Photoontour โฟโต้ออนทัวร์  
Home : Outbound tour : Guilin 7               

Guilin 7 : ล่องแม่น้ำลี่เจียง ชมภูเขารูปร่่างประหลาดของชนบทหยางซั่ว เมืองกุ้ยหลิน

 

กุ้ยหลิน - หยางซั่ว-แม่น้ำลี่เจียง ดินแดนแห่งสายน้ำและภูเขาที่สวยที่สุดของประเทศจีน ชาวจีนเปรียบเทียบดั่งแดนสววรค์ในเทพนิยาย .. ติดตามความหัศจรรย์ของธรรมชาติได้ที่นี่
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
   
     
 

เที่ยวเมืองกุ้ยหลิน ตอนที่ 7 ล่องแม่น้ำหลี่เจียง (หรือลี่เจียง Lijiang)
(เดินทางเมื่อ 14 ธค.51)

                                    

ปัญหาภัยแล้งในเดือนมีนาคม 53 นี้ ดูจะรุนแรงกว่าทุกๆปี ที่เห็นได้ชัดก็คืออากาศร้อนเอามากๆ จนตับแลบแล้วแลบอีก เจอใครก็พูดแต่เรื่องอากาศร้อน จนกลายเรื่องที่ขาดไม่ได้ในวงสนทนา

มีนาคมร้อนขนาดนี้ แล้วเมษาจะขนาดไหน แค่นึกก็หน้ามืดพาลจะเป็นลมแล้ว ยังไงก็ไหว้วอนเทวดาว่า ขอฝนสักห่าสองห่า จะได้บรรเทาความร้อนให้เบาบางลงไปบ้าง ยิ่งพวกเสื้อแดงนัดชุมนุมในวันที่ 14 มีนาคม ก็ดูเหมือนฝ่ายบ้านเมือง หรือฝ่ายความมั่นคงดูจะร้อนกว่าคนอื่นๆ แต่ก็รู้สึกว่ารัฐบาลจะมองโลกในแง่ดี คิดว่าเป็นเรื่องการชุมนุมตามระบอบประชาธิปไตย ปากก็พูดแต่ว่าสามารถชุมชุมได้โดยสงบและปราศจากอาวุธ เรียกว่าไม่เข็ด ครั้งก่อนนายกอภิสิทธ์ก็โดนเสื้อแดงไล่ทุบไล่ตี ที่กระทรวงมหาดไทยจนแทบเอาชีวิตไม่รอด แล้วเป็นไง ปราศจากอาวุธ ชุมนุมโดนสงบ หรือเปล่า

เห็นฤทธิ์รึยัง พูดจาฟังกันรู้เรื่องที่ไหนละ มีสัจจะที่ไหนละ

คราวที่บุกการประชุมอาเซี่ยนที่พัทยา ก็บอกว่าจะมาแค่ยื่นหนังสือและแถลงการณ์จากนั้นก็จะกลับ ที่ไหนได้พวกกลุ่มเสื้อแดงแห่กันมาเต็มโรงแรม ทุบกระจก ทุบข้าวของของโรงแรมเสียหายยับเยิน ทำให้การประชุมต้องเลิกกลางคัน งานนี้ขายขี้หน้าไปทั่วโลก จนนายกฯอภิสิทธิ์ต้องขอโทษขอโพยผู้นำชาติต่างๆ

หลายคนไม่เชื่อว่า 14 มีนาคมนี้จะมีความรุนแรง แต่ผมเชื่อว่ามี เพราะฝ่ายเสียประโยชน์หรือฝ่ายทักษิณ เลือดเข้าตาแล้วครับ เรื่องเหตุผล เรื่องความถูกต้องนั้นเลิกพูดได้เลย คนคิดจะปล้นเมืองมันคงไม่มีเหตุผล และไม่มีคำว่าปราณี ไม่ต่างกับหมาบ้าที่กัดได้แม้กระทั่งเจ้าของ

ล้มเจ้า จะเอาจริงก็คราวนี้แหละ เพราะงานนี้แพ้ไม่ได้ ถ้าแพ้ฝ่ายทักษิณก็ม้วนเสื่อกลับเขมรได้เลย ครั้งนี้จึงถือว่าทักษิณประกาศรบครั้งสำคัญ ไม่ต่างกับไทยรบพม่า และไทยจะถูกเผาเมืองอีกรอบก็คราวนี้แหละ

นี่คือสงครามครับ และก็เป็นสงครามหลายทัพด้วย ไม่ไช่การชุมนุมเรียกร้องตามระบอบประชาธิไตย

ฝ่ายหนึ่งตั้งท่าจะท้ารบ ทำลายทุกอย่าง น่าจะเรียกว่าก่อการร้ายด้วยซ้ำไป แต่ฝ่ายรัฐบาลเตรียมการตั้งรับแบบไม่รู้เท่าทัน เห็นข่าวบอกว่าจะอำนวยความสะดวกทุกอย่าง จะหมู่หรือจ่า อีกไม่นานก็จะรู้เอง

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 14 มีค. เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ที่เรียกว่าอาฟเตอร์ซ็อค จากคดีของทักษิณที่ถูกยึดทรัพย์ มันเป็นเรื่องของคนๆเดียวหรือเรื่องของทักษิณ แต่ก็มีผู้เสียประโยชน์อีกหลายกลุ่มถือโอกาสผสมโรงด้วย เรียกว่าขอร่วมขบวนไปด้วยคน ที่ชัดเจนก็นักการเมืองทั้งถูกยุบพรรค หรือถูกตัดสิทธิ์เป็นเวลา 5 ปี ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น และฝ่ายรัฐบาลด้วยกันเอง

เห็นนักการเมืองที่ติดคุก 5 ปี (ถูกตัดสิทธิ์) แต่ละคนนั่งเลียปากกันแผล่บๆ รอว่าเมื่อไหร่จะมีคนล้มกระดาน

เรื่องแก้กฏหมายรัฐธรรมนูญเพื่อเป็นทางลัดให้ตนเองลงสมัครเลือกตั้งได้ ที่นักการเมืองกลุ่มนี้ตั้งความหวัง แต่ก็ถูกนายกฯอภิสิทธิ์ไม่เล่นด้วย ครั้งนั้นก็หน้าแหกกันยกแผง ป่านนี้คงจะรู้แล้วว่าอภิสิทธิ์ไม่หมูเหมือนที่คิด

อดอยากปากแห้งครับ ไม่ได้มาทำงานการเมืองมานานๆ เอาแต่คอยกำกับอยู่ข้างหลังฉากมันไม่สนุก มันเหงาปาก มันยากจน อย่ากระนั้นเลย ร่วมล้มกระดานกับพวกเสื้อแดงมันซะเลย เรียกว่าเชียร์คนอื่นเผาเมืองให้มันวุ่นวาย เผื่อโอกาสจะเป็นของตนบ้าง เผาก่อนแล้วไปว่ากันทีหลัง ไม่เชื่อไปถามนายเนวิน หรือนายบรรหารดูก็ได้ ว่าอยากมานั่งบริหารในคณะะรัฐบาลหรือไม่

ถามบรรหาร(คนตัวสั้นกว่ามาตรฐาน)ก็อาจบอกว่า " แก่เลี้ยว ตำหน่งตำแหน่งอะไรก็ไม่รับทั้งนั้น "

แต่เขาว่าคนแก่ตัวสั้นๆนี้ล้วงลูกเก่งน่าดู ได้ยินว่าล้วงของใครแล้วก็หน้าเขียวทุกคน (ไม่แน่ใจว่าล้วงแล้วมีแถมบีบด้วยหรือไม่) นี่ขนาดมือสั้นแขนสั้นก็ยังล้วงเก่งขนาดนี้ หากมือยาวแขนยาวแล้วจะขนาดไหน .. แค่นึกภาพก็เสียวแล้ว..

บ้านเราช่วงนี้มันร้อน ไปเที่ยวกุ้นหลินต่อดีกว่า ช่วงนั้นอากาศกำลังเย็นสบาย

" กุ้ยหลิน " คราวที่ไปเที่ยวเมื่อเดือนธันวาคม 51 เห็นแม่น้ำลี่เจียงแต่ละแห่งแล้วรู้สึกว่ามันแห้งแล้งชอบกล

แม่น้ำลี่เจียงช่วงที่ไหลผ่านเขาลูกช้างในตัวเมืองกุ้ยหลิน ที่ไปเที่ยวมาเมื่อวันก่อนรู้สึกว่าน้ำค่อนข้างน้อย พอมาถึงหยางซั่ว ขณะรถข้ามสะพานแม่น้ำลี่เจียงก็รู้สึกแห้งผิดปกติ มองลงไปข้างล่างเห็นเรือจอดเต็มไปหมด แต่ละลำดูใหญ่โตคล้ายเรือโดยสารประเภท 2 ชั้น

ทริปพาล่องแม่น้ำลี่เจียง ปรากฏว่าเรือพาล่องไปได้ครึ่งทางก็ต้องย้อนกลับไปอีกทางหนึ่ง เนื่องจากน้ำตื้นเรือไปไม่ได้ ทำให้ล่องเรือครั้งนี้ขาดรสชาติไปไม่น้อย หรือเที่ยวยังไม่ทั่ว คิดว่านักท่องเที่ยวที่มาช่วงนี้ก็คงผิดหวังไปตามๆกัน

อย่างไรก็ตามต้องถือว่าวันนี้มีโอกาสสัมผัสดินแดนที่คนจีนเรียกว่าเป็น ราชินีแห่งสายน้ำ เปรียบแม่น้ำลี่เจียงว่าเป็นตัวมังกรที่เลื้อยไปมา และเป็นอู่ข้าวอู่ข้าวอู่น้ำสำคัญให้กับชาวนาที่อาศัยอยู่ตามลุ่มแม่น้ำแห่งนี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชนเผ่าจ้วง และ ชาวจ้วง ก็เป็นชนกลุ่มน้อยที่มีประชากรมากที่สุดในมณฑลกวางสี หรือประมาณ 18 ล้านคน รองจากชาวจีนฮั่นซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของจีน

แม่น้ำลี่เจียงจึงมีความผูกพันธ์กับชาวจ้วงมาเป็นระยะเวลาช้านาน หากจะพูดถึงชาวจ้วง ก็ต้องนึกถึงแม่น้ำลี่เจียง หรือหากเห็นชาวนาหรือเกษตรกรที่อาศัยอยู่ทางแถบนี้ก็ต้องบอกว่าเป็นชาวจ้วงแน่นอน และจากการค้นคว้าทางชาติพันธ์ของนักประวัติศาสตร์ ปรากฏว่าจ้วงมีเชื้อสายเดียวกับคนไทย (อ่านรายละเอียดที่นี่)

แม่น้ำลี่เจียงในความหมายของชาวจีนแล้วจะให้ความสำคัญไม่น้อย แม้แต่ธนบัตรฉบับละ 20 หยวนก็มีภาพทิวทัศน์ของแม่น้ำสายนี้ปรากฏอยู่ หากใครเคยเห็นภาพวาดของชาวจีนที่เป็นภูเขาและแม่น้ำ ก็ต้องบอกว่าเป็นแม่นำลี่เจียง เพราะที่นี่คือสวรรค์ของจิตรกรนักเขียนภาพ

กวีและจิตรกรจีนทุกคนต้องเดินทางมาที่นี่ เพื่อซึมซับบรรยากาศของความสวยงาม ให้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างจินตนาการณ์ ถึงกับมีคำกล่าวว่า " หากจิตรกรคนใดยังไม่เคยเห็นภูเขาและแม่น้ำลี่เจียงแล้ว ก็ถือว่าภาพนั้นยังขาดความสมบูรณ์ "

ความยาวของลี่เจียงมีเพียง 437 กิโลเมตร เทียบกับแม่น้ำสายอื่นๆของจีนแล้วถือว่าเป็นแม่น้ำสายเล็กๆ แต่เรื่องความสวยงามแล้วกลับสวยโดดเด่นกว่าแม่น้ำใดๆ โดยเฉพาะภูเขายอดแหลมๆที่โอบล้อมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของกุ้ยหลิน ใครเห็นภาพแล้วก็อยากมาเที่ยว

แต่ก็ต้องบอกว่าภาพสวยๆนั้น ส่วนใหญ่จะถ่ายจากที่สูง เช่นจากบอลลูน ใครอยากเห็นภาพที่สวยดั่งสวรรค์บนดิน หรือเหมือนกับที่เห็นในหนังสือสารคดีก็ต้องเช่าบอลลูนขึ้นไปชมให้เต็มตา คนที่เคยขึ้นไปก็บอกว่า สวยกว่ามองจากด้านล่างหลายเท่าเรื่องราวของลี่เจียงและเมืองหยางซั่ว ยังไม่จบครับ คราวต่อไปจะพาไปชมสถานท่องเที่ยวสวยๆงามๆอีกหลายแห่ง

ในตอนต่อไปจะเป็นภาพแม่น้ำลี่เจียงที่ถ่ายจากบริเวณหน้าโรงแรมในเมืองหยางซั่ว เรียกว่าแค่จุดนี้จุดเดียวก็เกินคุ้มแล้ว ได้ภาพสวยๆตอนกลางคืน และยังมีแถมพระอาทิตย์ขึ้นตอนเช้าๆให้ดูอีก ใครมาเที่ยวลี่เจียงแล้วพักตามโรงแรมในย่านนี้แล้วคงไม่ผิดหวัง

ทริปกุ้ยหลินตอนที่ 8 จะพาไปชม Night Show ที่ขึ้นชื่อของหยางซั่ว และเป็นที่ฮือฮาสำหรับคนจีนมาก เพราะใช้ทะเลสาบเป็นสถานที่จัดแสดง แล้วใช้ไฟสปอตไลท์ขนาดใหญ่จำนวนหลายดวง
ส่องไปกลางน้ำ

จีนใช้เงินลงทุนสูงมากสำหรับการแสดงชุดนี้ และผู้กำกับการแสดงก็คือนาย จางอี้โหมว ผู้กำกับพิธีเปิด-ปิด กีฬาโอลิมปิค หรือ Beijing 2008 ที่ผ่านไปไม่นานนี้
และโชว์ชุดนี้ก็มีการโฆษณาไปทั่วโลก โดยใช้ชื่อว่า Yangshuo Great lights show ( Impression Liu Sanjie ) เป็นการแสดงแสงสี ที่สะท้อนถึงชีวิตความเป็นอยู่ ประเพณี และวัฒนธรรมต่างๆของชนเผ่าจ้วง


ต้องบอกว่าอลังการและคุ้มค่าแก่การเข้าชม Night Show ทีเดียวครับ
โฟโต้ออนทัวร์
10 มีนาคม 2553


แผนที่ (คลิกที่ภาพ)

แผนที่ประเทศจีน แผนที่เขตปกครองตนเองกวางสี

  


 
 
Outbound Click >
Hue- HoiAn
Angkor
Burma
Sipsongpanna
South Laos
Luangprabang
Koh Ker
Sapa VN
Malaysia
Guilin
 
 
   

      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ