Photoontour   โฟโต้ออนทัวร์  
 
 
 
Home  :   Events  : Royal Photos :  Photos Gallery  :  Outbound tour  :  Flowers  :  Portrait   :   Asia Girls  :   Wallpapers  :   News  :  Clip Video  :  Site Update
 
 Chiangmai - Mae Chaem - Pai - Maehongson  :  ภาพท่องเที่ยว เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน
นาขั้นบันใด ทิวทัศน์ ดอยม่อนหมาก อ.แม่แจ่ม ทิวทัศน์ปาย แม่ฮ่องสอน ดอยม่อนแจ่ม เส้นทางปาย - เชียงใหม่ (เดินทาง 9-12 กย.56
)
 
โปรแกรมในทริปนี้ : ทิวทัศน์ อ.แม่แจ่ม วัดในอ.แม่แจ่ม ตลาดยามเช้าอ.แม่แจ่ม วิวไร่ข้าวโพดบนดอยม่อนหมาก นาขั้นบันใด ทิวทัศน์บนเส้นทางแม่แจ่ม - แม่ฮ่องสอน
วัดพระธาตุดอยกองมู วัดจองคำ วัดจองกลาง ถนนคนเดิน อ.ปาย ทิวทัศน์เมืองปาย หมู่บ้านจีนยูนนาน ริมทางปาย-เชียงใหม่ ดอยม่อนแจ่ม อ.แม่ริม พิพิธภัณฑ์ภาพ3 มิติ เชียงใหม่
วัดพระธาตุจอมทอง น้ำตกวชิรธาร โครงการหลวง นาขั้นบันใด อ.แม่กลาง ดอยอินทนนท์ พระบรมธาตุภูมิศิริ
 
Part 1
Part 2
Part 3
Part 4
Part 5
Part 6
Part 7
Part 6 :วัดพระธาตุจอมทอง น้ำตกวชิรธาร นาขั้นบันใด อ.แม่กลาง โครงการหลวงดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ (จำนวน 63 ภาพ)
                              

                             

                             
          

ภาพท่องเที่ยว เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน : นาขั้นบันใดและทิวทัศน์ อ.แม่แจ่ม ทิวทัศน์ปาย แม่ฮ่องสอน ดอยม่อนแจ่ม เส้นทางปาย - เชียงใหม่
ภาพท่องเที่ยว เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน ตอนที่6
(เดินทาง 9-12 กย.56) าพท่องเที่ยว เชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน ตอนที่2


ทริปเชียงใหม่ ปาย แม่ฮ่องสอน ตอนที่ 6 นี้ เป็นการเดินทางตัวเมืองเชียงใหม่ เพื่อไปยังพระธาตุจอมทอง ในอำเภอจอมทอง ห่างจากเชียงใหม่ 75 กม บนถนนสายเชียงใหม่-ฮอด

วัดพระธาตุจอมทองหรือวัดพระธาตุศรีจอมทอง มีเจดีย์แบบล้านนาที่โดดเด่น รูปทรงพระธาตุเจดีย์ก็คล้ายๆกับวัดอื่นๆของภาคเหนือ เช่นเจดีย์วัดพระสิงห์ในจังหวัดเชียงใหม่ หรือวัดพระธาตุหริภุญชัย จังหวัดลำพูน รวมไปถึงวัดในจังหวัดอื่นๆของภาคเหนือ

ออกจากวัดพระธาตุจอมทองก็ก็เดินทางต่อไปยังอำเภอแม่กลาง โดยใช้เส้นทางที่ออกไปดอยอินทนนท์  แหล่งท่องเที่ยวสำคัญในแถวนี้ก็ได้แก่ น้ำตกวชิรธาร และโครงการหลวงดอยอินทนนท์  โชคดีที่ช่วงนี้ (กย.56) นาข้าวขั้นบันใดในเขตแม่กลางหลวงกำลังเขียวขจีสวยงามมาก ใครสนใจจะติดต่อมาพักได้ แต่ถ้ามาช่วงนี้ก็จะเห็นนาขั้นบันใดอยู่หลายพื้นที่  หรือหากจะมาในช่วงที่ข้าวออกรวงก็จะสวยงามไปอีกแบบหนึ่ง

อำเภอแม่กลางหลวงมีชนชาติกะเหรี่ยงอาศัยอยู่มาก แต่ปัจจุบันชาวกะเหรี่ยงและชาวเขาเผ่าอื่นๆส่วนใหญ่ก็มีบัตรประชาชนเป็นคนไทยกันหมดแล้ว  เช่นเดียวกับชาวกะเหรี่ยงในอำเภอแม่แจ่มที่อยู่ติดกัน

ชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยงในอำเภอแม่กลางหลวงส่วนใหญ่มีอาชีพทำนา ปลูกกาแฟ และปลูกพืชพักสวนครัวหรือพวกพืชผักเมืองหนาว  โดยมีแหล่งปลูกที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในพื้นที่โครงการหลวงดอยอินทนนท์ 

สมัยที่โครงการหลวงยังไม่ได้เข้ามาส่งเสริมอาชีพให้ชาวเขาทางแถบนี้ นักท่องเที่ยวก็จะเรียกสถานที่นี้ว่า “น้ำตกสองพี่น้อง” ที่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อมาเป็น “น้ำตกสิริภูมิ”

น้ำตกสองพี่น้องคือมีน้ำตกขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ที่อยู่ใกล้ๆกัน จึงเรียกว่าน้ำตกสองพี่น้อง ที่โดดเด่นและเห็นแต่ไกลก็คือน้ำตกผู้พี่

ปัจจุบันบริเวณนี้เรียกว่าโครงการหลวงดอยอินทนนท์  คำว่าน้ำตกสองพี่น้อง หลายคนอาจไม่ค่อยรู้จัก  นักท่องเที่ยวสามารถมาพักในพื้นที่นี้ได้  กลางคืนนอนดูดาว กลางวันก็ไปเดินชมแปลงดอกไม้ และสามารถถ่ายภาพดอกไม้สวยๆได้อย่างจุใจ

เมื่อเข้าไปในพื้นที่โครงการหลวงดอยอินทนนท์ก็อาจตื่นตากับแปลงดอกไม้ที่คลุมด้วยพลาสติกสีขาว คล้ายลูกคลื่นๆ  ที่ลดหลั่นไปตามเชิงเขา วิธีการแบบนี้คิดว่าจะช่วยป้องกันฝนได้ ทำให้ดอกไม้และพืชผักต่างๆจะไม่บอบช้ำจากฝน

แต่คิดว่าอนาคตอาจทำเป็นเรือนพลาสติกแบบถาวรเช่นเดียวกับที่เคยเห็นในประเทศจีน เกาหลี และญี่ปุ่น ที่ค่อนข้างลงทุนสูง  แต่ในระยะยาวแล้วจะคุ้มกับการลงทุนเนื่องจากเรือนพลาสติกแบบทำเป็นโครงเป็นเหล็กและคลุมด้วยพลาสติกจนมิด ช่วยป้องกันแมลงและการระบาดของโรคพืชได้ดี และยังสามารถควบคุมอุณหภูมิในฤดูหนาวหรือฤดูร้อนได้

เคยเข้าไปในแปลงสตอเบอรี่ที่ประเทศเกาหลีในช่วงปลายหน้าฤดูหนาว แต่อุณหภูมิช่วงนั้นประมาณ 8 องศา แต่ปรากฏว่าภายในเรือนพลาสติกที่มีขนาดใหญ่นั้นกลับอบอุ่น เรียกว่าหายหนาวเลยก็ว่าได้  อุณหภูมิภายนอกกับภายในน่าจะต่างกันราว 6-7 องศา ทั้งๆที่ภายในไม่มีอุปกรณ์ปรับอากาศใดๆทั้งสิ้น 

การทำเรือนพลาสติกแบบคลุมมิดชิดยังไม่แพร่หลายในบ้านเรานัก  เท่าที่ทราบก็จะเป็นแปลงพืชผักปลอดสารพิษของเอกชนรายใหญ่ๆ ที่กล้าลงทุนแต่ก็สามารถควบคุมเรื่องแมลงได้ดี ไม่ต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลง ส่วนอาหารพืชก็จะต่อท่อน้ำท่ออาหารส่งไปยังแปลงผัก  สามารถควบคุมการเปิด-ปิดได้


สำหรับตอนที่ 7 ซึ่งเป็นตอนสุดท้ายก็จะพาไปขึ้นดอยอินทนนท์  ความสูงก็ระดับเมฆหรือ 2500 เมตรจากระดับน้ำทะเล และเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย


โฟโต้ออนทัวร์
7 เมษายน 2557
 


 

  copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ