพแรก)
มืดกว่าความเป็นจริง ทั้งนี้เป็นเพราะกล้องจะวัดแสงจากค่าที่ได้รับ(มีแสงเข้ามามาก) จึงควรแก้โดยการปรับเผื่อให้
Over ประมาณ 1 Stop หลักการนี้สามารถใช้กับการกล้องถ่ายภาพทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นกล้องฟิล์ม หรือกล้องดิจิตอล เนื่องจากใช้ระบบวัดแสงแบบเดียวกัน หากใครมีกล้องดิจิตอลก็สามารถทดสอบกับการถ่ายวัตถุสีขาวๆได้ เช่น
กระดาษ A4 แล้วจะได้คำตอบว่าทำไมต้องชดเชยแสง
ดาวน์โหลดแผนที่อยุธยาแบบแยกชิ้น (6ชิ้น) เพื่อปริ้นท์และนำมาต่อกัน คลิก 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved