Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์    เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว    Home > Outbound Tour > Burma 1
ค้นหาคำในเว็บ ได้ทั้งภาษาไทย และ อังกฤษ  

 
 
Main Menu
 


Photo Gallery

Tour & Travel
Ciity tour
Royal Photos
Flowers & Nature
Events
Outbound Tour

Articles
About Tour
Today talk

Free Photos
Wallpapers
View & Landscape
Flowers
King Photo
New Year Card & More

Services
Free members
Free Advertize.
Photo services
Wedding / Events /More

Others
Portrait Photos
Tip & Technic
Good Books


..................................................

แกลลอรี่ภาพ
ภาพท่องเที่ยว
ภาพในเมือง
ภาพในหลวงและพระราชพิธี
ภาพดอกไม้และธรรมชาติ
ภาพเหตุการณ์
ภาพท่องเที่ยวในต่างแดน

บทความ
บทความท่องเที่ยว
บทความทั่วไป

ฟรีดาวน์โหลดภาพ
ฟรีภาพวอลเปเปอร์
ภาพวิว ทิวทัศน์
ภาพดอกไม้
ภาพในหลวง
การ์ดปีใหม่ และภาพอื่นๆ

บริการ
ฟรีสมัครสมาชิกช่างภาพ
ฟรีมัครสมาชิกช่างภาพ
โฆษณาฟรี
บริการถ่ายภาพโดยสมาชิก
ภาพแต่งงาน รับปริญญา สินค้า

เมนูอื่นๆ
ภาพคน ภาพเด็ก ภาพนางแบบ
แนะะนำเทคนิคการถ่ายภาพ
แนะนำหนังสือถ่ายภาพ


.................................................

   

 
 
เที่ยวพม่า เมืองเมียวด เมืองชายแดนติดกับ อ.แม่สอด จ.ตาก ไปเที่ยววัดเจดีย์ทอง   อ่านต่อ
 Home > Outbound > Burma part 1
Burma Part >  1  2  3    
( 63 ภาพ )
  ( 63 Photos )
 
     
ชุดประจำชาติเวียดนาม อ๋าวหญ่าย อ่าวหญ๋าย การแสดงทางวัฒนธรรมบนเรือมังกร ภาพพิณน้ำเต้า เครื่องดนตรีประจำชาติเวียดนาม
tour vietnam vietnam hue danang vietnam music
เส้นขนานที่ 17 หลุมหลบภัย เวียดกง คอมมิวนิสต์ ชาวเวียดนาม สาวเวียดนาม ชุดประจำชาติเวียดนาม ชุดอ่าวหย๋าย อ่าวหญ๋าย


เที่ยวเมืองเมียวดี ประเทศพม่าผมออกจาก อช.ตากสินมหาราช ตอนสายๆ หลังนอนค้างเมื่อคืนวันที่ 4 ธค.50 มาถึงแม่สอดก็ราว 10 โมงกว่าๆ มาคราวนี้ตั้งใจข้ามสะพานมิตรภาพไทยพม่า เพื่อไปเที่ยวเมืองเมียวดี ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามกับอำเภอแม่สอด โดยมีแม่น้ำเมยเป็นเส้นแบ่งพรมแดน นึกในใจว่ามาเที่ยวพม่าคราวนี้ น่าจะโชคดีบ้าง ที่อาจเจอ “ สาวพม่านัยน์ตาแขก “ มันเป็นความหวังลึกๆ (แต่ไม่ยอมบอกใคร) ที่ครั้งหนึ่ง หรือเมื่อสิบกว่าปีก่อน เคยมาเที่ยวตลาดริมเมย และข้ามสะพานไม้ไผ่ไปยังฝั่งพม่า ที่ขณะนั้นยังมีสภาพเป็นชนบทอยู่มาก พร้อมกับได้เจอะเจอ สาวพม่าผิวขาวเนียน หน้าตาสระสวย ซึ่งยังติดตามาจนทุกวันนี้

สรุปว่า ครั้งนั้นมีโอกาสปิ้งสาวพม่าทีมีเชื้อผสมลูกครึ่งจีนมากกว่า ใจจริงแล้วยากจะหาสาวพม่านัยน์ตาแขก ที่ต้องตามตำราพิชัยสงคราม..เอ้ย..ต้องตามลักษณะของคนสมัยก่อน แต่มาเที่ยวคราวนี้จะได้พบหรือไม่ ก็ต้องตามกันต่อ เพราะตั้งแต่ข้ามแดนมาแล้ว ก็ได้แต่เพ่งมองหาสาวพม่าที่ว่านี้จนสายตาเกือบจะเอียงอยู่แล้ว

ผมว่าจ้างรถตู้บริการเพื่อข้ามไปพม่า ซึ่งจอดรอลูกค้าที่มาทำบัตรผ่านแดนแถวๆ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม. ของอำเภอแม่สอด ที่อยู่ระหว่างตัวอำเภอกับด่านชายแดน หรืออยู่ก่อนถึงด่านประมาณ 1 กม.

การทำบัตรผ่านแดนก็ง่ายๆ กรอกแบบฟอร์ม พร้อมแนบบัตรประชาชน จากนั้นก็ถ่ายภาพติดบัตร รออีกประมาณ 15 นาที ก็เสร็จเรียบร้อย มีค่าธรรมเนียมนิดหน่อย และหากต้องการขับรถข้ามไปเองก็เสียค่าธรรมเนียมเพิ่มในราคาค่อนข้างแพง น่าจะประมาณคันละ 500บาท แต่ต้องบอกก่อนว่า ไม่คุ้มแน่นอน เพราะถนนหนทางทางฝั่งพม่า เมื่อแยกจากถนนใหญ่ก็จะเป็นกรวดเป็นหิน เหมาะสำหรับรถประเภทลุยๆ หรือที่เรียกว่า Off Road อีกอย่างหนึ่งหากมีปัญหาแล้ว บริษัทประกันจะไม่รับผิดชอบเพราะอยู่นอกราชอาณาจักร ไกด์บอกว่าหากพม่าขับรถมาชนรถเราก็จะหนีลูกเดียว ดังนั้นถ้าไม่ต้องการให้เป็นปัญหาแล้ว ควรใช้บริการรถตู้ดีกว่า ที่คนขับเป็นทั้งไกด์ และล่ามไปในตัว พร้อมแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้เสร็จสรรพ ราคาที่ว่าจ้างในวันนั้น ( 5 ธค.50 ) 1 พันบาทครับ สภาพรถก็ออกจะเก่าหน่อย แต่ก็เหมาะกับการพาทัวร์พม่า

แต่ก่อนจะข้ามไปฝั่งพม่าก็ได้เวลาเที่ยง บังเอิญญาติๆที่มาด้วยกันบอกว่าแถวริมแม่น้ำเมยมีร้านกระเพาะปลาอร่อย ใครไปใครมาก็ต้องแวะทาน บอกมาแล้วต้องทานให้ได้ แต่ร้านอยู่ตรงไหน ก็ต้องพึ่งไกด์ละครับ

" ที่แม่สอดนี้มี 2 ร้านครับ มีชื่อทั้งสองร้าน " ไกด์ของเราแนะนำ

" แล้วร้านไหนอร่อยละ " ผมเริ่มลังเล

" ไม่ทราบเหมือนกันครับ เพราะไม่เคยทาน " (เวรกรรม)

" แล้วราคาละ ร้านไหนถูกร้านไหนแพง " ผมถามเพื่อหาข้อมูลตัดสินใจ

" ก็พอๆกันครับ ร้านทางฝั่งซ้ายของสะพานถูกว่านิดหน่อย แต่ร้านทางขวานี้มีเก้าอี้นั่งมากกว่า "

“ งั้นไปร้านทางขวามือก็แล้วกัน “ ผมสรุป เพราะไม่รู้จะตัดสินใจอย่างไร เลือกร้านใหญ่มีเก้าอี้มากน่าจะไม่ผิดร้าน

ร้านที่ว่านี้อยู่ทางฝั่งขวาของเชิงสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ต้องขับรถไปยูเทินใต้สะพาน ซึ่งก็ใกล้กับปากทางตลาดริมเมย

ใช้ได้ครับกระเพาะปลาร้านนี้ นอกจากกระเพาะปลาแล้วยังมีอาหารอื่นให้เลือกอีก จำชื่อร้านนี้ไว้ก็ได้ ชื่อร้าน
“ กระเพาะปลาจิวเวอรี่ ” ถ้าจะถามผมว่าทำไมจึงตั้งชื่อร้านแบบนี้ หรือเคยเป็นร้านขายจิวเวอรี่มาก่อนหรือไม่ ก็คงต้องไปถามเจ้าของร้านเอาเอง เพราะตอนผมนี้หิวแล้ว ขอตัวไปโซ้ยกระพาะปลาก่อนละครับ....

เราเสียเวลาเพื่อตรวจเอกสารผ่านแดนอีกนิดหน่อยที่ด่านทางฝั่งไทย โดยที่คนขับรถได้จัดการให้ทั้งหมด พวกเราก็แค่ลงเดินไปตามช่องทางผ่าน แล้วไปขึ้นรถที่รออยู่ตรงหน้า ที่ด่านนี้มีบรรยากาศคึกคักมาก ชาวพม่าข้ามมาฝั่งไทยตลอดเวลา ส่วนคนไทยที่จะข้ามไปพม่าแทบไม่มีให้เห็น

ของที่พม่าซื้อก็มีหลากหลายทั้งของกินของใช้ และน่าแปลกที่เห็นชาวพม่าซื้อผักสวนครัวด้วย

ไกด์บอกว่า “ ส่วนใหญ่พม่าจะข้ามมาซื้อของที่แม่สอด จากนั่นก็จะกลับในวันเดียวกัน “

" เมื่อกี้เห็นเค้าหาบผักไปเยอะมาก เค้าไม่ทำการเพาะปลูกกันรึไง ถึงต้องมาซื้อทางฝั่งไทย "

" คือพืนดืนส่วนใหญ่ของพม่าเป็นหินและเนินเขา แห้งแล้งกว่าไทยมากครับ ต่างกับอำเภอแม่สอดที่เป็นพื้นราบและอุดมสมบูรณ์กว่า "

" ถ้างั้นเวลาปิดด่านแม่สอด คนที่เดือดร้อนก็เป็นคนพม่าละซิ เพราะเมืองนี้มีพวกกระเหรี่ยงคอยลอบซุ่มโจมตีทหารพม่าอยู่บ่อยๆ "

" ปิดด่านทุกครั้ง ก็เสียหายทั้งสองฝ่าย พม่าก็ซื้อของไม่ได้ ส่วนพ่อค้าแถวแม่สอดก็ขายของไม่ได้เช่นกัน ทุกวันนี้ที่อำเภอแม่สอดมีความเจริญ ก็มาจากการขายของที่ชายแดนนี้ละครับ "

ผมซักถามคนขับรถชื่อสมศักดิ์ ซึ่งเป็นชาวแม่สอดโดยกำเนิด สามารถพูดภาษาพม่าได้ ทำให้ระหว่างที่อยู่ในพม่านี้ได้ความรู้มากทีเดียว เปรียบเทียบกับการมาเที่ยวกันเองก็คงจะมืดแปดด้าน

เมื่อข้ามไปฝั่งเมืองเมียวดี ไกด์ก็บอกว่าถนนสายนี้รัฐบาลไทยเป็นผู้สร้าง ไม่งั้นก็คงไม่เรียบร้อยแบบนี้ รัฐบาลพม่าก็คงไม่พร้อมในเรื่องงบประมาณ และยังเป็นประเทศที่ยากจนอยู่ ถนนที่สร้างยังใช้แรงงานคนเป็นหลัก เครื่องมือเครื่องที่ทันสมัยแบบบ้านเราก็ยังไม่มี กรวดหินดินทราย ก็ใช้แรงงานคนแบกขนกันมาเทลงบนถนน การเรียงหินก้อนโตๆเป็นเป็นฐานล่างก็ยังใช้คนนั่งเรียง สุดท้ายก็ราดด้วยยางมะตอย ตามที่เคยเห็นในบ้านเราสมัยก่อน

ไกด์ขับผ่านตลาดบุเรงนองไปไม่ไกล จากนั้นก็รถเลี้ยวเข้าไปที่วัดเจดีย์ทอง ที่มองเห็นเจดีย์องค์ใหญ่เหลืองอร่ามมาแต่ไกล นึกในใจว่าหากวัดในประเทศไทยมีเจดีย์สวยๆแบบนี้ ก็เชื่อแน่ว่าจะมีศรัทธาหลั่งไหลกันมากราบไหว้ไม่ขาดสาย

ทางเข้าวัดเจดีย์ทองเป็นถนนสายเล็กๆเข้าไปในชุมชน ห่างจากถนนสายหลักราว 100 เมตร ชาวบ้านรอบวัดยังมีฐานะยากจน บ้านเรือนที่เห็นดูเก่าและทรุดโทรม ถนนหนทางก็เป็นกรวดเป็นหินที่กำลังปรับปรุง

ไกด์บอกว่าการสร้างวัดของพม่าจะมีประตูเข้า 4 ทิศ แต่ละทิศก็จะมีวิหาร ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ส่วนพื้นที่ส่วนกลางจะตั้งเจดีย์องค์ใหญ่ รายล้อมด้วยเจดีย์องค์เล็กๆ ตามความนิยมของพม่าที่มักสร้างเจดีย์ในวัดไว้หลายๆองค์ และมีขนาดไม่เท่ากัน

เข้ามาในวัดอันดับแรกต้องถอดรองเท้าก่อนครับ เพราะพม่านี้เค้ามีประเพณีปฏิบัติว่าต้องถอดรองเท้า ทั้งนี้เพื่อเป็นการเคารพสถานที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด เมื่ออยู่ในเขตวัดก็ต้องเดินเท้าเปล่าหรือใส่ถุงเท้า แต่รับรองว่าลานวัดของพม่าไม่สกปรก เพราะทุกแห่งจะปูกระเบื้องตลอด ต่างกับวัดไทยที่หลายแห่งเป็นสถานที่เลี้ยงหมาเลี้ยงแมว จึงเห็น ขี้หมา ขี้แมว เกลื่อนวัด อย่าว่าแต่ถอดรองเท้าเลยครับ ขนาดใส่รองเท้าก็ยังพะอืดพะอม

วัดเจดีย์ทองมีประวัติมานับพันๆปี และมีมาก่อนกรุงศรีอยุธยา เมืองเมียวดีนี่แหละที่พม่าใช้เป็นเส้นทางเดินทัพ เพื่อทำสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในสมัยก่อนจังหวัดตาก และเมืองเมียวดี เป็นเส้นทางเดินทัพของทั้งไทยและพม่า ใครจะยกทัพไปตีใครก็ผ่านเส้นทางนี้ทั้งนั้น

มาเห็นวัดในเมืองพม่า ก็ต้องยอมรับว่าคนพม่ามีความศรัทธาในพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า ทั้งๆที่เป็นประเทศที่ปกครองด้วยเผด็จการทหาร ทุกวันพระจะมีประชาชนมาทำบุญกันมาก และหากเป็นเทศกาลวันสำคัญทางพุทธศาสนา ก็จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คน

วัด นอกจากจะเป็นสถานที่เคารพสักการะของชาวพุทธในพม่าแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่นัดพบของคนหนุ่มสาว เหมือนจะให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เป็นสักขีพยานของความรัก วันนั้นผมถามไกด์ว่าทำไมเค้าจึงไม่ไปจีบกันที่อื่น หรือที่ลับตาคน ในเมืองไทยคงไม่มีใครมานั่งจีบกันในวัดแน่ เพราะกลัวสิ่งศักดิ์สิทธิ์จะเล่นงานเอา ไกด์บอกว่าในเมืองนี้ไม่มีสวนสาธารณะ และไม่มีสถานที่อื่น จึงต้องใช้สถานที่สงบๆภายในวัดเป็นที่นั่งคุยกัน

สำหรับตอนต่อไป ผมจะพาไปเที่ยวตลาดบุเรงนอง ที่อยู่ห่างจากวัดเจดีย์ทองไม่มากนัก ที่นั่นมีอะไรแปลกๆให้ดู โดยเฉพาะสาวพม่า โดยไกด์จะเป็นผู้พาไปเอง...

บอกว่า “ พี่ๆ ตามผมมา .. คนขายทองร้านนี้หน้าตาดีครับ...”

ก็คงต้องติดตามในตอนต่อไป ใครอยากเห็นสาวพม่า คราวหน้าจะแง้มออกมาให้ดูกัน มีทั้งผิวขาว ผิวเข้ม ส่วนจะสวยหรือไม่ คงต้องตัดสินเองเองนะครับ

ไปละครับ ขอเวลาไปเคี้ยวหมากก่อน เพราะมาพม่าแล้วไม่กินหมาก เขาบอกว่ายังมาไม่ถึง

เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
24 มกราคม 2551สนใจใช้บริการรถตู้นำเที่ยวเมืองเมียวดี ติดต่อคุณสมศักดิ์ ทาแก้ว 087-8403483

ติดตามเที่ยวพม่าตอนที่ 2 คลิก้เรื่องราวท่องเที่ยวในจังหวัดตากที่นำเสนอไปแล้ว


Menu Gallery
อช.ตากสินมหาราช #1
ตลาดมูเซอ #1

Menu Gallery
อช.ตากสินมหาราช #2
อช.ตากสินมหาราช #3
ตลาดมูเซอ #2


Menu Outbound tour (เที่ยวต่างแดน ทริปพม่า)
เที่ยวเมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ตอนที่ 1
เที่ยวเมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ตอนที่ 2
เที่ยวเมืองเมียวดี ชายแดนแม่สอด จ.ตาก ตอนที่ 3
 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก