Photoontour   โฟโต้ออนทัวร์  
 
 
 
Home  :   Events  : Royal Photos :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portrait   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video  :  Site Update
 
 Chiangmai - Mae Chaem - Pai - Maehongson  :  ภาพท่องเที่ยว เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน
นาขั้นบันใด ทิวทัศน์ ดอยม่อนหมาก อ.แม่แจ่ม ทิวทัศน์ปาย แม่ฮ่องสอน ดอยม่อนแจ่ม เส้นทางปาย - เชียงใหม่ (เดินทาง 9-12 กย.56
)
 
โปรแกรมในทริปนี้ : ทิวทัศน์ อ.แม่แจ่ม วัดในอ.แม่แจ่ม ตลาดยามเช้าอ.แม่แจ่ม วิวไร่ข้าวโพดบนดอยม่อนหมาก นาขั้นบันใด ทิวทัศน์บนเส้นทางแม่แจ่ม - แม่ฮ่องสอน
วัดพระธาตุดอยกองมู วัดจองคำ วัดจองกลาง ถนนคนเดิน อ.ปาย ทิวทัศน์เมืองปาย หมู่บ้านจีนยูนนาน ริมทางปาย-เชียงใหม่ ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม พิพิธภัณฑ์ภาพ3 มิติ เชียงใหม่
วัดพระธาตุจอมทอง น้ำตกวชิรธาร โครงการหลวง นาขั้นบันใด อ.แม่กลาง ดอยอินทนนท์ พระบรมธาตุภูมิศิริ
 
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 3 : นาข้าวขั้นบันใด อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่ และเดินทางสู่แม่ฮ่องสอน (จำนวน 54 ภาพ)
                              

                             

                             
          

ภาพท่องเที่ยว เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน : นาขั้นบันใดและทิวทัศน์ อ.แม่แจ่ม ทิวทัศน์ปาย แม่ฮ่องสอน ดอยม่อนแจ่ม เส้นทางปาย - เชียงใหม่
ภาพท่องเที่ยว เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน ตอนที่3
(เดินทาง 9-12 กย.56) าพท่องเที่ยว เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน ตอนที่2

ภาพท่องเที่ยวเชียงใหม่ - ปาย - แม่ฮ่องสอน มาถึงตอนที่ 3 แล้วละครับ ภาพชุดนี้ยังอยู่ที่อำเภอแแม่แจ่ม จังหวัดเชียง ใหม่ ซึ่งเป็นนาขั้นบันใดที่โอบล้อมไปด้วยภูเขา และมีทัศนียภาพสวยงาม

ชาวบ้านที่แม่แจ่มยังทำนาทำไร่กันแบบดั่งเดิม ทั้งทำนาในที่ราบลุ่มและทำนาขั้นบันใดในพื้นที่เป็นเชิงเขา ส่วนพื้นที่บนเนินสูงๆมีแต่ไร่ข้าวโพดเป็นหลัก

แม่แจ่มต่างกับอำเภออื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่มีเชื่อสายกระเหรี่ยงที่อพยพเข้ามาอาศัยเป็นเวลานานแล้ว ไม่ต่างกับชาวเขาเผ่าต่างๆในจังหวัดเชียงใหม่ ภาษาพูดของคนที่นี่บางคำรู้สึกว่าแปลกๆและไม่คุ้นหู

เช่นขณะที่ขับรถเพื่อจะไปยังนาขั้นบันใดแต่มาผิดทางจึงต้องสอบถามชาวบ้าน ก็มีคุณป้าคนหนึ่งบอกทางให้เป็นภาษาเหนือ แต่คำว่าขั้นบันใด แกพูดว่า "ปะหลืดๆ" พร้อมกับทำมือเป็นรูปคลื่น

ก็ยังนึกขำว่า คำว่าปะหลืดๆน่าจะแปลว่า "เป็นขั้นๆ "

คิดว่าหากอยู่แม่แจ่มหลายวันก็อาจรู้คำศัพท์แปลกๆได้มากขึ้น

หลังจากถ่ายภาพนาขั้นบันใด้ราว 3 แห่งแล้วก็ขับรถเข้าตัวเมืองแม่แจ่มเพื่อทานข้าวกลางวัน ซึ่งก็หาร้านอาหารได้ยากเต็มที แต่พอจะจำได้ว่าตรงสี่แยกกลางเมืองมีร้านก๊วยเตี๋ยวอยู่ร้านหนึ่งที่พอจะทานได้

แม่แจ่มเป็นอำเภอที่เล็กจริงๆ ขนาดร้านอาหารยังหายาก

จากนั้นก็ขับรถมุ่งหน้าไปยังจังหวัดแม่ฮ่องสอนที่มีระทางราว 145 กม.ระหว่างเดินทางจากแม่แจ่มสูู่แม่ฮ่องสอนเป็นถนนที่วิ่งบนเขาตลอด ถนนใช้ได้ ไม่กว้างนัก แต่รถน้อยจนแทบจะนับคันได้ จึงไม่มีปัญหาสำหรับการเดินทาง

นั่งรถชมวิววิวทิวทัศน์สองข้างทางเป็นเวลานานพอสมควร แต่เนื่องจากเป็นเวลาเที่ยงวัน ภาพที่เห็นจึงดูไม่ค่อยจะมีอะไรโดดเด่นนัก และขณะวิ่งอยู่ระหว่างเขาหัวโล้นที่เป็นพื้นที่โล่งฝนก็ตกปรอยๆ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้แดดเปรี้ยง แต่แถวนี้วิวสวยจึงต้องจอดรถถ่ายภาพ

บริเวณนี้น่าจะเป็นหมู่บ้านชาวเขาที่มีอาชีพปลูกผักปลูกกะหล่ำปลี หมู่บ้านก็ไม่ใหญ่โตแต่พื้นที่เพาะปลูกกินเนื้อที่ของภูเขาไปหลายลูก ถ้าเดาไม่ผิดก็ว่าเป็นพื้นที่บุกรุกแน่นอน แต่คิดอีกทีก็น่าใจหายว่าอีก 4-5 ปีหลังจากนี้ พื้นที่เพาะปลูกคงลุกลามไปยังเขาลูกอื่นๆอีกเป็นแน่

ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทางการได้ควบคุมดูแลพื้นที่กันอย่างไร หากไม่มีการควบคุมก็เชื่อแน่ว่าจะมีคนมากว้านซื้อที่ดินแถวนี้ทำเพื่อรีสอร์ท ส่วนชาวเขาก็คงย้ายไปทำไรถางผงในที่อื่นๆต่อไป

ราวบ่าย 3 โมงก็มาถึงจังหวัดแม่ฮ่องสอน จากนั้นก็ขึ้นเขาเล็กๆที่อยู่กลางเมืองเพื่อไปยัง "พระธาตุดอยกองมู" ซึ่งในเวลานี้้แทบไม่มีนักท่องเที่ยว เรียกว่าเงียบมาก แถมแดดก็ร้อนจัดจ้าน ภาพที่ถ่ายจึงเห็นท้องฟ้าเป็นสีน้ำเงินเข้มชนิดสะใจ

ออกจากวัดพระธาตุดอยกองมูก็ไปเที่ยววัด "พระธาตุจองกลาง" ซึ่งเป็นวัดแบบพม่าที่ตั้งอยู่กลางเมืองแม่ฮ่องสอน เราอยู่ที่นี่ไม่นานนัก ก็ต้องรีบเดินทางต่อ เนื่องจากต้องไปถึงอำเภอปายก่อนมืด พร้อมกับค้างคืนที่นั่น

เราออกจากแม่ฮ่องสอนในเวลา 4 โมงเย็น จากนี้จนถึงเมืองปายจะเป็นถนนที่คดเคี้ยวตลอดระยะทาง 105 กม.

สำหรับตอนต่อไปพบกับบรรยากาศบนเส้นทาง แม่ฮ่องสอน - ปาย และถนนคนเดินยามค่ำคืนที่เมืองปาย
โฟโต้ออนทัวร์
16 ธันวาคม 2556
แผนที่เดินทางเป็นรูปวงกลม เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน แม่แจ่ม จองทอง เชียงใหม่
(คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย) 

  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ