Home
ทริปเวียดนามกลาง(ครั้งที่ 3) เว้ ดานัง ฮอยอัน ถ้ำฟองญา ตค. 2555
Middle Vietnam Tour (3rd) Hue - Danang - Hoi An - Phong Nha Cave, On Oct 2012
     ชมภาพการเดินทางสู่เวียดนามกลาง(ในอดีต)   ครั้งที่่ 1 เมย.50 :   ครั้งที่ 2 ตค.51

ตอนที่ 8 เมืองเว้ Hue City
การเดินทางจากเมืองเว้ สู่ สปป.ลาว


ล่องเรือในแม่น้ำหอม ชมการแสดงทางวัฒนธรรมเวียดนามบนเรือมังกรเรือมังกร จำลองมาจากเรือที่ใช้ในราชสำนักในราชวงศ์เหงียน ที่มีพระราชวังอยู่ที่เมืองเว้ เมืองหลวงเก่าในอดีต ยุคที่เคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส

 

สะพานข้ามแม่น้ำหอมเครื่องดนตรีเวียดนาม ภาพขวาสุดคือ พิณน้ำเต้า (Dan Bau)ใช้ดีดจากลวดเหล็กเส้นเดียว
ให้เสียงสูงต่ำโดยการโยกคันบังคับ มีเสียงไพเราะมาก โดยเฉพาะการเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ สายฝน  Kim หรือ Dan nguyet  เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย (เครื่องดีด) มีลักษณะคล้ายกีต้าร์ แต่มีสายแค่ 2 สาย มีเสียงที่นุ่มนวล
10 ปีก่อน (2550) เคยมาเที่ยวเมืองเว้ก็เจอนักดนตรีที่กำลังเล่นพิณ 2 สาย และ ครั้งนี้ (2555) ก็เจอกันอีกครั้งน่าแปลกที่เรือแบบนี้มีเป็นสิบๆลำเครื่องเคาะ มีทั้งไม้ มีทั้งถ้วยตะไล ทั้งหมดนี้เป็นเครื่องประกอบดนตรีที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน
ทุกคนแต่งกายในชุดอ่าวหญ่าย ชุดประจำชาติเวียดนามชุดอ่าวหญ่าย ชุดประจำชาติเวียดนาม (ออกแบบโดย ดีไซน์เนอร์ ชาวฝรั่งเศส สมัยที่เวียดนามตกเป็นเมืองขึ้นในยุคต้นรัตนโกสินทร์)ชุดอ่าวหญ่าย ชุดประจำชาติของจีน มีต้นกำเนิดมาจากการแต่งกายของสตรีในราชสำนัก หรือพระราชวังเว้ ในราชวงศ์เหงียน ซึ่งอดีต เว้ เป็นเมืองหลวงของเวียดนาม
ในช่วงที่เวียดนามตกเป็นของฝรั่งเศส (ราวสมัยรัชกาลที่ 3-4 ของไทย) สตรีชั้นสูงของราชสำนัก ขอร้องให้นักออกแบบแฟชั่นของฝรั่งเศสในยุคนั้น ออกแบบเครื่องแต่งกาย
ให้แลดูมีสีสันสวยงามกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งก็คือ ชุดอ่าวหญ่าย ที่เห็นกันในปัจจุบัน ต่อมาชุด อ่าวหญ่าย ได้แพร่หลายจากราชสำนักสู่ประชาชนทั่วไป...
สรุปก็คือ อ่าวหญ่าย ที่กลายมาเป็นชุดประจำชาติเวียดนามนั้น ออกแบบโดยนักออกแบบเสื้อผ้าชาวฝรั่งเศส
Dan tranh Dan tranh   เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย (เครื่องดีด)
มีลักษณะคล้ายพิณ มีสายทั้งหมด 16 สาย เป็นเครื่องดนตรีที่มาจากจีนอ่าวหญ่ายมีหลายสี ทำจากผ้าบางๆ มีขายทั่วไปในแหล่งท่องเที่ยวเวียดนาม ราคาประมาณ 300 - 500 บาทลอยกระทง ปิดท้ายรายการ ไม่แน่ใจว่าทำขึ้นเพื่อเอาใจคนไทยหรือไม่ ทุกครั้งที่มาก็จะเห็นภาพนี้ปิดท้ายรายการก่อนเรือจะพาเข้าฝั่งปล่อยเคราะห์ลงสู่แม่น้ำหอม แม่น้ำสายหลักของเมืองเว้


 
1

Photoontour.com  โฟโต้ออนทัวร์
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved
ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมาย
ลิขสิทธิ์

ต้องการ save ภาพ อ่าน  

Contact Us
:
[email protected]