photo,tour thai, tour,ภาพท่องเที่ยว,ภาพวิว,ภาพทิวทัศน์,ภาพถ่าย,ถ่ายภาพ,เทคนิคการถ่ายภาพ,เที่ยวลาว,มาเลเซีย,สิงคโปร์,เวียดนาม,เมืองดานัง,เมืองเว้,ฮอยอัน,เมืองมรดกโลก,
ภาพน้ำตก, ท่องเที่ยวลาว,น้ำตกลาว,ล่วใต้,ปากเซ,น้ำตกปากเซ,น้ำคกคอนพะเพ็ง,จำปาสัก,แขวงจำปาสัก,ตลาดดาวเรือง,น้ำตกตาดฟาน,แม่น้ำโขง,ภาพแม่น้ำโขง,ภาพชนบท,
Photoontour.Com โฟโต้ออนทัวร์ : :   เว็บไซต์ภาพถ่าย เว็บไซต์ท่องเที่ยว    Home > Outbound Tour > Lao part 2
 
 
Outbound Gallery : ภาพชุดเที่ยวต่างแดน Click > South Lao : Vietnam : Malaysia : Burma : Cambodia

Photo Gallery
Tour & Travel
Ciity tour
Special Photos
Flowers & Nature
Events
Outbound Tour

Articles
About Tour
Today talk

Free Photos
Wallpapers
View & Landscape
Flowers
King Photo
New Year Card & More

Services
Free members
Free Advertize.
Photo services
Wedding / Events /More

Others
Portrait Photos
Tip & Technic
Goood Books

..................................................

แกลลอรี่ภาพ
ภาพท่องเที่ยว
ภาพในเมือง
ภาพในหลวงและพระราชพิธี
ภาพดอกไม้และธรรมชาติ
ภาพเหตุการณ์
ภาพท่องเที่ยวในต่างแดน

บทความ
บทความท่องเที่ยว
บทความทั่วไป

ฟรีดาวน์โหลดภาพ
ฟรีภาพวอลเปเปอร์
ภาพวิว ทิวทัศน์
ภาพดอกไม้
ภาพในหลวง
การ์ดปีใหม่ และภาพอื่นๆ

บริการ
ฟรีสมัครสมาชิกช่างภาพ
โฆษณาฟรี
บริการถ่ายภาพโดยสมาชิก
ภาพแต่งงาน รับปริญญา สินค้า

เมนูอื่นๆ
ภาพคน ภาพเด็ก ภาพนางแบบ
แนะะนำเทคนิคการถ่ายภาพ
แนะนำหนังสือถ่ายภาพ


.................................................

ทิวทัศน์ในลาว
ดินภูเขาไฟ ดินเกษตร
การเกษตรในลาว บริษัทดาวเรือง
ตลาดดาวเรือง กาแหลาว
คำว่าห้อง คำแปล ส้วม
คำแปล ผาส้วม แปลว่า
ตาดแปลว่า ตาดผาส้วม
คำแปล ภาษาลาว ห้องผ่าตัด
ลาวพูดว่า ไฟอำนาจแปลว่าอะไร
ไฟเสรี แปลว่า ห้องประสูติ
คือห้องคลอด ห้องปาด
แปลว่าห้องผ่าตัด เด็กลาว เด็กชาวเขา
เด็กชนเผ่า ตาดฟานรีสอร์ต
ที่พักน้ำตกตาดฟาน พักที่คาดฟาน
เที่ยวคาดฟาน น้ำตกลาว
น้ำตกลาวใต้ ลำธาร ภาพลธาร
ธารน้ำใส ธารน้ำสะอาด ลำธาร
ลำคลอง ลำห้วย ภาพลำธา
ภาพน้ำตก น้ำตกลาว น้ำตกลาวใต้
เพิง เพิงหมาแหงน ภาพกระต๊อบ
ภาพที่พักในป่า ตลาดขายของป่า
ตลาดกล้วยไม้ป่า หมู่บ้านชาวเขา
ลาว หมู่บ้านชนเผ่า หมู่บ้านริมทา
ร้านขายของริมทาง เส้นทางชนบท
ถนนในลาว เที่ยวลาว ลาวใต้
ชนบทลาว การเกษตร การเกษตรในลาว
สะพานไม้ไผ่ สะพานสลิง
ข้ามสะพานสลิง สะพานข้ามคลอง
ไม้สัก เฟอร์นิเจอร์ไม้สัก การใช้ไม้สัก
ไม้สักลาว โต๊ะเก้าอี้ไม้สัก ภาพชนเผ่
ภาพเด็กชนเผ่า ภาพเด็กชาวเขา
เครื่องตกแต่งร้าน ร้านอาหารริมน้ำตก
Otop Lao โอท็อปลาว กล้วยไม้ตระกูลช้าง
ตระกูลหวาย พันธ์ไม้ป่า ผ้าลาว สินค้าลาว
ของใช้ลาว เด็กขอทาน
ภาพเด็กขอทาน ขอทานลาว
     
 
 
 
ลาวใต้ตอนที่ 2   พาเที่ยวน้ำตกตาดผาส้วม และ น้ำตกตาดฝาน ที่มีความสูงถึง 120 เมตร   อ่านต่อ
 Home > Outbound > South Lao part 2
South Lao Part >   1  2  3  4  5  6  7 
( 41 ภาพ )
( 41 Photos )
 
     
ล้วยไม้ป่า ภาพกล้วยไม้ป่า กล้วยไม้ลาว ช้างแดง ช่างดำ พันธ์กล้วยไม้ในป่า ตลาดกล้วยไม้ ตลาดกล้วยไม้ป่าน้ำตก น้ำตกในลาว ไม้ใบ
ป่าดงดิบ พันธ์ไม้ในป่า พันธ์ไม้เขตชุ่มชื้น พันธ์ไม้ป่า ไม้ป่าหายาก กล้วยไม้ป่าหายาก น้ำตกตาดฟาน คาดฟาน ผาส้วม น้ำตกผาส้วม
น้ำตกตาดผาส้วม เที่ยวน้ำตก เที่ยวน้ำตกลาว ทัวร์ลาว ทัวร์ลาวใต้ เที่ยวป่า ป่าไม้ ป่าดงดิบ ชนบทลาว ท้องทุ่งในลาว ทุ่งนาลาว ภาพลาว


เที่ยวลาวใต้ตอนที่ 2 (บันทึกการเดินทางเมื่อเดือน ตุลาคม 2549 )

น้ำตกตาดผาส้วม น้ำตกตาดฝาน               หลังจากที่เกริ่นนำพาเข้าเขตประเทศลาว ผ่าน “ ปากเซ “ เมืองใหญ่ในแขวงจำปาสักของลาวใต้แล้ว รถก็แล่นพาออกไปจากเมืองที่คับคั่งไปด้วยผู้คนและรถสามล้อเครื่อง หรือ “รถสะกายแลป” ที่ชาวลาวเรียกกัน

รถสะกายแลปส่วนใหญ่ดูค่อนข้างเก่า สีออกตุ่นๆตามสภาพท้องถนนที่ออกโทนสีดินลูกรัง ตามตึกอาคารต่างๆ ก็มีสีไม่ต่างกันนัก แม้แต่แม่น้ำโขงที่ไหลผ่านปากเซก็เป็นสีแดงขุ่นเช่นกัน อาจเป็นไปได้ว่าเมืองปากเซเมื่อหลายล้านปีก่อนเป็นดินแดนของภูเขาไฟ จากการสำรวจของนักธรณีวิทยาชาวฝรั่งเศส สมัยที่ลาวตกเป็นเมืองขึ้น ดินที่นี่จึงเป็นดินภูเขาไฟ ที่มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่น แต่อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และเหมาะสำหรับการเพาะปลูก โดยเฉพาะ ชา กาแฟ ตามเส้นทางที่ผ่านจึงเห็นไร่กาแฟเป็นระยะๆ แต่ก็เป็นไร่กาแฟที่ค่อนข้างจะรกชัฏ

"กาแฟลาว" ของบริษัทดาวเรือง เศรษฐีชาวลาวในแคว้นจำปาสัก ก็ปลูกกันที่ปากเซนี่เอง ได้ยินว่ามีพื้นที่ปลูกกาแฟนับแสนๆไร่ ทั้งไร่กาแฟของบริษัท และของชาวบ้าน ซึ่งกินผืนป่าเมืองปากเซไปไม่น้อย

พ้นนอกเมืองไปไม่ไกลก็เห็นความเขียวตลอดสองข้างทาง มีป่าละเมาะและทุ่งนาสลับกันเป็นระยะๆ ยิ่งในเดือนตุลาคม 2549 ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ละก้อ มีแต่ภาพท้องทุ่งชนบทที่ดูสบายตา ห้วยหนองคลองบึงยังปลิ่มน้ำ นาข้าวสีเหลืองที่รอการเก็บเกี่ยว หรือเรียกว่า “ ทุ่งรวงทอง “ สวยเกินบรรยายจริงๆ

บ้านเราทางภาคอีสานทุกวันนี้ยังได้ยินข่าวฝนแล้ง ทั้งที่อยู่ห่างจากลาวใต้ไม่มากนัก แต่สิ่งที่เห็นในลาวกลับพบว่า เป็นดินแดนที่มีแต่ความชุ่มชื้น และอุดมไปด้วยพืชพันธ์ธัญญาหาร สัตว์บก สัตว์น้ำ ที่หาได้ตามท้องไร่ท้องนา เช่น กุ้ง หอย ปู ปลา กบเขียด มีขายในตลาดกันมาก ในสภาพที่ยังเป็นๆ

โปรแกรมเที่ยวลาวในวันแรก เริ่มที่น้ำตกตาดผาส้วม พร้อมรับประทานอาหารกลางวันที่นั่น

น้ำตกตาดผาส้วม ชื่ออาจฟังดูตลก ว่ามันเกี่ยวอะไรกับเรื่องส้วมด้วย

ภาษาลาว คำว่า"ส้วม" แปลว่า “ห้อง“ หรือที่กั้นห้อง บางแห่งก็บอกว่าเป็นห้องเจ้าบ่าวเจ้าสาว ดังนั้นเวลาส่งตัวเข้าห้องหอ ก็คงต้องพูดว่า “ เข้าส้วม ” อย่างนั้นหรือ...

ส่วนคำว่าส้วมในบ้านเรา ภาษาลาวเรียกว่าอะไร อันนี้ตอบว่าไม่ทราบครับ จะเรียกว่าห้องปลดทุกข์หรือเปล่าก็ไม่แน่ใจ หรือว่าลาวไม่ถือว่าเป็นเรื่องทุกข์ อาจถือเป็นเรื่องสุขก็ได้ ใครจะรู้

เรื่องภาษาลาวกับภาษาไทยนี้ บางครั้งชื่อเหมือนกันแต่ความหมายไปคนละโยชน์ ดังนั้นใครมาเที่ยวลาวก็น่าจดจำคำศัพท์ไว้บ้าง บางคำก็เป็นเรื่องโจ๊กเรื่องตลกที่ไกด์ลาวได้นำมาสร้างสีสันในระหว่างเดินทาง เช่น ไฟแดงตามทางแยกเรียกว่าไฟอำนาจ ไฟเขียวเรียกว่าไฟเสรี หรือ ห้องทำคลอดเรียกว่าห้องประสูติ เป็นต้น ใครอยากให้ลูกตนเองประสูติแบบพระราชาเพื่อเป็นศิริมงคลกับวงศ์ตระกูล ก็ต้องมาทำคลอดที่ลาว มาแล้วอาจเห็นห้องข้างเคียงเขียนป้ายว่า “ ห้องปาด“ ฟังแล้วก็อย่าพึ่งตกใจว่ามีการขึ้นเขียง ความจริงก็คือ “ ห้องผ่าตัด” นั่นเอง

ผ่าตัดท้อง ลาวเรียก ปาดท้อง ผ่าตัดหัวใจก็คงเรียกว่า ปาดหัวใจ .. มั้ง

นั่งรถมาเพลินๆ โดยมีไกด์ลาวเพศที่สามทำหน้าที่พากษ์ไทยปนลาว แถมยังมุขสัปดนวันละนิดให้ฮากันไม่ขาดสาย

จากนั้นไม่นานก็เข้าเขตอุทยานบาเจียง หรือเขตน้ำตกตาดผาส้วม

ไกด์บอกว่าเดิมบริเวณน้ำตกไม่ได้มีสภาพสวยงามแบบที่เห็น แต่ผู้มาเช่า(คนไทย)ได้พัฒนาภูมิทัศน์ให้สวยงาม จากหินที่ระเกะระกะก็นำมากั้นเป็นผนังให้น้ำตกไหลลงสะดวกและสวยขึ้นกว่าแต่ก่อน หินที่นำมากั้นเป็นห้อง เพื่อให้เป็นร่องน้ำ จึงเป็นที่มาของคำว่า “ น้ำตกผาส้วม” หรือน้ำตกตาดผาส้วม

แล้วคำว่าตาด แปลว่าอะไรละ ...

ภาษาลาววันละคำบอกว่า " ตาดแปลว่า ลานหิน" ตาดผาส้วม คงมีความหมายว่า"ห้องหิน" ทำนองนั้น
ก็พยายามแปลให้ตรงกับความหมายที่แท้จริง แม้จะไม่ไช่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องภาษา แต่คิดว่าคงไม่ผิดเพี้ยน

น้ำตกตาดผาส้วม มีคนไทยมาลงทุนทำรีสอร์ต และร้านอาหาร ขณะเดียวกันก็สร้างพิพิธภัณฑ์ของชนเผ่าขึ้นในพื้นที่ใกล้เคียงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวและเพื่อการศึกษา ตามคำเชื้อเชิญของรัฐบาลลาว จากนั้นอีก 2 ปี ก็เปิดบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนไทย ทุกวันนี้น้ำตกตาดผาส้วมเริ่มเป็นที่รู้จักกันมากขึ้น เคยมีโทรทัศน์บ้านเราบางช่องบุกมาทำรายการถึงที่นี่ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นรายการ The Icon ของ คุณสัญญา คุณากร

แต่หากรู้ถึงความเป็นมาของการบุกเบิก ก็อาจรู้สึกสะเทือนใจ ที่นักธุรกิจไทยชื่อ คุณวิมล กิจมงคล เกือบเอาชีวิตไม่รอด เนื่องจากติดไข้ป่าชนิดรุนแรง จนแพทย์หมดทางแก้ไข แต่ด้วยหัวจิตหัวใจที่เข้มเข็ง จึงผ่านวิกฤติชีวิตมาได้ แต่ก็ทำให้ดวงตาทั้งสองข้างต้องสูญเสียการมองเห็น
(ภาพประกอบจากชมรมจักรยาน จ.อุบล http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=81322)หลังจากรับประทานอาหารลาวในมื้อกลางวัน ที่ถูกปากอย่างไม่น่าเชื่อ จากนั้นก็ถ่ายภาพเป็นระลึกและเดินทางกันต่อไปยังน้ำตกอีกแห่งหนึ่ง

น้ำตกตาดฝาน เป็นน้ำตกที่มีชื่อของลาวใต้ มีความสูงถึง 120 เมตร ดูแล้วน่าจะอยู่ในระดับต้นๆของเอเชียเลยทีเดียว และเป็น Unseen ของลาวที่สามารถอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวได้ไม่น้อยหน้าใคร น้ำตกที่ไหลแยกจากที่สูงออกมาเป็นสองสายคู่กันน่าจะหาดูได้ยาก ในเมืองไทยเคยเห็นที่เชียงใหม่ในหมู่บ้านชาวเขาแห่งหนึ่งบนดอยอินทนนท์ มีชื่อว่า ” น้ำตกสองพี่น้อง ” เป็นน้ำตกที่ไหลคู่กันมาจากหน้าผา แต่น้ำตกตาดฝานในลาวเป็นน้ำตกฝาแฝดที่ทะลุออกมาจากหน้าผากลางหุบเขาแล้วตกลงไปในเหวลึก หลายคนที่ไปเห็นต่างก็ทึ่งและไม่คิดว่าประเทศลาวจะมีน้ำตกที่สวยงามเพียงนี้

ความจริงลาวกับไทยอยู่ใกล้กันแค่นี้ แต่แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยๆงามๆ ก็ยังไม่ค่อยปรากฏแก่สายตาคนไทย และชาวโลกมากนัก ไกด์ลาวบอกว่าลาวใต้ยังมีสถานท่องเที่ยวแบบนี้อีกมากมาย แต่ยังเข้าไปไม่ถึงเพราะอยู่ในป่าลึก การเดินทางก็ธุรกันดาร ขณะเดียวกันรัฐบาลลาวก็ยังไม่มีงบประมาณเพียงพอ หลายโครงการยังต้องได้รับการช่วยเหลือจากองค์กรระหว่างประเทศ เช่นยูเนสโก และรัฐบาลที่เป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจ

การมาเที่ยวลาวใต้ในทริปนี้ เหมือนกับตัดขาดจากโลกของความศิวิไลมาสัมผัสธรรมชาติบริสุทธ์ ได้พบปะกับผู้คนที่ยังดูใสซื่อ และยังรักษาจารีตประเพณีไว้ไม่เสื่อมคลาย


( สนับสนุนการเดินทางโดย บ. บอนด์สตรีททัวร์ จก. www.bondstreettour.com )เว็บมาสเตอร์
โฟโต้ออนทัวร์
24 มิถุนายน 2550


................................................................................................................................

ข้อมูลอ้างอิง คุณวิมล กิจมงคล จากเว็บบอร์ดชมรมจักรยาน จ.อุบลราชธานี
http://www.thaimtb.com/cgi-bin/viewkatoo.pl?id=81322

ประวัติอุทยานบาเจียง (บันทึกจากคุณวิมล) คลิก

................................................................................................................................

 
 
copyright © www.photoontour.com, All rights reserved : ภาพในเว็บไซต์ได้รับความคุ้มครองตามกฏหมายลิขสิทธิ์ : สนใจภาพ คลิก