Photoontour โฟโต้ออนทัวร์  
Home : Outbound tour : Guilin 8               

Guilin 8 : ชมโชว์ตระการตา Impression Lijiang ผลงานของผู้กำกับชื่องดัง จางอี้โหมว

 

กุ้ยหลิน - หยางซั่ว-แม่น้ำลี่เจียง ดินแดนแห่งสายน้ำและภูเขาที่สวยที่สุดของประเทศจีน ชาวจีนเปรียบเทียบดั่งแดนสววรค์ใบนพื้นพิภพหรือในเทพนิยาย .. ติดตามความหัศจรรย์ของธรรมชาติได้ที่นี่
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
 
   
     
 

เที่ยวเมืองกุ้ยหลิน ตอนที่ 8 Impression Lijiang โชว์กลางน้ำ ผลงานของจางอี้โหมว
(เดินทางเมื่อ 14 ธค.51)

                                    

กุ้ยหลินตอนที่ 7  หรือตอนที่แล้ว ได้พาไปล่องเรือในแม่น้ำลี่เจียงที่ขึ้นชื่อของหยางซั่ว  เมืองเล็กๆที่อยู่ในจังหวัดกุ้ยหลิน  หากเป็นบ้านเราก็น่าจะเรียกว่าอำเภอ 

ตอนเย็นหลังกลับจากล่องเรือ  รถได้พามาส่งยังหน้าโรงแรมที่อยู่ติดริมฝั่งแม่น้ำลี่เจียง  มองเห็นเรือน้อยใหญ่จอดนิ่งสนิทหลายลำ   บางลำเป็นเรือโดยสารขนาดสองชั้น  ดูแล้วก็คิดว่าแม่น้ำสายนี้น่าจะเป็นเส้นทางคมนาคมทางน้ำที่สำคัญ  ต่างกับเมืองไทยที่มักพบเห็นเรือแบบนี้วิ่งรับผู้โดยสารในแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ เรือด่วนเจ้าพระยา  แต่ก็วิ่งในระยะทางสั้นๆ  ไม่ได้วิ่งกันชนิดข้ามวันข้ามคืนเหมือนในประเทศจีน

ช่วงนี้น้ำแห้ง  เรือจอดสนิท   น้ำน้อยจนเรือแล่นไปไหนไม่ได้  แม้แต่โปรแกรมการล่องเรือในแม่น้ำลี่เจียงเมื่อเย็นนี้ก็มีปัญหา เรือไปได้ไม่ไกลก็ต้องวกกลับ เพราะระดับน้ำต่ำมากจนใต้ท้องเรืออาจเสียหายจากการกระแทกกับโขดหิน

ใครมาเที่ยวกุ้ยหลินในหน้าหนาวหรือหน้าแล้ง (ของจีน) อาจผิดหวังบ้าง  แต่ก็ต้องยอมรับความจริง  เพราะช่วงหลังๆนี้หลายประเทศทางแถบเอเชียใต้  เจอภัยแล้งเหมือนๆกันหมดทุกประเทศ แม้แต่ประเทศเวียดนามและลาวที่แม่น้ำไม่เคยแห้ง แต่หน้าแล้งปี 53 นี้กลับเจอวิกฤติ

โปรแกรมล่องแม่น้ำลี่เจียง ไฮไลท์สำคัญของการสัมผัสแม่น้ำลี่เจียง  หากน้ำแห้งโปรแกรมนี้คงต้องงด  แต่ถ้ามาเที่ยวในช่วงหน้าฝนคงไม่เป็นปัญหา เผลอๆอาจประทับใจกับความสวยงามของธรรมชาติ มีโอกาสเห็นเมฆหมอกปกคลุมตามยอดภูเขา ไม่ต่างกับภาพเขียนของจิตรกรจีน


การแสดงโชว์ แสง สี เสียง กลางทะเลสาบลี่เจีย
งที่ยิ่งใหญ

นักท่องเที่ยวที่มาพักในเมืองหยางซั่ว พอตกค่ำแล้วคงไม่พลาดกับการแสดง แสง สี เสียง ในแม่น้ำลี่เจียง หรือบริเวณควุ้งน้ำที่กว้างขวางจนดูคล้ายทะเลสาบ โดยมีภูเขาเล็กๆหลายลูกเป็นฉากประกอบทางธรรมชาติ

การแสดงกลางน้ำมีชื่อว่า  The Impressions Light Show หรือ Impression Lijiang ความหมายก็คือความประทับใจในแม่น้ำลี่เจียง การแสดงในชุดนี้สะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ตามที่ราบลุ่มของแม่น้ำลี่เจียง ไม่ต่างกับหยิบเอาของเก่ามาหากิน เพียงแต่จัดรูปแบบการแสดงให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจเหมาะกับยุคสมัย

หลายคนอาจมองไม่เห็นภาพ ว่าจะใช้ทะเลสาบเป็นเวทีแสดงกลางน้ำกันอย่างไร  ครั้งแรกผมก็นึกไม่ออกเหมือนกัน  คนที่เคยไปเห็นมาแล้วก็อธิบายไม่ค่อยถูก หรืออาจดูจนเพลินจึงไม่ได้สังเกต คิดเล่นๆว่าน่าจะลงทุนสร้างแพขนาดใหญ่เพื่อใช้เป็นเวทีให้ลอยอยู่กลางน้ำ

หลังอาหารมื้อเย็นในค่ำคืนนั้นแล้ว  ก็ต้องรีบเดินทางไปยังสถานที่จัดแสดง ไกด์บอกว่าในแต่ละคืนจะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก  จึงต้องรีบออกกันแต่เนิ่นๆ

เมื่อไปถึงก็ต้องแปลกใจ  และไม่น่าเชื่อว่าเมืองเล็กๆที่ดูสงบ ผู้คนก็ไม่มากนัก  แต่กลับเป็นศูนย์รวมนักท่องเที่ยวนับจำนวนหลายพันคน  มองเห็นรถบัสนักท่องเที่ยวจอดเต็มพื้นที่  แถมถนนสายเล็กที่มุ่งสู่สถานที่จัดแสดงยังเจอปัญหารถติดอีกต่างหาก  ไกด์บางคณะรอไม่ไหวจึงพาลูกทัวร์ลงเดิน   

แม่เจ้าโวย..ถึงขนาดนี้เลยเชียวหรือ  และพอรถขยับเข้าไปใกล้ทางเข้า ก็ยิ่งคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว เห็นแต่หัวดำเต็มไปหมด

หลังลงจากรถพวกเราก็เกาะกลุ่มกันชนิดที่ห้ามแตกแถว  ต้องคอยสังเกตธงประจำกลุ่มที่ไกด์ชูไว้ตลอดเวลา  หากพลัดหลงกันก็เป็นเรื่องใหญ่และคงตามหากันไม่เจอแน่

นักท่องเที่ยวเหล่านี้เป็นคนจีนเกือบทั้งนั้น  ส่งภาษาจีนกันเสียงดังตามแบบฉบับของคนจีนทั่วๆไป  แถมบางคนก็สูบบุหรี่พ่นควันโขมงจนน่ารำคาญ  คนไทยบางคนรับไม่ได้กับกลิ่นควันบุหรี่ และรู้สึกไม่ค่อยพอใจ จึงต้องบอกๆกันว่าวัฒนธรรมของคนจีนเป็นแบบที่เห็นนี้แหละ  ความเกรงอกเกรงอกเกรงใจนั้นคงหายาก  หรืออาจไม่รู้จัก 

อีกอย่างหนึ่งประเทศจีนก็ยังไม่มีกฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ หรือในภัตตาคารร้านอาหาร  เพราะธุรกิจบุหรี่มีี่รัฐเป็นเจ้าของกิจการ  และทำเงินได้อย่างมหาศาล  จะออกกฏหมายบังคับก็เกรงว่าจะกระทบรายได้

เรื่องนี้ประเทศไทยเราก้าวข้ามประเทศจีนไปไกลแล้ว  แต่ก็ไม่แน่   รัฐบาลจีนเป่านกหวีดครั้งเดียว  คนจีนนับล้านอาจลดการสูบบุหรี่โดยทันที  เพราะจีนปกครองในระบอบประชาธิปไตยแบบคอมมิวนิสต์  สามารถสั่งประชาชนซ้ายหันขวาหันได้  คนจีนยังมีความรู้สึกเกรงกลัวต่อกฏหมายบ้านเมือง(ค่อนข้างสูง) และเชื่อฟังรัฐบาลโดยไม่มีคำว่าบิดพริ้วหรือคัดค้าน ต่างกับบ้านเราชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ

หลังผ่านประตูด่านแรกเข้าไปได้ก็ต้องรีบจ้ำตามๆกันไปทั้งจีนทั้งไทย  รีบเดินกันจนโดนกระแทกคนแล้วคนเล่า จากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินแซงพวกเราไป   มันน่าโมโหจนอยากจะถีบมันให้รู้แล้วรู้แรด 

พวกนี้ไม่มีมารยาทกันจริงๆ 

เดินมาได้ราว 3-400 เมตรก็มาถึงทางเข้าชม มองเข้าไปเห็นคนนั่งเกือบเต็มพื้นที่ แสดงว่าพวกเราที่รีบเร่งกันเดินทาง ก็ยังมาถึงช้ากว่าคนอื่นๆอีกมาก

ที่นั่งในอัฒจรรย์เหมือนไม่มีเลขที่นั่งตามเก้าอี้  ใครมาถึงก่อนก็เลือกที่นั่งกันตามสบาย  แต่ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก  เช่นไกด์บอกว่าพามา 25 คน เจ้าหน้าที่ก็จะพาเราไปนั่งในที่เหมาะสม  โดยให้นั่งเรียงต่อๆกัน

ไกด์จีนในชุดทัวร์ของพวกเราค่อนข้างรู้ใจคนไทยว่าน่าจะชอบแถวด้านหน้าๆหรือชั้นริงไซด์  จึงพาเดินไปยังแถวหน้าสุดที่ยังพอว่าง แต่พอนั่งไปสักพัก  มีความรู้สึกว่าตรงนี้ไม่ค่อยเหมาะ  เพราะดันมีกระถางต้นไม้วางเรียงอยู่ขอบเวที  ทำให้บังสายตาขณะชมการแสดงที่อยู่กลางน้ำ

พอการเริ่มแสดง  ไฟสปอตไลท์ก็สาดแสงไปทั่วท้องน้ำ  กระถางต้นไม้เจ้ากรรมมันบังสายตาเรานี่หว่า 

ในที่สุดก็ต้องปลีกวิเวกหลบไปยืนทางฝั่งซ้าย  เป็นมุมอับที่หลายคนหลบมาถ่ายภาพกัน สามารถยืนถ่ายภาพในบริเวณนี้ได้โดยไม่บังใคร และไม่มีอะไรมาบังข้างหน้า จึงยึดชัยภูมิตรงจุดนี้ไปจนจบรายการ  เว้นแต่ว่าจะมีการแสดงบริเวณลานหน้าเวทีจึงต้องกลับไปอยู่ที่เดิม

ต้องยอมรับการแสดงที่เห็นนี้ยิ่งใหญ่ตระการตามาก  สะท้อนให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่และวัฒนธรรมของชนพื้นเมืองหรือชาวจ้วง ที่อาศัยอยู่ตามลุ่มแม่น้ำลี่เจียงในอดีต เป็นการนำเอาเรื่องราวแบบพื้นบ้านมาทำให้ดูยิ่งใหญ่ สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมเป็นอย่างมาก

การแสดงโชว์กลางแจ้งแบบนี้เคยเห็นมาแล้วหลายครั้ง  ทั้งในและต่างประเทศ ก็ต้องบอกว่า  Impression Lijiang ในค่ำคินนี้ยิ่งใหญ่จริงๆ  เป็นจุดขายที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีน ให้เดินทางกันมาที่เมืองหยางซั่วกันอย่างสม่ำเสมอ จำนวนวันละหลายพันคน ภาพของนักท่องเที่ยวที่เข้าไปชมการแสดงในรอบแรกของวันนี้น่าจะเป็นประจักษ์พยาน

การแสดงในชุดนี้เป็นผลงานชิ้นโบแดงอีกชุดหนึ่งของ  จางอี้โหมว ( Zhang Yimou ) ผู้กำกับภาพยนต์ชื่อดัง ผู้ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้กำกับระดับโลก  และเคยคว้ารางวัลใหญ่ๆมาแล้วมากมาย ผลงานล่าสุดที่ประทับใจคนทั่วทั้งโลกได้แก่พิธีเปิดและปิด กีฬาโอลิมปิค หรือ Beijing 2008 เมื่อปี 2551

การแสดงกลางน้ำที่เมืองหยางซั่ว เปิดการแสดงครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2006  (ก่อนโอลิมปิค 2 ปี)  และเนื่องจากเป็นการแสดงกลางแจ้ง ที่ผู้แสดงต้องอยู่ในน้ำ  จึงงดการแสดงในช่วงฤดูฝน  หรือช่วงที่มีอากาศหนาวจัด  

การแสดงในแต่ละวัน จะเปิดการแสดงเพียงสองรอบ ในเวลา 19.40 น.  และ 21.00 น.  ส่วนบัตรเข้าชมมีหลายราคา  ถูกสุดน่าจะราวตกราว  860  บาท  หรือ 172 หยวน   

ไกด์บอกว่าการแสดงที่นี่จะเต็มทุกรอบ  เพราะคนจีนชื่นชอบกันมาก  ยิ่งเป็นผลงานของผู้กำกับชื่อดังด้วยแล้ว ก็ยิ่งเป็นเครื่องการันตี

การแสดงชุดนี้ใช้ผู้แสดงทั้งหมดราว 600 คน  ฟังแล้วน่าตกใจว่ามากมายจริงๆ  มีทั้งนักเรียน คนท้องถิ่น หรือชาวประมงพื้นบ้าน

ความสงสัยตั้งแต่แรกที่ว่า  เค้าสร้างเวทีแสดงกันอย่างไร มาถึงขณะนี้ก็พอสังเกตได้บ้างว่า  ผู้แสดงใช้แพไม้ใผ่แบบดั่งเดิมเป็นหลัก เช่นฉากชาวนากางผ้าสีแดง  นอกจากนี้บางฉากน่าจะใช้ระบบไฮดรอลิคสามารถยกพื้นเวทีจากด้านใต้ให้ลอยขึ้นมาอยู่เหนือผิวน้ำ  หรือลากเวทีให้มาเชื่อมต่อกัน เช่นฉากที่มีมนุษย์ไฟเดินแกว่งแขนแกว่งขาออกมา

ความจริงฉากนี้คนไม่ได้เดิน เพียงแต่พื้นเวทีจะค่อยๆเลือนออกมาจากมุมมืดให้มาอยู่กลางน้ำ ส่วนที่เห็นคล้ายเป็นคนเดินแกว่งแขนแกว่างขาออกมาอย่างพร้อมเพรียงกันนั้น เค้าใช้ไฟดวงเล็กๆติดตามตัวผู้แสดง พร้อมกับให้เต้นแบบกางขาและหุบเข้า หรือเต้นอยู่กับที่ เมื่อเวทีค่อยๆเลือนออกมาจึงดูคล้ายกับว่าหุ่นยนต หรือมนุษย์ไฟฟ้ากำลังเดินอยู่บนผิวน้ำอย่างเป็นระเบียบ ฉากนี้ทำเอาหลายคนงุนงงว่า ตัวอะไร และเชื่อว่าจำนวนไม่น้อย ก็ยังดูไม่ออกว่าเค้าใช้เทคนิคอะไร เพราะมัวเพลินเพลินและตื่นตาอยู่กับการแสดง

ก่อนปิดฉากการแสดงมีภาพของจางอี้โหมว ผู้กำกับชื่อดัง เจ้าของความคิด และผู้ออกแบบการแสดง ปรากฏในจอภาพขนาดใหญ่พร้อมประวัติโดยย่อ  

สวัสดี


พบกันใหม่ในตอนที่ 9 จะพาไปซ้อปปิ้งที่ถนนคนเดินของเมืองหยางซั่ว
โฟโต้ออนทัวร์
17  พฤษภาคม 2553
แผนที่ (คลิกที่ภาพ)

แผนที่ประเทศจีน แผนที่เขตปกครองตนเองกวางสี

  


 
 
Outbound Click >
Hue- HoiAn
Angkor
Burma
Sipsongpanna
South Laos
Luangprabang
Koh Ker
Sapa VN
Malaysia
Guilin
 
 
   

      copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ